Cực Phẩm Gia Đinh

Vài lời gửi tới các bạn độc giả nhân dịp Cực Phẩm Gia Đinh đại công cáo thành

Thế là Cực Phẩm Gia Đinh đã đi đến hồi kết, một tác phẩm in dấu Tàng Thư Viện trọn vẹn, vừa tròn một năm viên mãn với đầy ắp cảm xúc, kỉ niệm cùng với biết bao niềm vui, nỗi buồn của dịch giả lẫn độc giả Tàng Thư Viện.

Chúng ta được biết đến Cực Phẩm Gia Đinh qua những chương mở đầu của bạn Cuồng Tăng vào kì Euro 2008, từ đó đến nay, biết bao dịch giả, biên dịch, biên tập viên khác của Tàng Thư Viện cùng chung tay gây dựng để hoàn tất nó: Satthu Dola, kakesi kenji, TroiOi, chudu, asin, vohansat, gabytan, Kỳ Thiên Long, luutinh26, zeuspnt, buianhtuvn, LK Andy, calvindam, dester, phucvu, Ba_Van, kenlina, hoanbeck, vicent, Nguu Nhi, linhlan, Ngan Ha, Lãnh Huyết, Thỏ gia…, đặc biệt là những đóng góp to lớn của lanhdiendiemla, vo vong, vietstars, workman và hieusol, cùng với sự hỗ trợ của các thành viên Ban Quản Trị Tàng Thư Viện (vandai79, hoangtuecp2, Duyên), và cả các Mạnh Thường Quân nữa. Chắc hẳn các những ai đọc Cực phẩm gia đình đều không quên lanhdiendiemla - dịch giả tích cực nhất, chuyên làm cho các fan Cực Phẩm Gia Đinh phải căng mắt chờ từng chương, vì anh chuyên hoạt động sau 12h đêm cùng với những chiến thắng của MU. Ai đã đọc qua những bài thơ, câu đối trong truyện hẳn đều nhớ tới hieusol, người đã thổi hồn thơ vào Cực Phẩm Gia Đinh, khiến cho nó được nâng lên một tầm cao mới, hay anh workman - dịch giả thầm lặng siêng năng nhất Tàng Thư Viện, người đóng góp phần lớn vào đợt boom ào ạt này... Còn rất nhiều người khác nữa, mình không thể kể hết ra ở đây vì còn rất nhiều rất nhiều bạn, có thể họ góp không nhiều, nhưng chính từng chút công sức ấy mới góp thành một bộ truyện thành công như vậy. Có thể một số độc giả chỉ chú ý tên những người post, nhưng thực ra đằng sau những chương truyện được đưa lên là công sức của một tập thể dịch, biên dịch, biên tập, hiệu đính, sự đóng góp thầm lặng của họ mới có được những thành quả to lớn kia.

o0o

Cực Phẩm Gia Đinh đi liền với những kỉ lục trong phong trào dịch truyện tân hiệp trên mạng ở Việt Nam. Nó hẳn không phải là bộ kiếm hiệp xuất sắc nhất, nó chỉ được viết bởi một tác giả mới tập tễnh viết lách, và cũng chỉ được chuyển ngữ bởi những dịch giả phong trào, hầu hết chẳng biết một chữ biết Hoa bẻ đôi. Nhưng giá trị tinh thần to lớn mà Cực Phẩm Gia Đinh đem lại cho những độc giả tân hiệp là thứ không ai có thể phủ nhận, là truyện kiếm hiệp hot nhất, lượng view cao nhất, lượng thanks nhiều nhất… với rất nhiều rất nhiều độc giả ngày đêm háo hức nhấn F5 chờ đợi từng chương. Dẫu biết Cực Phẩm Gia Đinh vẫn có một số khuyết điểm và cũng gây lắm tranh cãi, thậm chí là vấn đề gây xung đột giữa các diễn đàn kiếm hiệp, thậm chí có lần còn bị bêu riếu trên mặt báo dù bài viết ấy sai sự thật, nhưng các dịch giả Cực Phẩm Gia Đinh ở Tàng Thư Viện vẫn có thể tự hào rằng mình đã tạo nên một tác phẩm kiếm hiệp thành công nhất từ khi Tàng Thư Viện ra đời cho tới nay.

Cực Phẩm Gia Đinh là một món lẩu thập cẩm với vô số hương vị: một chút vô lại trong Lộc Đỉnh Ký, một chút hào hùng Tầm Tần Ký, một chút văn thơ lượm lặt, đôi ba câu truyện cười nhan nhản trên mạng, vài mẹo vặt dân gian và cả những kiến thức khoa học hiện đại… kết hợp với giọng văn trào phúng, hóm hỉnh của Vũ Nham, tất cả tạo thành một món ăn tinh thần bình dân hợp khẩu vị nhiều người. Vẫn dễ dàng nhận ra nhiều thiếu sót trong Cực Phẩm Gia Đinh: tác giả vẫn mang nặng trong mình tinh thần Đại Hoa, quan hệ nam nữ trong truyện có phần hơi dễ dãi, một số chi tiết phi logic hay nhân vật chính có quá nhiều điểm tài năng như thiên tài có một không hai… Dù thế Cực Phẩm Gia Đinh vẫn là tác phẩm kiếm hiệp giải trí bình dân dễ tiếp nhận, dễ đọc, mang lại cho độc giả rất nhiều tiếng cười sảng khoái và niềm hân hoan khi phiêu lưu cùng anh chàng Lâm Tam vui nhộn, nó đem lại sự thoải mái bởi vẻ gần gũi thân thuộc, đôi khi ta còn có thể bắt gặp hình ảnh của mình trong đó nữa. Chính vì tính đại chúng như vậy, Cực phẩm gia đinh luôn giữ vị trí số 1 trên các diễn đàn kiếm hiệp trong suốt thời gian dài, và phải lâu, rất lâu nữa mới có tác phẩm kiếm hiệp khác vượt qua vị trí nó.

o0o

Cực Phẩm Gia Đinh ra đời và phát triển trong sự cạnh tranh gay gắt giữa các diễn đàn. Vị trí dẫn đầu của nó là mục tiêu phá hoại của những kẻ ganh ghét, những kẻ miệng hay dè bỉu chê bai Cực phẩm gia đình nhưng lại luôn lấy về để nâng cao lượng view của website mình, có cơ hội là lập tức chen ngang chọc phá, rồi huênh hoang là vì độc giả, thậm chí gây nên những scandal hòng đưa tên tuổi diễn đàn mình lên. Nhưng giá trị chân thực mà tập thể dịch giả Tàng Thư Viện luôn được khẳng định - các độc giả luôn tìm đến Tàng Thư Viện để đọc Cực Phẩm Gia Đinh, vì chỉ có nơi đây cho ra những chương Cực phẩm gia đinh có chất lượng tốt nhất, thể hiện sự đam mê dịch thuật cũng như lòng yêu thích kiếm hiệp của các dịch giả trong từng chương truyện. Cực Phẩm Gia Đinh vẫn còn nhiều lỗi, vẫn có sai sót, việc dịch thuật vẫn còn gấp gáp vội vàng, nhưng trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng, hở ra một chút là có kẻ chen ngang phá hoại, thì những chương đó vẫn luôn là những thành quả tốt nhất trong khả năng mà nhóm Cực phẩm gia đinh đưa lên.

Cực phẩm gia đinh đem lại cho mỗi người mỗi cảm nhận khác nhau, có người thích, có người ghét, có người chỉ đọc lướt qua cho vui, có người đọc vài trăm chương rồi bỏ, những cũng có người theo dõi ngấu nghiến từng chương từ convert cho đến truyện dịch, có người khi đọc xong học hỏi được cái gì đấy, rút ra được vài điểm tâm đắc cho bản thân, và cũng có người đọc gấp sách rồi quên đi… Với mình, người gắn bó nhiều nhất với Cực Phẩm Gia Đinh, thì nó đã là một phần của bản thân, không phải vì nó hay mà nó là công sức lao động cả năm trời, là niềm đam mê dịch thuật, là cảm xúc khi lựa chọn từng câu chữ, là những lúc phải bỏ hết việc ngoài đời để đấu tranh, bảo vệ cái thành quả ảo này… Nó đem lại cho mình nhận thức mới về lòng yêu thích công việc, cách nhìn nhận con người, và nhất là qua đây, mình đã có thêm nhiều bạn mới, hiểu rõ một số người mà trước kia mình chưa biết được.

o0o

Nhưng cái gì dù có hay có đẹp có vui vẻ tới đâu thì cũng phải có kết thúc, và biết đâu kết thúc Cực Phẩm Gia Đinh sẽ mở đầu cho loạt truyện kiếm hiệp khác thành công hơn nữa, vì hầu hết những dịch giả nhiệt thành của Cực Phẩm Gia Đinh vẫn còn ở đây, vẫn cùng các thành viên khác của Tàng Thư Viện tiếp tục thể hiện niềm đam mê dịch thuật qua vô số các bộ truyện kiếm hiệp hấp dẫn khác. Nhưng tất cả anh em dịch giả khi nhìn lại Cực Phẩm Gia Đinh, vẫn sẽ mãi tự hào vì đã góp phần tạo nên một tác phẩm luôn đọng lại trong tâm trí những độc giả yêu thích tân hiệp trên Tàng Thư Viện cũng như nhiều diễn đàn kiếm hiệp khác.

Thân ái,

Melly

Nguồn: www.tangthuvien.com

Dịch, biên tập, biên dịch, hiệu đính:

Cuồng Tăng, Lanhdiendiemla, vo vong, Vietstars, Workman, hieusol, vandai79, hoangtuecp2, Duyên, Sát Thủ Dola, kakesi_kenji, Troi Oi, chudu, Asin, vohansat, gabytan, Kỳ Thiên Long, luutinh26, zeuspnt, buianhtuvn, LK Andy, Calvindam, Dester, Phucvu, Ba_Van, Kenlina, Hoanbeck, vicent, Ngưu Nhị, Linhlan, Ngân Hà, Lãnh Huyết, Thỏ gia, 0946044833, alexander13, Anhtuanek, Bá Thiên Bang, Băng Vân, Bánh Bao, bi_an, Binhbt, Càn Khôn Loạn Trảm Đường, Nhóm dịch Vũ Đường PLB, Chinhjk, Cupid, cupid_3010, Đại Sảnh Đường, DaMaN, Deviouslove, Dhaonline, Độc giả chùa, herobk13, hoangtuecp2, HoaThieuGia, Huntercd, jasondang73, jojo11111, Killy, kiss4444f4, Lamphathien, Lãnh Diện Nhân, Lương Tiêu, luutinh2007, Luutinhtinh, maimai_choem, Mạnh Thường Quân, Melly, Minera, Minerva, Mrbxp, MTQ, Naruto 2302, Ngọc Vi, Ngunuong, Nhậm Sương Bạch, nhất giới, nonamehidden, Phong Lưu Tiên Tử, Phuongsu, pqthang, Remy, Rosetta, Scubidu, Sessiromaru, sinichia1, Small11, Sony, Sương, Thanh Nhi muội muội, thông thiên, thuybich84, tiểu linh, To_tuong, Vịt sao, vodanh84, Vovong, zorro còi.

www.tangthuvien.com".

www.tangthuvien.com".

www.tangthuvien.com

www.tangthuvien.com

www.tangthuvien.com

www.tangthuvien.com

Thực hiện bởi
nhóm Biên tập viên Gác Sách:
sienna
- Kaitoukiddo1412, Du Ca, Minh Nguyệt, vuthungoc, Pô Pô -
Mint
(Tìm - Chỉnh sửa - Đăng)