Học sinh tồi trường Bắc đại - Chương 35 - 36

Chương 35: Kỳ nghỉ hè thực tế (2)

Sau khi về đến nhà, phó cục trưởng cục giáo dục đón tiếp chúng tôi rất ân cần, còn nhiệt tình dào dạt phát biểu một bài kiểu như “Ngày hôm qua các em tự hào vì quê hương, ngày hôm nay quê hương tự hào vì các em”. Máy quay của kênh truyền hình thị trấn lúc ẩn lúc hiện trước mặt chúng tôi, mỗi lần đảo tới tôi, tôi lập tức nghiêm chỉnh ngồi thẳng lưng, vừa lia sang bên cạnh, tôi lập tức hai mắt vô thần, ánh mắt dại ra. Vì vậy, trên TV thường thấy chính diện thì tôi hăng hái khí phách, nhìn nghiêng lại thấy tôi tinh thần uể oải, giống như không phải cùng một người.

 Nhiệm vụ của ngày đầu tiên là trở lại những trường học trọng điểm, tư vấn cho các đàn em sắp thi vào cấp ba và đại học. Tinh thần học tập của thị trấn chúng tôi rất cao. Kỳ nghỉ hè của cấp ba gần như là học kì ba.

Khi đi qua phòng học, nhìn thấy sách giáo khoa bày đầy trên bàn, tôi cười như biến thái. Tôi có loại cảm giác như con dâu biến thành mẹ chồng, hãnh diện tới mức làm tôi vô cùng thỏa mãn.

Bước vào hội trường, thấy trên đài đã sắp xếp mấy bục giảng thành hình tròn. Dưới đài là học sinh cấp ba đông nghịt. Anh Dư đứng trên bục diễn thuyết trung tâm mà lên tiếng, dùng một câu hút hồn “Bắc Đại cũng không phải giấc mơ” để kết thúc, dưới đài tiếng vỗ tay như sấm. Sau khi cho mọi người một bài phát biểu dài, được mọi người ngưỡng mộ xong, anh Dư nhiệt tình mời các học sinh tự do đặt vấn đề.

Nhìn một hội trường toàn là đầu, tôi ung dung tựa lưng vào ghế, xem mọi người hỏi đáp. Tôi nghĩ, trước đây ở phổ thông tôi cũng chẳng có tiếng tăm gì, rất nhiều người, không, tất cả mọi người đều không biết tôi tên gì, cũng mệt nhà trường đã phải khắc cái đầu tôi trên “cột sỉ nhục” hoàn toàn khác, tôi coi như có thể ẩn thân được.

Một cô gái đeo mắt kính đứng lên hỏi: “Vấn đề khó khăn nhất hiện nay của em là tiếng Anh, em không nhớ được nhiều từ mới. Các anh chị có bí quyết gì không ạ?”

Một đàn chị ngồi giữa nhiệt tình đứng lên trả lời: “Muốn nhớ từ phải tận dụng mọi cơ hội để học. Trước đây khi chị sấy tóc hoặc chờ xe bus đều mang theo một cuốn sổ tay tiếng Anh. Thời gian như nước chảy, phải biết tận dụng.”

Tôi nhớ ra rồi, vị đàn chị này chính là người cứ đánh cầu lông một cái lại lấy sổ tay ra học từ, sau đó lại đánh cầu một cái nữa, mà trong lời đồn đại hay nói. Vừa học vừa tập thể dục, là ngôi sao sáng mà chúng tôi không thể chạm tới. Tôi nhìn chị ta với cặp mắt khác xưa, nghĩ thầm, chỉ sợ cả đời này dù có giết tôi tôi cũng không đạt được trình độ đó. Tôi và bọn họ vĩnh viễn là hai loại người khác nhau. Ngồi bên cạnh tôi toàn là ngọa hổ tàng long, tôi nên đem ghế xuống dưới ngồi.

Văn Đào ngồi bên cạnh nhẹ giọng hỏi: “Em bị cảm động rồi à?”

Tôi cười nhạo: “Tôi đang buồn phiền, tôi vĩnh viễn chênh lệch với loại người trí thức như các anh. Ví dụ như, các anh nói thời gian như nước chảy, nếu là tôi, tôi sẽ không nói như vậy.”

Văn Đào hỏi: “Vậy em sẽ nói thế nào?”

Tôi sẽ nói: “Thời gian như ngực con gái, xờ xờ lại nắn nắn, chắc chắn vẫn chỉ có như thế.”

Văn Đào không để ý đến hình tượng mà cười như điên trên diễn đài. Bà chị kia tưởng mình nói sai, hoảng hốt quay đầu nhìn anh ta. Còn Văn Đào vẫn co quắp nằm úp trên bàn không dậy được. Phương Dư Khả và Như Đình ngồi bên phải đại khái cũng nghe được câu nói của tôi. Mặt Như Đình đỏ bừng. Chỉ có Phương Dư Khả vẫn bình tĩnh xoay bút, mép hơi nhếch lên một nụ cười. Cậu ta có lẽ đã sớm quen với cách nói chuyện của tôi, không còn hoảng sợ nữa rồi. Thói quen này thật là tốt.

Phần đặt câu hỏi tiến hành rất sôi nổi, tôi không khỏi cảm thán học sinh bây giờ sống nhanh quá, mười vấn đề thì có đến chín cái là XX có bí quyết gì, YY có bí quyết gì. Thật sự là khó xử mấy thạc sĩ khoa học tự nhiên này còn phải vượt rào trèo sang làm nhà ngôn ngữ học.

Bỗng nhiên một nam sinh đứng lên hỏi: “Xin hỏi Chu Lâm Lâm có ở đây không?”

Lòng tôi chùng xuống, chẳng lẽ tôi từng quỵt nợ? Nếu không sao giờ còn có người nhớ tên tôi?

Tôi đứng lên gật đầu, ý bảo chính là kẻ bất tài này.

Nhìn qua có vẻ cậu ta là tên tiểu quỷ tinh nghịch, thấy tôi đứng lên, cậu ta rất vui vẻ: “Em nghe nói, khi chị học cấp ba, thành tích rất không ổn định, cuối cùng làm thế nào trong thời khắc mấu chốt nhất chị lại phát huy được trạng thái tốt nhất? Còn nữa, chị có thể thích ứng với Bắc Đại chưa? Tìm được bạn trai chưa?”

Ông trời lúc nào cũng ra đề khó với tôi. Ví dụ như ban ngày ban mặt, trước mặt công chúng, lại có người dám lấy chuyện tình cảm của tôi ra để bát quái. Còn nữa, mấy chuyện như thành tích của tôi không ổn có cần cường điệu như vậy không?!

Tôi duy trì phong độ: “Cảm ơn em đã quan tâm. Chị sẽ trả lời từng vấn đề của em. Đầu tiên là vấn đề đột nhiên phát huy. Mọi người muốn nghe nói thật hay nói dối?”

Người bên dưới rất phối hợp nói: “Nói thật!”

Tôi cười thỏa mãn, loại cảm giác được chỉ huy người khác này đúng là không tệ, thảo nào có nhiều người muốn tranh chức hội trưởng hội học sinh như vậy: “Nói thật thì, lúc đó trong đầu chị chỉ có một suy nghĩ: thi xong, mình sẽ được giải thoát, có thể chơi bời suốt đêm cũng chẳng ai quản. Chính suy nghĩ này đã nâng đỡ chị tới cuối cùng. Khi mọi người đi thi, không nên suy nghĩ những vấn đề như nếu làm bài kém thì phải làm thế nào. Nếu thật sự bài làm không tốt, lo lắng cũng vô ích. Nguyên tắc đầu tiên của những kẻ lười: đừng để chuyện đã xảy ra làm mình đau đầu.”

Dưới đài, bầu không khí rất thân thiện.

Tôi tiếp tục nói: “Nguyên tắc thứ hai của những kẻ lười: không nên lo lắng đến những vấn đề có thể làm tốt bằng bản năng. Ví dụ như chuyện có thích ứng được với Bắc Đại hay không. Thích ứng một nơi nào đó là bản năng của con người. Khó là ở chỗ, khả năng thích ứng của một người có mới hay không, có cao hay không mà thôi. Tất cả những học sinh tới Bắc Đại, chậm thì một tháng, lâu thì một năm sẽ thích ứng với hoàn cảnh, nhưng có rất nhiều người dừng chân, cả bốn năm đều bị vây trong một loại trạng thái duy nhất, sau đó thì không cần phải thích ứng nữa; có khi còn có người thích ứng rồi sẽ sử dụng bản thân và tài nguyên của trường học để thay đổi hoàn cảnh, thay đổi chính mình, loại người này chính là trạng thái thứ hai. Đáng tiếc chị là loại sinh vật chậm chạp, là người cần một năm mới thích ứng được, vì vậy cũng không rõ chị đang ở loại trạng thái nào nữa.”

Dưới đài rất yên tĩnh, tôi thỏa mãn chuyển tới đề tài tôi không muốn trả lời nhất: “Vấn đề thứ ba là vấn đề cá nhân, em trai tò mò đã hỏi lung tung thì chị cũng suy nghĩ vớ vẩn. Nguyên tắc thứ ba của những kẻ lười: ta không đi đến, núi tự tiến lại. Chị đợi ông trời rải mưa hoa xuống là được…”

Mọi người nhiệt liệt vỗ tay, tôi hoàn thành nhiệm vụ, cúi người ngồi xuống.

Văn Đào nhìn tôi như lần đầu tiên gặp mặt: “Ván cầu, em thật có tài nha.”

“Những thứ lừa người như thế anh cũng tin. Ngoại trừ câu “em trai tò mò đã hỏi lung tùng thì chị cũng suy nghĩ vớ vẩn” kia phát ra từ trong tim thì những câu khác đều là nói bừa, vậy cũng tin…”

Buổi tối, đoàn chúng tôi được mời ăn cơm. Vì biểu hiện đặc biệt trong buổi gặp mặt chiều nay, tôi được sắp xếp ngồi chung một bàn với phó cục trưởng Đàm. Phương Dư Khả là cháu thầy hiệu trưởng, có vẻ quen thuộc với phó cục trưởng, Văn Đào là khách quý, vì vậy chúng tôi đều được xếp vào vị trí VIP.

Phó cục trưởng là một ông bác giản dị gần gũi, tự mình rót rượu và gọi đồ uống cho mọi người. Khi tới lượt tôi còn hỏi một câu: “Em uống rượu hay nước ngọt?” Hôm nay tinh thần tôi không tệ, vừa định nói “uống rượu” đã nhìn thấy ánh mắt lạnh thấu xương của Phương Dư Khả, tôi biến thành nhát gan: “Uống nước ngọt là được rồi ạ. Em bị cấm uống rượu.”

Phó cục trưởng tuy là một ông bác nhưng lại là một Chu Bá Thông tràn ngập tinh thần thu thập bát quái: “Vì sao lại bị cấm? Nghe bài phát biểu của em buổi chiều, bằng kinh nghiệm nhiều năm rượu trường của thầy, tửu lượng của em hẳn là không tệ. Trong tiệc rượu, con gái không thua kém con trai.”

Thật sự là một ông bác đáng yêu, tôi gãi gãi đầu nói: “Trước đây, khi quá chén, suýt chút nữa em lỡ tay làm hỏng chuyện lớn của người ta. Không dám uống nữa.”

“Ha ha…” Ông bác cười sang sảng, cái đầu như Địa Trung Hải vô cùng chói mắt dưới ánh đèn. “Thầy có một đứa cháu, sang năm sẽ lên cấp ba, tính cách rất giống em, chơi bời nghịch ngợm, lại không thích học hành. Lát nữa giới thiệu cho em biết, em giúp nó tu tỉnh học tập. Coi như thầy mời em làm gia sư, không biết em có nể mặt không đây…”

Nói thừa, tôi sao có thể không nể mặt? Xung quanh đầy người, thầy lại mời tôi, tôi được yêu quý đến phát run rồi. Nhưng tính cách tôi cũng đâu có ác liệt như thế, đoán chừng điểm giống cháu trai nhà thầy nhất chính là không thích học hành ấy.

Tôi cười nịnh nọt: “Thầy quá khen. Em đâu đến mức ấy… Nhiều lắm em cũng chỉ biết cách nói đùa một chút thôi. Nói thật, em chưa từng làm gia sư, hơn nữa, thành tích phổ thông cũng tương đối thảm hại, thua xa cách anh chị đang ngồi đây ạ.” Quan trọng nhất, kỳ nghỉ hè quý giá của tôi cũng không phải dùng để kèm cặp cháu trai thầy, chỉ tổ tốn thời gian vô ích.

“Không sao, không sao.” Ông bác vội vã xua tay, “Tính tình nó chỉ là hơi nóng nảy một chút thôi, em không cần gia sư đặc biệt cho nó, có thời gian thì khuyên bảo nó một chút là được. Về phương diện học tập, Tiểu Khả tới giúp đỡ là thầy yên tâm rồi.” Vừa nói ông vừa chỉ vào Phương Dư Khả ngồi bên cạnh.

Phương Dư Khả cười cười: “Đàm Dịch vẫn chưa chịu ngồi yên cho em dạy đâu ạ…”

Aiz, tôi cứ tưởng cậu ta chỉ là dòng dõi thư hương, thì ra lại còn có quan hệ với quan chức chính phủ như vậy nữa…

Tôi thấp giọng nói: “Hiện giờ đang thịnh hành tình yêu chị em, thầy không sợ cháu trai thầy nhắm trúng em sao.”

Lỗ tai ông bác lại nhạy bén thái quá: “Ha ha, yên tâm đi, chỉ cần nó có quyết tâm lớn như thế, thầy không có ý kiến.”

Hừ, vừa khen thầy đáng yêu, sao giờ đã nói xấu em như vậy. Phẩm chất của tôi kém thế sao? Cái gì gọi là có quyết tâm lớn. Bà chị đây rất cao giá, có biết không?

Văn Đào ngồi bên cạnh cười: “Phó cục trưởng Đàm yên tâm đi, về cơn bản thì cháu thầy không đi trên con đường này được, có em phòng thủ rồi. Loại chuyện vừa phải nhắm mắt vừa phải giậm chân mới có quyết tâm làm này, cứ để em gánh vác là được rồi.”

Không ngờ sau khi ăn cơm tối xong, tôi đã gặp được Đàm Dịch có tính cách rất giống tôi trong truyền thuyết. Vừa lúc Đàm Dịch tìm ông bác có việc, ông ấy liền cuống lên để lại chỗ cho chúng tôi nói chuyện một mình, bồi dưỡng chút tình cảm.

Những tên nhóc nhỏ tuổi hơn tôi, vẻ ngoài đẹp trai, tôi gọi bọn hắn là baby, vẻ ngoài xấu xí, tôi gọi bọn hắn là oắt con. Nhưng Đàm Dịch ở giữa hai loại đó, nói cậu ta đẹp trai, tuyệt đối chỉ ở cấp bậc cỏ dại, nói cậu ta xấu xí, tuyệt đối vẫn có nữ sinh ngây thơ gửi thư tình cho cậu ta. Ngày đó còn chưa thịnh hành vẻ đẹp công tử bột trung tính, nhưng tên nhóc này đã có xu hướng dựa vào gia đình.

“Chị chính là người dùng vận may để đỗ Bắc Đại?” Đàm Dịch nhướng lông mày hỏi tôi.

Thật không lễ phép, chị hai đây cũng không phải loại ăn không ngồi rồi: “Đúng, cái người không cần tốn nhiều sức, dựa vào ông bà tổ tiên để đỗ Bắc Đại chính là kẻ hèn này.”

“Cũng chưa có bạn trai?” Đàm Dịch dùng vẻ mặt khinh bỉ nhìn tôi.

Bài phát biểu buổi chiều thật sự truyền đi quá nhanh, lần thứ hai tôi kiểm nghiệm câu nói chuyện tốt không ra khỏi cửa, chuyện xấu đồn xa vạn dặm.

“Yên tâm đi, không phải tới gia sư ở nhà cậu sao? Tôi sẽ không quấy rầy cậu. Bạn trai tôi muốn tìm dù thế nào cũng phải là một người nam tính. Tôi không có xu hướng thích shota*.”

* Shota: chỉ những bé trai nhỏ tuổi, vẻ ngoài đáng yêu

Tuổi trẻ dễ nổi nóng, Đàm Dịch bật người nổi giận: “Chị nói chuyện cẩn thận một chút.”

Tôi ghét nhất cái loại công tử bột này, hơn nữa ông nội nhà mi cũng chẳng phải quan lớn gì. Bà chị đây đã tới Bắc Kinh, ông nội mi chỉ ở cục giáo dục, không quản được chị đây, sợ quái gì mi?

Tôi cười hì hì: “Cậu chưa trải nghiệm sức mạnh của Phương Dư Khả phải không? Có việc bé cỏn con thế này mà đã không nhịn được rồi?”

Đàm Dịch dè dặt hỏi: “Chị rất quen thuộc với anh Tiểu Khả?”

“Đương nhiên quen, quen đến phát mệt đi được. Cậu thân thiết với cậu ta lắm hả? Nhưng gọi là anh Tiểu Khả thật sự rất dễ làm người ta liên tưởng tới một ít hình ảnh không trong sáng. Cậu không phải thụ chứ?”

“Có ý gì?”

Aiz, là người ta quá thuần khiết hay là tôi quá bỉ ổi, tôi đành phải nói: “Ý của tôi là, giới tính của cậu bình thường chứ?”

Đàm Dịch quả nhiên bị chọc giận, nhưng chỉbhung hăng nói một câu: “Chị nói chuyện cẩn thận một chút.” Công lực quá kém, ông nội cậu ta sao có thể thấy cậu ta giống tôi nhỉ? Người có tài ăn nói trêu đùa thiên hạ như tôi sao có thể so với loại người ăn nói ngọng nghịu thế này?

Không ngờ lần đầu tiên gặp mặt đã dùng cách này để kết giao. Nhưng không đánh không thành bạn, sau đó, thật ra Đàm Dịch rất dễ đối phó, chỉ cần ức hiếp thằng nhóc, thằng nhóc sẽ nghe lời, nói cách khác, thằng nhóc này tràn ngập khí chất chịu ngược.

Bởi vì mối quan hệ với ông nội cậu ta, Đàm Dịch đặc biệt gia nhập hàng ngũ thực tế của chúng tôi.

 

Chương 36: kỳ nghỉ hè thực tế (3)

Công việc thực tế vài ngày sau đó chủ yếu là tham quan dây chuyền dệt sợi và khu triển lãm. Trong suốt buổi tham quan, mỗi lần Như Đình nói chuyện với Phương Dư Khả, Đàm Dịch lại xuất hiện như oan hồn, cũng không ngừng hỏi Phương Dư Khả những vấn đề chuyên nghiệp như  “anh có biết tốc độ của con thoi là bao nhiêu không?”, “trong quá trình tẩy trắng có điểm gì cần chú ý?”, chọc cho Như Đình đặc biệt khó chịu, nhưng cũng không biết phải nói gì.

 Nỗi thèm khát bát quái của tôi bắt đầu rục rịch, không chịu khống chế của lý trí nữa, tôi tìm một khoảng thời gian phù hợp, kéo Đàm Dịch sang một bên: “Cậu có thù oán với Như Đình à? Là thù giết cha hay mối hận đoạt chồng?”

Vẻ mặt Đàm Dịch lại rất ung dung: “Không thù không oán.”

Tôi vỗ đầu cậu ta một cái: “Nói cho hết lời đi, làm bà chị đây ăn mất ngon, chán sống rồi hả?”

Đàm Dịch đành phải khai thật: “Nhà em và nhà anh Tiểu Khả chơi thân với nhau. Từ nhỏ em đã biết anh Tiểu Khả không thích Như Đình, nhưng vì quan hệ trong nhà mà không thể không chăm sóc Như Đình. Aiz, anh Tiểu Khả thật đáng thương…”

Tôi liếc mắt nhìn cậu ta: “Sao cậu biết người ta không thích Như Đình? Bọn họ là thanh mai trúc mã, đây gọi là ngậm trong miệng sợ tan, nâng trên tay sợ ngã. Ân ân ái ái, anh anh em em, cậu chia uyên rẽ thúy, làm ngân hà chia tách Ngưu Lang Chức Nữ còn không biết?”

Đàm Dịch đắc ý nói: “Nếu anh Tiểu Khả thật sự thích Như Đình, bọn họ đã thành đôi từ lâu. Vì sao đến giờ còn chưa thành?”

Nghe được câu trả lời của Đàm Dịch, tuy không biết là thật hay giả, nhưng trong lòng tôi cũng dâng lên một cỗ vui mừng. Bọn họ chưa thành một đôi, có phải chứng tỏ tôi còn một tia hy vọng hay không? Aiz, tôi lưu lạc tới thảm cảnh này từ khi nào vậy?

Đàm Dịch sát lại nói tiếp: “Chị thích anh Tiểu Khả có phải không?”

Tôi hoảng hốt xua tay loạn xạ: “Nói vớ vẩn cái gì đấy? Nói với cậu rồi, tôi với anh Tiểu Khả nhà cậu chỉ là rất quen thuộc thôi. Không có quan hệ gì khác…”

“Vậy vẻ mặt sung sướng vừa rồi của chị là thế nào? Nếu chị thích, em có thể giúp chị. Nói tổng thể thì chị cũng không tệ.”

Tôi cười dâm đãng: “Đúng không? Tôi cũng biết bản thân tôi không tệ.”

Đàm Dịch lập tức làm động tác té xỉu: “Thật ra em chỉ tùy tiện nói một chút thôi.”

Mấy ngày tiếp theo, Đàm Dịch đùa đùa gọi tôi là “chị dâu”. Tuy tôi nghe nhân xưng này rất vừa lòng, nhưng thời gian đầu tôi còn giả vờ rụt rè, nói với cậu ta gọi như vậy rất quá đáng, hơn nữa Như Đình vẫn còn đang ở đây, không thấy cô ta giận tới mức mũi cũng lệch đi sao? May mà Văn Đào nhận được điện thoại từ Bắc Kinh, phải đi làm một bộ sưu tập các danh nhân, bị ép phải bay về Bắc Kinh trước, nếu không anh ta nhất định sẽ chém tên nhóc này.

Buổi tối hôm sau, đoàn chúng tôi bỗng nhiên nổi hứng muốn đi mấy quán ăn ven đường cách khách sạn không xa. Nhưng ra khỏi khách sạn mới nhớ ra đang là giữa hè, bên ngoài đang lất phất mưa nhỏ. Ô của khách sạn chuẩn bị không nhiều lắm, chúng tôi chia thành từng nhóm hai người che ô xuất phát. Khi đến lượt tôi, anh Dư nói: “Thiếu ô rồi. Tạ Đoan Tây, cậu và Chu Lâm Lâm che chung một cái ô đi trước đi. Mấy người chúng tôi sẽ bắt xe tới sau.”

Đại ca đã lên tiếng, tôi cũng không tìm ra lý do gì để từ chối, đành phải xuất phát. Trong lòng cũng đã chuẩn bị cho một đoạn đường xấu hổ.

Hạt mưa tí tách rôi vào mặt trên của ô, tôi và Tiểu Tây sóng vai bước đi. Đây là chuyện mà trước đây tôi đã ao ước biết bao, đáng tiếc hiện tại ngoại trừ cảm thán cảnh còn người mất, cũng chẳng vui mừng nhảy nhót như trong tưởng tượng.

Tiểu Tây lại mở lời trước: “Lâm Lâm thích Dư Khả à?”

Tôi hít vào một hơi: “Không có, không phải em thích anh sao?”

Tiểu Tây mỉm cười: “Khi em nói được như vậy, chứng tỏ em đã không còn thích anh nữa rồi.”

Chúng tôi cùng nhau bước qua một vũng nước đọng. Tôi không phản bác lại, bởi vì câu nói “không phải em thích anh sao?” vừa rồi của tôi cũng giống như “hôm nay không phải anh vừa ăn cơm sao?”, vừa tùy ý vừa tùy hứng, không nóng không lạnh, không có thêm bất cứ cảm xúc gì.

Tiểu Tây tiếp tục nói: “Bây giờ Đàm Dịch gọi em là chị dâu, vẻ mặt hưởng thụ của em làm tất cả mọi người đoán ra được, em thích cậu ấy. Lúc trước khi em nói em thích anh, em biết vì sao anh lại nhìn Phương Dư Khả rồi mới nhìn em không? Bởi vì anh cảm giác hai người các em là hai đứa trẻ đang cự nự nhau, rõ ràng thích nhau rồi mà còn không biết, còn muốn lôi cả anh xuống nước…”

“Khi đó em thật sự chưa thích cậu ấy…” Tôi càng nói càng nhỏ.

Tiểu Tây cười: “Khi đó không thích, chính là thừa nhận bây giờ thích rồi. Ha ha. Nhiều khi chúng ta thích một ai đó từ khi nào, chính chúng ta cũng không biết. Chúng ta bị rất nhiều chuyện làm bối rối, cho rằng một thời tim đập hay rung động chính là tình yêu mà chúng ta cần, mà quên mất người ở bên cạnh đã dung túng cho chúng ta rung động với một người khác. Em nói lúc đó em chưa thích Dư Khả, vậy vì sao từ trước đến nay em không thích Như Đình?”

“Rất nhiều người không thích Như Đình, bởi vì cô ấy… quá kiêu ngạo, có lẽ cuộc sống quá giàu có, chúng em ghét sự giàu có mà thôi.”

“Em xác định bởi vì ghét sự giàu có chứ không phải vì cô ấy ở cạnh Dư Khả?”

“Chờ một chút, vừa rồi, vừa rồi, có phải anh nói “thích nhau” không?” Phản ứng của tôi hình như vĩnh viễn chậm hơn người khác một nhịp.

Tiểu Tây lộ ra má lúm đồng tiền: “Đúng vậy, anh có nói. Dư Khả thích em.”

Đàm Dịch nói Phương Dư Khả không thích Như Đình, tôi coi đấy là lời nói giận dỗi của trẻ con, nghe cho vui rồi thôi, nhưng lời nói của Tiểu Tây thì khác. “Không thể… Cậu ta rõ ràng thích Như Đình.”

“Rất nhiều chuyện chỉ cần hỏi là biết đáp án. Cần gì phải khổ sở suy nghĩ một mình?”

Tôi cúi đầu không nói gì. Đáp án mà Tiểu Tây cho tôi làm tôi quá khiếp sợ, khiếp sợ đến mức tim cũng sắp nhảy ra khỏi lồng ngực.

Tiểu Tây tiếp tục nói: “Ngày mai là 18, là sinh nhật Dư Khả. Anh có ý nhắc nhở em một chút.”

Tôi như con cá dưới đáy biển, mồm há ra ngậm lại nhưng không phát ra âm thanh.

“Món quà 20 tuổi tốt nhất, em suy nghĩ kỹ đi.” Tiểu Tây thích thú nhìn vẻ mặt kinh ngạc đến ngây người của tôi.

Trong quán ven đường, tôi ngồi yên bên cạnh Tiểu Tây nhưng ánh mắt từ lâu đã hướng về phía Phương Dư Khả ở bên kia. Thích tôi thì phải nói sớm một chút chứ, buồn bực gì mà ngồi xa như vậy, tôi hỏi thế nào được. Có đúng là thích tôi không nhỉ? Hay là Tiểu Tây đoán mò?

Tôi rối loạn vò đầu, vẻ mặt căm hờn nhìn thức ăn trên bàn mà không nói lời nào.

Dàm Dịch thấy tôi như vậy, sát lại hỏi: “Chị dâu, vẻ mặt chị rất thối, có phải bị anh Tiểu Khả bắt nạt không?”

Tôi dùng sức gật đầu.

Đàm Dịch lại chạy sang bàn của Phương Dư Khả, nói với cậu ta: “Chị dâu nói anh bắt nạt chị ấy, vì vậy hiện giờ chị ấy rất buồn bực.”

Phương Dư Khả ngẩng đầu nhìn tôi, rồi lại nhìn Đàm Dịch: “Em nói với cô ấy, để ý lại đầu tóc một chút, đừng làm ra vẻ anh thật sự dứt tóc bắt nạt cô ấy.”

Tôi trừng mắt lườm cậu ta. Aiz, cậu ta sao có thể thích tôi, có ai lại tổn thương người mình yêu như thế sao?

Tôi quay đầu hỏi Tiểu Tây: “Có phải mắt anh sang vành rồi không. Đây phải gọi là nghiệt duyên, cãi nhau ngược nhau mới gọi là thích chăng?”

Tiểu Tây cười nói: “Thật ra, muốn đạt được mục đích rất đơn giản, em phối hợp với anh là được.”

Tôi hỏi: “Phối hợp thế nào?”

Tiểu Tây đưa tay vuốt mái tóc rối bù của tôi: “Em chỉ cần cười với anh là được rồi.”

“Vậy chẳng phải em biến thành tên ngốc à?”

“Em có muốn biết trong lòng cậu ấy đang nghĩ gì không?”

Tôi vội vàng gật đầu.

“Chúng ta cứ ra vẻ mờ ám một chút là được. Tên nhóc này từ ngày em nói với anh một đống những lời lẽ khó hiểu ở nhà cậu ta xong là trở mặt lạnh nhạt với anh. Thôi thì anh làm bia đỡ đạn, hy sinh để tác hợp cho các em, tích chút công đức cũng được.”

“Cái này anh không cần thí nghiệm nữa. Nói đến mờ ám, Văn Đào là cao thủ, cậu ấy cũng không nói gì với em. Tuy bọn họ có ầm ĩ một trận, nhưng em thật sự xác nhận cũng không phải cãi nhau to gì.”

“Sao em có thể đặt Văn Đào cùng cấp bậc với anh? Anh là người em đã quang minh chính đại thổ lộ; Văn Đào là người em đã quang minh chính đại từ chối.”

Tôi nghĩ thấy rất có đạo lý, liền cười gian: “Mờ ám thế nào? Hắc hắc… Muốn em ôm anh không?”

Tiểu Tây nhìn tôi như nhìn biến thái: “Có phải em muốn nhân cơ hội ăn đậu hũ của anh không?”

“Xì, ai muốn ăn đậu hũ của anh? Tuy nửa năm trước em có nghĩ đến…”

Tiểu Tây dịu dàng cười, bóc một viên lạc đặt trong đĩa của tôi: “Bắt đầu mờ ám.”

Tôi nhìn anh một chút, hiểu ra: “Tiểu Tây, em thật sự không nhìn ra là anh có thiên phú này! Đương nhiên em sẽ không bại dưới tay anh đâu.” Tôi cầm lấy giấy ăn thô ráp trên bàn, hướng vào mồm Tiểu Tây ra sức lau.

Nụ cười của Tiểu Tây cứng lại: “Còn chưa qua sông mà em đã vội phá cầu?”

Tôi cười ha hả: “Văn hóa xã hội chủ nghĩa nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa chính là do vô số chữ “phá” tạo thành, em chỉ thuận theo thủy triều thôi.”

Tiểu Tây vẫn tươi cười: “Có muốn uống chút rượu không?”

Tôi lắc đầu: “Em đã hứa với Phương Dư Khả sẽ không uống rượu nữa.”

Tiểu Tây thở dài: “Sao diễn kịch em cũng không biết thế? Giờ không uống thì còn đợi lúc nào?” Nói xong, Tiểu Tây nói với người bán hàng, “Cho hai chai bia!”

Tôi bất an nhìn về phía Phương Dư Khả ở bên kia, phát hiện mặt cậu ta dài như mặt ngựa, rất giống gương mặt của Lý Vịnh, người dẫn chương trình “phi thường 6+1”.

Tôi lập tức đầu hàng: “Không uống, không uống… Nói chuyện, nói chuyện là được rồi.”

Tiểu Tây lại dùng vẻ mặt bình tĩnh bật nắp chai bia: “Không phá thì không xây được. Sau này yêu nhau thì nghe lời cậu ta cũng chưa muộn.”

Nói xong anh liền giúp tôi rót bia, nói khẽ bên tai tôi: “Dù thế nào anh cũng phải tống tiễn em đi trước sinh nhật của cậu ta.” Tôi nghe xong không khỏi gian tà cười với anh.

Người chạy tới đầu tiên chính là Đàm Dịch: “Chị dâu, chị không tuân thủ nữ tắc.”

Tiểu Tây cười nói với Đàm Dịch: “Anh chưa cưới, cô ấy chưa gả, sao có thể là không tuân thủ nữ tắc?”

Đàm Dịch bĩu môi, không biết phải bắt bẻ lại thế nào, uất ức đi về phía Phương Dư Khả nhìn cậu ta. Phương Dư Khả cúi đầu, coi như không nghe thấy.

Tôi có chút nhụt chí: “Chúng ta diễn có phải quá giả tạo không?”

Tiểu Tây ôm vai tôi: “Đó là vì còn chưa đủ quyết tâm. Cười với đại gia một cái.”

Tôi nhìn cánh tay trên vai: “Anh không cảm thấy chúng ta là một đôi gian – phu – dâm – phụ à?”

Vừa nói xong, tôi đã thấy Phương Dư Khả đi tới, hung hăng giật một cái ghế ra, ngồi xuống cùng bàn với chúng tôi.

Tiểu Tây chớp chớp mắt với tôi: “Lâm Lâm, em cắt tóc xong đẹp hơn rất nhiều…”

“Vậy sao?” Tôi phát ra nụ cười từ tận đáy lòng. Tôi nghĩ Tiểu Tây sợ tôi bị lộ tẩy nên mới một mình làm chủ cuộc chiến.

“Cô gái như em, tính cách tốt, không câu nệ tiểu tiết, lấy về nhà là tốt nhất.”

“Quá khen, quá khen.” Tôi cười toe toét.

“Em đừng đối tốt với Văn Đào, người như cậu ta sao có thể xứng đôi với tiên nữ như em.”

Khóe miệng tôi cũng sắp kéo đến mang tai: “Không tốt với anh ta, không tốt với anh ta. Em thích ai anh còn không biết…”

Phương Dư Khả bỗng nhiên đứng lên, nổi giận đùng đùng nói với tôi: “Cô ra đây.”

Tôi ngoan ngoãn đững lên, len lén làm mặt quỷ với Tiểu Tây, cúi đầu đi ra ngoài với Phương Dư Khả.

Bên ngoài mưa bụi triền miên, Phương Dư Khả chìa tay vẫy xe. Xe vừa dừng lại lập tức nhét tôi vào bên trong.

Phương Dư Khả nói với tài xế: “Làm ơn tới nhà trẻ ở ngoại thành.”

Tôi hỏi: “Buổi tối còn muốn ra ngoại thành làm gì? Cậu muốn mưu sát à?”

Phương Dư Khả gật đầu: “Đoán đúng rồi, nghĩ cô quá ồn ào, giết đi để thế giới yên tĩnh.”

Tôi không nói nữa, xem ra Phương Dư Khả thật sự tức giận. Tuy tôi thật sự rất vui vì cậu ấy ghen, nhưng trong lòng lại có chút thấp thỏm bất an, cậu ấy sẽ nói với tôi câu mà tất cả phụ nữ đều chờ đợi chứ? Tất cả đều là thật chăng? Ai nha, nhỡ may tình cảm quá mức mãnh liệt, trực tiếp lăn ra bất tỉnh nhân sự thì làm thế nào bây giờ? Tôi đã hứa với mẹ sẽ còn nguyên tem nguyên mác mà về nhà, nhưng nếu thật sự dâng ra, người ta cũng ngượng ngùng nói ra nha. Thôi chết, nội y hôm nay hình như không phải thể loại nóng bỏng rồi.

Tôi quấn quýt chìm trong thế giới của mình, thoáng một cái đã đến nơi cần đến.

Nhà trẻ Thành Tài là nhà trẻ của tôi khi còn bé. Rất nhiều năm chưa quay lại, nhà trẻ đã xây lại và mở rộng hơn nhiều, không quá giống như trong ấn tượng của tôi. Nhưng cụ thể là không giống ở chỗ nào, tôi cũng không nói ra được, dù sao cũng đã mười lăm mười sáu năm, ấn tượng đã không còn rõ ràng nữa rồi.

Tôi không rõ vì sao cậu ấy lại đưa tôi đến đây, tôi cũng không muốn hỏi.

Cổng sắt đóng chặt, chúng tôi không vào được, đành phải đứng dưới mái hiên trú mưa. Thật ra tôi muốn nói với cậu ấy, nếu cậu ấy muốn vào, tôi không ngại cùng nhau trèo tường.

Cậu ấy liếc mắt nhìn tôi: “Đừng suy nghĩ chuyện trèo tường nữa, quá nguy hiểm, cũng không hợp để con gái làm.”

Tôi cúi đầu: “Không phải cậu từng nói tôi không giống con gái sao? Bây giờ cảm thấy tôi là con gái rồi.”

Phương Dư Khả nhìn về phía màn mưa bụi, dường như muốn đào ra một thứ gì đó từ trong bóng tối: “Bởi vì thật lâu trước đây, cô cũng không coi tôi là một đứa bé trai.”

“Sao?”

Nhịp điệu mưa đêm uyển chuyển, dễ dàng làm xúc động lòng người.

Phương Dư Khả xoay người nhìn về phía tôi: “Trước đây chúng ta đã từng là bạn học ở nhà trẻ này trong một tháng. Dưới mái hiên này, cô từng ôm lấy tôi, còn bảo tôi lấy cô về.”

“Hả?”

“Cô nói xem có còn muốn tôi lấy cô về nhà hay không?”

“Cái gì?”

“Đàm Dịch gọi cô là chị dâu, cô không tức giận. Vừa rồi Tiểu Tây là cố ý, hai người đang thử tôi. Thật ra, cô cũng thích tôi, đúng không?”

“Mùa hè mưa nhỏ là rất kỳ quái, nhưng cũng không nên có giông tố chứ nhỉ…”

“Cô cũng thích tôi, đúng không?”

“Đậu phộng ở quán ăn vừa rồi thật là mặn, tôi hơi khát nước.”

“Anh thích em.”

Giống như truyền tới từ thời xa xưa, trèo qua vô số dãy núi, luồn qua vô số đường hầm, lội qua vô số dòng sông, sau đó dầm qua mưa phùn, mang theo hương thơm của lá sen, cuối cũng cũng tới đây.

Thời gian ngừng lại ở nơi này. Tôi gần như nghe thấy tiếng hạt mưa rơi trên lá sen trong hồ nước của nhà trẻ ở phía xa xa, nhìn thấy rõ ràng từng hạt nước trong suốt chảy qua lá sen, ngửi được mùi hoa sen lan tỏa.

Phương Dư Khả nhìn vào mắt tôi: “Hiện giờ là 23 giờ 59 phút ngày 17, anh nói với em, anh thích em. Em cũng nên tại 0 giờ ngày 18 nói cho anh biết đáp án. Anh cũng đã cho em một ngày để suy nghĩ rồi.”

Tôi đỏ bừng mặt, phun ra được một câu: “Tôi thật sự khát…”

Phương Dư Khả cười cười, nhẹ nhàng kéo tôi vào lòng: “Nói câu nói kia, đối với hai chúng ta đều khó vậy sao?”

Ngửi mùi dầu tắm nhàn nhạt vừa đủ trên người Phương Dư Khả, nhắm mắt lại cảm nhận vòng tay ấm áp, trong đầu nghe từng giây đồng hồ tích tắc trôi qua. Tôi len lén mở mắt, nhìn về phía màn mưa rơi trong đêm đen, nhẹ nhàng ghé vào tai cậu ta nói:  “Phương Dư Khả, sinh nhật vui vẻ.”

“Còn nữa, em cũng thích anh.”

Bình luận

Ảnh của BiNganhoa
BiNganhoa

quá đặt biệt, dùng 1 phút suy nghĩ để nói rằng đã cho người khác một ngày để suy nghĩ.