[Tin tức] 17 cuốn sách nên đọc nếu bạn thích "Khi lỗi thuộc về những vì sao"

Những cuốn tiểu thuyết này sẽ khiến bạn cười to, rơi lệ, và trân trọng cuộc sống mà mình đang có.


1. Eleanor & Park - Rainbow Rowell

Nội dung: Trong câu chuyện về việc lần đầu được yêu này, Eleanor và Park gặp nhau trên chuyến xe bus của trường và cảm thấy sự gắn kết qua những cuốn truyện tranh và những bài nhạc cả hai cùng yêu thích. Họ đối mặt với những vấn đề về nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành trẻ em, và gắng níu kéo lấy mối quan hệ tất phải tan vỡ. Văn phong chân thật của cuốn sách này có thể làm bạn cười to, cũng có thể khiến trái tim bạn đau nhói.
2. If I Stay (Tạm dịch: Nếu tôi ở lại) - Gayle Forman*

Nội dung: Trong khoảnh khắc, mọi thứ đều thay đổi với cô gái mười bảy tuổi Mia. Một vụ tai nạn xe cộ thảm khốc diễn ra, và rồi cô thấy cơ thể hôn mê của mình được lôi ra khỏi đống đổ nát. Cô lặng nhìn bè bạn và gia đình viếng thăm, và phải đứng trước hai ngã rẽ: sống một cuộc đời gian khổ hay chết một cái chết thanh bình. Cuốn sách đã được bầu chọn là một trong 10 tiểu thuyết thanh thiếu niên thực tế hay nhất.
3. The Perks of Being a Wallflower (Tạm dịch: Đặc quyền của E Thẹn) - Stephen Chbosky*

Nội dung: Trong cuốn tiểu thuyết thanh thiếu niên này, cậu bé 15 tuổi Charlie đã viết những lá thư gửi đến một người bạn vô danh và chia sẻ câu chuyện về năm đầu tiên đầy đau đớn của mình tại trường trung học. Charlie là một wallflower, một người sống thầm lặng và tách biệt, lặng lẽ quan sát mọi thứ quanh mình — cả tốt lẫn xấu — và có những xúc cảm sâu sắc về những gì mình trải nghiệm. Cuốn sách này là một con tàu lượn siêu tốc của cảm xúc, và nó sẽ nắm lấy con tim bạn ngay từ những dòng chữ đầu tiên.
4. Me and Earl and the Dying Girl (Tạm dịch: Tôi, Earl và Cô gái đang chết) - Jesse Andrews

Nội dung: Greg và Earl, hai học sinh trung học luôn đứng ngoài lề, cố gắng biến bản thân mình thành vô hình và dành thời gian rảnh để quay một phiên bản "Coppola và Herzog" (tồi tệ) của riêng họ. Cả hai làm phim chỉ để cho mình coi, cho đến khi Rachel, một cô gái mắc căn bệnh bạch cầu hiểm nghèo, nhập bọn. Khi cô quyết định ngừng trị liệu, Greg và Earl quyết định làm cho cô một bộ phim buộc họ phải bước vào ánh đèn xã hội và vùng lên.
5. Looking for Alaska (Tạm dịch: Đi tìm Alaska) - John Green*

Nội dung: Miles “Pudge” Halter đã sống một cuộc đời an toàn và không có gì nổi bật, và cậu chuyển đến trường nội trú Culver Creek để kiếm tìm “Câu hỏi lớn.” Khi Miles đến Alabama, cậu gặp được Alaska Young, một cô gái xinh đẹp, thông minh, tùy hứng và hoàn toàn hấp dẫn. Cô đánh cắp đi trái tim cậu, và không gì còn được như cũ nữa.
Xét tới tác giả của cuốn sách này chính là tác giả của Khi lỗi thuộc về những vì sao, tôi nghĩ hoàn toàn rõ ràng là nó chắc chắn nên nằm trong danh sách đọc của bạn.
- Pudge: Mập lùn
- “Câu hỏi lớn” - "Great Perhaps": thường ám chỉ cuộc sống sau khi chết. Người ta thường thắc mắc sau khi con người ta chết đi họ sẽ như thế nào. Trong truyện, “câu hỏi lớn” của Halter là những gì cậu có thể làm và trải nghiệm trong cuộc sống.
6. Zac and Mia (Tạm dịch: Zac và Mia) - A.J. Betts

Nội dung: “Thưở nhỏ tôi tin vào Chúa Jesus và quỷ Santa, sự tự bốc cháy, và quái vật hồ Loch Ness. Giờ đây tôi tin vào khoa học, thống kê, và thuốc kháng sinh.” Zac Meier, một bệnh nhân ung thư 17 tuổi, đang phải chịu những đợt trị liệu cho căn bệnh bạch cầu dông dài và gian khổ khi cậu gặp gỡ Mia, bệnh nhân phòng bên cạnh. Đó là một cô gái xinh đẹp, can trường và rất có gu âm nhạc, nhưng cả hai thấy mình bọc trong một tình bạn đáng ngạc nhiên. Được luân phiên kể bằng hai ngôi trong chín tháng trời, "Zac và Mia" theo chân mối quan hệ giữa hai người trẻ khi bị đặt trong một tình huống không tưởng.
7. Before I Fall (Tạm dịch: Trước khi tôi ngã xuống) - Lauren Oliver

Nội dung: Samantha Kingston là một nữ sinh năm cuối trung học nổi tiếng, người sống trên đỉnh cao của chiếc kim tự tháp xã hội. Ngày 12/2, được biết đến như "Ngày Cupid," lẽ ra phải là một bữa tiệc lớn với đầy những lời tâm tình và hoa hồng — và đúng thế — cho đến khi Samantha chết trong một vụ tai nạn tối hôm đó. Nhưng vào buổi sáng, Sam thức dậy và thấy mình sống lại ngày cuối cùng ấy của đời mình, thật ra là bảy lần, để thấy những thay đổi nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào.
8. 13 Reasons Why (13 lý do tại sao) - Jay Asher*

Nội dung: Clay Jensen từ trường trở về nhà và thấy một bưu kiện đề tên người gửi là Hannah Baker - bạn đồng lớp và cũng là người cậu cảm mến – người đã tự tử hai tuần trước - ở trên hiên nhà. Bên trong cậu tìm thấy những cuộn băng cát-sét, và giọng của Hannah kể cho cậu nghe 13 lí do tại sao cô lại kết thúc cuộc sống của mình, Clay là một trong số chúng. Nếu cậu nghe hết tất cả những cuộn băng, cậu sẽ hiểu ra vì sao và biết được sự thật mà cậu không bao giờ muốn đối mặt về bản thân mình.
9. Jellicoe Road (Tạm dịch: Đường Jellicoe) - Melina Marchetta

Nội dung: Bị mẹ vất bỏ trên đường Jellicoe năm 11 tuổi, Taylor Markham, giờ đây là nữ thủ lĩnh 17 tuổi của trường nội trú, phải đối mặt với quá khứ của mình. Khi cô kiếm tìm sự hỗ trợ từ Hannah, người giám hộ và là gia đình duy nhất của mình, cô phát hiện ra rằng Hannah đã đột nhiên biến mất. Taylor nhanh chóng nhận ra rằng mọi thứ đều không như cô tưởng, và càng tìm thấy nhiều manh mối, cô lại càng cố gắng điểm ra mối liên hệ giữa việc mình bị bỏ rơi, sự biến mất của cô Hannah, một người lạ bí ẩn, một cậu nhóc trong những giấc mơ, năm đứa trẻ sống ở Jellicoe những năm thập niên 80, và anh chàng điển trai quyến rũ Jonah Griggs - người cô không mong được gặp lại.
10. Amy & Roger’s Epic Detour (Tạm dịch: Khúc ngoặt mang tính sử thi của Amy & Roger) - Morgan Matson

Nội dung: Cuộc sống hiện tại của Amy Curry đang diễn ra không được ổn thoả lắm. Bố cô vừa qua đời trong một vụ tai nạn, và mẹ cô quyết định chuyển từ California tới Connecticut, ngay trong năm cuối của Amy tại trường trung học. Amy quyết định rời căn nhà mình vẫn luôn quen thuộc để dấn thân vào chuyến đi tới một cuộc sống mới. Con trai bạn của mẹ Amy, Rodger, cũng đồng hành cùng cô. Và càng nhiều những dặm đường họ bỏ lại sau lưng, tình cảm trong cô lại càng lớn dần theo với cậu.
11. The Beginning of Everything (Tạm dịch: Khởi đầu của mọi thứ) - Robyn Schneider

Nội dung: Ezra Faulkner ao ước được trở thành ông hoàng của buổi dạ vũ — cho tới khi một vụ tai nạn giao thông diễn ra và khiến chân cậu, sự nghiệp điền kinh, cuộc sống xã hội của cậu, tất cả đều trở nên đổ vỡ. Đọc, và cuốn tiểu thuyết thanh thiếu niên này sẽ kể bạn nghe câu chuyện về những khởi đầu mới sau cái kết đầy bi thảm.
12. The Spectacular Now (Tạm dịch: Thực tại hoàn mỹ) - Tim Tharp*

Nội dung: Sutter Keely hẳn là anh chàng mà bạn muốn tiệc tùng, nhưng lại không phải người mà bạn nên đưa về nhà để ra mắt bố mẹ. Tuy chẳng phải là một ngôi sao trường học, anh ta vẫn thú vị và khá hài lòng với cuộc sống thực tại của mình — cho tới khi anh chàng tỉnh giấc sau một buổi chè chén và thấy mình ở cùng Aimee. Aimee chính là một mớ rắc rối, một thảm hoạ xã hội đang rất cần sự giúp đỡ. Thứ vốn khởi đầu từ một tình bạn không đoán trước đã trở thành cái gì đó lớn hơn, và Sutter sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời Aimee — hoặc hủy hoại nó mãi mãi.
13. Forgive Me, Leonard Peacock (Tạm dịch: Thứ lỗi cho tôi, Leonard Peacock) - Matthew Quick

Nội dung: Hôm nay là sinh nhật của Leonard Peacock, và anh ta giấu một khẩu súng ở túi sau. Đó là bởi hôm nay anh ta sẽ giết chết người bạn thân của mình rồi tự tử bằng khẩu súng lục P-38 của ông ngoại. Trước khi thực hiện dự định, Leo để lại quà cho bốn người bạn của mình thể anh có thể nói lời tạm biệt với họ đúng cách. Lần lượt trò chuyện với từng người, Leonard chậm rãi tiết lộ bí mật của mình khi đồng hồ điểm gần đến khoảnh khắc của sự thật.
14. Anna and the French Kiss (Anna và nụ hôn kiểu Pháp) - Stephanie Perkins*

Nội dung: Anna sắp sửa bước vào năm cuối cấp và khá hạnh phúc với cuộc đời mình. Cô có một người bạn thân trung thành, một công việc tốt, và một cú crush đã trở thành điều gì đó lớn lao hơn. Vậy nên bạn có thể đoán cô nàng đã sửng sốt thế nào khi bị cha tống vào một trường nội trú ở Paris — cho đến khi cô gặp Etienne St. Clair, định nghĩa của một anh chàng hoàn hảo. Vấn đề là, anh ta đã có chủ, và cô có lẽ cũng sẽ thế nếu cú crush của cô phát triển xa hơn. Mặc cho tên/ảnh bìa dễ thương, cuốn sách này đầy rẫy những nét châm biếm, sự hài hước sắc như dao cạo, kịch tính, và rất nhiều điều khác nữa.
15. Every Day (Tạm dịch: Mỗi ngày) - David Levithan

Nội dung: Câu chuyện tình độc đáo này theo chân A, một thiếu niên luôn thức giấc mỗi sáng trong những cơ thể khác nhau, luôn phải sống những cuộc đời khác nhau. Cậu giữ mình và tránh thân thiết với bất kì ai, cho đến một ngày cậu thức giấc trong cơ thể của Justin và đem lòng yêu bạn gái Justin, Rhiannon. Nguyên tắc của A không còn được áp dụng nữa, bởi lẽ cậu cuối cùng đã tìm ra người mà mình muốn ở bên cạnh, ngày qua ngày, bất kể cậu đang ở trong thân xác của ai đi nữa.
16. Ask the Passengers (Tạm dịch: Hỏi người hành khách) - A.S. King

Nội dung: Astrid Jones tuyệt vọng muốn được giãi bày tâm sự với ai đó, nhưng bố mẹ cô đã chứng tỏ mình là những người không đáng tin cậy. Thế là cô bèn dành hàng giờ đồng hồ nằm dài trên chiếc bàn picnic ở sân sau, hỏi những người hành khách trên chuyến bay ngang trên đầu những câu hỏi rất riêng tư – như việc yêu một cô gái có nghĩa gì. Mối quan hệ bí mật của cô ngày càng trở lên mãnh liệt và bạn cô bắt đầu thắc mắc, nhưng cô chỉ có thể tiết lộ sự thật với những người không đánh giá chỉ trích cô, nhưng người ở trên cô 30,000 feet và không hề biết cô tồn tại. Nhưng Astrid không hề biết rằng dù chỉ là những liên kết nhỏ nhất cũng ảnh hưởng nhiều thế nào đến cuộc sống của những hành khách lạ mặt — và của chính cô — theo chiều hướng tốt hơn.
17. Love Letters to the Dead (Tạm dịch: Bức thư gửi người đã chết) - Ava Dellaira

Nội dung: Trong một bài tập Tiếng Anh ở lớp, Laurel được yêu cầu viết một lá thư tình gửi đến một người đã khuất. Cô chọn Kurt Cobain vì anh ta cũng chết trẻ như chị gái cô May. Chẳng bao lâu Laurel phát hiện mình viết vô số những bức thư ngắn gửi đến những người như Janis Joplin và Amelia Earhart, tiết lộ bí mật về gia đình, tình bạn, mối tình đầu, và những lời sỉ vả mà cô phải gánh chịu khi May lẽ ra phải bảo vệ cô. Chỉ khi Laurel đặt bút viết nên sự thật về những gì đã xảy ra bản thân mình cô mới bắt đầu chấp nhận những gì đã xảy ra với May. Và khi Laurel cuối cùng cũng chấp nhận con người thật của chị gái cô – tuyệt vời nhưng đầy những thiếu sót – cô mới có thể bắt đầu khám phá lối đi riêng cho mình.
* Những cuốn có dấu ( * ) là những tác phẩm đã được dịch (có thể xuất bản hoặc không) ra tiếng Việt hay đã chuyển thể thành phim.
Nguồn: Buzzfeed
Dịch: streetchick
- Người phủi bụi chuyên mục Tin tức