Mùa hoa dẻ


5
Tác giả: 
Danh mục sách: 
Từ khóa: 

LỜI GIỚI THIỆU

Năm 1957, cách đây ba mươi năm, lúc đó anh Văn Linh mới 25 tuổi, còn tại ngũ ở Quân khu IV, đã gửi cho Nhà xuất bản chúng tôi bản thao tiểu thuyết “Mùa hoa dẻ”. Điều vui mừng của Ban Biên tập là được đọc bản thảo đầu tay của một tác giả trẻ và thấy có nhiều chất chân thật, trong sáng, hồn nhiên, tươi mát phản ánh một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, có nhiều hứa hẹn.

“Mùa hoa dẻ” in lần đầu được nhiều bạn đọc trẻ đón nhận và thích thú, cho đến nay họ còn nhớ nhiều chi tiết cụ thể về việc Liêu cứu Hoa bị chết đuối. Hoa và Liêu yêu nhau qua hình ảnh châm tên lên lá hai chữ L.H, Hoa gặp nhầm một Liêu khác ở mặt trận v.v…

Tuy vậy, hồi đó cũng đã có vài ý kiến đánh giá khác nhau về “Mùa hoa dẻ”, nay đọc lại, chúng tôi thấy chất chân thật, trong sáng, hồn nhiên, tươi mát biểu hiện một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế vẫn còn sức lôi cuốn, thuyết phục. Riêng nhà văn Văn Linh nay đã lớn tuổi và có trong tay hơn ba mươi cuốn truyện đã xuất bản ở Nhà xuất bản Thanh Niên và nhiều nhà xuất bản khác ở Hà Nội trong đó có những cuốn đã được dịch in ở Mác-xcơ-va, U-crat-na, Bi-ê-lô-rút-xi-a…


Do yêu cầu của đông đảo bạn đọc trước đây cũng như nhiều bạn đọc trẻ hiện nay, chúng tôi cho tái bản “Mùa hoa dẻ” có sửa chữa thêm cho tốt hơn trên cơ sở tôn trọng nguyên bản, không làm phương hại đến những gì thuộc về ưu điểm cơ bản của cuốn sách.

Cuối cùng, một điều cần nói thêm là trong hoàn cảnh xã hội ta hiện nay, có nhiều thay đổi về quan niệm, nhận thức và trình độ thẩm mỹ, hẳn “Mùa hoa dẻ” chưa đáp ứng được, song việc tái bản vẫn có tác dụng nhất định, gợi lại không khí trong sáng của tuổi trẻ trong kháng chiến chống Pháp, phần nào cũng thiết thực góp phần đẩy lùi những tiêu cực hiện nay, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bạn đọc nhất là bạn đọc trẻ thuộc thế hệ sinh ra sau khi “Mùa hoa dẻ” được in lần đầu và lần thứ hai (1958).

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cả nước.

Hà Nội, tháng 10-1987

NHÀ XUẤT BẢN THANH NIÊN

Sách này được thực hiện theo dự án SÁCH HIẾM - Số 6/2015
bởi các thành viên diễn đàn Gác Sách:

Chủ dự án:
crawling0805

Chụp ảnh:
crawling0805

Đánh máy:
1. h.y: Phần 1 (trang: từ 7 đến 58)

2. karenkimm: Phần 2 (trang: từ 59 đến 90)
3. hiya_shinsu: Phần 3 (trang: từ 91 đến 141)
4. crawling0805: Phần 4 (trang: từ 142 đến 173)

Đăng:
Mint

Các bạn muốn chia sẻ sách này, vui lòng giữ kèm thông tin bên trên.
Chân thành cảm ơn mọi người!

Đọc trực tuyến: