Giờ ra chơi của nhóc Nicolas


3
Tác giả: 
Dịch giả: 

Trường học là nơi dành cho bạn bè. Chính vì lý do hiển nhiên này mà Nicolas rất thích trường học, nhất là giờ ra chơi. Có thằng Clotaire khóc nhè, có thằng Alceste đang ăn bánh mứt, có thằng Agnan điên rồ đang ôn lại bài, có cả thằng Geoffroy và thằng Maixent nữa, và không thể thiếu được thầy giám thị Nước Lèo. Nhưng những giờ ra chơi của nhóc Nicolas và nhóm bạn “hết sảy” của mình diễn ra giữa các tiết học hay chính trong các tiết học đó? Đó là câu hỏi thường trực trong đầu của thầy giám thị Nước Lèo, thầy hiệu trưởng và cô giáo. Nhóm bạn “kinh khủng” này đã làm cho tất cả không được một phút nghỉ ngơi, nhưng cũng không có phút nào để muộn phiền.

Vẫn là những câu chuyện nhẹ nhàng, hài hước đầy ý nghĩa, hơn 50 năm qua, nhóc Nicolas trứ danh của Goscinny và Sempé đã tạo ra một thế giới đầy tiếng cười, nơi mà trẻ con cũng như người lớn của mọi quốc gia đều tìm thầy một phần tuổi thơ của mình trong đó. Giá trị của văn chương đích thực.

“Đây là một cuốn sách dành cho người lớn khi họ có con và dành cho trẻ con khi chúng có cha mẹ.” – Sampé

“Câu chuyện được kể lại bởi Nicolas, theo cách kể chuyện của một đứa trẻ con nghĩa là không phải bắt chước trẻ con.” – Goscinny

Jean-Jacques Sempé

Jean-Jacques Sempé sinh ngày 17 tháng Tám năm 1932 tại Bordeaux. Là một học sinh vô kỷ luật, ông bị đuổi học khi đang học cấp hai và bắt đầu phải lao động kiếm sống từ năm mười bảy tuổi. Sau những lận đận thời khởi nghiệp với nhiều công việc khác nhau, ông đã xây dựng sự nghiệp ở dòng tranh hài hước. Ông cộng tác với nhiều tạp chí tên tuổi: Paris-Match, L’Express, The New York Times…

Năm 1959, cùng với người bạn thân thiết René Goscinny, ông cho ra đời hình ảnh đầu tiên về cậu nhóc Nicolas trứ danh nước Pháp. Từ đó, những hình vẽ hài hước về cậu nhóc Nicolas đã gắn liền với tên tuổi của Sempé.

Hiện nay, Sempé sống tại Paris (mơ về miền thôn dã) và vùng nông thôn (mơ về Paris).

René Goscinny

René Goscinny sinh năm 1926 tại Paris, có bố là người gốc Ba Lan, mẹ gốc Ukraina nhưng lại trải qua thời thơ ấu và thiếu niên ở Argentina. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Buenos Aires với thành tích học tập xuất sắc, ông đã làm rất nhiều nghề nhưng không thành công.

Trở lại Pháp, ông bắt đầu viết kịch bản cho truyện tranh. Ngoài nhóc Nicolas trứ danh, ông còn là tác giả của anh chàng Astérix, chàng cao bồi Lucky Luke. Năm 1959, ông cho ra đời tạp chí Pilote, và quản lý tạp chí này cho đến năm 1974.

Ebook được làm với mục đích phi lợi nhuận.

Bản quyền ebook © ROMANCE BOOK, 2012.

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác Sách

Chimcanhcut100786 – vuthungoc – thao1011

(Tìm - Chỉnh sửa - Đăng)