39 Manh Mối - Quyển 10 - Xông vào đấu trường - Chương 05.1

Chương 5
5.1.
Dan cảm thấy bị lừa.
Nellie và Amy đã thuyết phục nó là nó phải đi xem Romeo và Juliet bởi vì đó là nơi để tìm Manh Mối.
“Đó là câu chuyện về mấy gia đình có mối thù hận,” Nellie nói. “Em không thấy là nó có liên quan à?” Ngoài ra, cả hai đều nói với nó rằng, vở kịch sẽ thú vị.
“Thời của Shakespear, rạp hát không được coi là đẳng cấp và văn học và đại loại vậy,” Amy nói, thực tế là đọc từng từ từ màn hình máy tính. “Nó được sáng tạo để thu hút những người bình dân. Cùng mức độ với các hoạt động giải trí khác tại Elizabethan London – bẫy gấu.”
“Bẫy gấu là sao?” Dan hỏi.
Amy lấy tay che tai Saladin trước khi trả lời.
“Ôi, thật kinh khủng,” con bé nói. “Người ta trói một con gấu lại và rồi để cho nhiều con vật khác – thường là chó – tấn công. Mọi người đều muốn xem xem gấu sẽ giết bầy chó hay bầy chó giết con gấu.”
“Nghe như Kẻ sống sót,” Nellie nói. Khuôn mặt cô nàng trở nên ghê tởm. “Hay là cuộc truy tìm manh mối này.”
“À, dù sao thì,” Amy nói nhanh. “Có mấy cuộc đấu kiếm trong vở Romeo và Juliet. Hai hay ba gì đó. Em sẽ thích đó.”

Vì vậy giờ Dan ngồi trong nhà hát Globe Theatre chừng vài tiếng đồng hồ, và đang chán muốn chết. Dĩ nhiên, có một màn đấu kiếm. Một. Nhưng Dan đã bỏ lỡ phần lớn khúc đó vì nó đang dựa vào Amy và hỏi, “Chờ chút - họ đang đánh nhau vì cái gì vậy? Chỉ bởi vì một gã cắn ngón tay cái của mình trước mặt một gã khác hở? Cái quái gì vậy?”
“Đó là một sự xúc phạm nghiêm trọng ở thời của Shakespear,” Amy giải thích.
“À vậy thì, em có thể cắn ngón tay cái của mình trước mặt Isabel Kabra lần tới chăng?”

Vừa lúc đó thì màn đấu kiếm kết thúc. Và kể từ đó, vở kịch hầu hết là cảnh người ta nói những lời yêu đương nồng cháy. Lúc này thì cô gái, Juliet, đang đứng ở ban công ở trên sân khấu.
“Ôi Romeo, Romeo,” cô nàng thở dài. “Vì đâu (1) chàng lại là Romeo chứ?”

Dan thúc cùi chỏ vô Amy.
“Bả bị cái gì vậy - bộ mù hả?” Dan hỏi. “Bả không thấy cái gã Romeo đang đứng trên sân khấu ngay dưới bả hả?”
“Người ta giả bộ đang đêm khuya mà,” Amy thì thào. “Trời thì tối, và anh chàng đang ẩn nấp mà.”
“Nấp chẳng tốt tẹo nào,” Dan nói.
“Còn nữa, ‘vì đâu’ có nghĩa là ‘tại sao,’ không phải là ‘đâu,’” Amy nói.
Thiệt điên rồ. “Vì đâu” rõ ràng nghe giống như nghĩa là “đâu.” Quan điểm của Dan về Shakespear cứ chìm xuống mỗi lúc một thấp hơn.

“Nhưng -” Dan bắt đầu.
“Suỵt,” Amy rít lên. “Chị muốn nghe đoạn này.”
Con bé ngồi lùi lại, vẻ mơ màng xuất hiện trên khuôn mặt nó. Kế bên con bé, Nellie xem kịch một cách mê say.

Dan ngó quanh. Dường như mọi người trong nhà hát đều đang dán mắt vào Juliet với cùng biểu cảm ngốc nghếch y như Amy và Nellie. Ngay cả những người đứng giữa nhà hát nơi không có mái che, trong khi mưa đang đổ rào rào ngay trên đầu họ.

Any nói rằng những người đó gọi là groundling(*), và chỗ của họ không có mái che trên đầu bởi vì nhà hát này cố ý duy trì y như lịch sử, hết mức giống thời điểm của Shakespear.

Dan nghĩ rằng nếu nó đứng trong mưa để coi một vở kịch ngu ngốc về tình yêu, nó sẽ không có đầu óc để quan tâm một chút khác biệt về lịch sử để giữ cho cái đầu nó được khô ráo. Sự chú ý của Dan thả đi xa hơn. Nó nhìn lên phía trên của nhà hát, ba tầng lầu. Nó và Amy và Nellie đang ngồi ở bên cạnh, sát sân khấu, nên nó có góc nhìn tốt về phía mái vòm bằng cỏ tranh che chắn cho những người không phải là groundling. Amy đã nói với nó rằng đây mái nhà lợp cỏ tranh duy nhất ở Luân Đôn – và nó được cho phép chỉ bởi vì họ đã dùng một loại cỏ tranh đặc biệt chống cháy. Nhà hát Globe Theatre nguyên bản đã bị thiêu rụi.

Một vụ cháy khác, Dan nghĩ. Có thể được nhóm lên bởi gia tộc thù hận Cahill từ thời những năm 1600.
Dạ dày Dan thắt lại. Điều này đã từng xảy ra với nó từ khi ở Jamaica, khi mà nó nhìn thấy cái chết của một người vô tội. Dan đã rơi vào tình trạng bị sốc ngay khi đó, nhưng kể từ đó nó nỗ lực hết sức để thuyết phục Nellie và Amy rằng nó đã bình thường trở lại.

Mình bình thường, Dan tự nhủ với bản thân.

Trừ phi nó suy nghĩ quá nhiều về Lester, hoặc khi nó nhớ về mức độ nguy hiểm của cuộc truy tìm Manh mối. Rồi thì dạ dày nó lại xoắn lại và mắt nó nhòe nhoẹt đi và đầu óc nó trống rỗng và nó không còn chắc chắn được là nó sẽ phát bệnh hay xỉu hay bắt đầu la hét và la hét và la hét…
Dan buộc bản thân mình phải tập trung hết mức vào mái lợp cỏ tranh. Có lẽ có một Manh mối được giấu trên đó và nó sẽ thấy trong lúc Nellie và Amy đang xem vở kịch.

Một bàn tay xuất hiện ngay chỗ mái lợp mà Dan đang nhìn chăm chú.
Dan giật mình thối lui và chớp mắt.
Nó bị ảo giác chăng? Hình dung lại cảnh Lester đang rướn người ra khỏi bãi cát lún ư?
Dan ép mình nhìn lại lần nữa. Nó không hề bị ảo giác. Có một bàn tay đang nắm lấy mái lợp.
Trong khi Dan nhìn, một bóng đen xuất hiện phía sau bàn tay: Ai đó đang nắm chặt và nhìn chằm chằm qua phần đỉnh mái nhà phía đối diện với sân khấu.

Hai cái đầu đen thui trùm kín mít nữa xuất hiện ngay cạnh cái đầu tiên.

Dan kéo cánh tay của Amy. Nó nhắc nhở bản thân mình không hành xử như nó vừa nghĩ tới ảo giác về bàn tay của một người đã chết.
“Chị đã không hề kể với em là có ninja nhé!” nó hào hứng nói.

“Em nói cái gì thế? Không có ninja nào trong vở Romeo và Juliet cả!” Amy nói.

“Chắc chắn là có mà,” Dan nói. “Nhìn kìa!” Nó chỉ tay về phía sau của mái nhà.

“Bao lâu nữa nó sẽ ra sân khấu vậy?”

Amy cũng ngước nhìn lên mái nhà.

“Ôi, không,” con bé rên rỉ.

----------
(1) "Vì đâu chàng lại là Romeo chứ?" Câu này nguyên gốc là "Wherefore art thou Romeo?" - Trong đoạn này Romeo không chỉ tượng trưng là Romeo mà còn biểu trưng cho gia tộc Montague, nhấn mạnh về mối thù giữa hai gia tộc. Như thể Juliet đang hỏi rằng vì sao chàng lại là người nhà Montague vậy chứ.

(*) Groundling: Mình không dịch chữ này, vì mình không nghĩ trong tiếng Việt có từ nào diễn tả đúng nhất cho hình thức khán giả này. Những người này thường đứng ở giữa sân khấu kịch, như thể thời của Shakespear. Và đây cũng là một trong những trải nghiệm được khách du lịch đánh giá là nên thử khi đến xem các vở kịch của Shakespear tại nhà hát Globe Theatre ở Luân Đôn. Các bạn có thể google thêm với từ khóa Groundling và Globe Theatre London để xem rõ hơn.

Groundling trong một vở kịch

[​IMG]

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor