Nỗi Nhớ Mùa Hè - Chương 20 - Bị đuổi khỏi ký túc xá

Thế là một ngày kinh hoàng đã trôi qua và bây giờ cô sẽ đi ngủ.

Buổi trưa Thanh Thu đi học về đang thở không ra hơi chợt thấy cả phòng mặt mày ủ dột, thông báo tin phòng 210 của các cô bị cô Hoa quản lý đuổi khỏi ký túc K1 và phải chuyển sang nhà K4 hoặc chuyển ra ngoài. Một tuần nữa dọn hết đồ!

Nghe xong cô choáng váng, ‘sao lại thế, không tin được.’

Nghe bạn cùng phòng kể đâu có gì to tát. Chuyện thế này: Tùng (phòng 512) xách túi rau muống đi qua phòng 102 và bị bắt. Phòng 102 là phòng cô Hoa và anh chị quản lý ngồi, ký túc xá cấm nấu ăn. Thế là cô Hoa bảo đuổi 3, 4 người phòng 512 dù Tùng cam đoan nó nấu ăn một mình.

Cô Hoa bực mình quá liền tức tốc đi kiểm tra tất cả các phòng.

Vào phòng Thanh Thu, ban đầu cô ngồi uống nước nói chuyện hỏi han vui vẻ nhưng khi thấy trên bàn có một chai nước mắm, cô thay đổi thái độ ngay. Phòng Thu giải thích đó là nước mắm mua về chấm, cô không nói gì. Sau đó, cô nhìn xuống gầm tủ, tới lôi ra một cái chảo và nồi lẩu điện. Nồi này mượn phòng 208 hôm qua liên hoan mùng 8/3, giờ khai thêm 208 thì chết cả lũ.

Cô quát um lên bảo chỉ cho cả phòng ở nốt kỳ này. Đến lúc cô ra ngồi ở bàn, nhìn thẳng vào chỗ Thu lại thấy ‘bà cụ’ dán giấy, dán ảnh lên tường. Còn có cả tranh khoả thân. Cô tức điên, bảo hết kỳ này chuyển cả phòng sang K4 cho chừa.

Nhà K4 cũ nhất ký túc, chuẩn bị đập đi xây mới, giờ chỉ còn vài phòng ở đó do thiếu chỗ ở. K4 thậm chí không có nhà tắm và nhà vệ sinh riêng từng phòng mà cả tầng dùng chung. Cô Hoa đi xuống phòng quản lý, mấy phút sau lại đổi ý đi lên bảo cả phòng một tuần nữa sang nhà K4 hoặc tự liên hệ chỗ ở.

Thu nghĩ cô Hoa thật quá đáng! Mấy hình cô dán lên tường là thần tượng của cô, còn tranh khỏa thân kia Tường Văn mất cả tháng mới chép xong. Đó là bức The spirit of the morning [1], vẽ một tinh linh với đôi cánh mỏng manh, tinh khôi trong trẻo như thế có gì không ổn?

Chuyện này làm cả phòng oải hết không ai còn tâm trạng đâu mà học hành.

Buổi tối cả phòng kéo nhau đi ăn chè, uống trà và nhân trần nóng rồi về rang lạc ăn. Phòng 512 xuống mời lên ăn lẩu rau muống.

“Tớ nghĩ sẽ vẫn được ở đây,” Tùng bảo. “Tớ chủ quan quá. Từ hồi Tết ra nấu ăn nhiều nên tưởng quản lý mắt nhắm mắt mở cho qua.”

“Vẫn có mấy phòng sống sót được ở K4. Nhưng phải đấu tranh tiếp.” Dương bảo, đấu tranh thực ra là mai tiếp tục xuống xin cô Hoa, năn nỉ để ở lại K1.

Thêm ngày nữa vẫn chưa biết phòng có được ở lại ký túc không. Mọi việc đều im ắng, không động tĩnh gì. Sáng nay, cô chủ nhiệm lớp Thu sang ký túc nói chuyện với cô Hoa nhưng cô ấy bảo còn xem xét, không biết sự xem xét ấy sẽ ra sao. Cuối cùng phòng 512 một người chuyển ra là Tùng, còn lại vẫn bình yên, chắc cơn giông đã qua. Tùng không chuyển sang K4 mà ở nhờ nhà Yên một hai tuần đến khi tìm được chỗ thuê trọ.

Chú thích:

[1] The Spirit Of The Morning: tranh của Fritz Zuber-Buhler, một hoạ sỹ người Thụy Sĩ theo phong cách Chủ nghĩa cổ điển hàn lâm.