Chuyến Phiêu Lưu Đến Xứ Sở Bên Kia Thác Mây Mù


Tác giả: 
Danh mục sách: 

Ai trong chúng ta cũng đã đôi lần mong quay trở lại tuổi thơ nhiệm màu, nơi có những câu chuyện kể của bà, có những trò chơi thủa ấu thơ khiến chúng ta nhớ mãi, có lần đầu cắp sách tới trường không thể nào quên…

Thế nhưng, với Đỗ Ánh Như Nguyệt, cô gái nhỏ sinh năm 1992 tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên lại không có được một tuổi thơ bình thường ấy. Nguyệt sinh ra đã mang thân hình gầy nhỏ hơn chúng bạn cùng lứa, mãi đến 2 tuổi, khi chúng bạn đã đi lại tung tăng thì Nguyệt mới chập chững đứng dậy. Nhận thấy sự khác thường của con, mẹ Nguyệt là bà Bá Lệ Hằng đã đưa con xuống Hà Nội khám, tại đây, các bác sĩ kết luận Nguyệt bị dính đĩa đệm, dính tủy, rỗng ống xương sống. Đây là một căn bệnh chưa từng gặp tại Việt Nam và cũng chưa từng có phương pháp chữa trị.

Không đầu hàng số phận, gia đình đã đưa Nguyệt đi chạy chữa khắp các thầy thuốc Đông và Tây y, mong một phép màu sẽ đến với Nguyệt. Thế nhưng, khi các phương thuốc đều chưa mang lại kết quả thì năm 5 tuổi, Nguyệt bị liệt hoàn toàn, không thể nào đứng dậy được nữa. Từ đó tuổi thơ Nguyệt gắn liền với giường bệnh, chân tay ngày càng teo tóp dần. Càng lớn, Nguyệt càng khao khát được cắp sách đến trường như chúng bạn cùng lứa. Thương con gái không thể đến trường học, bà Hằng ngày ngày mang sách dạy con đọc chữ. Nguyệt rất sáng dạ, học một hiểu mười, có những hôm học quên ăn, quên cả uống thuốc. Và với những con chữ được mẹ đọc cho nghe hồi nhỏ, Nguyệt đã ấp ủ ước mơ được viết nên những câu chuyện của riêng mình.

Mang thân hình gày gò, yếu ớt, với những cơn đau luôn chực hành hạ cơ thể, việc tự học chữ đối với Nguyệt đã là một kỳ tích. Thế nhưng, với niềm đam mê với câu chữ, Nguyệt đã tập tành viết văn và thể hiện được năng khiếu đáng kinh ngạc đối với văn chương. Thấy hình ảnh một cô gái nhỏ, nhọc nhằn gõ từng con chữ trên chiếc máy tính, không ai nghĩ Nguyệt đã có rất nhiều tác phẩm được xuất bản, trong đó có 1 truyện dài, rất nhiều truyện ngắn được in chung trong các tuyển tập, và còn một tác phẩm văn học thiếu nhi sắp ra mắt.

Khác với các tác giả khác viết văn bằng sự từng trải, bằng vốn sống hay kinh nghiệm thu thập được, Nguyệt viết văn đa phần nhờ trí tưởng tượng phong phú, bằng ước mơ và nghị lực sống mãnh liệt. Đọc văn của Nguyệt, chúng ta có thể nhận thấy niềm khát khao được "an nhiên và hạnh phúc", được bay ca và xa đến những thế giới nằm ngoài trí tưởng tượng của cô, nơi không có đớn đau và bệnh tật dày vò. Với những mẩu chuyện cổ tích được mẹ kể cho nghe hồi nhỏ, chính là những mầm ươm đầu tiên cho trí tưởng tượng của Nguyệt, cô gái nhỏ đã chắp bút viết nên một câu chuyện thần tiên nhiệm màu.

Câu chuyện bắt đầu khi mẹ bé Tròn bị bệnh, để cứu mẹ qua cơn lâm bệnh bé Tròn theo lời kể của già làng đi tìm trái cam màu đỏ tươi đặc biệt được ví như thần dược có ở nhà lão Lang Hen gần thác Mây Mù. Cùng đi với em có bé Phệ mập mạp và cu Tũn lúc nào cũng thò lò mũi xanh. Bộ ba đã thực hiện một chuyến phiêu lưu qua những địa danh chỉ có trong cổ tích như: Hồ Mật Ong, rừng Kim Cương… Đối mặt với hiểm nguy rình rập như Phi đội Chuồn Chuồn, ả Nữ Vương đẹp tuyệt trần nhưng vô cùng độc ác…

Nguyệt viết nên câu chuyện bằng ngôn từ trong sáng và chau chuốt cùng nhiều tình tiết hấp dẫn, ly kỳ. Chuyến phiêu lưu của nhóm bạn hiện lên vô cùng sống động trước mắt độc giả. Chúng ta sẽ có cảm giác như được đọc một "Alice ở xứ sở thần tiên" của người Việt vậy. Và thật đáng khâm phục biết bao khi những chi tiết trong tác phẩm đều được hình thành nên trong trí tưởng tượng của một cô gái tật nguyền, được ươm mầm qua những câu chuyện kể hồi nhỏ của mẹ, của bác…

Những em thiếu nhi, khi đọc tác phẩm của Nguyệt sẽ được thả hồn vào thể giới cổ tích huyền diệu ấy, biết yêu thương hơn những người thân xung quanh mình, biết yêu quý tình bạn và học được cách chấp nhận khó khăn để đi đến thành công. Còn người lớn chúng ta, đã có lúc nào muốn nhận một tấm vé quay trở lại tuổi thơ chưa? Nơi có những ước mơ mang màu cổ tích, có đôi mắt nhìn con đường đến trường là một chuyến phiêu lưu, và tâm hồn vẫn còn chưa chai sạn…

Chuyến phiêu lưu đến xứ sở bên kia thác mây mù chính là câu chuyện huyền diệu của trẻ thơ, là chuyến đi về thủa ấu thơ của người lớn, và hơn tất cả, trong đó là chuyến hành trình vượt lên chính mình, như lời tâm sự của chính tác giả:

"Viết truyện thiếu nhi không đơn giản chỉ khoáng đạt mà viết, theo sở trường, theo ý thích, mà ta cần đặt vào đó tâm lý thấu hiểu cũng như lòng mong mỏi của độc giả nhỏ tuổi. Nhưng sau cùng thì tôi gạt hết băn khoăn qua một bên, tôi cứ thế đặt trọn trái tim, và cả niềm tin mãnh liệt vào từng câu từng chữ, từng chi tiết bé nhỏ như hơi thở và tâm hồn tôi. Bởi vậy, tôi trộm nghĩ cuốn sách cũng dành cho cả độc giả lớn tuổi nữa. Đời người ai chẳng có thời điểm chán nản, bế tắc và muốn buông xuôi mọi thứ, ắt hẳn khi đó bạn sẽ giống như tôi, khao khát bước vào một thế giới tươi đẹp chỉ có an nhiên và hạnh phúc. Hạn chế ở thực tại, tôi chọn cách bước chân vào xứ sở kỳ diệu của riêng mình qua trí tưởng tượng, qua ước mơ và lòng mê say bất tận của tôi, và giờ đây tôi chia sẻ cùng tất cả các bạn thế giới huyền diệu ấy..."

Sách thuộc dự án sách bản quyền của Gác Sách

Đơn vị giữ bản quyền: Đinh Tị Books

Tác phẩm được giữ đúng nguyên bản sách in, không qua chỉnh sửa.

Thực hiện bởi

Nhóm Biên tập viên Gác Sách

Ktmb - Hexagon

(Duyệt – Đăng)