Tuổi thơ trong chiến tranh

Nguyễn Tam Mỹ là một cây bút trẻ tiêu biểu và xông xáo ở Quảng Nam-Đà Nẵng. Anh làm thơ, viết bút ký, truyện ngắn, phê bình giới thiệu sách, viết báo... Và ở lĩnh vực nào anh cũng có những tác phẩm đáng chú ý. Tuy vậy, viết cho thiếu nhi thì “Tuổi thơ trong chiến tranh” là tác phẩm đầu tay của anh.

Đây là truyện vừa có tính chất tự truyện. Tác giả kể lại những năm thơ ấu của mình sống dưới chế độ Mỹ-ngụy: Khi ở trong ấp chiến lược, lúc ở vùng tranh chấp. Qua tập truyện, ta thấy được những nỗi khổ đau vì đời sống nghèo đói, mất tự do, bị đánh đập, chà đạp nhân phẩm của trẻ em và nhân dân trong vùng Mỹ-ngụy kiểm soát, nhất là những gia đình có chồng con đi theo cách mạng. Mặt khác, tập truyện cũng cho ta thấy tấm lòng thủy chung son sắt, luôn hướng về Đảng, Bác Hồ và những đóng góp về vật chất cũng như tinh thần cho cách mạng một cách âm thầm lặng lẽ của nhân dân qua các nhân vật: Cha tôi, nh Hai, anh Ba, bà Cả Chững, chị Ba Lùng và ngay cả viên trung úy quân y ngụy...

Là một câu chuyện thật được rút ra từ cuộc đời mình, tác giả lại là người có tay nghề vững nên đã dựng lên được một thiên truyện đầy xúc động, cuốn hút không những đổi với các em, mà còn đối với mọi lứa tuổi.