Hướng dẫn thuê sách

Gần đây Gác có triển khai thử nghiệm hệ thống đọc sách trả phí tại thư viện với một số nhỏ tác phẩm mà Gác đã làm việc với các tác giả. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống cũng như thuận tiện cho các tác giả/đơn vị xuất bản tham gia nay Gác thông báo chi tiết hơn về dự án này.

1. Tài khoản tại hệ thống.
- Bạn cần đăng nhập để tham gia đọc sách trả phí. Mỗi thành viên có một tài khoản tiền tệ của mình. Đơn vị tiền tệ sử dụng tại thư viện là xu.
- Các bạn có thể nạp xu thông qua hình thức thẻ cào điện thoại Mobi - Vina - Viettel, thẻ FPT, thẻ Oncash, thẻ Megacard. Gác không triển khai bằng hình thức nhắn tin vì phí cho nhà mạng quá cao (65%).
- Khi nạp xu qua hệ thống số xu nhận được của bạn sẽ bằng 80% giá trị thẻ nạp. VD: Bạn nạp thẻ cào 10.000đ thì sẽ nhận được 8.000 xu. Phần chênh lệch này là phí phải trả cho các nhà mạng.

Cách nạp xu:

Bạn cần đăng nhập vào hệ thống. Nếu chưa có tài khoản bạn cần đăng ký:
Screen Shot 2014-11-08 at 8.17.37 AM.png

Sau khi đăng nhập bạn chọn "Nạp xu":
Screen Shot 2014-11-08 at 8.17.59 AM.png

Bạn nhập mã thẻ và số seri cũng như lựa chọn nhà cung cấp tương ứng:
Screen Shot 2014-11-08 at 8.19.15 AM.png

Bạn vào sách cần đọc, chọn "Đọc sách này":

Chọn "Thuê":

Với các sách đang đọc dở, bạn kéo xuống cuối chọn vào "lên" để đến bài thuê sách và làm theo các bước trên:

Chú ý: Với các tác phẩm là 0xu - đây là các tác phẩm Gác chưa có bản quyền nhưng do có các website khác dùng chương trình copy tự động nên Gác buộc đưa vào hệ thống thuê sách nhưng với chi phí 0xu (đọc miễn phí). Bạn chỉ cần đăng nhập và chọn thuê như bình thường.


- Chi phí để đọc mỗi tác phẩm tính trên đơn vị là ngày, điều này giúp bạn giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất có thể. Bạn nên lựa chọn loại thẻ có mệnh giá thấp vì chi phí đọc trên Gác tương đối thấp.


- Chi phí bạn bỏ ra sẽ được chuyển cho đơn vị giữ bản quyền tác phẩm (tác giả hoặc đơn vị phát hành) và một phần được dùng để duy trì và phát triển các dự án sắp tới của Gác. Chỉ những tác phẩm nào Gác đã đàm phán xong về vấn đề bản quyền mới tính phí.


- Một số tác phẩm trong mục tự sáng tác/chuyển ngữ sẽ có chi phí rất thấp (0 xu hoặc vài xu), điều này nhằm tránh việc có các đơn vị khác qua lấy bài mà không có sự đồng ý của Gác hay các tác giả. Những tác phẩm nào có chi phí là 0 xu bạn chỉ cần đăng nhập, lựa chọn đọc tác phẩm là có thể đọc được mà không mất phí.


- Mọi giao dịch phát sinh từ tài khoản của bạn đều được hệ thống lưu lại. Bạn có thể xem số xu mình có cũng như các giao dịch theo đường dẫn: http://gacsach.com/taikhoan

2. Với đơn vị giữ bản quyền (tác giả hoặc các đơn vị xuất bản)
- Tài khoản của các đơn vị giữ bản quyền sẽ có chức năng rút xu khỏi hệ thống và được trả bằng tiền mặt. Các vấn đề chi tiết hơn sẽ được nói rõ trong quá trình đàm phán giữa Gác và các bạn.
- Các đơn vị giữ bản quyền muốn tham gia vào dự án vui lòng gửi hộp thoại cho Hexagon trên diễn đàn hoặc trao đổi tới địa chỉ email: gacsach.official@gmail.com.

3. Quy đổi giữa GSP ở diễn đàn qua tài khoản xu ở trang chủ.
- Hiện Gác cho phép đổi GSP sang xu ở trang chủ để tiện cho các bạn đọc các tác phẩm có bản quyền. Mức quy đổi 1GSP = 1000 xu. Mọi người đổi xu bằng cách gửi xu cho Hexagon, phần lí do ghi rõ: "Đổi xu cho thư viện".
Chú ý: Không có đổi ngược lại từ xu sang GSP ở diễn đàn.

4. Mục tiêu của dự án
- Vấn đề vi phạm bản quyền không thể để mãi được. Các đơn vị xuất bản và các tác giả cũng cần sống. Nếu chúng ta - những độc giả - muốn có được tác phẩm hay thì cần trả công xứng đáng cho những người tạo ra tác phẩm.
- Gác tiến hành theo hình thức "thuê sách", trả phí theo ngày đảm bảo việc chi phí bỏ ra là nhỏ để bất cứ bạn nào cũng có thể chi trả.
- Gác cũng hi vọng khi đưa vào hoạt động này có thể sẽ cung cấp được nhiều đầu sách hay, có giá trị hơn nữa cho đông đảo bạn đọc.

Chú ý:
- Hệ thống vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu thấy bất cứ lỗi phát sinh nào rất mong các bạn thông báo lại để Gác hoàn thiện hệ thống hơn.
- Do chi phí thấp nên các bạn nạp thẻ với các mệnh giá thấp thôi. Cỡ 10 - 20k là thoải mái sử dụng rồi. Mình thấy có bạn nạp 50k phí quá, dùng bao giờ mới hết vì hiện nay Gác chưa có nhiều tác phẩm đọc trả phí.