Bản Du Ca Cuối Cùng Của Loài Người Không Còn Đất Sống


Trung bình: 10 (1 vote)
Dịch giả: 
Tình trạng: 
Hoàn (full)

Cuốn sách mô tả cuộc trốn chạy của những người tị nạn châu Âu trong thời Đức quốc xã (Nazism/National Socialism).

Đó là những người bị vứt bỏ ra khỏi nơi họ sống không phải vì họ phạm bất kỳ tội ác nào mà chỉ vì bị gán bởi những trò chính trị bẩn thỉu: chống chế độ, bài Do Thái,…Họ bị tước không chỉ quốc tịch mà cả quyền sống và quyền làm người. Bị trục xuất khỏi vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên, không một quốc gia nào muốn chấp nhận họ. Họ bị rượt đuổi, tung hứng giữa biên giới các nước từng ngày, từng giờ, như một trò chơi người lớn.

Số người tị nạn chết vì lạnh, vì đói và tuyệt vọng tăng lên trong khi Liên Hiệp Quốc vẫn đang bàn bạc xem nên giải quyết trường hợp của họ như thế nào. Tờ giấy thông hành và giấy phép được làm việc hợp pháp, họ xin mà không một nơi nào trên thế giới cấp. Họ phải tồn tại bằng mọi cách. Cuộc sống chỉ tính từng ngày. Bữa ăn chỉ tính từng bữa. Ngồi tù hay bị tống giam là chuyện họ luôn sẵn sàng. Những giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, doanh nhân,…trước kia giờ trở thành những người bán hàng rong lén lút, người xem chỉ tay, người phiên dịch mướn,…

Và ngay ở tận cùng đáy xã hội, họ vẫn bị lừa, bị tố cáo, bị đối xử tệ bạc bởi những người họ tin tưởng, họ giúp đỡ hoặc hy vọng sẽ đối xử tốt với họ. Giữa những cảnh tượng khốn cùng đó, những màn truy đuổi bất tận đó vẫn thấp thoáng tình người, tình yêu, tình đồng loại. Tuy rằng những lần hội ngộ cũng mong manh như một trò chơi may rủi.

Không phải là cuốn sách nổi tiếng nhất của Erich Maria Remarque nhưng là cuốn sách mình yêu thích nhất của ông.

Lời giới thiệu của cheekychop

[Sách Văn Uyển] Tiếp nhận bản thảo

Các bạn vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu và không dùng ngôn ngữ @.
Mọi bình luận vi phạm sẽ bị xóa khỏi hệ thống.