Rũ bóng nghiêng chiều - chương 79 (2) - Đàn ông đâu có tệ

Liên lén ra khỏi phóng lúc nào không biết, đến khi anh thức cũng là lúc cô rón rén nằm xuống giường.
- Đi đâu vậy em?
- Em qua coi chừng thằng nhỏ, buổi chiều, em thấy nó khó chịu, sợ nó thức nên qua coi chừng một chút.
- Có Nhanh rồi mà. Em cứ ngủ đi, …đang mệt mà còn dậy làm gì cho cực.
Cô đã chui vô mền, nằm úp mặt vào ngực anh như ban nãy. Đàn bà là số khổ, vừa chiều chồng lại phải chăm con, nhưng con người ta thì người ta bỏ công chăm cũng phải, đằng này, Liên chịu cực chăm con người khác. Má ghẻ mà được như cô thì khối bà má ruột cũng chưa chắc bì kịp.
Đến lúc này thì Đạt không suy nghĩ nữa, anh quyết định ngay. Ghì chặt cô vào lòng, bàn tay anh từ tốn vuốt ve, lời nói theo hơi thở thoát ra.
- Liên, ngày mai, anh… đem trả con về cho má nó.
Đạt phân vân vì không biết phải gọi đứa nhỏ như thế nào. Lúc đem tới đây, Ngân không nhắc tới tên của thằng nhỏ, Liên hỏi Đạt thì Đạt nói mình bận nên chưa nghĩ ra, cô hỏi bà Ngự thì bà lại nói là phải chờ ông Duy trở về chọn lựa vì đây là cháu trai đầu tiên của gia đình Nguyễn Bửu. Vậy là tới nay, đứa bé vẫn chưa có tên gọi chính thức nên lúc nói chuyện, dù muốn hay không anh cũng phải kêu nó một tiếng con.
Liên tung mền ngồi dậy, đôi mắt cô ngơ ngác vì chưa hiểu những gì anh nói.
- Trả lại cho má nó? Nhưng… má nó, chị Ngân đã nói, chỉ giao cho anh mà, chị Ngân muốn bắt con lại hả anh?
- Ừm… Không phải Ngân… mà là… má ruột của nó.
Thấy Liên nghiêng đầu tròn mắt, Đạt cũng ngồi dậy. Nhìn thẳng vào cô, anh giải thích cho cô hiểu. Anh đã phải suy nghĩ rất nhiều mới có thể đưa ra quyết định vì tới bây giờ, dù đã khẳng định thì tất cả cũng chỉ là suy nghĩ của riêng anh.
- Liên, em có nhớ là anh từng nhắc với em về thơ ký Lĩnh hay không?
Liên chớp mắt suy nghĩ, lát sau, cô mới nhớ ra, Đạt đã giải thích với cô, chuyện Kỳ hay tới nhà đưa sổ sách không phải vì Đạt biểu mà vì Lĩnh có chuyện nhà. Điều này thì Liên tin vì mấy lần Lĩnh tới nhà đều mang vẻ mặt buồn rầu. Cô nói với Đạt.
- Là chuyện hơn ba tháng rồi anh Lĩnh hay nghỉ đó hả? – Thấy Đạt gật đầu, Liên nôn nóng nói tiếp – Anh định đuổi việc ảnh hả? Chắc tại có chuyện nhà nên anh Lĩnh mới lơ đãng như vậy, có gì từ từ nói với ảnh để ảnh sửa, chớ anh đừng đuổi việc ảnh. Nghe nói ảnh còn có vợ đang đau nặng…
Cô nói một tràng làm anh ngơ ngẩn. Anh mới mào đầu có một câu, cô đã tự suy diễn một bụng. Anh mỉm cười, áp chặt lòng bàn tay mình lên lưng bàn tay cô để trấn an.
- Không phải. Làm gì mà em lo lắng dữ vậy. Từ từ nghe anh nói. Mấy cái địa chỉ nhà mồ côi bữa trước em đọc, là anh nhờ người kiếm cho anh Lĩnh đó.
- Hả? Anh Lĩnh kiếm nhà mồ côi làm gì? Ảnh cũng có con riêng giống anh hả?
Đạt méo mặt. Cô thiệt biết trả đũa người khác bằng sự “ngây thơ vô số tội” của mình. Anh nhéo mũi cô.
- Có con riêng thì can hệ gì tới trại mồ côi. Anh hai hiểu lầm mới nói vậy, chớ đàn ông tụi anh… đâu có tệ vậy! Huống gì, chuyện của anh Lĩnh càng không như vậy. Hây… da…! Im lặng để anh kể cho mà nghe. Nhảy vô miệng anh hoài.
Biết mình lỡ miệng, cô ngồi gật đầu như con bửa củi.
- Anh Lĩnh cũng có thằng con trai trạc tuổi con a… à, con nhà mình. Hơn ba tháng trước, vợ anh Lĩnh giận chồng mới bồng con ra chợ. Rồi không biết hớ hênh sao đó làm mất thằng nhỏ.
Liên nghe xong thì thảng thốt, cô không giấu được niềm xúc động của mình.
- Trời ơi, tội nghiệp quá! Hèn gì, mấy lúc tới đây, ảnh cứ nhìn con trai anh chằm chằm, chắc ảnh nhớ con ảnh dữ lắm! Nhưng, thằng nhỏ bị gì mà chết vậy anh?
Chỉ một câu nói mà Liên đã đem tới cho Đạt không biết bao nhiêu là cảm xúc. Ba chữ “con trai anh” mà cô nói ra trong vô tình đã đánh động vào tim khiến anh thấy mình như kẻ mang nhiều lầm lỗi. Trong khi anh đang cúi mặt gục đầu thì anh lại nghe tới chữ “chết”, anh kiềm được, phải bật cười. Anh nắm tay cô lắc lắc nhẹ nhàng.
- Không phải vợ ơi! Em hiểu lầm nữa rồi, mất ở đây không phải là chết đâu em, ý anh là thằng nhỏ bị… thất lạc đó.
Liên há miệng à một tiếng dài như vỡ lẽ rồi cười ngượng nghịu cho sự nhầm lẫn của mình.
- Sao thằng nhỏ lại bị mất vậy anh, ý em là bị lạc đó?
- Từ lúc làm mất thằng nhỏ, vợ ảnh như điên, nói năng lộn xộn. Nghe một người kể lại thì bữa đó, chỉ để thằng con nằm trên một sạp trong chợ, rồi qua sạp gần đó mua đồ. Đúng lúc băng kèo xanh với băng kèo đỏ kéo nhau đánh lộn. Người ta bỏ chạy lung tung. Chỉ bị hoảng, chỉ cũng chạy, chạy một lát mới nhớ nên trở lại kiếm, thì thằng nhỏ mất rồi. Nghe nói, có người thấy, ai đó bế nó đi… Nhưng lúc đó, ai cũng lo kiếm chỗ núp nên không nhớ được mặt mày.
- Thiệt tình! Mất trật tự trị an làm khổ người ta quá mà. Cầu trời phật phù hộ cho anh Lĩnh kiếm được con mình, nhưng chắc không dễ dàng gì đâu. Ai bắt thằng nhỏ làm gì không biết! – Liên thở dài thương cảm.
- Cái bữa… con mình bị mất. Ừm… bữa đó, vợ anh Lĩnh trở nặng, ảnh mới mượn đỡ con mình cho vợ ảnh bớt nhớ.
- Hả? Là anh Lĩnh hả? “Người ta” mà “mượn đỡ” cái gì? Chậc! Sao anh Lĩnh không nói với em, ảnh mà nói là em ẵm lại nhà cho chỉ chơi với nó, chớ lén lút làm gì cho mang tội? Mà sao bữa trước, đem thằng nhỏ về, anh không nói cho em biết, hỏi cũng im ru?
Đạt không nói gì nhiều, chỉ giải thích mình không muốn làm lớn chuyện, rồi căn dặn cô cũng đừng cho bà Ngự hay vì sợ bà kiện cáo lôi thôi. Liên gật đầu, rồi sau đó nhìn anh cười một cách dịu dàng.
Đàn bà lắm lúc cũng khó hiểu. Anh không biết cô cười vì đâu nhưng không hỏi vì anh muốn nói chuyện khác quan trọng hơn.
- Liên, anh nghĩ con… anh là con của anh Lĩnh đó em.
Chưa nghe hết câu, Liên đùng đùng phản ứng.
- Anh Đạt! Sao anh lại nghĩ vậy, chị Ngân đã nói, đó là con của anh với chỉ mà? Em thật sự không giận anh gì hết, anh đừng vì em mà bỏ con mình, đừng vì em mà làm gì phải tội nghen anh!
- Liên, bình tĩnh đi em. Anh đâu phải là người nhẫn tâm như vậy hả em. Anh Lĩnh nói phía bả vai bên phải sau lưng của con anh ấy có cái bớt màu đỏ mà con anh cũng có y như vậy.
Liên suy nghĩ một lát rồi nói.
- Biết đâu giống nhau sao anh? Như vậy cũng chưa có gì là chắc chắn.
- Cái bớt này rất lạ, khó mà giống nhau. Có điều này, anh muốn nói cho em biết, từ lâu rồi, anh đã nghĩ, Ngân gạt mình, đó không phải là con anh…
- Ý anh là… chị Ngân có con với…
- Cũng không phải là con của cổ.
- Hả? Chuyện đó… cũng được sao? Anh… không cố tình nói xấu chỉ đó chớ?
Thấy cô hoài nghi “phẩm hạnh đàn ông” của mình, anh lập tức nghiêm mặt.
- Liên. Em đừng nghĩ anh muốn quăng đi gánh nặng mà nhẫn tâm làm chuyện độc ác, trắng trợn vu oan cho người. Đằng nào thì anh với Ngân cũng từng… ừm…
Đạt buột miệng suýt nói ra, cũng may anh dừng lại kịp. Nhưng Liên đâu khờ như anh nghĩ. Mà cái khờ của cô cũng lắm lúc làm anh méo mặt, như lúc này chẳng hạn.
- Em biết! Nếu không từng yêu thương thì làm gì ăn ở tới mức có con. Chị Ngân nói, anh với chỉ ăn nằm đâu chỉ một lần. Phải thương yêu nhau như thế nào mới tới mức quyến luyến như thế. Nếu anh không về, nếu đám cưới của anh hai với chị hai không đổ bể, thì biết đâu, anh hạnh phúc hơn bây giờ…
- Toàn nói chuyện đâu đâu. Ý anh là, anh không hèn tới mức dễ dàng hủy hoại thanh danh kẻ khác. Anh phải có bằng chứng và suy nghĩ đắn đo rất lâu mới dám đưa ra quyết định. Không chỉ em mà cả má, cũng sẽ thấy khó tin. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Nó không phải là con của anh với Ngân. Nói cách khác, anh với cổ không hề có một đứa con nào hết! Bao nhiêu bức thơ và điện tín gởi về cho anh, không một ai thấy Ngân có dấu hiệu mang bầu. Khi cô ấy về đây, mấy lần gặp, cô ấy không hế nhắc nhở gì tới đứa con. Thời gian cô đem con tới cho anh trùng với thời gian con anh Lĩnh bị mất, hai mà đứa nhỏ lại quá giống nhau. Em thử nghĩ, có người mẹ nào đem con đưa cho người khác mà không thèm nhìn, không thèm nựng nó một cái. Hỏi tới chuyện của thằng nhỏ thì cổ ậm ừ hay trả lời đại cho qua, cứ như là cổ không biết một chút gì về nó.
Lý lẽ của anh vô cùng thuyết phục. Chính Liên cũng từng hỏi Ngân về thằng nhỏ, như nó thích ăn gì, thích chơi gì, còn bú hay không, vân vân…? Ngân không hề biết. Bây giờ nghĩ lại, đúng như lời Đạt nói, thằng nhỏ và Ngân quá xa lạ với nhau.
- Hèn chi. Thằng nhỏ nhìn thấy chị Ngân mà không đòi ẵm gì hết, đôi khi còn tỏ vẻ sợ nữa. Em làm nó té mấy lần, nó chỉ khóc rồi thôi. Còn chị Ngân thì… nó còn không dám nhìn.
Nếu trong đầu Đạt chỉ có chín phần khẳng định, thì sau lời nói của cô, sự khẳng định đã tròn mười.
Chuyện con cái là chuyện lớn, nên dù lý lẽ của Đạt đã đủ sức thuyết phục, cô vẫn băn khoăn. Nhưng Đạt đã quyết thì sẽ làm.
- Liên, em đừng lo lắng. Tất thảy đã chứng tỏ, thằng nhỏ không phải là con của anh với Ngân. Chuyện anh Lĩnh bị mất con thì quá rõ ràng, thời gian lại khớp nhau. Trong khi bệnh của vợ anh Lĩnh càng ngày càng nặng. Mình không thể vì một chút băn khoăn vô căn cứ mà để má con, gia đình họ bị chia lìa.
Lời của Đạt làm Liên xúc động. Ba tháng đã qua, cô và thằng nhỏ đã bắt đầu quyến luyến, nhưng rốt cuộc, nó vẫn không phải con cô và cô sẽ có những đứa con riêng của mình. Cô đã từng mất một đứa con, dù nó chỉ mới tượng hình nhưng cô hiểu được nỗi đau của người làm mẹ. Huống gì, chỉ mấy bữa trước thôi, cô đã day dứt đến dường nào khi nghĩ mình vô tình làm mất nó, thì thử hỏi, má ruột nó lâm vào hoàn cảnh như vậy, thì sẽ thấy thế nào? Chắc chắn là sống không bằng chết.
Đó là chưa kẻ thái độ của những người xung quanh. Nhớ lại cơn giận của bà Ngự, Liên còn thấy hãi hùng. Chợt nghĩ, cô thật may mắn, vì có anh cảm thông và che chở. Không biết vợ Lĩnh thế nào? Thói thường, đàn ông những lúc như thế sẽ đánh vợ cho hả giận rồi đay nghiến đến suốt cuộc đời, thậm chí… bỏ vợ không chừng. Đạt của cô không theo thói thường. Cô thấy Lĩnh cũng khá đàng hoàng, đứng đắn. Không biết Lĩnh xử sự thế nào?
Cô tò mò hỏi.
- Anh Đạt, lúc chị Lĩnh làm mất con, không biết anh Lĩnh có giận chỉ lắm không?
Đạt bặm môi. Chuyện lớn thế này, không giận mới là lạ.
- Giận lắm! Nghe nói cả hai lục đục một thời gian. Lúc đó, anh Lĩnh cứ say xỉn miết. Bởi vậy, chuyện ở hãng cũng bê trễ theo.
Liên nghiêng đầu hỏi tiếp.
- Ảnh có đánh chỉ không?
Đạt ngơ ngác. Chuyện của nhà người ta, làm sao anh được, không biết cô có ý gì không, nhưng đôi mắt cô ngây thơ như thế, chắc chỉ tò mò. Đạt ráng suy nghĩ để trả lời. Lĩnh tuy không thô lỗ cộc cằn nhưng cũng không mềm yếu thư sinh, hay dạng đàn ông sợ vợ. Anh tự so sánh, đàn ông bình thường như thế nào Lĩnh như thế ấy. Khi giận thì chính anh cũng thế thôi.
- Anh không biết… Chắc có…
Liên trố mắt.
- Tệ vậy! Đàn bà cũng đau khổ lắm, vì chính họ là người ra cớ sự, trong khi họ không hề muốn! Đàn bà vốn yếu đuối, những lúc như thế, họ cũng tự trừng phạt chính bản thân mình. Những lúc cô đơn luôn cần người bên cạnh thì đàn ông chỉ biết giận dữ rồi hành hạ để hả giận mà không hề nghĩ, khi lâm vào cảnh đó, đàn bà chính là người đau khổ nhất. Bởi vì không có sự trừng phạt nào nặng nề bằng sự trừng phạt của chính lương tâm mình. Lúc có chuyện thì động tay động chân cho hả, mà kho không hề nghĩ, những lúc ấm êm, họ đã ôm ấm, thì thầm thương yêu như thế nào! Không biết thương vợ gì hết trọi. Đàn ông thiệt vô tình!
Liên nói luôn một hơi, ánh mắt của cô làm Đạt ngớ người. Không biết có phải đang trách anh không? Nhưng dù sao, anh cũng nên ra sức bào chữa, để lỡ có gì, thì cũng dễ nói hơn.
- Thì đàn ông, cũng có ai muốn đâu. Nhưng lúc đó, đang nóng giận thì làm sao dằn cho được? Cũng nên thông cảm. Thương vợ thì thương nhưng làm quấy thì phải giận. Nhưng, giận thì giận mà thương vẫn thương. Chớ có giận rồi hết thương liền đâu mà trách vô tình. Trừ những kẻ bạc nghĩa thì khác. Cái lúc, chị bị bệnh, ảnh cũng lo lắng, chạy đôn chạy đáo tìm thầy… chớ có sung sướng chi đâu? La mắng, say xỉn đánh một hai cái bạt tay, thậm chí, rủi… u đầu mẻ trán một chút, thì đâu thể nói là không thương vợ. Đánh rồi cũng thất bụng dạ xót xa, chớ vui sướng gì cho cam!
- Cũng phải. Giận hờn, tranh cãi, lỡ đánh một hai cái, vẫn còn đỡ hơn cái cảnh lầm lầm lì lì, trơ như gỗ đá, tệ hơn là đi kiếm đàn bà khác.
Cổ họng đang khô ráo mà Đạt vẫn bị sặc. Đúng là trách anh rồi. Sẵn tiện bị sặc, anh ho luôn một thể cho yên thân.
Liên mải vỗ lưng cho anh nên không mở miệng nói thêm gì. Cho tới khi cô nhoẻn miệng cười, cơn ho của anh mới chịu dứt.
- Anh Đạt, mình ẵm con tới nhà anh Lĩnh liền đi anh.
- Tối rồi, để sáng mai đi em. Bây giờ ra đường không tiện.
Đạt nói xong ôm Liên nằm xuống. Nhưng cô không ngủ được. Nghĩ tới cảnh, cô đang yên ấm trong tay chồng, trong khi ngoài kia có gia đình đang khổ đau vì trong ngóng con. Lòng Liên bồn chồn. Cô kéo anh dậy rồi giục.
- Đi liền đi anh! Mẹ con bị chia cắt, tội lắm anh à! Mình đi sớm chừng nào thì tốt chừng nấy. Đi nghen anh! Bây giờ, em sốt ruột lắm. Thế nào cũng không ngủ được. Nghen anh…
- Ờ, mình đi liền.
Cả hai đã mặc xong quần áo xong xuôi, nhưng vừa ra tới cửa thì Liên nắm tay anh kéo lại. Lần trước, cô đã thấy nó khóc như thế nào khi nghĩ cô bỏ nó. Bây giờ, thình lình đem trả, cô sợ nó sẽ khóc nhiều hơn và sinh bệnh.
Anh nhìn cô dịu dàng rồi đưa tay vuốt má.
- Em cũng nhớ nó nên không nỡ phải không?
Thấy cô gật đầu thú nhận, anh cũng không thúc ép.
- Nếu em không muốn thì anh không trả nữa. Em muốn gì, anh cũng chiều. Chỉ cần, đừng nghĩ oan cho anh là được.
- Hứ! Đầu dây mối nhợ đều tại anh. Nếu anh đàng hoàng đứng đắn thì người ta có đem tới mười đứa cũng không sao. Trâu không uống nước, ai nhận được đầu trâu. Huống chi. Chị Ngân với anh…
- Thôi thôi. Tha cho anh đi mà. Chậc! Vậy, em muốn sao? Nói mau, để anh còn tính.
Muốn sao? Dĩ nhiên, cô không muốn anh có con với người khác. Bây giờ thì quá tốt. Nhưng cô vẫn lo cho thằng nhỏ, với lại đột ngột đem trả, cô cũng không nỡ. Vạy là cô tính cách. Chỉ cần cho vợ chồng Lĩnh tới nhà thường xuyên để nó dần quen rồi thân thiết, đến khi nó với cô lợt lạt thì chuyện mọi chuyện kể như xong.
Nghe cô phần trần ý định của mình, anh tấm tắc khen cô không ngớt. Nhưng cô không vui. Cô bảo, nhờ lần trước, sau khi thấy anh ở nhà Kỳ, cô định bỏ nhà đi nên mới nghĩ ra cách này. Tới đây thì anh tiu nghỉu. Nói tới nói lui, nói xuôi nói ngược, nói gì đi nữa, rốt cuộc, chỉ có anh mới là kẻ phạm thế này.
Mọi chuyện đã bàn xong, cả hai không dằn được niềm vui mà ôm chặt lấy nhau rồi cười lên rộn rã. Hòa vào cảm xúc, anh nhấc bổng cô lên rồi ôm cô xoay vòng mấy lượt. Khi tiếng cười đã dứt, cả hai cùng nhìn nhau im lặng, sóng mắt cùng trao niềm xúc cảm. Liên sắp khóc trong vòng tay anh, cô ôm lấy khuôn mặt người đàn ông mà ngập ngừng những lời từ sâu thẳm của trái tim phụ nữ.
- Anh Đạt! Anh không có con riêng với người khác, anh là của em, của riêng em thôi. Em không ghét con anh nhưng em chỉ muốn anh có con với em thôi. Em nhỏ mọn lắm phải không anh?
Đạt hôn lên trán Liên một nụ hôn thật nồng. Không biết là do cảm xúc của Liên lan tỏa hay do niềm xúc động của anh đang dâng lên mà giọng nói của Đạt cũng dạt dào sâu lắng.
- Em đúng là nhỏ mọn lắm đó Liên! Nhưng, em có quyền nhỏ mọn như thế và anh cũng muốn em nhỏ mọn như vậy.
- Anh thích có cô vợ nhỏ mọn lắm hả?
- Thì cũng phải coi nhỏ mọn về chuyện gì nữa. Nếu nhỏ mọn không muốn chia anh cho ai thì… anh không nỡ cản đâu.
Cô nép chặt vào lòng anh. Hơi thở, nước mắt, nụ cười… tất cả đều phả vào lồng ngực, làm Đạt thấy…
- Liên à, anh muốn…
- Không được! Má nói, như vậy không tốt cho anh.
- Chỉ hun thôi…
Liên gật đầu. Và anh hôn cô, cơ thể cô dán chặt vào người anh. Ban đầu từ tốn, càng về sau càng mãnh liệt. Hôn từ ngoài cửa hôn vô tới trong phòng, khi cả hai đã ngả xuống giường mà anh cũng chưa dừng lại. Tới đây cô mới nhớ, nụ hôn của anh không đơn giản như vậy. Hôn kiểu này thì anh dễ ngứa tay, mà một khi nó đã ngứa thì quần áo trên người cô sẽ bị cởi sạch. Điều đáng trách nhứt ở chỗ, đồ mình bị cởi lúc nào cô cũng không biết. Đến khi biết thì đã trễ. Với cơ thể nóng bừng và trái tim rạo rực, đòi hỏi được gần gũi anh trở thành khát khao cháy bỏng, đến chính mình, cô còn không cưỡng nổi thì làm sao ngăn cản được anh đây. Chỉ có thể tự nhủ, lần sau không được tin anh, dù không chắc cô sẽ làm được.