Nắng cuối chân đồi - Chương 03

Chương 3: Hội diễn văn nghệ

Qua sơ duyệt, cả ba tiết mục của lớp 10A2 đều được chọn biểu diễn.

Ngày hội diễn chính thức, tiết trời se se mát, gió heo may thổi những chiếc lá vàng rơi trên sân trường xào xạc. Mọi năm vào ngày này thường trời đã trở lạnh nhiều, ai cũng không áo khoác mỏng thì áo khoác dày, năm nay trời lại lạnh muộn, không khí ấm áp như vậy khiến tinh thần các bạn học sinh phấn chấn. Ngoài những bạn không tham gia biểu diễn phải mặc đồng phục ngồi dưới ghế khán giả thì các bạn vinh dự được tham gia chương trình văn nghệ có thể tự do chọn quần áo đẹp, khoe tài khoe sắc trong hội diễn.

Được một ngày đến trường mà không phải học, ai cũng vui. Các bạn tham gia biểu diễn thì hồi hộp, các bạn khán giả thì háo hức, không khí sôi động làm ấm cả sân trường.

Theo thứ tự bốc thăm thì tiết mục đơn ca của Giang biểu diễn gần đầu chương trình, vở kịch ở giữa và gần cuối là tốp ca múa của lớp 10A2.

Lớp trưởng Giang vừa đệm đàn ghita vừa biểu diễn một ca khúc nhẹ nhàng, với giọng ca ngọt ngào ấm áp, cả hội trường như lắng chìm trong bản nhạc. Ca khúc vừa kết thúc là xuất hiện tiếng hò reo ngợp trời của các bạn nữ cùng khối, cả các chị khối trên cũng chạy lên tặng hoa.

Cái tên Lê Hải Giang vốn mới được các nữ sinh trong khối truyền tai nhau thì giờ đã được lan tỏa ra toàn trường. Tất nhiên cũng phải dựa vào gương mặt ăn tiền đầy ấn tượng của Giang nữa, nên tài năng của cậu lại càng được các bạn nữ tung hô và thổi dồn lên gấp nhiều lần.

Giữa chương trình, vở kịch của lớp 10A2 mặc dù không khí không được náo nhiệt bằng tiết mục đầu nhưng lại được các thày cô giáo đánh giá cao.

Mỹ Anh không hổ danh là thiên tài hóa trang, với sự khéo léo kết hợp giữa trang phục và trang điểm, đã đưa tiết mục kịch của lớp 10A2 vào danh sách tiết mục có sự đầu tư chuẩn bị công phu nhất.

Vở kịch khép lại cũng gây nên sự tò mò không nhỏ dành cho nhiều khán giả theo dõi bên dưới: "Rốt cục nữ chính là nam đóng giả nữ hay nữ đóng giả nam vậy nhỉ? Nhìn thế nào cũng không hình dung được."

Không biết khi bạn An nghe được những câu thắc mắc như vậy thì sẽ nên khóc hay nên cười đây.

Nhưng nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt nhất phải nói đến tiết mục múa của "Thất mỹ nữ" lớp 10A2.

Khi rèm sân khấu vừa được kéo ra, là hình ảnh thanh thoát tựa như tiên nữ giáng trần của Mỹ Anh đang ngồi cuối sân khấu say mê gảy những ngón tay thon mảnh trắng ngần lên những sợi dây của chiếc đàn tranh tạo nên một khung cảnh lay động lòng người. Gương mặt hơi cúi, rèm mi hơi rủ, đôi môi anh đào khẽ nở nụ cười, khúc nhạc không lời vang lên khi trầm khi bổng, khiến không chỉ các bạn nam mà còn rất nhiều các bạn nữ cũng nhìn không rời mắt.

Khúc nhạc dạo được một hồi, từ cánh gà là sáu nàng tiên nữ váy áo thướt tha lướt theo điệu nhạc để tiến vào sân khấu. Cùng theo điệu múa, sáu nàng tiên múa xung quanh tiên nữ đang đánh đàn tranh, như mời như gọi nàng tham gia bữa tiệc chốn thần tiên.

Mỹ Anh buông đàn, bước ra hòa nhịp cùng các chị em. Thay thế tiếng đàn tranh giờ là giai điệu hòa tấu đầy mị lực, khi róc rách như tiếng suối chảy, lúc ríu rít như tiếng chim ca... tựa như cả thiên nhiên cũng đang hòa mình vào điệu múa thướt tha của bảy nàng tiên nữ.

Cho đến khi giai điệu kết thúc, các nàng tiên lui về sân khấu, rèm được kéo lại, cả hội trường dường như vẫn còn đang thẫn thờ đắm chìm trong cảm xúc không nói lên lời.

Một tiếng vỗ tay vang lên, hai tiếng vỗ tay vang lên, rồi cả hội trường như vỡ òa cùng tiếng la hét, huýt sáo, tiếng hô vang đồng thanh từ các bạn cùng lớp: "10A2! 10A2! 10A2!".

Sau đó là tiếng xì xầm hỏi nhau về danh tính các nàng tiên của lớp 10A2.

Sau sân khấu các nàng tiên đang bu lại vây quanh "chồng" của mình:

- Chồng à, thấy chúng em thế nào?

- Tuyệt lắm! Không ngoài sự mong đợi của anh. - An giơ ngón tay cái hướng về các bà vợ của mình.

- Thế chồng phải thưởng cho chúng em cái gì đây nào?

- Để anh dắt các em đi ăn nhé! Đợi kết thúc chương trình, bất kể kết quả như thế nào, chịu không?

- Yên tâm, chúng ta đạt giải chắc luôn, vợ mà đã ra tay là gạo xay ra cám!

Có vài bạn khác vì mê mẩn các nàng tiên xinh đẹp nên lẻn vào sau sân khấu bắt chuyện làm quen, nhìn thấy một cảnh này không khỏi tâm thần xao động. Vừa trả lời được thắc mắc giới tính của "bà Nguyễn Thị Duệ", vừa sững sờ vì các nàng tiên là hoa đã có chủ. Nhưng mà không thể tin được, một chọi bảy, họ còn quàng vai bá cổ âu âu yếm yếm. Tin này loan ra chắc sẽ vang động cả trường học mất.

Chờ đợi tất cả các tiết mục biểu diễn hoàn thành, nhóm kịch và nhóm múa cũng đã gỡ bỏ hết hóa trang, mặc lại trang phục học sinh bình thường và về lại chỗ ngồi của lớp mình dưới hội trường. Giờ đây mỗi bước đi của thất mỹ nữ lại đổi được thêm rất nhiều ánh nhìn đầy tình cảm của các bạn học sinh, trên đường về chỗ ngồi mà vẫn còn được mấy bạn nam đem hoa đến tặng.

Các nàng còn chưa biết, mặc dù đoạn phim chính thức của các tiết mục chưa được tải lên trang mạng của trường, nhưng trên facebook trường thì những đoạn phim tự quay của các bạn học sinh khác đã được tải lên và chia sẻ tràn lan, cùng muôn vàn trái tim được thả và bao nhiêu bình luận quan tâm cứ nhảy liên tùng tục.

Danh sách các hot girl hot boy do các bạn học sinh tự bình chọn từ sau hôm nay đã được thêm rất nhiều cái tên mới, và lượt bình chọn cũng đang tăng lên không ngừng, kết quả là hot girl Nguyễn Mỹ Anh đã được nhảy lên đầu danh sách với lượt phiếu cao nhất, bên đề cử hot boy thì Lê Hải Giang cũng nhảy lên vị trí thứ ba. Còn cả sáu bà vợ còn lại cũng có tên trong top năm mươi của trường: Lê Hoa Băng, Trần Ái Vy, Trịnh An Hoài, Hoàng Thu Yến, Vũ Minh Tuyết, Bùi Âu Dương Nguyệt. Cái này chắc chắn do các đề cử của các bạn nam trong lớp, chứ các lớp khác không thể nào tra ra tên các bạn ấy nhanh đến như vậy được.

Và đau đầu là, tên Nguyễn Minh An cũng lọt top năm mươi đề cử hot boy. Không biết là ai đề cử, tấm hình được chụp cũng không chính diện, nhưng dựa vào trang phục biểu diễn kịch nên đã thu hút lượt bình chọn của kha khá bạn trong trường và nhanh chóng lọt top năm mươi. Nhưng cái tên Nguyễn Minh An thì đâu phải ai cũng biết. Rốt cục là ai đề cử? Bạn cùng lớp ư: chắc chắn biết An là nữ, bạn khác lớp ư: sao có thể biết tên đầy đủ của An, cô nàng chưa nổi danh đến mức đó. Và cũng còn một điều nữa là: An lại chưa biết mình đang được lọt vào bảng xếp hạng này, thế nên, cô nàng cũng không mảy may quan tâm gì cả.

Sau khi các thày cô trong ban giám khảo chấm điểm xong cộng với tổng hợp bình chọn từ khán giả thì đến phần công bố kết quả các tiết mục dự thi.

Về hạng mục đơn ca: lớp 10A2 ẵm về một giải ba.

Về hạng mục song ca, tam ca: lớp 10A2 không tham gia.

Hạng mục tốp ca (bao gồm hát, múa, kịch nói): lớp 10A2 giành một giải nhì cho vở kịch về nữ trạng nguyên, và không ngoài mong đợi, giải nhất thuộc về bài múa đặc sắc nhất chương trình.

Ngoài ra lớp 10A2 còn thêm giải phụ là tiết mục có lượt bình chọn khán giả cao nhất là tiết mục múa, và giải cho tập thể có sự đầu tư công phu nhất, giải này phát sinh thêm do thày cô hội ý và được sự đề cử của thày hiệu trưởng.

Thế là năm nay lớp 10A2 lần đầu ra quân đã đạt thắng lợi cao, hơn cả sự mong đợi của cô chủ nhiệm. Để chúc mừng, cô chủ nhiệm quyết tâm chơi lớn, khao cả lớp đi ăn tối.

Cho nên kế hoạch đi ăn của An và các bà vợ sẽ bị hoãn lại vào một ngày khác.

*  *  *

Đúng là tụi học sinh, cô giáo cho tự chọn món, chúng nó lại đòi đi ăn mì cay.

Thế là cả đám lố nhố cùng cô giáo bước vào oanh tạc một quán mì cay cách trường không xa lắm.

Ăn xong, cô giáo đi về, thì cả đám lại rủ nhau đi hát karaoke. An có việc bận nên không tham gia, tạm biệt các bạn về trước.

Thực ra hôm nay là sinh nhật mẹ An, vốn dĩ An muốn về nhà ăn tối cùng với mẹ, nhưng chú Biên nói muốn có một buổi tối lãng mạn với mẹ, nên nhắn nhủ An hãy về nhà muộn một chút.

Ước chừng thời gian bây giờ cũng đủ, An còn phải đi mua hoa tặng mẹ, nếu về trễ nữa sợ các tiệm hoa đóng cửa.

Ra đến chỗ để xe, An vô tình thấy chùm chìa khóa nhà của ai đánh rơi, vừa nhặt lên thì lại nhận ngay ra một thứ dường như quen thuộc: chính móc chìa khóa xe làm từ một chiếc bánh xe đồ chơi cũ kĩ, An nhận ra nó. Vừa lưỡng lự không biết có nên quay vào trong đưa trực tiếp cho người kia hay không, nhưng lại không muốn giáp mặt. Khẽ ánh lên một nụ cười, An nhét chìa khóa vào túi, rồi dắt xe quay hướng về nhà.

*  *  *

9 giờ tối.

Giỏ xe chở một bó hoa to.

An dừng xe trước cổng, đèn bên trong đang bật sáng, chắc hẳn mẹ đã về đến nhà rồi.

Mở cửa ra, An chưa kịp bước vào nhà thì đã đụng phải người đang đứng ngay ở cửa. Là chú Biên đồng nghiệp của mẹ.

Chú Biên mặt buồn rười rượi nhìn An.

- Cháu chào chú. Sao vậy chú?

- Lại thất bại rồi!

Nhìn chú thất thểu đi ra, An chỉ biết chào chú với nụ cười đầy cảm thông rồi lại dắt xe vào nhà.

- Con chào mẹ! Chúc mẹ sinh nhật vui vẻ. - An chìa ra hộp quà và một bó hoa to tướng.

- Cám ơn con! - Mẹ cầm bó hoa, đón lấy cái ôm và thơm má của con gái.

Thấy mắt mẹ hoe hoe đỏ, An cũng không cầm được lòng.

- Con biết mẹ cũng thích chú ấy mà, sao mẹ lại từ chối chú ấy?

- Thích là một chuyện, có đến được với nhau hay không là một chuyện. Mẹ không hợp với chú ấy, nên tốt nhất là nên gói ghém tình cảm này lại, để chú ấy hết hy mọng mà buông tay.

- Mẹ! Đã bao nhiêu năm như vậy rồi, mẹ cũng phải đi tìm hạnh phúc cho mình chứ! Mẹ cô đơn một mình, trong khi bố có người khác rồi.

- Mẹ đâu có một mình, chẳng phải mẹ có con sao? Cuộc đời này mẹ chỉ cần kết hôn một lần là đủ, mẹ không muốn có thêm mối ràng buộc với bất cứ người đàn ông nào nữa.

- Nếu con là con trai thì có phải là mẹ sẽ hạnh phúc, không như bây giờ phải không?

- Đừng nói thế! - Mẹ An cắt lời. - Con là con gái đáng tự hào nhất của mẹ! Dù con là con trai, thì có chắc chắn được mẹ sẽ hạnh phúc hơn không? Mẹ không phải là người phụ nữ đó, mẹ không chịu đựng được như thế!

An im lặng không trả lời.

- Thế nên, con đừng tự trách mình, và cũng đừng tự biến mình thành con trai như vậy. Mẹ mới cần trách mình những ngày tháng đó không ở bên con, để con phải chịu khổ.

- Mẹ, con gái mạnh mẽ cũng tốt mà, con muốn mạnh mẽ để bảo vệ mẹ!

Hai mẹ con không nói gì, chỉ biết ôm chặt lấy nhau, khóe mắt hoe hoe đỏ...