Ngàn cánh hạc


Tác giả: 
Dịch giả: 
Đọc trực tuyến: 

TÁC GIẢ - TÁC PHẨM

Yasunari Kawabata là nhà văn người Nhật Bản đầu tiên đoạt Giải Thưởng Nobel về Văn Chương vào năm 1968, đúng 100 năm sau khi nền Văn Học Nhật Bản mở cửa với Phong Trào Minh Trị Phục Hưng. Các tác phẩm của Yasunari Kawabata nói về những người đương thời nhưng Ủy Ban Phát Giải Nobel vinh danh nhà văn Kawabata bởi vì các tác phẩm của ông đã bộc lộ được các truyền thống Nhật Bản.

Vào năm 1949, một tác phẩm danh tiếng của Yasunari Kawabata xuất hiện, đó là cuốn tiểu thuyết Ngàn Cánh Hạc(Sembazuru = A Thousand Cranes) rồi năm sau là một loạt các bài viết trên nhật báo Asahi của cuốn truyện Vũ Nữ(Maihime = Dancing Girl), sau đó nhà văn Kawabata hoàn thành một tác phẩm khác vào năm 1952: cuốn Âm Thanh của Miền Núi (Yama no Oto = The Sound of the Mountain).

Nhân vật chính trong tác phẩm Ngàn Cánh Hạc là Mitani Kikuji, đã hành động giống như Shimamura trong cuốn tiểu thuyết Xứ Tuyết. Nhờ vai trò của Mitani, các người đàn bà trong cuộc đời của ông ta: bà Ota, con gái của bà này là Fumiko, cùng các người phụ nữ khác như cô Kurimoto và cô Inamura, từng người một đã bộc lộ ra các cá tính. Chủ đích của nhà văn là ca ngợi vẻ đẹp của Trà Đạo, của các nghi thức uống trà và tác giả tiếc nuối lễ uống trà đã bị biến chất tới trình độ tầm thường vì tính thương mại hóa. Trong lễ uống trà, mỗi đồ vật đều mang các vẻ đặc biệt và trên hết là vẻ đẹp thuần chất của người con gái quấn chiếc khăn quàng có in hình một Ngàn Cánh Hạc. Cô Inamura chỉ xuất hiện ngắn hạn trong hai cảnh trí và nói rất ít nhưng đã là hiện thân của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản. Cũng trong tác phẩm Ngàn Cánh Hạc, loại đồ sứ dùng trong lễ uống trà và người nữ mời trà, cả hai đều đẹp không những khi nhìn ngắm mà cả khi tiếp xúc bằng tayngười đàn bà giống như món đồ sứ và món đồ sứ giống như người đàn bà, và có khi những ngón tay này còn lưu trữ một trí nhớ sâu xa về một người đàn bà mà tôi sắp gặp.

Chuyển sang Ebook mylanus

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác Sách

Chimcanhcut100786 – Mai – nangmualachuyencuatroi

(Tìm - Chỉnh sửa - Đăng)

Bình luận

Ảnh của Quỳnh Lê207
Quỳnh Lê207
0

Các bạn cho mình hỏi .mình muốn tìm mua sách của Kawabta nhưng tim mấy nhà sách mà ko thấy.ai biết ở đâu bán chỉ mình với.hoặc bạn nào có sách cũ bán lại cho mình cũng dc .cảm ơn ạ