Lão Goriot

Lão Goriot là một phần trong bộ tiểu thuyết Tấn trò đời của nhà văn Pháp mang tên Honoré de Balzac. Câu truyện lấy bối cảnh những năm 1819, là thời gian lụn bại của Napoleon và sự phục quyền của nhà Bourbon. Với sự đổi thay nhanh chóng của xã hội, những kẻ biết thích ứng trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Lão Goriot cũng vậy! Lão xuất thân từ một kẻ bần tiện nhưng thời thế đã khiến lão trở thành triệu phú. Và đương nhiên phú quý thì sinh lễ nghĩa. Lão có một niềm khao khát lớn đó là trở thành một quý tộc. Nhưng ông không được gia nhập giới quý tộc vì không có quan hệ với bất kỳ một quý tộc nào. Và thế là lão cưới một người vợ quý tộc.

Bảy năm sau, vợ lão mất, để lại 2 cô con gái là Anastasie và Delphine. Ông ra sức chăm chút 2 cô con gái với hy vọng có thể tiến vào trong xã hội thượng lưu. Rồi hai cô con gái lấy chồng, Anastasie lấy Bá tước của Restaud, Delphine lấy Nam tước của Nucingen. Nhưng những cô con gái và chàng rể không chấp nhận thân phận thấp hèn của ông, ngày ngày họ bòn rút, lấy đi tất cả tài sản của ông và đuổi ông ra ngoài đường. Lão đành phải ở trong quán trọ của mụ Vauquer. Ở đó cũng có rất nhiều những "tấn trò đời" tương tự như ông,... Đặc biệt là Rastignac sinh viên luật nghèo, cũng muốn gia nhập giới thượng lưu. Nhờ chị họ mà Rastignac quen được Anastasie, cuối cùng cậu cũng hiểu mối quan hệ cha con giữa Anastasie và Delphine nên anh đã kể chuyện tình yêu của mình đối với Delphine. Lão cảm động và tìm cách cho 2 đứa ở bên nhau. Lão định mua một căn nhà để Rastignac và Delphine cùng chung sống nhưng 2 cô con gái lại tìm đến, kể lể chuyện gia đình rồi vòi vĩnh lão đủ thứ. Lão đau khổ và sinh ra ốm nặng. Chỉ có mỗi Rastignac và Bianchon (một sinh viên y khoa) chăm sóc cho lão. Và rồi lão chết trong những hờn tủi vì 2 cô con gái chưa bao giờ một lần tới thăm. Tang lễ của ông cũng sơ sài đại khái, người ta có thấy xe của 2 dòng họ Restaud và Nucingen nhưng trên xe không có người. Câu chuyện kết thúc bằng cái nhìn của chàng trai Rastignac xuống đường phố và nói: "Bây giờ chỉ còn lại ta và ngươi". Rồi chàng đến ăn tối ở nhà Nucingen.

Dành tặng Geoffroy Saint – Hilaire

vĩ đại và nổi tiếng.

Như một chứng nhân cảm phục

về sự nghiệp và tài năng của ông.

DE BALZAC

'' Không đồ sộ và được nhiều người biết đến như bộ "Tấn trò đời", nhưng "Lão Goriot" vẫn là một tác phẩm đáng đọc của nhà văn Balzac. Đây là một cuốn sách có cách dẫn dắt khá hấp dẫn, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kể và tả, cùng nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật tài tình và sáng tạo. Câu chuyện bắt đầu với hình ảnh quán trọ của bà Vô-ke. Mỗi vị khách đến với quán trọ đều mang trong mình một số phận, một ước mơ và khao khát riêng. Nổi bật hơn cả là ông lão Goriot, một người chịu nhiều bất hạnh trong cuộc đời, từ một thương gia giàu có trở nên khánh kiệt chỉ vì hai cô con gái hư hỏng. Nhưng dường như bất hạnh cứ đeo bám ông mãi đến cuối đời, vì một lần nữa, ông lại lâm vào cảnh bế tắc vì hai cô con gái bất hiếu ấy. Truyện kết lại với cái chết thương tâm của Goriot, một cái chết mang theo biết bao tiếc nuối.
Cuốn sách là một cái nhìn đầy nhân văn về cuộc sống, một tiếng nói lên án những bất công trong xã hội đương thời. Đây thực sự là một tác phẩm đáng đọc, kinh điển theo mọi nghĩa của từ này.''

Nguyễn Thị Vy - Theo Tiki.vn

Bản quyền ebook © ROMANCE BOOK, 2012.

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác Sách

Chimcanhcut100786 – Du Ca – thao1011

(Tìm - Chỉnh sửa - Đăng)