43 quyển sách làm thay đổi cuộc đời

1. All the Bright Places (tạm dịch: Muôn nơi rực rỡ) - Jennifer Niven

[​IMG] [​IMG]

Cuốn sách đọng lại trong tôi rất lâu sau khi đọc. Đây là một câu chuyện về tình bạn không tưởng giữa Finch - người bị ám ảnh bởi cái chết và kiếp sau, với Violet, người sống cho tương lai sau cái chết của người chị gái. Cả hai đã học được từ nhau rất nhiều điều. All the Bright Places thật sự chỉ ra cho ta thấy rằng, dẫu cho ta có phải đương đầu với tai họa hay gian nan thử thách nào đi chăng nữa, sau cùng ta chỉ cần phải vực mình dậy và sống cuộc đời của chính ta. Tôi cũng đánh giá cao cách Niven gửi gắm thông điệp về sức mạnh tinh thần và tầm quan trọng của việc chìa tay ra giúp đỡ những người đang phải chống chọi trước khi quá muộn màng.
—Mikaila C.

2. Americanah - Chimamanda Ngozi Adichie

[​IMG] [​IMG]

Là một người Mỹ lai Nigeria, cuốn sách này nói với tôi rất nhiều điều — từ niềm vui sướng giản đơn với những đoạn chữ rải rác bằng ngôn ngữ của cha mẹ tôi, đến việc gắng sức để hiểu được chủng người trong thế giới bên ngoài nước Mỹ. Hết sức đề xuất nó.
—Chikodili Agwuna

3. The Perks of Being a Wallflower (Điệu vũ bên lề - NXB Trẻ) - Stephen Chbosky

[​IMG] [​IMG]

Điệu vũ bên lề không giống với bất cứ tác phẩm nào tôi từng đọc trước đây. Ta thấy đồng cảm với nhân vật chính theo cách mà ta không thường thấy ở những cuốn sách khác – cậu không có bạn, cậu bị trầm cảm, cậu có phần vụng về, và cậu cảm nhận sâu sắc về mọi vật. Thật nhẹ lòng khi được đọc cuốn sách; nó đã giúp tôi vượt qua chính nỗi trầm cảm và cô đơn của mình và khiến tôi thấy như mình không còn đơn độc trong thế giới này nữa.
—Ariel H.

4. A Heartbreaking Work of Staggering Genius (tạm dịch: Công việc đớn đau của một thiên tài đáng kinh ngạc)- Dave Eggers

[​IMG] [​IMG]


Cảm ơn cảm ơn cảm ơn, Dave Eggers. Cảm ơn anh vì đã khiến tôi như nhìn thấy chính bản thân mình trong đó, cảm ơn vì đã viết nên những lời tôi không thể tìm được để nói lên, vì đã miêu tả tuổi trẻ của tôi, vì đã không gạt bỏ đi hiện thực tôi đang sống, vì đã trao cho tôi sự tự tin để lớn lên thành con người như tôi bây giờ, vì đã cho tôi biết rằng mình không đơn độc, vì đã ở đó vì tôi khi tôi cần đến, vì đã bằng mọi cách có thể trao cho tôi niềm cảm hứng, vì đã cho tôi hy vọng và sự hài hước để bước tiếp. Cuối cùng, cuối cùng, cuối cùng tôi có thể nói tôi ở đây. Xin cảm ơn.
—Elske Krikhaar, Amsterdam

5. The Little Prince (Hoàng tử bé - NXB Kim Đồng) - Antoine de Saint-Exupéry

[​IMG] [​IMG]

Thời niên thiếu lớn lên mà không có gia đình để nương tựa, tôi như cảm nhận được mọi nỗi đau khổ và niềm cô đơn mà hoàng tử đã trải qua. Nhưng Hoàng tử bé đã dạy tôi cách kết bạn và trân trọng họ bằng cách nhìn sâu vào trái tim họ - không chỉ những gì họ bày ra cho mọi người thấy, mà cả những gì ẩn giấu ở bên trong. Hôm nay đọc lại cuốn sách này tôi vẫn khóc như một đứa trẻ. Dẫu thế, đó không còn là nước mắt của cô đơn, mà là giọt lệ của sự biết ơn về cách mà cuốn sách đã biến cuộc đời tôi từ bóng đêm thành ánh sáng.
—Erika, Chicago

Hoàng tử bé đã chạm vào nơi sâu nhất trong tâm hồn tôi bởi cách mà nó sẻ chia sự thật và vẻ đẹp cao thượng bằng sự giản đơn thuần khiết. Cuốn sách nhắc nhở chúng ta đừng quên đi niềm vui tìm thấy trong những khoảnh khắc tầm thường và những điều xinh đẹp.
—Prachi Singh

Tôi yêu cách Hoàng tử bé miêu tả sinh động bức chân dung tuổi trẻ và khiến tôi mở mắt ngắm nhìn sự vật từ những khía cạnh khác biệt.
—Adrianne Jane, Las Piñas, Philippines

6. A Thousand Splendid Suns (Ngàn mặt trời rực rỡ - NXB Nhã Nam) - Khaled Hosseini

[​IMG] [​IMG]


Đây là câu chuyện về hai người phụ nữ Afghan mãi thấy đời họ gắn kết. Nó dạy cho ta về sự đấu tranh của phụ nữ, cũng như nội lực và sức mạnh của tình chị em, và chứng minh rằng không phải mọi câu chuyện tình đều phải lãng mạn.
—Susan M.

Cuốn sách này không chỉ khiến tôi mở rộng tầm mắt, mà còn mở ra cả trái tim tôi. Nó cho tôi hiểu biết mới về những trải nghiệm rất khác so với những trải nghiệm của chính tôi, và khiến tôi trở thành một con người giàu lòng trắc ẩn hơn. Tôi tin rằng sẽ không có cuốn sách nào khác xé lòng hơn cuốn sách này, và tôi khuyến khích mọi người đọc nó, đặc biệt là phụ nữ.
—Lini H.

7. Love Letters to the Dead (tạm dịch: Thư tình gửi người đã khuất) - Ava Dellaira

[​IMG] [​IMG]


Đây là cuốn sách về việc chấp nhận mất đi người ta yêu thương, tìm được đặc tính của mình, và sống cho chính bản thân ta. Tôi không thât sự trải nghiệm niềm sầu khổ khi ai đó qua đời, nhưng tôi đã đối mặt với một cuộc chia tay đầy khó khăn và nỗi đau mất đi người mà tôi đã ngỡ một ngày nào đó sẽ trở thành chồng mình.Cuốn tiểu thuyết này thật sự khiến tôi định giá lại cuộc đời mình và xúi giục tôi chậm rãi kiếm tìm hướng giải quyết cần thiết để chữa lành.
—Kristin Witt

8. The Goldfinch (tạm dịch: Con sẻ vàng) - Donna Tartt

[​IMG] [​IMG]

The Goldfinch đã giúp tôi vượt qua cuộc ly hôn lần thứ hai của cha mình. Cuốn sách đào sâu vào cuộc sống chật vật của nhân vật chính sau khi mẹ anh bị giết hại và việc đối mặt với nỗi mất mát của riêng anh. Ngòi viết đầy sống động của Tartt khiến tôi gần như có thể cảm thấy như chính mình đang ở trong câu chuyện đó, ngắm nhìn mọi chuyện xảy ra như thể tôi là một chú ruồi đậu trên tường vậy.
—Kallista Stamenov

9. The Handmaid’s Tale (Chuyện người Tùy nữ - NXB Nhã Nam) - Margaret Atwood

[​IMG] [​IMG]

Chuyện người Tùy nữ khiến độc giả sửng sốt nhận ra rằng xã hội giả không tưởng mà Atwood tạo ra không xa ngoài tầm của các nước (đặc biệt là Mỹ) ngày nay đến thế. Gây tác động mạnh trong từng câu chữ, câu chuyện của Offred làm lay động điều sâu thẳm trong tôi— tôi chưa từng cuốn mình theo một cuốn sách với nhiều sự rành rẽ về đạo lý [1] và sửng sốt đến như vậy.
—Michael Williams
[1] Moral clarity: một câu nói thông dụng của những chính khách bảo thủ Mỹ, ngụ ý rằng không có gì là tuyệt đối đúng hay sai (giống như câu nói “Lịch sử luôn được viết bởi kẻ chiến thắng”), mà nó phụ thuộc tầm nhìn của mỗi người.

Cuốn sách khiến tôi ngạc nhiên đến ngất ngây và giúp tôi xem xét sự việc dưới tư cách là một người phụ nữ - liên hệ với xã hội, và dưới tư cách cá nhân tôi. Nó cũng chỉ cho tôi thấy ý nghĩa đích thực của sự tự do.
—Thaizi Ono

10. Breakfast at Tiffany’s (Bữa sáng ở Tiffany’s - NXB Trẻ) - Truman Capote

[​IMG] [​IMG]


Cuốn sách này thật sự mang đến cho tôi – một sinh viên 21 tuổi vừa tốt nghiệp đại học, khát khao được chuyển đến sống ở một thành phố lớn và thấy chán nản với tương lai cuộc đời mình – sự đồng cảm. Tôi thấy được một tâm hồn tương tự mình trong Holly Golightly trẻ tuổi, người mà dẫu trông có vẻ như cùng lúc có mọi thứ, lại đang đứng trước những bước ngoặt đầy phức tạp tương tự, trốn chạy khỏi quá khứ của chính mình. Cô ấy là một nhân vật nữ không hoàn mỹ, điều hiếm thấy trong những tác phẩm trước tôi đọc. Cuốn sách giúp ta hiểu được những nhân vật mang trong mình khiếm khuyết và trải nghiệm nỗi muộn phiền tương tự, bởi ta học được rằng, dẫu mọi thứ không ngay lập tức tiến triển, sau cùng chúng vẫn sẽ ổn thỏa cả mà thôi.
—[Vô Danh]

11. The Book of Unknown Americans (tạm dịch: Cuốn sách của những người Mỹ vô danh) - Cristina Henríquez

[​IMG] [​IMG]


“Arturo và Alma Rivera đã sống trọn cuộc đời họ ở Mexico. Một ngày nọ, đứa con gái 15 tuổi xinh đẹp của họ, Maribel, phải chịu một thương tổn khủng khiếp, đến nỗi họ không chắc rằng liệu cô bé sẽ vẫn còn mạnh khỏe như trước nữa hay không. Và chính vì thế, bỏ lại mọi thứ sau lưng, gia đình Rivera đã chuyển đến Mỹ với chỉ duy một ước nguyện: rằng tại đất nước với đầy rẫy tài nguyên và cơ hội này, Maribel sẽ có thể trở nên khá hơn.”

Đã sống cả cuộc đời ở đất Mỹ, tôi nghĩ mình đã mất dấu ý nghĩa của việc kiếm tìm “Giấc mơ Mỹ.” Cuốn sách này thật sự gom mọi thứ lại vào làm một, và gia đình Rivera đã khiến tôi thấy thật sự xúc động, không như bất cứ nhóm nhân vật nào tôi từng được gặp gỡ. Henríquez gợi cho ta thật sự ngẫm lại điều mà ta cho là đúng — đặc quyền của ta, những nhận định, gia đình, và mái ấm. Đây thật sự là một tác phẩm khiêm nhường và đẹp đẽ.
—Troy Everett

12. City of Thieves (tạm dịch: Thành phố trộm cắp) - David Benioff

[​IMG] [​IMG]


Đây là một câu chuyện rất tối tăm, rất hài hước lấy bối cảnh trong Trận Leningra, với một số cảnh tượng thật sự ớn lạnh và một tình anh em đầy tính sử thi. Hai tù nhân Lev và Kolya được trao cho cơ hội tự do nếu họ có thể bảo vệ mười hai quả trứng để tên đại tá Sô Viết quyền lực dùng cho chiếc bánh sinh nhật của con gái hắn.Tôi nghĩ rất nhiều về chuyến phiêu lưu kì dị của họ, đặc biệt là cách mà Lev và Kolya phải tập trung vào duy nhất mục tiêu của họ, mặc cho bao sóng gió ập tới. Cuốn sách thực sự đã giúp tôi biết chấp nhận những sóng gió cuộc đời mình và kiếm tìm cái đẹp trong những điều nhỏ bé.
—Robyn M.

13. House Rules (tạm dịch: Luật nhà) - Jodi Picoult

[​IMG] [​IMG]


House Rules kể về một gia đình phải đối chọi với một thảm kịch không tưởng, khi Jacob Hunt, cậu bé mắc Hội chứng rối loạn tự kỷ, bị đặt trong vòng trung tâm của một vụ điều tra truy tìm kẻ sát nhân. Cuốn sách của Picoult, với nhiều nhân vật thay nhau kể chuyện, đã giúp tôi hiểu thêm về bản thân mình – một người có anh chị em mắc chứng tự kỷ. Cuốn sách cũng tiết lộ rất nhiều cho ta thấy làm một bậc cha mẹ có con mắc chứng Rối loạn tự kỉ sẽ phải chịu đựng những gì trước dư luận. Theo, em trai Jacob, mang trong giọng kể của cậu cùng những nỗi buồn và tức giận mà tôi đã trải qua, và nó thật sự giúp tôi vượt qua được một số khoảng thời gian khó khăn với chính gia đình mình. Tác phẩm của Picoult là một bức chân dung phi thường của một gia đình cực kỳ phức tạp.
—Hanna Glaser

14. Bird of Paradise: How I Became Latina (tạm dịch: Chim thiên đường: Cách tôi trở thành người La Tinh) - Raquel Cepeda

[​IMG] [​IMG]


“Vào năm 2009, khi Raquel Cepeda suýt nữa thì mất đi người cha ghẻ lạnh của mình vì bệnh tim của ông, cô đã khiếp sợ trước việc sẽ chẳng bao giờ biết được sự thật về tổ tiên của mình. Lần nào nhìn vào trong gương, Cepeda cũng chỉ thấy một bí ẩn — một tấm thảm quyện hòa một cách khó hiểu giữa chủng tộc và bản sắc. Với đồng hồ đang điểm gần, cô quyết định dấn thân vào một chuyến đi dạng khảo cổ bằng cách sử dụng công nghiệm kiểm tra DNA tổ tiên để khai quật mọi thứ có thể về nguồn cội của mình.”

Cuốn. Sách. Này. Là. Mọi. Thứ. Của. Tôi! Nó khơi lên cuộc lùng sục của riêng tôi miệt mài hết từ trang Ancestry.com đến những cuốn Album ảnh của ông bà và cuối cùng là chắp vá nên lịch sử gia đình mình, điều mà giờ đây tôi khuyên mọi người nên làm (hay chí ít là nghĩ tới). Cách mà Cepeda quyện lẫn lịch sử với hồi ký và trần thuật thực lôi cuốn. Tôi thách bạn rời cuốn sách mà không thấy được truyền cảm hứng.
—Clancy, Saratoga, FL

15. Jane Eyre - Charlotte Brontë

[​IMG] [​IMG]

Bắt đầu ở đâu bây giờ nhỉ?! Cuốn sách này đã dạy cho tôi rất nhiều điều khác nhau, nhưng quan trọng nhất là nó đã dạy cho tôi rằng ta phải biết để tâm và yêu thương chính mình trước khi ta có thể yêu ai khác. Kiếm tìm một cuốn sách về một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập, người không bao giờ để quá khứ định lên chính mình và biết biểu lộ những gì mình nghĩ ư? Jane Eyre chính là cô gái bạn cần! Cô ấy là người bảo vệ cho nữ quyền và tôi tin rằng mọi cô gái trẻ đều nên đọc kiệt tác này của Charlotte Brontë.
—Kassie Flores

Jane Eyre là một trong những tác phẩm kinh điển đầu tiên mà tôi được đọc và nó thật sự làm cháy lên niềm hứng thú của tôi với thể loại này. Nhưng vẻ đẹp của người nữ lãnh đạo mạnh mẽ dám độc lập và đấu tranh cho chính mình cũng vương mãi trong tâm trí tôi nhiều năm. Tôi nghĩ mọi người cần phải tìm cho mình thời gian để đọc cuốn sách đấy.
—Lauren Baker
(Cũng được đề xuất bởi Ashlin Broussard)

16. Just Above My Head (tạm dịch: Chỉ ngay trên kia) - James Baldwin

[​IMG] [​IMG]


Một người bạn đã đưa cuốn sách này cho tôi sau khi anh tôi tự tử, và tôi không nghĩ rằng mình đã từng được giới thiệu cho đọc một tác phẩm nào xuất chúng như thế này chưa. Đó là câu chuyện về cuộc đời của Arthur – một ca sĩ gay hát nhạc Phúc âm, đến việc anh bị sát hại - được em trai anh Hall kể lại và một chuỗi những nhân vật phụ đầy hấp dẫn khác. Những trang sách của Baldwin chứa đựng bao nhiêu là lịch sử, tâm linh và tấm lòng; đó là một tác phẩm đầy tính thuyết phục và rất đáng đọc, đặc biệt là với những ai đã từng trải qua mất mát trong đời.
—Mort J.

17. Dear Sugar (tạm dịch: Sugar yêu quý) - Cheryl Strayed

[​IMG] [​IMG]


Dear Sugar đã giúp tôi vượt qua những ngày tồi tệ nhất của cuộc chia tay chết dẫm, và khiến tôi thấy biết ơn sâu đậm hơn rất nhiều mọi ánh sáng ở phía bên kia. Thật sự, cuốn sách này là một tiền đề kỳ quặc — một tuyển tập những cột lời khuyên [2] dưới bút danh mà Strayed đã viết cho tờ TheRumpus.net— và thế nên nó còn là một đơn thuốc thậm chí còn kì dị hơn nữa để vượt qua cam go và thất tình nhưng, thề có Chúa, nó lại hiệu nghiệm cơ chứ. Strayed mang đến một trí tuệ đầy sâu lắng cho tác phẩm của mình, trích rút từ chính trải nghiệm phong phú của cô về cuộc sống để khuyên nhủ con người ta về cơ ngơi những chủ đề nhiều đến kinh ngạc: nỗi buồn đau, tình bạn, tài chính, mê tín, ngoại tình, mèo con ốm đói, xây nhà, và nhiều hơn nữa.
—Lincoln
[2] Thường xuất hiện trong báo hay tạp chí, có thể được truyền tải cả trên mạng. Thông thường đó là những lời hỏi đáp, với độc giả hỏi và đơn vị truyền thông (báo chí…) trả lời.


18. Dry - Augusten Burroughs

[​IMG] [​IMG]


Cuốn sách này đã lôi cuốn tôi trong những khoảng thời gian khó khăn, cùng một độ tuổi với độ tuổi của tác giả khi ông đang phải chống chọi để giữ mình tỉnh táo trước bia rượu. Thật tuyệt khi ta có thể sẻ chia cảm xúc của mình trực tiếp với ai đó thông qua một cuốn sách, và thật là mở rộng tầm mắt làm sao khi lâu lâu ta lại thật sự cười được trước rắc rối của mình. Dry, và óc hài hước độc đáo của Augusten Burroughs, đã giúp tôi hiểu hơn nhiều cảm xúc của mình.
—Gabriela R.

19. Hamlet - William Shakespeare

[​IMG] [​IMG]


Tôi 15 tuổi và tác phẩm yêu thích của tôi là Hamlet. Trong cuốn sách ấy, cậu của Hamlet đã giết chết anh trai mình để cưới được chị dâu và chiếm đoạt ngai vàng. Khi hồn ma của cha Hamlet kêu Hamlet trả thù cho cái chết của ông bằng cách giết chết người cậu, Hamlet đã hóa điên bởi những xung đột và rối loạn diễn ra trong nội tâm mình. Tôi yêu cuốn sách này bởi vì, do chứng khó đọc và ADHD[3] của tôi, tôi cũng có những xung đột nội tâm của chính mình, tự nhủ rằng mình không đủ tốt để xứng với bất cứ ai, rằng tôi là đứa đần độn nhất mình từng gặp và tôi không xứng đáng được ở đây. Hamlet đã khiến tôi cảm thấy tốt hơn. Dẫu cậu không có một cái kết tốt đẹp, câu chuyện về Hamlet đã thay đổi cuộc đời tôi bằng việc chỉ cho tôi thấy rằng,bất chấp vẻ bề ngoài, không ai là hoàn hảo. Nghe thì điên rồ, nhưng câu chuyện đầy lắt léo này đã khiến tôi cảm thấy bớt cô độc.
—Schuyler Gardner

[3] ADHD (Attention-deficit hyperactivity disorder): Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

20. Stargirl (Thái Hà, NXB Thời Đại) - Jerry Spinelli

[​IMG] [​IMG]


Tôi không thể tưởng tượng nổi việc mình không đọc cuốn sách này khi còn teen. Stargirl đã giúp tôi nhiều đến không ngờ để vượt qua những năm tháng kiếm tìm và định hình bản thân. Tôi thấy mình trong nhân vật chính theo RẤT nhiều điểm. Cuốn sách này khác biệt, đặc biệt, và thậm chí là kì dị trong cái thế giới mà mọi người để cố để hòa nhập này. Tôi nổi bật so với những người bằng vai phải lứa chính là vì cuốn sách này đã giúp tôi được như thế. À và, trong lúc viết review này, tôi mới phát hiện ra là nó còn có phần tiếp theo nữa. CÁI GÌ CƠ CHỨ!? Thứ lỗi nhé, trong lúc tôi đi yêu lại một lần nữa đây.

—Jessie Argraves

21.White Oleander (tạm dịch: Bạch Trúc Đào) - Janet Fitch

[​IMG] [​IMG]

Sau khi mẹ cô bị suy sụp tinh thần, Astrid phải sống ở nhiều những nhà phúc lợi trẻ em [4] và kinh qua những thương tổn mà cô chưa từng sẵn sàng để đón nhận. Dàn nhân vật có nội tâm sâu sắc và lối miêu tả phong phú đã khiến cuốn sách này thuần chất thơ ca. Là một đứa trẻ sống nơi ngoại ô vùng Trung Tây Hoa Kì, tôi thấy White Oleander có công trong việc dạy cho tôi biết rằng con người ta không phải luôn như vẻ bề ngoài mà họ thể hiện, rằng tốt hay xấu là do cách nghĩ của mỗi người, và rằng, sau cùng thì, mối liên kết giữa mẹ và con gái là không thể nào lay chuyển được.
—Kylie Cooper

[4] Foster home: Không như trại trẻ mồ côi, đây là nơi nuôi dưỡng, trợ cấp cho những đứa trẻ có cha mẹ bị tước quyền nuôi con tạm thời do thiếu quan tâm, chăm sóc hay không thể chăm nuôi chúng vì nhiều nguyên nhân.

22. East of Eden (Phía đông vườn địa đàng - NXB Văn Hóa Thông Tin) - John Steinbeck

[​IMG] [​IMG]


Mùa hè này là lần đầu tiên tôi sống xa nhà, và ngay từ lúc bắt đầu, chỉ trong vòng hai ngày, bà ngoại của tôi và chú chó của tôi qua đời. Ít lâu sau đó, tôi đã đọc Phía đông vườn địa đàng, cuốn tiểu thuyết viết bởi John Steinbeck kể về ba thế hệ của hai gia đình đeo đuổi Giấc mộng Mỹ và những chướng ngại vật mà họ gặp phải, từ những người khác và chính bản thân họ, trên đường đi. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh từ timshel trong tiếng Do Thái, nghĩa là "quyền được lựa chọn" ("thou mayest" theo Kinh Thánh), để làm rõ ý rằng mọi người đều có được lựa chọn cho mình. Những khi tôi cảm thấy cô đơn và buồn bã trong đời và phải ở xa gia đình mình, ý nghĩ rằng mọi điều về cuộc đời tôi đều có thể là một lựa chọn, lựa chọn của tôi, đã giúp tôi tiếp tục sống và chọn lựa cuộc đời mà mình mong muốn .

—Angela Rowan

23. Caucasia - Danzy Senna

[​IMG] [​IMG]


Là một cô gái da trắng sống ở vùng nông thôn Michigan, tôi không được tiếp xúc nhiều điều. Cuốn tiểu thuyết này giúp tôi có cơ hội được ngắm nhìn thế giới từ một khía cạnh mà trước đó tôi không hiểu biết về. Tôi sẽ luôn nhớ đến cảm giác được mở rộng tầm mắt khi đang đọc tác phẩm ấy.
—Jashana Copeman

24. Brave New World (tạm dịch: Tân Thế giới quả cảm) - Aldous Huxley

[​IMG] [​IMG]


Brave New World biểu lộ một xã hội mà cư dân của nó quá đắm chìm trong những trò giải trí và giật gân rẻ tiền để mà đi bận tâm về đầy rẫy những vấn đề đang ở ngay trước mũi họ. Cuốn tiểu thuyết là lời nhắc nhở tôi về hiểm họa của tính ngu dốt ngang ngạnh. Bất cứ khi nào tôi thấy mình quá tách rời khỏi thế giới, tôi lại nhớ đến sự khinh miệt của John với cái xã hội vô tích sự của anh và tôi lại định lại. Cứ vài năm tôi lại đọc lại cuốn sách này và chưa một lần nào nó không dạy cho tôi một điều mới.
—Rachel Colleges

Với tôi đây là một tác phẩm văn học trọn vẹn từ trong ra ngoài. Vào thời điểm mà tôi đọc nó, Cừu Dolly là tin tức nổi bật, người ta đang chết vì bệnh bò điên, thế giới cuồng lên với mạng World Wide Web, và Brave New World đã giúp tôi nhận ra rằng mình không phải là người duy nhất nghĩ rằng thế giới có thể là một chốn khá là hỗn độn. Dẫu rằng giờ thì tôi đã trưởng thành hơn và ít hoang tưởng hơn, tôi vẫn nể phục trước những gì mà tác phẩm của Huxley đã tiên tri trước.
—Robert Pisani
(Cũng được đề xuất bởi Nenda F.)

25. Jubilee - Margaret Walker

[​IMG] [​IMG]


“Cuốn tiểu thuyết khác biệt đến tuyệt vời về cuộc Nội chiến Mỹ này nói về một nữ anh hùng kì phùng địch thủ với Scarlett O’Hara trong Cuốn theo chiều gió. Là con gái không thừa nhận của vị điền chủ da trắng và tình nhân da đen yêu quý của ông ra, Vyry được nhận thức, sinh ra, và nuôi dưỡng thành phụ nữ phía sau Nhà. Với tri thức và tình cảm cho con người và thời đại, Jubilee là câu chuyện tuyệt vời được kể bằng sự thật đầy đắng cay.”

Jubilee khác biệt rất nhiều so với thể loại tiểu thuyết Mỹ theo một cách mạnh mẽ và cần thiết. Nó là cuốn sách đầu tiên thật sự thách thức hiểu biết của tôi về lịch sử lần đầu tôi đọc ở trường phổ thông và, gần đây đọc lại nó, tôi hạnh phúc mà nói rằng cho đến tận ngày hôm nay cuốn sách vẫn thật phi thường và sâu sắc. Tiến lên, Jubilee, tiến lên!
—Francine R.

26.Wicked (tạm dịch: Quỷ quyệt) - Gregory Maguire


[​IMG] [​IMG]


Wicked: The Musical ra mắt độc giả hồi tôi còn đang học phổ thông và tôi đã bị bài nhạc phim ám ảnh, nhưng tôi muốn hiểu hơn về cốt truyện. Thế là tôi đọc cuốn sách và cuộc đổi tôi đã hoàn toàn thay đổi. Cuốn sách khiến tôi hiểu khác về bản chất của “cái thiện” và “cái ác” và, lần đầu tiên trong đời, tôi bắt đầu nhận ra được mấy cái ‘danh hiệu’ đó thật mang tính chủ quan. Ai đó mang cái vẻ bề ngoài mà ta cho là “ác”, thật sự có thể là đang đấu tranh cho những điều họ trân trọng. Khám phá này đã góp phần cho khát khao làm việc trong ngành hòa bình và giải quyết xung đột của tôi, cố để hiểu thêm về những người phải viện đến bạo lực để giải quyết vấn đề - một lĩnh vực mà tôi cho đến nay vẫn sẽ tiếp tục làm một cách hạnh phúc.
—Emily Fornof

27. The Bell Jar (tạm dịch: Chiếc nắp kiếng hình chuông) - Sylvia Plath


[​IMG] [​IMG]


The Bell Jar dứt khoát là có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời tôi. Bất kể người trẻ nào cũng sẽ có thể thấy mình trong Esther Greenwood, vùng vẫy kiếm tìm bản thân trong cái thế với với vô vàn hướng đi để lựa chọn. Câu chuyện cho người trẻ này của Plath chỉ ra những cuộc đấu tranh ta phải trải để lớn lên và tiếp bước trong cuộc đời mình, cũng như những chướng ngại và rào cản lạ thường xuất hiện dọc trên con đường đi ấy.
—Kevin Railsback

28. Reading Lolita in Tehran (tạm dịch: Đọc Lolita ở Tehran) - Azar Nafisi

[​IMG] [​IMG]

Tôi đã luôn là một con mọt sách nhưng cuốn tự truyện Nafisi kể về việc dạy Tiếng Anh ở Iran là tác phẩm đầu tiên chỉ cho tôi thấy văn học có sức mạnh để xây nên những cây cầu, tạo ra sự thấu cảm, bồi dưỡng óc hiểu biết, và thay đổi cuộc đời. Đoạn sau vẫn là một trong những câu trích dẫn ưa thích của tôi:

“Tiểu thuyết không phải là chuyện ngụ ngôn…. Nó là trải nghiệm xác thịt về một thế giới khác. Nếu bạn không muốn tiến vào thế giới đó, hãy cùng những nhân vật trong chuyện nín thở và cùng dính vào số phận của họ, bạn sẽ không thể thấu hiểu, và sự thấu cảm nằm ở trong hồn cuốn tiểu thuyết. Đó là cách bạn đọc một cuốn tiểu thuyết: bạn hít vào những trải nghiệm. Thế nên hãy bắt đầu hít thở đi.”
—Amy Cookson

29. A Christmas Carol (Hồn ma đêm giáng sinh - NXB Trẻ) - Charles Dickens

[​IMG] [​IMG]


Cứ đến tháng mười Hai là tôi lại đọc lại tác phẩm này, và tôi cũng phải xem một trong những bộ phim làm lại [5] nữa. Khi tôi thấy chán nản trước tất cả những thứ chết tiệt đang diễn ra trên thế giới này, cuốn sách này lại nhắc tôi nhớ rằng dẫu là những điều nhỏ bé ta làm để giúp người khác cũng có thể mang lại nhiều ý nghĩa hơn ta từng biết.
Loài người là chuyện của chúng ta.
—Erin Merold
[5] Remake (Làm lại): Phim sử dụng một phim đã ra đời trước đó làm nguồn chất liệu chính; thường sử dụng hẳn cả cốt truyện và nhân vật của phim cũ, chỉ sửa đổi một số tình tiết hay thay đổi cách thể hiện.

30. The Painter of Signs (tạm dịch: Người vẽ dấu hiệu) - R.K. Narayan

[​IMG] [​IMG]


The Painter of Signs cuốn sách đầu tiên khiến tôi thấy đau lòng. Nhiều năm sau đó, thái độ nghiêm trang trầm lặng của các nhân vật và vẻ đẹp đậm nét mộc mạc, hoài cổ của Malgudi vẫn có sức mạnh cắt xuyên vào trong tim.
—Ananad K.

31. Invisible Monsters (tạm dịch: Quái vật vô hình) - Chuck Palahniuk

[​IMG][​IMG]


Cuốn sách này dường như không giống loại sách truyền cảm hứng — một trong những chủ đề của nó là bạn chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc khi kinh qua khổ đau — nhưng tôi đã rút ra được từ nó một điều có chút khác biệt: Invisible Monster đã dạy tôi biết tránh xa vùng tiện nghi của mình. Tôi thấy cực kỳ lo âu và nó khiến tôi không thực hiện rất nhiều những hoạt động mới hay mang tính xã hội, nhưng Invisible Monsters liên tục nhắc nhở tôi rằng tôi sẽ không bao giờ trưởng thành hay tìm thấy hạnh phúc tôi muốn nếu tôi chẳng bao giờ chịu thay đổi.
—Bridgette Keye

32. Miss Pettigrew Lives for a Day (tạm dịch: Cô Pettigrew sống cho một ngày) - Winifred Watson

[​IMG] [​IMG]

Cuốn sách viết về cuộc sống của một cô dạy trẻ trung niên bị trầm cảm - người thấy mình vô tình bị cuốn vào thế giới của một nghệ sĩ tính khí thất thường và có bản chất ngọt ngào cùng đám bạn tùy tùng đầy quyến rũ của cô ta. Cuốn sách này, dẫu là điển hình của một câu chuyện Lọ Lem, thật sự mang đến cho tôi sự đồng cảm khi tôi bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học và thấy những bạn bè đồng trang lứa khác đều thành công và có cuộc sống ổn định. Thông điệp “sau cùng thì mọi chuyện đều sẽ ổn thỏa mà thôi” của cuốn tiểu thuyết này và cái nhìn về việc mọi người đều có được cơ hội thứ hai thật sự đã cứu vớt tôi và trao cho tôi động lực mà tôi cần để rời giường mỗi buổi sáng. Chính vì thế, nó vẫn là một tác phẩm rất đặc biệt với tôi.

—Chris Haigh

33. Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi - Nhã Nam) - Kazuo Ishiguro

[​IMG] [​IMG]

Mãi đừng xa tôi là cái thứ hiếm hoi, tĩnh lặng và trang nghiêm lặng lẽ tiếp cận bạn từ đằng sau và phá hủy bạn. Cuốn sách không ngớt nhắc nhở tôi tiếp cận người khác với một tấm lòng rộng mở, bởi bạn không bao giờ có thể hy vọng là sẽ ước đoán được con đường họ đang đi. Không có tác phẩm nào như nó cả, và tôi không muốn nói toạc ra hết đâu – cứ đi đọc nó đi.

—R.Rodriguez

34. The Master and Margarita (tạm dịch: Người chủ và Margarita) - Mikhail Bulgakov

[​IMG] [​IMG]

Lần đầu tôi đọc Master and Margarita là khi tôi 14 tuổi (giờ tôi 41 rồi) và gia đình tôi và tôi lúc đó đang sống ở Liên Xô cũ nơi cuốn sách này bị cấm. Nó kể về hai câu chuyện bí ẩn và rất hài hước riêng rẽ — một câu chuyện về Con quỷ trá hình, ghé thăm Moscow vào những năm 1930, và một là về chúa Jesus và Pontius Pilate[6] ở Jerusalem[7]. Tôi nhớ mình đã sửng sốt bởi cái cách mà câu chuyện của quỷ Saten xung khắc với nhân cách Liên Xô như thế nào, và tôi không thể ngừng mà cười được.

[6] Pontius Pilatus nổi tiếng về phiên tòa xử chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá.

[7] Jerusalem (Israel) là thánh địa quan trọng nhất đối với người Do Thái.

Tính từ đó thì tôi đã đọc cuốn sách này nhiều lần rồi, mỗi lần đều có góc nhìn mới. Với tôi, đây không chỉ là một tác phẩm để tôn sùng. Master and Margarita đã dạy cho tôi biết một cuốn sách thì nên hài hước, lý thú, gợi tình, và bất trị như thế nào — rằng cái xấu đôi khi có thể là tốt đẹp, và ngược lại.

—Evgeny Vainshtok Broitman

35. Roots (tạm dịch: Cội nguồn) - Alex Haley

[​IMG] [​IMG]


Với độ dài hơn 900 trang sách, Roots chắc chắn không phải dành cho những kẻ yếu tim. Nhưng nó minh chứng quan trọng về sức mạnh phi thường của tiểu thuyết, khi ta theo chân bảy thế hệ gia đình của Kunte Kinte sau khi anh bị bắt cóc ở Châu Phi và bị đưa đến Mỹ làm nô lệ. Cuốn sách cho tôi thấy được hiểu biết sâu rộng của tác giả để đeo đuổi một câu chuyện — xuyên suốt hàng trăm năm lịch sử, hàng chục nhân vật, vô số giọng kể nối tiếp nhau. Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho tôi học chuyên cả hai ngành Lịch sử Mỹ và Văn học.
—Letrice

36. His Dark Materials (Chiếc la bàn vàng - NXB VH Sài Gòn) - Philip Pullman

[​IMG] [​IMG]


Series này khiến tôi thấy đổi khác.Tôi cùng lớn lên với nhân vật, và cái kết đầy bất ngờ khiến tôi rơi lệ. Những cuốn sách ấy đã làm thay đổi cách nhìn của tôi vể thế giới, và khiến tôi muốn khám phá những điều mới lạ, ngắm nhìn những nơi chốn tôi chưa từng thấy qua. Đó là một trong những series sách để lại cho tôi hậu chấn tâm lý sau khi đọc xong — nó kích động tôi nhiều thế đấy.
—Jasmin Staples

37. When Women Were Birds (tạm dịch: Khi phụ nữ là những chú chim) - Terry Tempest Williams

[​IMG] [​IMG]

Cuốn sách này là sự suy ngẫm về ý nghĩa của việc sở hữu, sử dụng, và muốn có một giọng nói. Tempest Williams lấy ví dụ từ chính cuộc đời cô để truyền tải ý nghĩ của mình một cách thi vị, đẹp đẽ nhất có thể. Sau khi đọc xong tác phẩm, tôi thấy quý giọng nói của mình hơn rất nhiều, khi nhận ra rằng mình đã không xem trọng nó. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ muốn trở thành một người tự tin hơn và sống có ý nghĩa hơn.

38. Invisible Man (Người Vô Hình) - Ralph Ellison

[​IMG] [​IMG]


Người Vô Hình biết cách để giam cầm tôi trong nhiều ngày liền. Khi không đọc cuốn sách, tôi lại nghĩ về nó. Hoài mãi. Thậm chí khi tôi cố không làm thế. Đó là sức mạnh của cuốn sách này và cuộc truy tìm sự thật có một không hai của nhân vật kể chuyện. Không có đoạn miêu tả nội dung nào có thể bộc lộ hết được; bạn thật sự cần phải đắm mình vào.
—Kyle Chad, Detroit

39. Sister of My Heart (tạm dịch: Người chị của lòng tôi) - Chitra Banerjee Divakaruni

[​IMG] [​IMG]


Sau khi một bí mật đen tối của gia đình làm vỡ tan mối quan hệ giữa những người anh chị em họ và những người bạn thân Sudha và Anju, họ phải học cách thu lượm những mảnh vỡ ấy xuyên suốt các lục địa và tháng năm. Câu chuyện và tính kiên cường và tình đoàn kết của họ thật sự đọng mãi trong tôi, rất nhiều bởi vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng và sức mạnh của tình chị em phụ nữ.
—Lisa Mastrantonio

40. Rebecca - Daphne du Maurier

[​IMG] [​IMG]

Mồ côi và làm công việc của một người hầu gái, nhân vật chính trẻ tuổi của chúng ta khó mà có thể tin được vào vận may của mình khi quý ông góa vợ Maxim de Winter bảnh bao đột nhiên cầu hôn cô. Nhưng chẳng chóng thì chày cô cũng biết được rằng nơi địa hạt xa hoa của de Winter không như vẻ bề ngoài. Cô phải nhanh chóng, từ một cô gái trẻ, dễ sợ hãi dao động, trở thành một nữ anh hùng táo bạo cho chuyện kể của chính cô. Rebecca chính là một hình mẫu nhân vật tuyệt vời cho bất cứ cô gái nhút nhát nào (như tôi) ngoài kia. :)
—Sarah K.

41. The Prophet (Ngôn Sứ [Kẻ Tiên Tri] - NXB Văn Học) - Kahlil Gibran

[​IMG] [​IMG]Tận đáy lòng, đây là câu chuyện về một người đàn ông rời khỏi một hòn đảo. Nghe thì có vẻ đơn giản, và bạn có thể đọc hết cuốn sách rất dễ dàng chỉ trong một lần đọc, nhưng vấn đề là thế này: không thể được đâu. Lý tưởng thì, bạn sẽ dành trọn nhiều ngày trầm ngâm từng chương truyện ngắn, vần lăn ngữ nghĩa của những câu chữ trong đầu. Tôi thực sự, thực sự tin rằng nếu mọi thứ ngưng lại trong ba ngày và mọi người đều đọc cuốn sách này, thế giới sẽ trở nên một nơi tuyệt vời.
—A.D.

Tôi đọc được nó trong thời kỳ mà tôi thấy (rất) chán nản và nghi ngờ mọi thứ. Cuốn sách này chính là lời giải đáp. Nó đã làm thay đổi quan điểm của tôi, buộc tôi phải nghĩ ngợi, và đem đến cho tôi cảm giác bình yên và thấu hiểu. Tôi đã mua rất nhiều bản bởi tôi luôn tặng chúng đi… Đây chỉ là một trong những cuốn sách mà phải chia sẻ cho những người khác biết.
—Meagan Smyre

42. The Sense of an Ending (Nghe mùi kết thúc - Nhã Nam) - Julian Barnes

[​IMG] [​IMG]


Một người đàn ông với một chuỗi những mối quan hệ thời trai trẻ và rồi bi kịch giáng xuống. Bạn lại làm quen với người đàn ông ấy khi ông ta già hơn và nối lại với một người phụ nữ cũng dính vào bi kịch. Sự tự vấn chung giữa họ đã dẫn đến những kết quả cực kỳ thú vị.

Tôi đọc cuốn sách này năm lần liền. Có một câu chuyện và rồi có một hình bóng của một câu chuyển ẩn sau nó. Câu chuyện ẩn sau khiến bạn thấy nghi ngờ cảm nhận và giá trị của ký ức, hiểu biết về động cơ thúc đẩy của con người và nhận thức về bộ nhớ của họ và cách mà họ khác biệt với chính bạn. Những điều uy quyền.
—Andrea Minogue

43. Harry Potter (Harry Potter - NXB Trẻ) - J.K. Rowling

[​IMG] [​IMG]


Lần đầu tôi đọc Harry Potter là vào năm 11 tuổi và, lập tức, tôi bắt đầu cảm thấy bớt cô đơn. Cha mẹ tôi đã ly dị vào khoảng cùng thời gian đó và tôi không có nhiều bạn, bởi tôi là đứa nhóc kỳ quái hay thui thủi một mình. Nhưng khi đọc cuốn sách này, đột nhiên tôi cảm thấy như mình vừa có thêm ba người bạn mới vậy. Tôi cùng họ du hành trên những chuyến phiêu lưu và lãng quên đi bao áp lực và những điều tồi tệ đang xảy ra. Tôi lớn lên cùng với Harry, Ron và Hermione. Họ đã giúp tôi rất nhiều với nỗi trầm cảm, tự làm mình tổn thương, và tất cả những thứ khác mà cuộc sống quẳng vào tôi. Họ luôn ở đó, và sẽ luôn như vậy. Tôi nợ J.K Rowling rất nhiều.
—Lynsey Gutteridge

Bộ sách Harry Potter đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nó đã dạy tôi rằng mặc cho hoàn cảnh có khó khăn thế nào đi chăng nữa, mặc cho trong khoảng khắc đó cuộc đời có thật là bất công, hay bạn có cảm thấy như hoàn toàn bị cô lập và đơn độc, thì chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn mà thôi.
—Mara J. Potter

(Cũng được đề xuất bởi Michael A., Zannah Van Ryn, Malia Zaidi, Amy Randall, Samantha Barnes, and Nany O.)

Người dịch: streetchick
Phủi bụi chuyên mục Tin tức
Nguồn: Buzzfeed