Khoảng trời mênh mông


Tác giả: 
Dịch giả: 
Danh mục sách: 

Hầu như từ nhỏ cho đến khi mười sáu tuổi, Hattie Brooks đều sống nhờ bà con xa, nay ở nhà này, mai sang nhà khác. Mệt mỏi với cuộc sống ăn nhờ ở đậu, nay đây mai đó, thiếu nữ trẻ chưa hoàn tất chương trình học phổ thông dồn hết can đảm rời Iowa, một mình chuyển đến Vida, Montana tiếp nhận tiến trình chứng minh quyền sở hữu đất công của người cậu ruột. “Ít nhất thì giờ đây, thư em viết gửi anh cũng thú vị hơn nhiều”. Cô biết thư gửi Charlie, người bạn thân hiện đang giao chiến với quân Đức trên chiến trường Pháp như thế.

Dưới bầu trời Montana cao xanh lồng lộng, Hattie đương đầu với thời tiết khắc nghiệt, vượt qua nhiều thời khắc gieo neo, chiụ đựng con bò cái hay gây sự và cố gắng cải thiện kỹ năng nấu ăn dở tệ của chình mình. Những người hàng xóm mới của cô là chị Perilee Mueller, chồng chị (anh Karl vốn là người Mỹ gốc Đức) cùng con cái họ ủng hộ Hattie thế mình trong cuộc sống cũng như trên con đường tim một mái ấm riêng. Lần đầu tiên trong đời, Hattie cảm thấy mình là một phần của gia đình lớn, tìm được nguồn nghị lực và sức mạnh chống lại mưu đồ dùng tiền để tống khứ cô ra khỏi mảnh đất đã trở nên gắn bó, chống lại sức ép xã hội buộc cô phải “trung quân ái quốc” khi mọi người, mọi vật đều trở thành nghi can thân Đức. Bất chấp thử thách gọi tên mình mỗi ngày, Hattie kiên trì thực hiện mọi yêu cầu cầu đáp ứng của tiến trình giành quyền sở hữu trang trí cho đến ngày bất ngờ xảy ra thẩm kịch buộc cô phải cân nhắc lại ý nghĩa thực sự của một mái ấm gia đình.

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa những sự kiện có thật về người thân của tác giả Kirby Larson với khung cảnh, âm thanh, và cả mùi hương thân thuộc của cuộc sống vùng thôn dã, tác phẩm kể về một thiếu nữ có tinh thần tiên phong và tôn vinh quan điểm sống độc lập, phấn đầu vuơn lên bằng chính nghị lực của mình.

Đôi nét về tác giả:

Do cách giảng dạy của thầy giáo lớp tám nên Kirby Larson không hề thích thú môn lịch sử cho tới khi nghe loáng thoáng chuyện bà cô mình từng nhận đất công ở miền Đông Montana. Từ đó, Kirby Larson “làm thám tử”, cố gắng tìm tòi mọi tư liệu nói về quãng đời làm chủ của bà cô mình, bà Hattie Wright. Tại sao không ai nói với nữ tiểu thuyết gia của chúng ta rằng tiến trình tìm kiếm, chắt lọc thông tin lại thú vị đến thế? Trong suốt ba năm sáng tác tiểu thuyết Khoảng Trời Mênh Mông (Hattie Big Sky), tác phẩm đoạt giải thưởng cao quí Newbery Honor, tác giả nhiều lần đến Montana (trong đó có một lần đi băng tàu hỏa), dùng thời dành rất nhiều thời gian lục tìm tư liệu trong phòng lưu trữ của các tòa án và kho tư liệu bụi bặm của nhiều tòa soạn.

Hiện Kirby Larson đang sống với chồng, ông Neil. ở Kenmore, Washington. Cả hai ông bà đều hoạt động tích cực phục vụ cộng đồng. Bà có một con trai hiện làm việc trong ngành điện ảnh New York và mội con gái là chuyên gia trang trí nội thất. Ngoài thời gian đọc sách, viết sách, Kirby dạy học, làm vườn, đi du lịch hay trò chuyện với bạn bê bên ly cà phê sữa.

Tôi, trong tình trạng tinh thần minh mẫn, tuyên bố để lại cho Hattie Inez Brooks đất đai, căn nhà và toàn bộ đồ dùng bên trong, kèm theo một con ngựa khỏe mạnh tên Plug và con bò cái đê tiện Violet.

Ký tên

Chester Hubert Wright

Cậu của Hattie Inez Brooks

Tái bút: Hattie này, cháu nhớ mang theo mèo và quần áo ấm nhé.

Thông tin ebook:

Ebook do Romance Book thực hiện năm 2013.

fb.com/romanbook

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác Sách:

Đỗ Doanh – Đỗ Đan – thao1011

(Tìm - Chỉnh sửa - Đăng)