Nếu Em Thấy Anh Bây Giờ


4
Tác giả: 
Danh mục sách: 

Tên truyện: Nếu Em Thấy Anh Bây Giờ

Dịch từ nguyên bản tiếng Anh: If you could see me now
Tác giả: Celelia Ahern
Người dịch: Thanh Huyền

BÌA TRUYỆN

NHẬN XÉT của Nguyễn Quỳnh Mai

Những người như anh được gọi là người bạn tưởng tưởng, người bạn vô hình. Nhưng gọi như thế nào và tin hay không, điều đó không quan trọng. Thế giới "Tỉn phai" của anh tồn tại không phải để người ta nói đến hay tán tụng, mà để đáp ứng nhu cầu của những ai cần đến nó. "Và anh sẽ là người thay đổi cuộc đời em... chỉ cần em nhìn thấy anh..."

"Thế giới của em là những mảnh ước mơ tan vỡ.
Em đã tự đóng cửa trái tim mình, tự giết chết những mơ mộng và chôn vùi hy vọng của chính mình. Tất cả những gì em có, lẽ ra chỉ là những vết thương mãi mãi không thể lành... nếu em không nhìn thấy anh...

Gặp em, quen biết em, và hơn hết là yêu em... Nhìn thấy anh, tin anh, hơn hết là yêu anh...Đó chình là bầu trời sau cơn mưa tươi sáng nhất..."

Trong sáng, ấm áp và sâu sắc cuốn tiểu thuyết tràn ngập yêu thương,lãng mạn và sự diệu kỳ. Đấy là tất cả những dòng viết trên bìa sách và quả thực khi đọc nó, cảm nhận nó mới thấy tất cả những nhận xét đó đều tinh thế và chân thực.

Nhân vật chính Elizabeth một cô gái nghị lực, giàu tình cảm nhưng phải chịu nhiều bất hạnh. Ở ngoài tuổi 30 cô sống trong cô đơn với một ông bố cáu kỉnh luôn ngóng trông người vợ bỏ đi không trở về, với một cô em gái nghiện rượu, phóng túng và luôn gây rắc rối, với đứa cháu trai - Luke là kết quả không mong đợi sau một lần ham chơi của cô em gái.

Cuộc sống với những lo toan, bộn bề và cả những căng thẳng tất cả gánh nặng đều dồn lên đôi vai của Elizabeth. Và hơn hết, trái tim cô đang tổn thương. Cô sống trong cái thế giới mà cô không được quyền lựa chọn, cô không sống cho chính mình, cô không thể mở lòng cho bất kì ai vì cô sợ họ - những người mà cô yêu thương lại bỏ đi, lại làm tổn thương cô lần nữa.

Và Ivan xuất hiện, anh đã làm thay đổi tất cả, đã đánh thức con người thật trong cô. Cô đã sống thật với tình yêu và cảm xúc của mình - thứ mà từ lâu cô đã trốn tránh và chôn vùi trong quên lãng.

Truyện ấm áp, thơ mộng với hình ảnh bông bồ công anh tượng trưng cho ước mơ. "Cô biết không Elizabeth, bồ công anh còn được gọi là cỏ tình yêu. Có người nói rằng nếu thổi những hạt bồ công anh bay theo gió thì gió sẽ mang tình yêu của cô đến với những người cô yêu. Nếu cô vừa thổi cái nấm trứng và làm cho tất cả hạt tách rời ra bay đi, thì điều ước sẽ thành hiện thực".

Tất cả những cảnh đẹp của thiên nhiên gần như được hội tụ trong Nếu em thấy anh bây giờ từ cánh đồng ngập tràn những hạt bồ công anh - bông sứ giả bay trong gió đến cảnh "mưa sao băng" trong đêm bên bờ biển, cảnh bình minh ấm áp trên miền thôn quê thanh bình... Tất cả đều toát lên vẻ đẹp kỳ ảo, mộng mơ nhưng không quá khó để tìm thấy nó ở hiện tại.

Mới đọc, câu chuyện tưởng chừng như bình dị và đơn sơ nhưng càng đọc càng bất ngờ với lối kể gần gũi, ấm áp trong sáng như ngôn ngữ trẻ thơ.

Trở lại với các nhân vật trong truyện, Ivan yêu Elizabeth, anh đã đánh thức con người thật của cô, giúp cô quên đi mọi muộn phiền và tìm lại hạnh phúc. Nhưng anh thuộc về thế giới khác, thế giới của những người không có sinh nhật, của những người không tuổi còn cô, năm nào cũng có sinh nhật đồng nghĩa với việc già đi theo thời gian... Anh không thể để cô cả đời sống trong cô độc và mãi mãi chờ đợi một người không bao giờ có thể quay lại và anh đã ra đi. Để Elizabeth không mất niềm tin vào tình yêu vào cuộc sống Ivan đã tạm biệt cô lần cuối trong... giấc mơ...

Ý tưởng của tác giả thật độc đáo, gần gũi với tâm lý trẻ thơ từ hình ảnh Ivan - người bạn vô hình, từ những trò chơi con trẻ, cách nói ngược dí dỏm "Tỉn phai" = "Phải tin". Ngôn ngữ bình dị là vậy mà câu truyện thật xúc động, khiến người ta cười và rồi cả khóc. Lối kể đan cài giữa hiện thực và quá khứ dần dần hé lộ bí ẩn về những nỗi đau mà những người trong gia đình Elizabeth phải chịu. Nó ngầm lý giải cho cái bề ngoài lãnh đạm, khô cứng và lúc nào cũng nguyên tắc của Elizabeth cùng sự cau có vô cảm của người cha - cả đời sống trong sự chờ đợi với những vết thương mà người vợ ông vô cùng thương yêu để lại cho mình.

Nếu em thấy anh bây giờ sâu sắc và nhân văn là thế. Nó hướng con người ta phải tin vào tình yêu, vào cuộc sống. Nó nhắn nhủ con người ta phải biết ước mơ và có niềm tin thì ước mơ sẽ thành hiện thực.

Lâu lâu mình mới lại đọc tiểu thuyết, Valentine chưa bao giờ là ngày có ý nghĩa với mình. Nhưng năm nay mình đã chọn một tác phẩm về tình yêu, về hạnh phúc để làm món quà tặng cho chính mình... Mình đã mỉm cười, đã khóc cùng nhân vật trong tác phẩm.

"Cuộc sống là những cuộc hội ngộ và chia ly. Ngày nào cũng có người bước vào cuộc đời em, em chào buổi sáng, em chào buổi tối, có người ở lại vài tháng, người một năm, người là cả đời. Cho dù người đó là ai, thì em cũng gặp gỡ rồi chia ly. Anh rất vui vì đã gặp em, Elizabeth Egan; anh cảm ơn ngôi sao may mắn của anh vì điều đó. Anh đã ao ước có được em suốt cả cuộc đời mình. Nhưng giờ đã đến lúc chúng ta phải chia tay rồi" - Nếu em thấy anh bây giờ là một trải nghiệm thật thú vị và sâu lắng!

Vài nét về tác giả bài viết:

(Theo ngoisao.net)

NHẬN XÉT CỦA THÀNH VIÊN MAKENO

...