Chai thời gian


Dịch giả: 

Giới thiệu

Tác phẩm yêu thích nhất của thanh thiếu niên Thái Lan.

“Nếu cất được thời gian trong chai

Điều đầu tiên tôi mong được làm

Là chắt chiu dành dụm từng ngày

Cho tới khi vĩnh hằng trôi qua

Chỉ để dành trọn chúng bên em…”

Chai thời gian, ca khúc xưa cũ đã cùng Fatso đi qua tuổi niên thiếu bỗng êm ả vang lên trong một quán cóc nhỏ, gọi về những kỷ niệm…

Kỷ niệm mang bóng hình một mối tình đơn phương lặng lẽ, với con đường nhỏ rợp bóng cây kèn hồng còn vương tiếng cười của đám bạn sau giờ tan lớp. Fatso, em gái, những người bạn thân, đã tiến tới ngưỡng cửa trưởng thành trong niềm vui niên thiếu, với cú sốc đầu đời khi gia đình tan vỡ, với cả cần sa, với bao lựa chọn khó khăn, khi vô tình bị cuốn vào những biến cố xã hội. Để rồi khi nhìn lại, chợt thấy tuổi trẻ như một bức tranh ghép với những mảng sáng tối, gợi những nỗi niềm man mác…

Chai thời gian, cuốn tiểu thuyết bestseller nổi bật với thế hệ học sinh sinh viên Thái thập niên 1970, khám phá khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái trong một gia đình Bangkok trung lưu, những nhức nhối của hành trình trưởng thành, những giằng xé giữa tình bạn tình yêu trong trái tim tuổi mới lớn. Được khắc họa qua những khúc hồi tưởng đặc biệt ấn tượng và gần gũi, thế giới xúc cảm đó vừa thân thuộc vừa tươi mới, mang thời thanh xuân trở lại ngập tràn tâm hồn người đọc.

“Tôi vẫn hay tự hỏi mình câu hỏi cũ ấy, rằng nếu tôi có thể giữ thời gian đứng yên, liệu tôi có thể có được tất cả những gì mình mong ước… Tôi vẫn còn nhớ những ngày chúng tôi đi bộ trên con đường rợp bóng cây kèn hồng; những ngày nắm tay nhau làm thành một đoạn xích để một đứa với ra rìa đầm lầy hái đài sen rồi chia nhau ăn; những ngày túm cặp của nhau không cho đứa nào lên xe buýt trước; và tất cả những ngày Jom cùng tôi sánh bước, khoác trên vai hộp đàn đến quán cóc, nơi mà chúng tôi sẽ nhét hàng đống xu vào máy hát nghe Chai thời gian hết lần này đến lần khác.”

Prabhassorn Sevikul sinh năm 1948 tại Bangkok, Thái Lan, từ nhỏ đã làm thơ và viết truyện ngắn. Ông là nhà ngoại giao kiêm nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm được bao thanh thiếu niên Thái say mê, trong đó không thể không kể đến Through the dragon’s stripes (Lort Lai Mangkorn) được tái bản mười lần trong năm năm. Chai thời gian (Weila Nai Khuat Kaeo, 1985) tái bản hai mốt lần trong mười năm. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim.

Chụp pic: Jaejoong

Type:

sau gao: 1-9

Leptolida: 10-20

meduong32: 21-31

graywonder: 32-hết

Beta: GrayWonder

Làm ebook: Dâu Lê

Nguồn ebook: http://www.luv-ebook.com

Thc hin bi

nhóm Biên tp viên Gác Sách:

Mai – Pô Pô – Diên Vĩ

(Tìm - Chnh sa - Đăng)

Bình luận

Ảnh của ngocnungocnu
ngocnungocnu
0

Mình khóc rồi. Thương Porm!