Cà phê áo tím - Chương 03

Chương 3.

Chuyện Hải quắn và nhỏ Quỳnh Như sắp trở thành nhà bác học trong nay mai là tác giả nói phóng lên cho vui. Nào ngờ hôm sau chính miệng thầy Khuê xác nhận điều đó. 

Sau khi xem xét các mẫu thí nghiệm của học trò và hỏi han cẩn thận về quy trình thực hiện, chủ yếu là hỏi Quỳnh Như và Hải quắn vì những đứa khác do chính thầy hướng dẫn tụi nó thực hành trong phòng thí nghiệm nhà trường hôm trước, và khi biết chắc hai đứa này tự mình tiến hành thí nghiệm chứ không chép kết quả của bạn bè, thầy Khuê không ngớt tấm tắc khen ngợi. Hôm đó thầy chỉ phát ra có bốn điểm 10. Bốn đứa được nhận vinh dự đó là Quý ròm, nhỏ Hạnh, Hải quắn và Quỳnh Như.  

Quý ròm và nhỏ Hạnh là "siêu học sinh" từ hồi còn học cấp hai ở trường Tự Do (một đứa là "thần đồng", một đứa là "bộ từ điển biết đi"), thầy Khuê dạy chừng vài buổi đã điều tra ra "lý lịch" của hai đứa này nên thầy chẳng lấy làm lạ về sức học của hai đứa nó. Thầy chỉ ngạc nhiên về Quỳnh Như và bây giờ là Hải quắn.  

Thầy đứng trước bảng đen, tay giơ lên cao như đang diễn thuyết, rồi hắng giọng:  

- Điểm 10 của hai em Quý và Hạnh là đương nhiên, thầy không cần bình luận. Nhưng thái độ học tập nghiêm túc của Quỳnh Như và sự tiến bộ của em Hải trong vài tuần trở lại đây khiến thầy ngạc nhiên vô cùng.  

Thầy bỏ tay xuống (có lẽ do mỏi) trong khi vẫn tiếp tục:  

- Em Quỳnh Như và em Hải không chỉ tự mình làm thí nghiệm tại nhà, không chỉ học thuộc những gì được ghi chép trong sách giáo khoa mà còn tự giác đọc thêm sách báo tài liệu về môn công nghệ. Vừa rồi thầy rất ngạc nhiên khi nghe em Hải nhắc tới Jethro Tull, kỹ sư và là nhà nông học lỗi lạc người Anh...  

Giọng thầy càng lúc càng hùng hồn, lúc này thầy lại giơ tay lên (chắc hết mỏi):  

- Thầy sung sướng tin rằng nếu vẫn say mê môn công nghệ với nhiệt tâm như thế, hai em có nhiều khả năng trở thành những nhà bác học trong tương lai...  

Xúc động trước thái độ học tập của học trò trước môn học khô khan của mình, thầy Khuê không kềm được sự phấn khích. Thầy nói có hơi quá, dùng từ "nhà khoa học" thì nghe chừng mực hơn là "nhà bác học", nhưng vẻ mặt của thầy, cử chỉ của thầy và ngữ điệu của thầy biến lớp học thành khung cảnh trang nghiêm như trong một buổi lễ tôn vinh nhân tài đất nước, cho nên nếu thầy có cao hứng phóng đại lên nhiều lần nữa thì cả lớp vẫn thấy thuận tai, thậm chí còn khoái trá nữa.  

Cho nên thầy vừa chấm dứt bài diễn văn đầy tính tiên tri của mình, đứa nào đứa nấy thi nhau vỗ tay rào rào.  

- Hay quá thầy! - Thằng Đỗ Lễ bô bô - Mai mốt hai nhà bác học Quỳnh Như và Hải quắn sau khi đoạt giải Nobel có thể nói "Trước đây tôi từng học ở trường Đức Trí" được chứ hả thầy?  

Thầy Khuê mỉm cười, vui vẻ:  

- Dĩ nhiên là hai bạn đó nói thế rồi.  

Thằng Lâm vọt miệng:  

- Bạn Hải quắn nói thêm "Hồi đi học tôi phục nhất là bạn Lâm" có được không, thầy?  

Lâm pha trò làm tụi bạn cười bò. Lớp học thoáng mắt ồn như cái chợ.  

Nhưng hôm nay thầy Khuê đang vui. Thầy nheo nheo mắt ngắm các gương mặt nghịch ngợm của lũ học trò, bất giác nhớ lại tuổi thơ của mình, lòng chợt bâng khuâng quá đỗi.  

Tiết công nghệ hôm đó diễn ra ngọt ngào như ướp mật, mặc dù bài "Biện pháp cải tạo và sử dụng đất bạc màu, đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá" khô không khốc.  

Quỳnh Như chắc chắn là đứa hạnh phúc nhất ngày hôm đó. Nhìn vẻ rạng rỡ của thầy Khuê, nghe những lời khen hào phóng của thầy, nó cảm thấy mình đã không uổng công trong những ngày qua.  

Thực ra, cũng khó mà nói đứa hạnh phúc nhất là Quỳnh Như hay Hải quắn. Hải quắn hạnh phúc vì từ khi cha sinh mẹ đẻ đến nay, chưa bao giờ nó được thầy cô biểu dương trước lớp theo cái cách thầy Khuê đã làm sáng nay. Cái cảm giác đó đối với nó lạ lẫm quá. Nó nghe mặt mày nóng ran nên đáng lẽ nghênh nghênh quay tới quay lui để khoe thành tích, nó lại chúi đầu xuống cuốn tập để giấu gương mặt mà nó biết là đang rất giống một quả cà chua chín.  

Trong khi gằm đầu như thế, Hải quắn thầm biết ơn con nhỏ Quỳnh Như quá sức. Như vậy là Quỳnh Như nói đúng. Quỳnh Như không lừa nó. Hôm trước Quỳnh Như bảo nhà nông học tức là nhà bác học. Hôm nay thầy Khuê cũng nói tương tự, thậm chí thầy còn đi xa hơn khi quả quyết nó rất có tiềm năng trở thành một nhà bác học thứ thiệt. Ôi, mình mà thành nhà bác học chắc ba mẹ mình xỉu mất!  

Nhưng trong khi chờ đợi tương lai huy hoàng đó xảy ra, trước mắt Hải quắn phải lo đối phó với những lời trêu ghẹo của tụi bạn trong lớp.  

Trước tiên là thằng Quới Lương cùng băng "tứ quậy" với nó xưa nay.  

Giờ ra chơi, Quới Lương bá vai nó, cười hề hề:  

- Dạo này mày ăn thứ gì vậy hả, Hải quắn?  

- Thì tao cũng ăn như bình thường thôi. Buổi sáng ăn bánh mì, buổi trưa...  

- Tao không hỏi chuyện đó. - Quới Lương cắt ngang - Tao muốn biết ngoài những món ăn hằng ngày, mày có ăn trúng thứ gì đặc biệt không kìa!  

- Tao có ăn thứ gì đâu. - Hải quắn ngập ngừng đáp, giọng cảnh giác.  

- Thế sao đột nhiên mày giỏi môn công nghệ quá vậy?  

Hải quắn khụt khịt mũi:  

- Ờ, không hiểu sao năm nay tự nhiên tao thích môn này.  

Quới Lương liếc xéo bạn:  

- Ở đời làm gì có chuyện tự nhiên hở mày!  

- Tự nhiên thiệt mà.  

- Tự nhiên cái khỉ mốc! - Quới Lương buông tay khỏi vai bạn và nhìn lom lom vô mặt thằng này - Chứ không phải mày thích con nhỏ Quỳnh Như nên mày thích luôn môn công nghệ hả?  

Hải quắn thót bụng lại:  

- Làm gì có!  

- Chối đi! - Quới Lương bĩu môi, trông bộ tịch giống như nó vừa bắt gặp Hải quắn tặng cho Quỳnh Như cả chục bó hoa hồng.  

Hải quắn cười khổ:  

- Thiệt mà. Tao đâu có chối.  

- Thế sao nhiều đứa trong lớp bảo dạo này tụi nó nhìn thấy mày với nhỏ Quỳnh Như cặp kè nhau như hình với bóng ngoài phố?  

- Đứa nào nói? - Hải quắn giật bắn trước thông tin của Quới Lương, mặt nó lập tức đỏ phừng phừng - Tao mà biết đứa nào bịa chuyện, tao đập nó cho coi!  

Đang đằng đằng sát khí, sực nhớ tới một chuyện, Hải quắn chợt xụi lơ:  

- À, tao nhớ rồi. Có, có.  

Quới Lương cười he he:  

- Thấy chưa!  

- Thấy gì mà thấy! - Hải quắn "xì" một tiếng - Chắc tụi nó nhìn thấy tao và Quỳnh Như đi mua các vật liệu về làm thí nghiệm.  

Quới Lương nheo mắt:  

- Thế ra lúc này hai đứa mày học chung với nhau à?  

- Chỉ học chung thôi! - Hải quắn nói như phân bua.  

Quới Lương tính trêu bạn thêm vài câu nhưng lần này nó chưa kịp mở miệng đã vội vàng bỏ đi như chạy. Tại Hải quắn sau khi bị Quới Lương quần cho tối tăm mặt mũi, chợt nhớ ra "điểm yếu" của đối phương, liền toét miệng hỏi:  

- Ủa, còn chuyện mày với con nhỏ Thạch Anh tới đâu rồi? 

oOo

Với thằng Lâm, Hải quắn cũng giở "chiêu" đó.  

Lâm xán lại, mới hó hé:  

- Chà, dạo này mày ngon quá há, Hải quắn?  

- Ngon gì đâu! Cũng giống như mày với Thủy Tiên thôi!  

Quả nhiên, bị Hải quắn chơi "đòn phủ đầu", mặt thằng Lâm méo xẹo. Những câu chọc ghẹo nó chuẩn bị sẵn trong đầu bay biến đâu mất.  

Đòn của Hải quắn quả là lợi hại, nghĩa là bên cạnh cái lợi có cả cái hại. Lợi là những đứa "có tật giật mình" không dám chọc ngoáy nó. Còn cái hại là nó nói kiểu đó khác nào nó thừa nhận với thằng Lâm rằng nó thích Quỳnh Như.  

Nhưng Hải quắn chẳng băn khoăn chuyện đó lắm. Vì thực ra nó cũng mơ hồ nhận ra hình như nó có cảm tình với Quỳnh Như thật. Trong những buổi học chung với nhau, nó thấy nhỏ bạn nó thật dịu dàng, dễ mến. Nó không biết các "siêu học sinh" như Quý ròm hay nhỏ Hạnh học hành thế nào, còn trong mắt nó Quỳnh Như đúng là một học sinh gương mẫu đáng để nó noi theo. Nó chưa thấy đứa nào chỉ học một bài học trên lớp thôi mà về nhà tìm đọc đủ thứ sách báo tài liệu có liên quan rồi chui vô internet lùng sục tra cứu đến mờ con mắt. Ngay cả chuyện Quỳnh Như thích làm thí nghiệm tại nhà hơn là chui vô phòng thí nghiệm nhà trường cũng cho thấy "tính độc lập" của một "nhà bác học" tương lai rồi.  

Hải quắn càng cảm mến Quỳnh Như hơn nữa khi nhờ con nhỏ này nó đã có thể hiên ngang khoe với ba mẹ điểm 10 đầu tiên trong cuộc đời học trò dài dằng dặc của nó. Nó thấy rõ mí mắt ba mẹ nó ửng lên vì sung sướng nhưng do đóng vai phụ huynh của một đứa lười biếng quá lâu năm, ba mẹ nó vẫn bán tín bán nghi:  

- Thiệt không đó, con?  

- Dạ thiệt mà.  

Đến khi nó chìa ra bài thực hành công nghệ với điểm 10 đỏ chói bên cạnh thì ba mẹ nó mới tin. Ba nó che miệng hắng giọng thiệt to để không tỏ ra quá cảm động trước "kỳ tích" của đứa con:  

- Giỏi lắm, con trai!  

Mẹ nó cụ thể hơn, bà nhìn nó âu yếm:  

- Tối nay con thích ăn món gì hở con?  

Vì những lẽ đó mà con nhà Hải quắn cảm thấy tất cả những gì gắn với Quỳnh Như đều trở nên đáng yêu: dao, kẹp, giấy thấm, kể cả những hạt giống và những mẩu đất khô. Thậm chí ngay cả em gái của Quỳnh Như, con nhỏ Quỳnh Dao tinh nghịch lém lỉnh, cũng là một phần không thể thiếu trong những giấc mơ êm đềm của Hải quắn.  

Mà ai chứ con quỷ con này thì lắm trò.  

Năm ngoái, có một thời nó "thọ giáo" Quý ròm.  

Năm nay, lên lớp năm, nó có thể tự mình đứng nhất lớp mà không cần gia sư kèm cặp.  

Ba nó lái tàu, mẹ nó suốt ngày ở xưởng dệt. Ngoài thời gian ôm tập đến lớp, ở nhà chỉ có hai chị em quanh quẩn với nhau. Cho nên từ hôm Hải quắn lò dò đến học chung với chị nó, con nhỏ Quỳnh Dao mừng lắm.  

Nó cứ bám tò tò theo thằng này hỏi chuyện khiến Quỳnh Như phải gắt:  

- Em đi chỗ khác chơi để anh Hải làm thí nghiệm.  

Quỳnh Dao "đi chỗ khác" một lúc, đợi khi chị nó chạy xe ra ngoài mua thứ gì đó, nó lại mon men lại gần Hải quắn:  

- Anh Hải nè.  

- Gì hở em?  

- Anh học giỏi không vậy?  

Trong hằng trăm câu hỏi trên cõi đời, con nhỏ Quỳnh Dao không hỏi câu nào khác, lại hỏi đúng câu Hải quắn sợ nhất. Với một đứa học hành lẹt đẹt như Hải quắn, hỏi câu đó chẳng khác gì chọc dao vô be sườn nó. Nếu đứa nào trong lớp hỏi nó câu đó, Hải quắn tin chắc đứa đó đang chửi cha mình. Chắc chắn nó sẽ đỏ bừng mặt và lập tức xắn tay áo quyết ăn thua đủ. Nhưng với Quỳnh Dao, Hải quắn biết đó là câu hỏi vô tâm.  

Quỳnh Dao vô tâm chứ Hải quắn đâu có vô tâm. Nó hóp bụng lại, ấp úng đáp, mồ hôi túa ra sau gáy:  

- Anh hở? Ờ, ờ... anh học không giỏi lắm...  

Rồi sợ con nhóc này nghĩ mình học dốt (mặc dù chẳng có gì oan), Hải quắn lại lật đật bổ sung:  

- Nhưng cũng... không dở...  

Con nhỏ Quỳnh Dao làm như không để ý đến sự lúng túng của Hải quắn. Nó tuyên bố tỉnh bơ, giọng rất độ lượng, y như nó là giáo viên chủ nhiệm đang đánh giá trình độ của học trò:  

- Không dở là được rồi!  

Hải quắn thở phào, cảm giác mình vừa được quan tòa tha bổng. Nhưng đến khi Quỳnh Dao hỏi tiếp câu thứ hai thì nó mới biết đó là câu "kết án":  

- Em hỏi anh cái này nha?  

- Ờ.  

Hải quắn "ờ" mà bụng nơm nớp.  

- Anh biết Nguyễn Trường Tộ không?  

- Nguyễn Trường Tộ hả? - Hải quắn rùng mình - Anh không biết!  

Nó lấm lét nhìn con nhỏ:  

- Nguyễn Trường Tộ là ai vậy em?  

Quỳnh Dao như không nghe thấy Hải quắn. Nó trả lời câu hỏi của thằng này bằng một câu hỏi khác:  

- Thế anh biết Võ Duy Dương không?  

- Không!  

- Còn Nguyễn Hữu Huân?  

- Không luôn! - Hải quắn đưa tay ra sau gáy chùi mồ hôi - Anh đâu có quen với mấy người này!  

Quỳnh Dao tròn xoe mắt:  

- Anh nói thiệt đó hả?  

Cách nhìn như nhìn một sinh vật lạ đến từ sao Hỏa của con nhỏ này làm Hải quắn tự ái quá xá. Nó sầm mặt:  

- Thiệt chứ sao không thiệt!  

Rồi nó vung tay:  

- Thế em có biết Quang sứt không?  

- Không.  

- Thế Tần ghẻ, em có biết không?  

- Không. - Quỳnh Dao tò mò - Mấy người đó là ai vậy anh?  

Hải quắn toét miệng:  

- Thấy chưa! Anh không biết Nguyễn Trường Tộ, Võ Duy Dương, Nguyễn Hữu Huân, em cũng đâu có biết Tần ghẻ với Quang sứt! Mấy người đó hả? Đó là mấy đứa bạn cùng lớp với anh.  

Nó sung sướng kết luận, không để ý con nhỏ Quỳnh Dao đang nhìn nó bằng cặp mắt lé xẹ:  

- Bạn người nào người nấy biết thôi chớ! Làm sao biết hết được!