Anh yêu em rất nhiều-chương 25+26

Chương 25

Edit: Tiểu Kê

Beta: Meott

 

.

Thời tiết rất tốt, trong một buổi sáng, Nhất Hạnh đem chính mình chôn trong đống văn kiện, đêm đó nói lời chia tay với Hứa Diệc Dương, cho đến cuối cùng cô vẫn không quay đầu lại, cũng không biết lúc nào anh rời đi.

Thật ra cũng không có gì thay đổi, mọi thứ vẫn tiếp tục, chỉ ngoại trừ mối quan hệ của cô và Hứa Diệc Dương. Với anh, với cô, thật ra đều giống nhau, có điều đều cần một quá trình để thích ứng, cần một đoạn thời gian để khôi phục, tùy từng người mà quyết định thời gian dài hay ngắn.

Dù sao mình còn đang làm việc tại “Ích Dương”, về sau khó tránh khỏi chạm mặt, cô cũng không có khả năng vì chia tay Hứa Diệc Dương mà rời khỏi “Ích Dương”, cô chỉ là người bình thường, cần tiền lương duy trì cuộc sống, cho nên sẽ không nghỉ việc, huống chi, chỉ là chia tay cũng không thể khiến cô làm ra quyết định như vậy, một khi đã như thế, để tránh cho xấu hổ, cô  cũng chỉ có thể làm cho mình trở nên rộng lượng hơn mà thôi.

Những ngày bên nhau, cũng chỉ mờ ảo giống như hoa trong gương, trăng trong nước, có lẽ bởi vì quá mệt mỏi, từ hôm đó khẩu vị của cô vẫn không tốt, ngay cả sắc mặt cũng trở nên tái nhợt, cùng Lí Xu ăn cơm, Lí Xu còn hỏi gần đây cô có phải đang giảm béo hay không, cầm gương đưa cho cô xem, mặt rõ ràng gầy hẳn đi.

“Ích dương” tiếp nhận một dự án  quảng cáo từ tập đoàn Giang thị. Sáng sớm, Giang thị liền cử người phụ trách sang đây bàn bạc, thời gian, tài lực, nhân lực đều thương lượng chu đáo. Dự tính là nửa tháng sau, lúc đó nếu có thể hoàn thành công việc theo ý nguyện của Giang thị, thì đấy xem như là công trạng đầu tiên của Hứa Diệc Dương sau khi đảm nhận chức vụ.

Công ty từ trên xuống dưới đều bận việc lu bù, từng ban ngành đều cần tinh lực lớn để chuẩn bị công việc, hai ngày sau, các ban ngành họp, đều tự tổng kết ra phương án.

Nhất Hạnh đương nhiên cũng không dám lơi lỏng, trở về nhà liền bắt đầu tra tư liệu, theo yêu cầu của Giang thị, quảng cáo không cần quá mức hoa lệ, nhưng cũng không thể quá mức sơ sài, mấu chốt là “Ấm áp thoải mái”. Về điểm này thị ở quảng cáo buôn bán chỗ nào cũng có, chủ đề đều là “Ấm áp thoải mái”, nhưng muốn có điểm đặc biệt, làm nổi bậc phong cách của Giang thị, hiện tại là thử thách khiêu chiến đối với toàn công ty.

Ý tưởng quảng cáo là quan trọng nhất, phải có phương án chuẩn xác, sau đó thì mới có thể phân bố cho các ban ngành tiến hành từng bước. Ngoại trừ ở nhà tìm tài liệu, cô còn lấy nửa ngày đi tìm hiểu khu chung cư của Giang thị, ở phía bắc nội thành, vì mới mở, cho nên giao thông cũng tiện lợi, cách trung tâm thành phố khoảng 20 phút xe chạy.

Theo người phụ trách giới thiệu, khu dân cư ước chừng rộng mấy ngàn mẫu, có tám tòa nhà, tỗi tòa có 20 tầng, phân hai nhóm, 4 tòa nhà một nhóm, ở giữa là một con sông nhân tạo, rộng khoảng 3 thước, nước hồ trong vắt. Trên sông có vài cầu gỗ nhỏ, để các hộ gia đình hai bên có thể tùy ý đi lại. Tầng trệt mỗi bên có hành lang dài, phía trên được lát đá trắng, tuy rằng đang mùa đông, nhưng trên hành lang vẫn có một dàn dây leo xanh mát, rơi nhè nhẹ xuống, cả hành lang đều chìm trong ánh mặt trời.

Khu chung cư xanh hóa, điều kiện vật chất lý tưởng, mắt nhìn khắp nơi đều có cây xanh dọc theo đường đi, một chút cảm giác mùa đông cũng không có.

Sau mỗi tòa nhà đều có đình nhỏ mát ăn chơi, vị trí rất tốt, xa xa nhìn lại, đúng là cảnh đẹp ý vui. Ban đầu Nhất Hạnh đi cùng đồng nghiệp, trên đường người đó nhận điện thoại, bởi vì có việc gấp nên rời đi. Vì thế chỉ còn Nhất Hạnh cùng một đồng nghiệp mới vào Lưu Ý Khuynh đi theo người phụ trách Giang thị tham quan khu chung cư.

Thật ra cũng không biết Hứa Diệc Dương có việc gì, lúc đi ra khỏi khu dân cư, anh đang đứng ở trước xe, một đồng nghiệp bên cạnh tinh mắt, hướng Nhất Hạnh “Ai” Một tiếng liền đi đến chào hỏi, cô không có cách nào, cũng đi ra phía trước, thản nhiên chào một tiếng: “Hứa tổng.”

Anh đem cửa xe mở ra, quay đầu hướng về phía các cô nói một tiếng: “Lên xe, tôi đưa các bạn trở về.”

Lưu Ý Khuynh vừa tới công ty không lâu, tính cách hào phóng hoạt bát, hơn nữa cũng không biết quan hệ của Nhất Hạnh và Hứa Diệc Dương, chỉ cười hì hì nói cám ơn, liền lôi kéo Nhất Hạnh đồng loạt đi về phía trước, cô vốn muốn chối từ nhưng còn chưa nói ra lời liền bị lôi kéo ngồi vào sau xe.

Trên đường xe chạy chậm rãi, tới gần giờ tan tầm, dòng người, dòng xe cứ cuồn cuộn. Dừng lại ở cái đèn đỏ thứ ba, Lưu Ý Khuynh bên cạnh đột nhiên cười, hì hì hỏi một tiếng: “Hứa tổng không có bạn gái?”

Nhìn chiếu hậu thấy ánh mắt anh trầm xuồng, một màu đen mênh mông, Nhất Hạnh chỉ hơi nâng đầu, vội vàng hướng ra ngoài cửa sổ, anh trầm ngâm trong chốc lát, dường như tự hỏi cái gì, chuyển sang đèn xanh, liền khởi động xe, anh mới nói một tiếng: “Có.”

Tiểu cô nương vừa nghe, không khỏi tò mò: “Hứa tổng bạn gái anh trông như thế nào?” Lại quay sang tới hỏi Nhất Hạnh: “Nhất Hạnh, chị có gặp qua cô ấy chưa?”

Nhất Hạnh bỗng ngẩng đầu, không biết nên nói như thế nào, đón nhận ánh mắt anh trong gương, giống như mũi khoan trong trẻo nhưng lạnh lùng, dường như nhìn thấu lòng cô, cổ họng miễn cưỡng thốt hai chữ: “Gặp rồi.” Trong xe mở máy sưởi, giờ khắc này, cô chỉ cảm thấy oi bức khó nhịn, vì thế vươn tay ấn cửa xe xuống, từng cơn gió ập vào mặt cô, trên mặt có chút đau, cảnh vật bên đường nhấp nhoáng từng cái từng cái lướt qua, đường cái  ồn ào náo nhiệt, dọc đường tốp năm tốp ba các đôi tình nhân nắm tay sóng vai mà đi, vui vẻ ra mặt.

Bên cạnh có người nhẹ nhàng kéo cô một chút, tiểu cô nương có chút ngượng ngùng: “Chị Nhất Hạnh, lạnh quá.” Cô khựng lại, mỉm cười, đóng  cửa xe.

Xe đang chạy trên đường, anh có gọi một cuộc gọi, không xưng hô rõ ràng, vô cùng đơn giản nói mấy câu, hình như là hẹn gặp mặt ai đó, Lưu Ý Khuynh đã xuống xe, chỉ còn mình cô ngồi  ở phía sau, vẫn không nói gì, nghe anh nói điện thoại, nghĩ một chút liền nói: “Nếu anh có hẹn……”

“Không phải.” Anh ngắt lời cô.

Xe chạy nhanh, cuối cùng dừng trước một nhà hàng, cô xuống xe, nhìn nhìn anh một cái, đoán không ra anh muốn làm gì, nắm chặt túi xách: “Cám ơn…… em về đây.”

“Em vào cùng anh.” Thời điểm cô sắp xoay người thì anh nắm tay cô lại, không phân bua, cường ngạnh mang cô vào nhà hàng.

Đợi đi vào trong, thấy rõ người anh hẹn, Nhất Hạnh mới hiểu được vì sao anh không cho mình xuống xe, vì sao cố kéo mình vào.

Là Diệp Hạm, anh mang cô tới gặp Diệp Hạm.

Cổ tay cô bị anh nắm chặt, bởi vì đi gấp, nên cô vẫn còn thở hổn hển, tầm mắt mấy người chạm nhau, hai người đều ngẩn ra, nhưng rồi rất nhanh liền bình tĩnh trở lại.

“Xin chào.” Diệp Hạm nhìn về phía cô, lộ ra một nụ cười cực nhẹ.

“Xin chào.” Nhất Hạnh cũng nói một tiếng, lại xoay người nhìn về phía Hứa Diệc Dương, trong lòng đã mơ hồ đoán ra điều gì, việc đã đến nước này, cô cũng không nghĩ lại sẽ ở lại, vì thế lại nói: “Thực xin lỗi, tôi còn có chút việc.”

“Em đợi chút.” Hứa Diệc Dương lập tức nắm cổ tay cô, trong mắt ẩn nhẫn, nhìn về phía đối diện: “Diệp Hạm, nói rõ ràng đi.”

Cô đã đứng lên, thanh âm của Diệp Hàm rõ ràng hữu lực truyền đến: “Tống tiểu thư, cám ơn cô đáp ứng tôi rời khỏi Diệc Dương.”

“Diệp Hạm, cô đang nói cái gì?” Hứa Diệc Dương bán tín bán nghi nhìn về phía Diệp Hạm, lại nhìn về phía cô, tay anh vẫn nắm chặt không có ý buông ra.

Cô hơi ngạc nhiên, trong lòng “Lộp bộp” một tiếng, lại chậm rãi bình tĩnh trở lại, dù sao cũng đều trôi qua nhiều ngày. Chuyện thật sự là như vậy, không phải không nghĩ qua, đêm đó khi cô bắt đầu nói lời chia tay, cô cũng đã nghĩ tới có lẽ là Diệp Hạm nói dối, mà cảnh tượng hôm nay, xem phản ứng của Diệp Hạm và Hứa Diệc Dương, cô cũng đoán được vài phần, kết quả trái ngược này thúc đẩy cô tìm ra sự thật. Vốn tưởng rằng khi mình biết được, chắc chắn sẽ vui mừng, nay chân tướng chỉ cách cô vài bước mà thôi thì lòng cô lại tĩnh lặng như nước, lúc mới nghe chỉ hơi hơi nổi lên chút gợn sóng.

Nếu đã nói ra chia tay, lúc này đây, cô không nghĩ sẽ quay đầu lại, hiện tại nhớ tới khi anh mới về nước, ngay cả bản thân cô cũng không rõ tại sao mình lại đáp ứng nhanh như vậy, có chút không hiểu được, giống như từ đầu đến cuối đều không phải là một người.

Hứa Diệc Dương hôm nay dẫn cô đến đây, đơn giản là muốn báo cho mình biết, anh không có lừa dối mình, cho dù nói chia tay, anh cũng không nghĩ lưu lại hiểu lầm. Như vậy có phải là sau khi cô đã biết rõ thì có thể rời đi rồi đúng không, cho nên cô dừng một chút, rời khỏi tay anh: “Thật ngại, nếu không có chuyện gì khác, tôi về trước đây.”

Anh chỉ nhìn cô từng chút giãy khỏi tay mình, sau đó xoay người, kiên định rời đi.

Lục đục có người đi vào, trong nhà hàng cũng dần có người đã đứng dậy chuẩn bị đi ra, phục vụ cầm thực đơn đi tới đi lui, bước chân trầm ổn, có đủ loại thanh âm theo bốn phương tám hướng vang lên, tay anh nổi gân xanh: “Diệp Hàm, vì sao?”

Diệp Hàm im lặng đem tầm mắt hướng ra ngoài cửa sổ rồi trở về, giọng nói trầm thấp: “Bởi vì, em cũng yêu anh.”

Anh dường như là khiếp sợ, chưa từng nghĩ có một ngày Diệp Hàm sẽ nói như vậy, anh không nghĩ, căn bản là không nghĩ tới, cho đến hôm nay, anh cùng với Diệp Hàm, chỉ là bạn tốt, là tri kỷ. Nhất Hạnh cùng anh chia tay, lúc cô ấy nói anh đã sớm kết hôn, anh liền đoán là Diệp Hàm, nhưng sau đó, Nhất Hạnh đột nhiên khàn giọng nói cho anh, nói cho anh biết người cô ấy thích là Tử Diễn……

Anh vô cùng thống khổ khi nghe cô nói rõ ràng là cô thích Tử Diễn, nhưng dù nghe xong, anh vẫn là không thể tin được. Chỉ cảm thấy nhất định còn có nguyên nhân nào khác, có lẽ Diệp Hàm khiến cô ấy hiểu lầm. Đêm đó nói chia tay, anh đứng rất lâu dưới lầu, đèn phòng cô vẫn chưa tắt, nhưng anh cũng không dám đi lên, thời điểm cô rời đi quyết tuyệt như thế, anh biết cô nhất định là rất thương  tâm.

Sáng hôm đó, anh trực tiếp lái xe đi tìm Diệp Hàm, đến hỏi rõ ràng chân tướng sự tình, anh chưa từng tức giận như vậy, dường như muốn nhấn gãy tay lái.

Nhưng từ đêm đó về sau, Nhất Hạnh luôn trốn tránh anh, công ty tiếp nhận dự án từ Giang thị, anh quá bận, gần như tìm không ra thời gian rảnh. Hôm nay biết được cô đến khu chung cư Giang thị, anh liền ném hết văn kiện trên tay, lấy xe rời đi, dọc đường đi cô ấy đều trầm mặc không nói lời nào, anh chỉ có thể từ kính chiếu hậu mà nhìn thoáng qua, thấy khuôn mặt cô vừa gầy vừa nhợt nhạt.

Ở trên xe anh gọi cho Diệp Hàm, anh sẽ gặp Diệp Hàm nói rõ ràng, trước mặt ba người. Anh  không biết làm như vậy sẽ có kết quả gì, không biết cô ấy có thể thu lại lời nói đêm đó không, có thể một lần nữa trở lại bên anh không? Nhưng mà anh phải cho cô biết, bọn họ trong lúc đó có hiểu lầm.

Diệp Hàm nói ra câu nói kia, anh cùng Nhất Hạnh giống nhau, đều không nghĩ tới. Cô ấy nghe xong thậm chí không nhìn anh một lần, chỉ thoáng cúi đầu, trong khoảnh khắc đó, anh không thể không tin lời nói của cô tối hôm đó, hóa ra đúng là thật sự, anh ngay cả một lời giải thích, cơ hội giữ lại đều không có, chỉ có trơ mắt nhìn cô ấy từ từ rời xa  mình.

” Diệp Hàm.” Anh cố giữ cho mình sự bình tĩnh trầm ổn, mi tâm nhíu lại…… giọng nói trầm thấp đến cực điểm: “Cho dù không có cô ấy, chúng ta cũng không khả năng.” Nói xong câu nói kia, anh liền xoay người rời đi.

Con đường đám đông qua lại, anh đứng ở góc đường, sớm không thấy bóng dáng của Nhất Hạnh đâu, trong lòng buồn bã, như sau khi chia tay cô hồi còn ở đại học, cô ấy ở rất xa trong dòng người, rất lâu vẫn tìm nhìn thấy, lại có cảm giác giống như cô ấy chưa hề rời xa, cái loại đau đớn khắc cốt ghi tâm này lan khắp người anh, anh không thể nào tin được, không có cách nào di chuyển, nắm chặt tay thành quyền, phải dùng toàn bộ sức lực mới ức chế được cảm xúc đó.

Thời điểm ấy, anh rất rối rắm, rất nhiều lần nghĩ sẽ tiến lên đuổi theo cô, nhưng cuối cùng lại buông tay, mà lúc này đây, anh lại chỉ có thể đứng ở đây, nhìn bóng dáng của cô ấy từng chút một từ rõ ràng trở nên mơ hồ. Có phải đây là báo ứng hay không, năm đó mình làm cô ấy thương tâm như vậy, cho nên hôm nay mới trừng phạt lại anh.

Cuối cùng, cũng là lỗi của anh, qua nhiều năm như vậy, giờ phút này, ngày tháng này, anh mới hiểu được, hóa ra cô đã không còn là cô năm xưa, thì ra anh sớm đã bỏ lỡ cô mất rồi.

~o~

 

Chương 26

Edit: Yuki

Beta: Meott

 

.

Cách ước hẹn khoảng hai tuần, quảng cáo của Giang thị cuối cùng cũng hoàn thành, kết quả quay phim kiến Giang thị tương đối hài lòng. Giang thị là tập đoàn có tiếng tăm và địa vị, để chúc mừng quảng cáo thuận lợi hoàn thành, buổi tối ngày hôm sau tổ chức một buổi tiệc rượu nhỏ, địa điểm là ở một khu nhà ở mới hoàn thành, ban đầu chỉ sử dụng làm chỗ ăn chơi, cho nên trong phòng trang hoàng rất khác biệt và tinh xảo, đoàn người lui tới đều cười tươi rạng rỡ, thư giãn trong tiếng nhạc, ánh đèn trùng điệp đan chéo vào nhau, có trắng, có hồng, trong chốc lát lại vàng, một lúc lại u ám, vô cùng sinh động, đúng là ý “hữu ám hương doanh tụ.

* trích trong câu: Hữu ám hương doanh tụ/ Mạc đạo bất tiêu hồn. (Tay áo hương trầm ủ, đừng nói chẳng tiêu hồn – bài thơ “Túy Hoa Âm)

Cả quãng đường đến nơi, Lý Xu đều kêu đói, vào đến đại sảnh, liền vội vội vàng vàng chạy tới khu đồ ăn, cũng may mắn vì Giang thị chuẩn bị tiệc đứng, Lý Xu mới có thể tự do cầm chén đĩa đi lại khắp mọi nơi, đi một vòng xong xuôi, đói bụng cũng dần dần tan biến. Giám đốc của Giang thị ít khi ra mặt, chỉ dừng lại ở vòng tròn xoay của cửa thuỷ tinh trong chốc lát, phía sau vây quanh một đám người quản lý, chúng tinh phủng nguyệt (như sao vây quanh trăng sáng) mà đi theo ra ngoài.

Lý Xu gần như mong chờ gì đó hộ Nhất Hạnh, cổ hướng ra cửa trông ngóng, bởi vì khoảng cách khá xa, cho nên cô không nhìn rõ lắm, chỉ thoáng nhìn thấy thân hình thanh thanh gầy gầy, đứng ở nơi đó, trông đúng là ngọc thụ lâm phong (đại khái là rất đẹp zai ;) ). Lý Xu bởi vì không nhìn rõ khuôn mặt nên rất là tiếc hận: “Aiz. Đúng là một đôi công thụ tốt.”

Nhất Hạnh nghe thấy vậy hơi hoài nghi, vì sao lại tới một đôi, vì thế lại hỏi: “Cái gì một đôi?”

Lý Xu cười hắc hắc ra tiếng, vẻ mặt trước sau như một đều tươi rói như hoa, đánh về về phía cô một cái: “Không nhìn thấy vị kia nhà các cậu đang đứng ở bên ngoài sao?” Nói xong liền vươn tay hướng ra phía ngoài: “Ồ, sao lại không thấy nữa?”

Lưu Ý Khuynh thấy các cô, từ xa xa đi tới, cô chính là “tiểu cô nương” lần trước cùng Nhất Hạnh ngồi trên xe Hứa Diệc Dương trở về, đúng là tuổi trẻ như hoa như ngọc, mặc một thân quần áo phấn lam, bừng bừng phấn khởi mà nói nhỏ: “Chị Nhất Hạnh, em thấy bạn gái của Hứa tổng đến.” Giọng nói cực kỳ thấp, mặc dù Lý Xu hơi nghiêng người nhưng có thể nghe được rất rõ ràng, đến một lúc sau mới phát ra một trận cười liên tục, tay đặt trên bả vai cô gái nhỏ: “Lời nói này rất thú vị nha, phần lớn người ở công ty chị đều đã gặp qua bạn gái Hứa tổng, ‘xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt’ thôi.”

Lưu Ý Khuynh không nghe ra ý tứ trong lời nói của Lý Xu, mặc dù có chút nghi hoặc, nhưng vẫn tiếp tục nói: “Chị Nhất Hạnh, ngay tại bên ngoài mà, chỉ tiếc không nhìn rõ hình dáng cô ấy như thế nào, hay là chúng ta đi nhìn trộm xem?”

Lý Xu buông món ăn trong tay, thấp giọng thì thầm với Nhất Hạnh: “ Em gái nhỏ này cũng thật buồn cười, cho là vị kia nhà cậu bắt cá hai tay?” Lại đứng thẳng dậy, vung tay lên, hào hùng hăng hái: “Đi, chị cùng em đi nhìn một cái.” Hai người xuyên qua đám đông rồi đi ra ngoài, khoảng chừng mười phút sau mới trở lại, một người vẻ mặt đầy ý cười, một người vẻ mặt khác thường.

Lý Xu chỉ kém không có kêu to lên thôi, bởi vì chú ý đến người ngoài, mới đè thấp âm thanh: “Các cậu có chuyện gì vậy? Cãi nhau làm sao vậy? Cô gái khác tìm tới tận đây, cậu cũng không đi hỏi?”

Cô và Hứa Diệc Dương chia tay, chính xác mà nói cũng chỉ có ba người biết, ngoài cô và Diệc Dương, chỉ có thể là Diệp Hạm, người bên ngoài cô không nói cho một ai, ngay cả người nhà mình, kể cả Tử Diễn cũng không biết. Không phải không cảm thấy chia tay là sự kiện lớn, chỉ là cô nghĩ chuyện tất yếu phải như vậy, người khác biết hay không biết cũng không quan hệ gì. Nhưng cũng không thể trách sao Lý Xu hỏi cô như vậy, chỉ là nếu đã muốn chia tay, như vậy cô không nhất thiết phải……đến hỏi, mà cô lấy tư cách gì đến hỏi, huống hồ bản thân cô cũng không muốn hỏi, chia tay rồi, từ nay về sau đều chỉ là người qua đường, người đến tìm anh nhất định là Diệp Hạm, nhưng không biết có chuyện gì khiến cho Diệp Hạm cố ý đến nơi này tìm anh.

“A, chị Nhất Hạnh, chị lạnh sao?” Lưu Ý Khuynh đón lấy thức ăn từ tay Nhất Hạnh, trong lúc vô tình chạm vào đầu ngón tay của cô. Cô gần đây có chút cảm mạo, mặc dù mặc quần áo dày nhưng vẫn thường xuyên cảm thấy cơ thể ớn lạnh, trong phòng mở điều hòa trung tâm, hệ thống sưởi ấm xông vào người, cô cầm chén rượu trong tay, bên trong là nước trái cây lành lạnh, cầm lâu trên đầu ngón tay cũng lưu lại chút cảm giác mát.

Lý Xu nhanh mồm nhanh miệng: “Có thể không lạnh sao? Bạn trai cô ấy đang bắt cá hai tay đó.” Lại thấy dáng điệu Nhất Hạnh không nóng không lạnh, Lí Xu bực bội, cũng không thèm hỏi cô nữa, xoay người nhìn ra bên ngoài, hướng Lưu Ý Khuynh nói: “Em gái, em trước tiên ra ngoài nhìn chút.”

Lúc này Lưu Ý Khuynh kinh ngạc, chuyện bạn trai chị Nhất Hạnh bắt cá hai tay với chuyện cô đi ra bên ngoài nhìn thì có liên quan gì chứ? Thôi nói sau đi, cô bước ra bên ngoài nhìn chăm chú, bên ngoài không phải Hứa tổng cùng bạn gái sao, vừa nghĩ như vậy, cũng liền thốt ra: “Nhưng sao lại muốn em ra ngoài nhìn chứ?”.

Lý Xu huých khuỷu tay vào Nhất Hạnh, ánh mắt ra hiệu cho cô gái nhỏ: “Nhìn cho kỹ, vị này mới là bạn gái chính thức của Hứa tổng.”

“A…. A…..”  Cô gái nhỏ giật mình, sau đó nói một cách yếu ớt, không đợi Nhất Hạnh mở miệng ngăn cản, vội ném thức ăn lại lên bàn rồi đi đến: “Chị Nhất Hạnh, thực xin lỗi nha, bây giờ em ra ngoài nhìn cho chị.”

Lý Xu hướng về cô bé phất phất tay, quay đầu nhìn thấy Nhất Hạnh dường như có vẻ thờ ơ, liền than thở một hơi: “Tớ nói này, sao cậu có thể trấn tĩnh như vậy chứ?”

Ngọn đèn trong đại sảnh chợt tắt, chỉ còn lại vài ngọn đèn lay lắt, thỉnh thoảng dao động, âm nhạc bắt đầu trở nên kịch liệt, không biết bắt đầu từ lúc nào, đã có tốp năm tốp ba người đến chính giữa đại sảnh bắt đầu nhảy, trong chốc lát không khí trở nên sôi nổi, vui vẻ, tiếng nói của Lý Xu trở nên mơ hồ, dù rằng ngay bên tai cô, nhưng lại cảm giác xa vô cùng, tựa như cách vô số cánh cửa mà truyền tới, chờ tới khi thanh âm kia rơi vào trong lòng, chỉ còn rơi rớt lại một chút mà thôi. Chỉ một lúc sau, cô gái bé nhỏ từ bên ngoài chạy vào, nói quanh co vài tiếng, sau cùng mới dám nói: “À…ừm… chị Nhất hạnh, Hứa tổng đi rồi….”

Cô “Ừm” một tiếng, không trả lời, nhưng Lí Xu đã triệt để hỏi thăm: “Cô gái kia đâu?”

“Tiểu cô nương” kia vẻ mặt đau khổ, do dự không biết có nên nói hay không, Lý Xu lại hỏi một lần nữa, cô mới trả lời: “Cùng Hứa tổng đi mất rồi, là Hứa tổng ôm đi…” Nói xong mới cảm thấy không ổn, liền vội vàng đứng dậy giải thích: “Hình như là không thoải mái….”

Cô lại “Ừ” một tiếng, ánh sáng mờ nhạt, tiếng nhạc hỗn loạn cùng tiếng cười, ai cũng không nhìn rõ ai, ai cũng không nghe rõ ai cho lắm, Lý Xu tính tình nôn nóng, nghe thấy em gái nhỏ nói như vậy, không khỏi thay Nhất Hạnh lo lắng lên: “Nhất Hạnh, sao lại thế này?”

Cô miễn cưỡng nở một nụ cười nhạt, có lẽ không thể không nói: “Hai người không cần nghĩ loạn, mình cùng anh ấy đã chia tay rồi.”

Một lúc lâu sau, hai người bên cạnh mới phản ứng lại, Lý Xu đột nhiên kéo cô qua: “Hôm nay ngày bao nhiêu?”

Lưu Ý Khuynh bị mối quan hệ kia làm cho đầu óc choáng váng, thẳng tắp mà nhìn về phía Lý Xu: “Hình như hôm nay không phải ngày cá tháng tư.”

Nhất Hạnh đứng ở giữa hai người, vẻ mặt hai người có chút mờ mịt khó dò, cô đành phải cười cười, làm ra vẻ mặt thoải mái: “Không cần giật mình, chúng mình thực sự chia tay, đã được hơn nửa tháng…. Mình cùng anh ấy, thật ra không thích hợp.”

Vẫn là Lý Xu bình tĩnh lại trước, muốn nói nhưng lời nói đến bên miệng lại thu về, bởi vì thực sự đến giờ phút này cô cũng không biết nên hỏi cái gì, cô cũng không phải đương sự nên cũng không biết rõ những chuyện đã xảy ra giữa hai người họ, chỉ có thể bảo trì trầm mặc và suy nghĩ, lại âm thầm nháy mắt với cô bé đang trong tình trạng đông cứng tại chỗ kia. Đều là người thông minh, hai người liền lập tức hiểu hoàn cảnh lúc này, Nhất Hạnh không nói, hai cô cũng không hỏi nhiều, ba người vẫn giữ nguyên trạng thái trầm mặc.

Tiếng nhạc chợt dừng lại, trong đại sảnh cũng dần dần yên tĩnh trở lại, ngoại trừ ba người bọn họ, mọi người xem ra đều có vẻ chưa thỏa nguyện.

Đi ra khỏi đại sảnh, gió lạnh đập vào mặt, khí trời đã sắp vào đông, xung quanh đều chìm trong màu trắng của đám sương mù, cô tạm biệt Lý Xu, cả buổi tối chỉ uống một ít nước trái cây, có lẽ là bị lạnh, đầu lại có chút choáng váng, vì vậy cô không đi cùng Lý Xu, xe taxi mùi xăng quá nặng, cô cảm nhận được trong dạ dày có cảm giác cuồn cuộn.

Một mình thong thả đi trên đường lớn, gió thổi lành lạnh, dường như làm dịu chút cảm giác choáng váng, còn chưa tới khu phố xá sầm uất, cả đường lớn đều im ắng, thỉnh thoảng có chiếc xe chạy nhanh qua, để lại một tiếng rít ngắn ngủi.

Đi được không lâu liền cảm thấy mệt mỏi, bước chân cô càng lúc càng không có sức, cuối cùng chỉ biết ngồi xuống bên cột đèn đường. Cô biết bản thân mình vẫn luôn trốn tránh, bởi vì yếu đuối, bởi vì sợ bị tổn thương, vì vậy khi một lần nữa hai người chia tay, cô cũng chỉ có thể hạ quyết tâm lựa chọn trốn tránh để bảo vệ chính mình, cho tới nay cô như con ngựa không ngừng vó mà lẩn trốn, né tránh, nhưng hết lần này tới lần khác lại như vô tình như cố ý mà động chạm đến, ngoài việc càng thêm đau lòng thì cái gì cô cũng không đạt được.

Từ lần đó gặp Diệp Hạm về sau, ở công ty cô cố gắng hết sức không chạm mặt anh, thỉnh thoảng ở trên có vài hội nghị, anh đều ở trong trạng thái xuất thần, thư kí phải nhắc nhở vài lần anh mới thu hồi tầm mắt. Ở công ty, đa số mọi người đều biết quan hệ của cô và Hứa Diệc Dương, bên người anh cũng chưa từng xuất hiện người con gái khác, lần đó anh xuất thần, mọi người đều nghĩ là do anh quá mệt mỏi, nhưng cũng chỉ cô và anh mới biết được, đến tột cùng là vì cái gì. Cho dù không cùng anh đối diện, cô cũng có thể cảm nhận được ánh mắt kia của anh có biết bao nhiêu mãnh liệt.

Bữa tiệc của Giang thị đêm nay, cô cũng nghĩ có thể sẽ gặp anh, nhưng thực sự cô cũng không ngờ Diệp Hạm lại đến đây tìm anh. Cô không nói ra chuyện chia tay giữa mình và Hứa Diệc Dương cũng là vì băn khoăn đến chuyện công ty lắm người nhiều miệng, cô cũng không muốn bị mắc kẹt trong mấy lời đồn đại huyên náo ồn ào, chỉ là xem ra bây giờ đã khác, ngày mai nhất định lại lan truyền lời đồn đại mới mà xem.

Bọn họ một lần nữa ở bên nhau thời gian cũng không dài, khi ở bên anh, cô lúc nào cũng luôn thấy hoảng hốt, hiện giờ chia tay rồi, ngược lại cô lại dần dần trở nên vững vàng, cũng không biết rốt cuộc vì nguyên nhân gì? Sau khi chia tay, ban đầu trong lòng cô vẫn cảm thấy có chút mất mát nhưng rồi cảm giác ấy lại từng chút từng chút tan biến, dường như là vượt qua núi non trùng điệp, qua dòng nước ngầm chảy xiết, cuối cùng an toàn đến được bến bờ của sự an tâm. Tuy là rất mờ nhạt không rõ ràng, nhưng cũng không khó để phát hiện.

Thực ra, cô vốn chỉ thích hợp với cuộc sống bình thản, không chịu nối quá nhiều sóng gió, cô cũng chưa bao giờ hi vọng vào một tình yêu oanh oanh liệt liệt. “Giúp chồng dạy con”_bốn chữ này cũng đủ khiến cô bận rộn cả đời rồi, cô cũng không còn thừa tinh lực và dũng khí đi mạo hiểm, đi tranh đoạt nữa, càng không có cách nào thuyết phục mình cứ trôi nổi trong biển tình, chấm dứt đoạn tình này thì bắt đầu một đoạn khác được. Cả đời, yêu một người coi như đã trọn vẹn rồi. Dần dần cô bắt đầu hiểu được, Hứa Diệc Dương chung quy đã bỏ lỡ quá nhiều rồi, không phải là người thích hợp.

Di động chợt vang lên, cô từ trong túi lấy ra điện thoại, bởi vì đeo găng tay, cho nên không nhìn rõ là ai, liền ấn phím nghe.

“Alô…..”

“Tống Nhất Hạnh, em đang ở đâu?” Giọng nói cuống cuồng của Lâm Tử Diễn từ trong điện thoại truyền đến. Vẫn là có chút giật mình, lần trước một mình cô đến Phương Đông rồi trở về nhà trọ anh, từ đó đã không có liên hệ, đến bây giờ cũng đã gần một tháng rồi không gặp.