Phụng Vũ Trần Triều | Bản Mới

Bản mới của Truyện: https://gacsach.com/phung-vu-tran-trieu-ban-moi.full

Lịch sử nhà Trần vốn dĩ có nhiều sóng gió, đặc biệt là chốn hậu cung.

Thái Tông Trần Cảnh lấy Lý Chiêu Hoàng để sáng lập nhà Trần, tuy nhiên sau đó lại phế đi để lấy chị dâu mình - vốn đang là vợ của Trần Liễu, tất cả là do một tay Trần Thủ Độ sắp xếp. Nếu như Thái Tông chịu sự chi phối của Thái sư, thì con trai của ông là Trần Thánh Tông lại bất chấp tất cả để lấy Trần Thị Thiều, dẫu bà là con gái của Trần Liễu, vốn đang bị nhà Trần nghi ngại sau lần tạo phản để trả thù cho chuyện bị cướp vợ.

Noi theo Thánh Tông, Trần Nhân Tông cũng lấy con gái thuộc nhánh Yên Sinh, đó chính là Khâm Từ và Tuyên Từ Thái hậu, vốn đều là con gái của Trần Quốc Tuấn.

Đến đời Anh Tông, mối liên hôn giữa nhánh Chiêu Lăng (Trần Cảnh) và nhánh Yên Sinh (Trần Liễu) vẫn được kế tục, nhưng có một chuyện không ngờ xảy ra, Anh Tông đã phế bỏ Văn Đức Phu nhân - vốn là Thái tử phi, sau đó lấy em gái của bà nạp thành Thánh Tư Phu nhân, sau này là Thuận Thánh Hoàng hậu.

Lấy cảm hứng từ tình tiết lịch sử đặc sắc này, tác giả đã viết "Phụng vũ Trần triều" để kể về nữ chính Trần Nguyên Ninh, cháu gái của Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn và cũng chính là Thuận Thánh Hoàng hậu.

Bên cạnh mạch truyện, tác giả có lồng ghép thơ văn, điển tích của nhà Trần trở về trước (nhà Lý, nhà Tiền Lê, nhà Đinh,...) Rất mong có thể tạo nguồn cảm hứng để mọi người tìm hiểu.

Ngoài ra, bởi vì "Phụng vũ Trần triều" là bộ truyện cung đấu - dã sử, cho nên bên cạnh những nhân vật lịch sử còn có thêm những nhân vật hư cấu hoặc nằm trong huyền sử, tạo nên những tình tiết tranh đấu kịch tính.

*** Tác giả KHÔNG có ý xuyên tạc hay bôi nhọ bất cứ cá nhân nào (yếu tố phản diện đều do nhân vật hư cấu đảm trách, các nhân vật chính sử được mô tả dựa trên Đại Việt sử ký, phần lớn thuộc phe chính diện)

Hy vọng bản thân sẽ hoàn thành bộ truyện này :> Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ các bạn.

*** Tóm tắt thứ bậc hậu cung (tham khảo trang wikipedia "Hậu phi Việt Nam"):

1. Hoàng hậu: đứng đầu hậu cung.
2. Nguyên phi: thấp hơn Hoàng hậu nhưng đứng đầu chúng thiếp.
3. Thứ phi: thấp hơn Nguyên phi, bao gồm: Quý phi - Thục phi - Hiền phi - Đức phi - Thần phi.
4. Phu nhân có phong hiệu: thấp hơn Thứ phi, bởi vì không có tiền tố Quý, Thục, Hiền, Đức hay Thần, cho nên được Quan gia (Hoàng đế) ban tặng hai mỹ từ. Ví dụ: Văn Đức Phu nhân, Thánh Tư Phu nhân,...
5. Phu Nhân không có phong hiệu: thấp hơn Phu nhân có phong hiệu, dùng họ để gọi. Ví dụ: Mai Phu Nhân, Liễu Phu Nhân,...
6. Ngự nữ: vị trí thấp nhất.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Thọ
Bút danh: Tiểu Thọ Tử / Hoàng Đình Thi

Tài liệu tham khảo
- Đại Việt Sử Ký Toàn Thư
- Wikipedia
- Thivien.net
- hvdic.thivien.net