Xuân khứ, Nhất chi mai


4
Tác giả: 
Danh mục sách: 

Một nàng công chúa ko phải là công chúa nhưng lại mang thân phận của một công chúa và dòng máu hoàng tộc, sống trong thời thế loạn lạc, khi đất nước có giặc ngoại xâm.

Đã từ lâu mình muốn viết một cái gì đó, để dân mình biết rằng, người Việt chẳng kém gì người Hoa. Đọc truyện Trung Quốc, thấy các nhân vật rất tài gỏi, lại chạnh lòng nghĩ đến ngày xưa, Trung Hoa lớn gấp ta cả chục lần mà suốt bốn nghìn năm phong kiến, cũng đâu có nuốt được nước ta? Đó là chưa kể những trận chiến thực sự long trời lở đất cả thế giới ghi nhận.

Mình đã định viết một truyện xuyên không, nhưng trong khi tìm tài liệu trên mạng, vô tình đọc được Wikipedia của cô công chúa này, rất ngắn, đến cả năm sinh của cô ấy cũng ko có. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược ấy, rõ ràng công của cô ấy rất lớn, thế nhưng ghi chép chỉ có một câu: “ngày tháng năm, công chúa được đưa sang doanh trại địch.., chiến thắng không rõ công chúa còn hay mất, được mang về Trung Quốc hay đã chết trong đám loạn quân.” Có phải bởi vì cô ấy là con gái, nên sự hi sinh của cô là hiển nhiên, ko đáng nhắc tới? Trong mình có cái gì đó như xót xa, muốn cho cô ấy một cái kết, dù chỉ là tưởng tượng. ^^

Nhân tiện nói thêm, Nhất chi mai không phải là tên của nhân vật hành hiệp trượng nghĩa gì đâu, nó được lấy ý từ

“ Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai ”

của đại sư Mãn Giác, một thiền sư Việt Nam thuộc đời thứ tám của dòng Thiền Vô Ngôn Thông.