Nỗi đau của đom đóm

3
Tác giả: 
Danh mục sách: 

Quỷ Cổ Nữ là bút danh chung của một cặp vợ chồng người Trung Quốc đang sống ở Mỹ, vợ là Dư Dương - kỹ sư có thâm niên về phần mềm máy tính của một công ty đặt tại thung lũng Si-li-côn (Mỹ); chồng là Dị Minh - chuyên gia y học nổi tiếng trong giới học thuật. Mùa xuân năm 2004, hai người dùng tên thật, cùng xuất bản cuốn tiểu thuyết dài "Mùa xuân trên dòng sông băng", đã được giới chuyên môn đánh giá cao.

Năm 2005, tiểu thuyết "Kỳ án ánh trăng" đã ra mắt bạn đọc, và Quỷ Cổ Nữ đã bất ngờ trở thành một trong những đại diện tiêu biểu của các tác giả văn học thể loại truyện kinh dị Trung Quốc.

Sau hai tác phẩm nổi tiếng là "Kỳ án Ánh trăng" và "Đau thương đến chết", Quỷ cổ nữ đã cho ra tác phẩm mới "Nỗi đau của đom đóm".

Đối diện với những huyền thoại lịch sử, xếp đặt chúng lại, thêm vào những tưởng tượng, phủ một màu phong cách rồi đặt chúng trong hoàn cảnh hiện tại là một điều không dễ. Vậy mà Qủy

Cổ Nữ đã làm được, và làm tốt.

Một điều đáng khen nữa trong Nỗi đau của đom đóm lần này, chính là gia vị “tình yêu” góp mặt khá sắc nét. Hai tác phẩm trước, tình yêu chỉ xuất hiện mờ nhạt, chủ yếu là làm nền cho các quan hệ thù hận. Thì trong tác phẩn này, tình yêu giữa Quan Kiện và Hoàng Thi Di đã đi suốt từ đầu đến cuối. Những giằng xé, đau khổ, những quyết tâm tìm ra sự thật của Quan Kiện đều bắt nguồn từ tình yêu mà anh dành cho Thi Thi. Thêm vào đó, nguồn gốc sâu xa của mọi diễn biến chính là tình yêu giữa Yamashita Tsuneteru và Linh Tử. Điểm xuyết thêm tình đơn phương của Âu dương San với Quan Kiện…