Lưỡng triều hoàng hậu - Chương 18

Chương 18

Cố tri từ Ái Châu. Giữa ba quân thân nữ nhi tạm gạt tình trường

*************************************

Sau gần mười ngày đi đi về về Đường Lâm, cuối cùng tôi và Lưu Cơ cũng trở lại Hoa Lư. Vừa đặt chân đến Đinh Phủ, Lưu Cơ lập tức kéo tôi đi diện kiến Đinh Bộ Lĩnh. Giữa tiền điện hoa lệ, Đinh Bộ Lĩnh ngồi giữa phòng, nâng tay đỡ trán, trông cực kỳ không có tinh thần. Tôi bước vào tiền điện liền vừa cười vừa lớn tiếng nói:

-          Đinh Sứ Quân, chúc mừng, chúc mừng! Ngài vừa chiêu hàng được Ngô Nhật Khánh, lại vừa cưới được đệ nhất mỹ nữ Đường Lâm. Đúng là song hỷ lâm môn! Lần này quả thực phải khao quân ăn mừng mới được!

Đinh Bộ Lĩnh biểu tình lạnh nhạt, khẽ hừ một tiếng đáp:

-          Cô còn dám mở miệng? Lưu Quân sư đã gửi thư cấp báo chuyện tốt cô vừa làm rồi!

Lưu Cơ bất đắc dĩ quay sang nhìn tôi, vẻ mặt ra chiều khó xử. Tôi nở nụ cười tỏ ý không chấp nhất, lại nói:

-          Đinh Sứ Quân, chuyện tốt này thành công chủ yếu là nhờ mỹ mạo ôn nhuận như hoa như ngọc, hình tượng anh tuấn tiêu sái vang danh khắp thiên hạ của ngài, khiến cho Ngô tộc vừa nghe tin ngài muốn cầu thân đã lập tức đồng ý, hai tay dâng không Đường Lâm, còn dâng luôn vị công chúa tôn quý của họ cho ngài!

Đinh Bộ Lĩnh trước giờ đều là chưa nói đã cười, vừa nói vừa cười, nói xong mặt vẫn mang ý cười. Vậy mà lần này tôi thấy cả mặt anh ta sa sầm, khóe mắt giựt giựt, môi mấp máy cố nén nộ khí. Biểu tình anh ta như vậy thật làm tôi cao hứng.

Đinh Bộ Lĩnh à Đinh Bộ Lĩnh, anh giữa đường bắt tôi đem về đất Hoa Lư này, tôi lại giúp anh cưới được một hiền thê. Anh thử tự ngẫm lại xem, tôi làm người có phải cũng quá rộng lượng rồi không? Ha ha vui chết tôi mất thôi!

Đinh Bộ Lĩnh sau một hồi sa sầm mặt mày, cuối cùng cũng thở hắt ra một hơi, thấp giọng nói:

-          Dương cô nương, mấy ngày này bôn ba vất vả rồi. Mau quay về nghỉ ngơi sớm đi. Ngày mai có thể đến nhậm chức.

Tôi kính cẩn cúi đầu, chắp tay đáp:

-          Đa tạ Đinh Sứ Quân. Tiểu nữ xin cáo lui.

Nói rồi tôi xoay lưng bước đi, sau lưng lại nghe Đinh Bộ Lĩnh nói:

-          Lưu Quân sư xin ở lại. Chúng ta cùng bàn bạc một chút về việc chuẩn bị sao cho thật tốt mối hôn sự này!

Nghe anh ta nhấn mạnh hai tiếng “thật tốt”, tôi không nhịn được phải đưa tay che miệng cố nén tiếng cười, cả người nghênh ngang rời khỏi tiền điện.

Lưu Quân sư à, chuyện này đến cuối cùng vẫn phải phiền ông giúp tôi một tay thu dọn tàn cục vậy!

Trở về Thái Huyên Các, tôi vừa tắm rửa tẩy trần và dùng cơm tối xong, còn đang định luyện chữ một chút thì tai nghe ngoài cửa sổ vang lên những tiếng lạch tạch. Nghe như âm thanh mấy vật nhỏ bị ném liên tiếp vào cửa. Tôi thoáng ngạc nhiên, lúc này cũng đã qua giờ Hợi, người hầu trong phủ cũng đều đã đi nghỉ hết, sao lại có kẻ rảnh rỗi đến đây quấy phá? Tôi đặt bút xuống, khoác thêm áo choàng, dứt khoát đẩy cửa bước ra hậu viện. Nhìn quanh quẩn một vòng quanh khoảnh sân cũng không thấy ai, đang định bước về phòng thì thấy sau lưng nhói lên một cái.

Chết tiệt!!! Kẻ nào dám lấy đá ném bổn cô nương?

Tôi theo hướng ném nhìn lên tán cây sung trong hậu viện, giật mình phát hiện có một bóng người toàn thân mặc y phục đen tuyền đang vắt vẻo trên cây. Nói là vắt vẻo bởi vì hai chân kẻ nọ bám trên tán cây, thân người thì lại buông xuống đong đưa, tư thế kỳ dị cứ như một con dơi đang ngủ. Giữa đêm hôm khuya khoắt, chứng kiến cảnh tượng dị hợm như vậy thật không khỏi khiến người ta hãi hùng. Tôi vô thức lùi lại mấy bước, hít một hơi thật sâu, chuẩn bị vận sức kinh hô một tiếng thì người nọ vội kéo khăn che mặt xuống, thấp giọng gọi:

-          Nga! Là ta nè.

Tôi cảm thấy thân hình người này hơi quen mắt bèn lấy thêm vài phần can đảm tiến lên nhìn cho rõ gã. Sau mấy giây thất thần, tôi kinh hãi phát hiện kẻ kia hóa ra… hóa ra… lại là… Lê Viễn.

Tôi kích động la lên:

-          Lê Viễn… Lê Viễn… Là đệ thật sao?

Lê Viễn lại giơ tay ra dấu cho tôi im lặng:

-          Suỵt… suỵt… Nga, tỷ nhỏ tiếng chút. Coi chừng thủ vệ trong phủ nghe thấy.

Tôi vội gật gật đầu, cố gắng che dấu biểu tình kích động:

-          Biết rồi… biết rồi… Sao đệ lại đến đây?

Lê Viễn chăm chú ngắm tôi một hồi, đột nhiên thở dài nói:

-          Nga à, nếu năm ngoái tỷ chịu gả cho ta thì bây giờ có phải đang ở Ái Châu hưởng phúc rồi không? Làm gì đến nông nỗi phải chịu cảnh giam cầm ở cái đất Hoa Lư này.

Tôi lườm lườm cậu ta, lại nói:

-          Bớt nói nhảm! Ta hỏi đệ sao lại tìm đến nơi này?

Lê Viễn giọng không che giấu chút hưng phấn đáp:

-          Ta biết tỷ bị bắt đến Hoa Lư nên liền đến đây cứu tỷ nè. Có phải tỷ cảm động lắm không?

Võ nghệ của Lê Viễn rất tốt, nhưng Hoa Lư là căn cứ quân sự chủ chốt của Đinh Quân. Đinh Phủ thì lại càng không cần phải nói, được canh phòng vô cùng cẩn mật. Lê Viễn rốt cuộc dùng cách nào mà lẻn được vào đây?

Tôi nghi hoặc hỏi cậu ta:

-          Lê Viễn, làm sao đệ lẻn vào Đinh Phủ được?

Lê Viễn đáp:

-          Ta ở Đinh Phủ theo dõi bảy đêm liền mới nắm hết giờ giấc thay ca của các thủ vệ ở từng biệt viện. Thái Huyên Các này cứ đúng giờ hợi ba khắc sẽ đổi lính gác, mỗi lần đổi ca sẽ mất một khắc. Ta chỉ có thể tranh thủ một khắc này đến đây gặp tỷ. Đi! Ta lập tức đưa tỷ rời khỏi đây!

Tôi lắc lắc đầu:

-          Không được, Hoa Lư giăng tầng tầng lớp lớp phòng bị. Đệ một thân võ nghệ cao cường, có thể dùng thân thủ linh hoạt lẩn tránh được Đinh Quân, nhưng dẫn theo ta thì lại là chuyện khác. Chúng ta căn bản không thoát được đâu. Ca ca đệ đã nói ta đợi ở đây. Hơn nữa ta còn muốn lưu lại trong Đinh Quân tìm cách giúp ca ca đệ thắng được Đinh Bộ Lĩnh.

Lê Viễn bất nhẫn nói:

-          Nga, tỷ là một nữ nhân, có thể làm được gì? Ở lại nơi này lúc nào cũng như đi trên băng mỏng. Ca ca ta cũng thật là… Sao lại đồng ý với Đinh Bộ Lĩnh để tỷ ở lại đây? Đổi lại là ta, ta liền kéo toàn quân đến đây, san bằng Trường Châu, cứu tỷ về.

Tôi khuyên giải cậu ta:

-          Lê Viễn, đệ chưa từng trải, chưa hiểu hết căn nguyên trong này. Đại ca đệ cũng là thân bất do kỷ. Đệ không được trách chàng. Mà đại ca đệ dạo này sao rồi? Chàng có khỏe không, vết thương cũ còn trở ngại gì không?

Lê Viễn miễn cưỡng đáp:

-          Tỷ yên tâm, ca ca rất khỏe. Vài ngày nữa sẽ tập kết điểm binh với Đinh Bộ Lĩnh. Tỷ tự lo cho bản thân mình trước đi. Đinh Bộ Lĩnh có làm khó gì tỷ không?

Tôi nhìn thái độ lo lắng của Lê Viễn, lòng cũng không khỏi xúc động, bèn trả lời cậu ta:

-          Ngài ấy đối với ta không tệ, ở đây cũng không ai bắt nạt được ta đâu. Đệ không cần lo, ta tự biết chăm sóc bản thân mình.

Lê Viễn nhìn dáo dác chung quanh, lại nói:

-          Nga, chúng ta vẫn nên trốn đi trước cái đã, chuyện khác tính sau.

Tôi suy nghĩ một hồi, Lê Viễn vượt cả trăm dặm đường, bất chấp thân phận, bất chấp mạo hiểm, ăn gió nằm sương mai phục bên ngoài Đinh Phủ hết mấy ngày chỉ để cứu tôi rời khỏi đây. Ân nghĩa này thực sự khiến tôi cảm kích. Nhưng con người Lê Viễn quả thực rất đơn thuần, tôi một lời cũng không thể nói rõ với cậu ta những tính toán sắp tới của tôi. Con đường tranh đấu sau này của Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn vẫn còn rất dài. Nếu tôi đã quyết định ở bên cạnh Lê Hoàn thì tôi vẫn muốn tận sức giúp anh. Dù tôi đã biết trước được kết cục, nhưng tôi tin vận mệnh vốn có rất nhiều lối rẽ. Tôi chính là biến số của thời đại này, tôi chỉ muốn tìm một lối rẽ thuận lợi nhất cho Lê Hoàn. Nếu ông trời đã sắp đặt cho tôi xuất hiện tại Hoa Lư nhất định là có nguyên do, trước khi tôi có lời giải đáp, tôi vẫn không thể rời đi.

Lê Viễn sốt ruột nhìn tôi, lại nói:

-          Nga, tỷ mau nói gì đi.

Tôi lấy lại tinh thần, trả lời cậu ta:

-          Lê Viễn, đợi ta tìm được cách giúp đại ca đệ, ta nhất định sẽ rời đi. Đến lúc đó đệ đến đón ta cũng chưa muộn.

Lê Viễn nhìn tôi hồi lâu, như thể cố gắng đọc những suy nghĩ phức tạp trong ánh mắt tôi. Cuối cùng, sau một lúc do dự, cậu ta lại nghi hoặc hỏi:

-          Tỷ thật sự chắc chắn muốn vậy sao?

Tôi dứt khoát gật đầu:

-          Đệ biết tính ta mà Lê Viễn. Ta đã quyết định rồi thì không ai thay đổi được.

Lê Viễn nhịn không được thở dài:

-          Tỷ thật là cứng đầu. Thôi vậy, sau này ta sẽ đến đây thăm tỷ thường xuyên. Chừng nào tỷ muốn đi, ta lập tức đưa tỷ đi ngay.

Thấy cậu ta đồng ý, tôi cũng yên tâm hơn, lại nhắc cậu ta:

-          Đệ không cần đến quá thường xuyên, ở đây nguy hiểm lắm.

Lê Viễn dùng ánh mắt khinh thường nói:

-          Tỷ yên tâm đi, bọn thủ vệ trong phủ này không ai là đối thủ của ta đâu.

-          Bọn chúng đúng thực không phải là đối thủ của đệ, nhưng nếu bọn chúng kéo đến một trăm người, một nghìn người thì sao? Đến lúc đó đệ làm sao đánh lại?

Tôi vặn hỏi Lê Viễn. Cậu ta chỉ gãi gãi đầu, cuối cùng cười hì hì đáp:

-          Đánh không lại thì chạy thôi!

Tôi quả thật là chịu thua cái tên này, lại nói:

-          Thôi, không nói chuyện này nữa. Gần đây ta nghe được chút chuyện về đệ. Nghe nói đệ vừa dẹp yên mấy hào trưởng làm loạn ở Diễn Châu hả? Thật đúng là nhìn không ra đó nha. Lê Viễn à, đệ trưởng thành rồi. Đại ca đệ hẳn là vui mừng lắm.

Ánh mắt Lê Viễn bỗng chốc sáng lên, cậu ta hào hứng nói:

-          Ta bây giờ bất quá cũng chỉ mới đánh thắng mấy trận nho nhỏ thôi mà. Lúc ca ca ta bằng tuổi ta bây giờ đã danh chấn thiên hạ. Ta cũng muốn sau này được như huynh ấy, tung hoành sa trường kiến công lập nghiệp, đời đời lưu danh sử sách. Nga, tỷ cứ đợi một thời gian nữa, ta nhất định sẽ giúp ca ca ta giành được cả giang sơn này.

Dưới ánh trăng sáng tỏ, tôi nhìn thiếu niên trước mặt, cậu ta giờ cũng đã mười chín tuổi rồi. Thân hình cũng cao lớn rắn rỏi hơn xưa, những đường nét ngây thơ trên gương mặt đã thay bằng sự sắc sảo nam tính, vẻ đẹp phong tình tà mị ngày nào dần dần càng trở nên hào hoa gợi cảm hơn. Toàn thân cậu đều toát lên một sự rực rỡ và kiêu ngạo của tuổi trẻ.

Lê Viễn thấy tôi nhìn mình chăm chú, khóe mắt cậu ta híp lại, cánh môi mỏng nhẹ cong lên nở một nụ cười ma mị:

-          Sao lại nhìn đệ không chớp mắt vậy? Bây giờ tỷ thay đổi ý định vẫn còn kịp đó nha. Đệ vẫn luôn chờ đợi tỷ nè.

Tôi lấy tay xua xua cậu ta, nhăn mặt nói:

-          Bớt giỡn đi. Thôi sắp hết thời gian một khắc rồi, đệ mau mau trốn đi kẻo thủ vệ bắt được bây giờ. Ủa? Mà sao nãy giờ đệ không xuống đây nói chuyện với ta? Cứ trồng chuối vắt vẻo trên cây như vậy làm ta cúi xuống nhìn đệ mà cũng chóng hết cả mặt rồi!

Lê Viễn lấy tay cọ cọ mũi, cười hì hì đáp:

-          Nga! Thật ra hài của ta mắc kẹt trong tán cây, ta không xuống được. Tỷ lại đây… giúp ta tháo hài ra để ta nhảy xuống có được không?

Tôi nhìn cậu ta chằm chằm. Sau đó thở dài đứng dậy. Xoay lưng đi về phòng. Đóng cửa.

************************************************

Ngày điểm binh ký kết liên minh giữa Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn diễn ra bên bờ sông Đà, ngay biên giới Phong Châu và Trường Châu. Lần này tôi kiên quyết nhất định phải theo Đinh Quân từ Hoa Lư đến bờ sông Đà, cho dù chỉ được từ xa nhìn Lê Hoàn, tôi cũng nhất định phải đi. Vậy mà cuối cùng Đinh Bộ Lĩnh lại dễ dàng đồng ý việc này, khiến tôi không khỏi có chút ngạc nhiên.

Những cơn gió đầu hạ lướt trên mặt sông, thổi qua mái tóc buông xõa bên bờ vai của tôi, tôi đưa tay khẽ vuốt mái tóc, lặng lẽ ngắm nhìn Lê Hoàn. Bên này Đinh Quân cờ vàng tung bay, hàng vạn hùng binh quân giáp chỉnh tề. Mà bên kia đối tuyến, Lê Hoàn một thân giáp bạc trường bào đỏ thẫm uy dũng thống lĩnh binh tướng Lê Quân, sau lưng an từng hàng quân kỳ xanh thẫm nối tiếp tung bay. Cảnh tượng thật hào hùng nhưng lại khiến lòng tôi không khỏi chua xót. Chỉ mới năm rồi tôi còn bên cạnh Lê Hoàn, cùng anh hội kiến Đinh Bộ Lĩnh, vậy mà giờ đây tình thế đảo ngược, hai người hai ngả, gặp mặt lại chẳng thể trùng phùng.

Lê Hoàn cùng cận tướng Đinh Thừa ruổi ngựa tiến lên phía trước, Đinh Bộ Lĩnh bên cạnh tôi cũng cưỡi bạch mã từ từ tiến về phía Lê Hoàn, theo sát anh ta là Nguyễn Bặc và Đinh Điền. Hai bên cùng xuống ngựa, điểm chỉ vào thư liên minh, mỗi bên xuất tám vạn binh mã tấn công Tây Phù Liệt. Ký xong liên minh, Đinh Bộ Lĩnh phất tay ra lệnh mời rượu toàn hai quân. Giữa ba quân tướng sĩ, Đinh Bộ Lĩnh một tay nâng cao bát rượu, cất giọng hô to:

-          Nguyễn Siêu là thằng giặc phương Bắc cài cắm vào nước ta. Lòng dạ chẳng khác nào sài lang hổ báo, không ngừng gây rối toàn cục Tĩnh Hải Quân, đánh phá các châu lân cận, bành trướng thế lực, cai trị hà khắc, tàn sát người vô tội, khiến bách tính Giao Châu khổ cực trăm bề. Nay Đinh Bộ Lĩnh ta thuận theo ý trời, xuất quân công phạt Nguyễn Siêu, một lòng muốn trừ hại cho muôn dân, sớm ngày định yên nước nhà. Chén rượu này xin kính tất cả anh hùng tráng sĩ ra trận. Không giết Nguyễn Siêu, hạ Tây Phù Liệt, thề không trở về.

Ba quân tướng sĩ nghe được lời này của Đinh Bộ Lĩnh đều ngập tràn khí thế, sĩ khí dâng cao, đồng loạt cao giọng hô to:

-          Không giết Nguyễn Siêu, hạ Tây Phù Liệt, thề không trở về!

Đợi ba quân hô hào xong, Đinh Bộ Lĩnh liền hướng quân sĩ hai bên kính rượu. Anh ta một hơi cạn sạch bát rượu, sau đó lại thẳng tay hào sảng mà đập vỡ bát rượu. Lê Hoàn cũng kính rượu quân sĩ hai bên rồi cũng như Đinh Bộ Lĩnh, anh cũng đập vỡ bát rượu thể hiện quyết tâm chiến thắng trận này. Binh tướng hai bên cũng học theo hai vị chủ soái, nâng cao bát rượu quá đầu rồi một hơi cạn sạch, sau đó đều nhất loạt đập bát. Chỉ trong thoáng chốc, tiếng bát vỡ liên miên không ngớt.

Tôi dẫu chỉ là một cô gái bé nhỏ nhưng chứng kiến cảnh tượng hào hùng thế này lòng cũng không khỏi dâng trào một bầu nhiệt huyết bừng bừng! Nhìn sang bên kia bắt gặp ánh mắt ôn nhu của Lê Hoàn một khắc cũng không rời khỏi tôi, như có nghìn vạn lời muốn nói cùng tôi. Trái tim tôi không nhịn được mà run lên, cũng chỉ có thể đau lòng đáp lại ánh mắt anh, hận bản thân không thể lập tức chạy đến bên anh. 

Đợi mọi người cạn chén xong, Đinh Bộ Lĩnh lại nói lớn:

-          Lần này Đinh Bộ Lĩnh ta may mắn mời được Lê Huynh cùng ta chung tay công phạt Nguyễn Siêu, trừ hại cho nước nhà. Đây thật là phúc của bách tính trong thiên hạ. Lê Huynh yên tâm, gia quyến của Lê huynh lưu lại Hoa Lư, Đinh Quân nhất định sẽ dốc lòng chiếu cố nàng ta. Đợi chiến sự thành công, huynh lập tức có thể cùng nàng ta đoàn viên.

Lời này của Đinh Bộ Lĩnh nói ra thật khiến tôi không khỏi tức giận. Lần này rõ ràng là hai bên cùng liên minh công phạt Nguyễn Siêu, bình định Giao Châu. Hà cớ gì mà qua lời của Đinh Bộ Lĩnh lại nghe ra thành Đinh Bộ Lĩnh dốc lòng dốc sức vì muôn dân thiên hạ mà xuất trận, còn cố gắng mời thêm Lê Hoàn tương trợ, mà Lê Hoàn lại chỉ vì chút nữ nhi tình trường mới đồng ý ra trận. Không phải chưa chi mà muốn phủi sạch công lao của Lê Hoàn, tranh thủ lòng dân rồi hay sao?

Hai bên quân sĩ bắt đầu râm ran lời bàn tán bình luận. Tôi không nghĩ được nhiều, từ trong Đinh quân lập tức từ cưỡi ngựa đến chỗ Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh. Vừa xuống ngựa liền chạy thẳng đến trước mặt bọn họ. Giữa ba quân tướng sĩ, tôi đột ngột quỳ xuống trước mặt Lê Hoàn, khấu đầu, sau đó ngẩng đầu, hô to một tiếng:

-          Đại ca!

Lời này vừa nói ra cả Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh đều giật mình.

Đinh Bộ Lĩnh, cái tên giảo hoạt này! Anh càng muốn tranh công tôi lại càng không thể để anh toại nguyện, cũng sẽ không để bất cứ lời đồn đại nào làm ảnh hưởng đến uy danh của Lê Hoàn.

Tôi cất cao giọng nói tiếp:

-          Đại ca vì bách tính trong thiên hạ mà xuất quân diệt trừ Nguyễn Siêu. Muội thân là nữ nhi của Lê Tộc cũng muốn noi theo gương đại ca. Muội ở Hoa Lư làm một viên thư lại lo việc hậu cần, chỉ mong có thể thay mặt Lê Tộc tận một phần sức mọn giúp cho đại nghiệp bình định nước nhà. Muội được Đinh Sứ Quân trọng dụng, huynh không cần lo lắng cho muội. Chỉ là thân nữ nhi bất hiếu, không thể ngày đêm dưới gối hầu hạ mẹ già. Cầu mong đại ca thay muội chuyển lời tạ lỗi đến mẫu thân ở Ái Châu và gửi lời thăm hỏi đến đệ đệ Lê Viễn còn đang dẹp loạn ở Diễn Châu.

Tôi vừa dứt lời, trong quân lại lập tức dâng lên mấy trận bàn tán:

-          Thấy chưa, thấy chưa! Quả không hổ danh là muội muội của Lê Hoàn! Thật là hiếu nghĩa vẹn toàn…

-          Đúng vậy, cả ba huynh đệ muội Lê Tộc đều ra sức vì nước vì dân. Lê Tộc quả thật khiến người khác phải kính nể…

-          Có huynh muội Lê Hoàn ra tay, công cuộc bình định Giao Châu lần này nhất định sẽ thành công rồi…

-          Đúng vậy, đúng vậy…

Lời bàn tán lại xôn xao không ngớt, lời sau càng tốt hơn lời trước. Đinh Bộ Lĩnh ở bên cạnh giơ tay ra hiệu mọi người yên lặng, khóe mắt ngập tràn ý cười, cao giọng nói:

-          Lê huynh anh dũng thiện chiến, muội muội lại thông minh cơ trí. Cả hai vị đều thật khiến người trong thiên hạ phải ngưỡng mộ, ta xin kính cả hai một bát.

Nói đoạn, Đinh Bộ Lĩnh lại phất tay ra hiệu cho quân sĩ đem rượu và bát mới tới.

Lê Hoàn hai tay nâng tôi đứng lên, giọng thật nhỏ gọi tên tôi:

-          Vân Nga…

Tôi luyến tiếc nhìn sâu vào đôi mắt Lê Hoàn, cắn chặt môi cố kiềm nén giọt nước mắt chực tràn bờ mi, đôi bàn run run vịn vào cánh tay anh mà từ từ đứng lên, khó khăn lắm mới ngăn không cho bản thân nhào vào lòng anh.

Đón bát rượu từ tay Đinh Bộ Lĩnh, ba người bọn tôi cụng bát rồi cùng cạn sạch. Đinh Bộ Lĩnh lại nở nụ cười như gió xuân, ôn tồn nói:

-          Lê huynh, bình định Giao Châu xong, ta dự tính muốn Đinh Lê hai tộc thân lại càng thêm thân, hai nhà kết thông gia, đời đời giao hảo!

Quân sĩ hai bên lại nháo nhào một phen. Sắc mặt Lê Hoàn thoáng rúng động. Tôi cũng chao đảo, thiếu điều đứng không vững.

ĐINH. BỘ. LĨNH. Lòng tôi không tránh khỏi gào thét tên anh ta một trận. Tôi ném ánh mắt căm hận về phía Đinh Bộ Lĩnh. Anh ta trái lại, giả vờ như không thấy, nét mặt vẫn phản phất nét cười.

Lê Hoàn biểu tình bình tĩnh, gằn từng chữ nói:

-          Đinh Sứ Quân. Lê Tộc. Không. Dám. Trèo. Cao.

Đinh Bộ Lĩnh liền cười cười đáp:

-          Vậy chuyện này để sau hẵng tính vậy.

Đinh Bộ Lĩnh lại tiếp tục cùng Lê Hoàn bàn một số việc quân. Tôi đứng bên cạnh một chữ cũng không nghe lọt tai. Đột nhiên tôi thực sự cảm thấy rất hoảng sợ. Đinh Bộ Lĩnh, rốt cuộc anh ta đang nghĩ gì? Lòng anh ta tựa hồ như đáy sâu thăm thẳm mà tôi không sao nhìn thấu được.

Cho đến khi hội binh kết thúc, hai bên lên đường trở về, cả người tôi vẫn còn bần thần. Về lại doanh trại trên đất Trường Châu, tôi xuống ngựa vụt chạy vào trong lán của mình.  Đinh Bộ Lĩnh ấy vậy mà cũng cất bước theo tôi.

Tôi khó chịu! Tôi tức giận! Tôi đau lòng! Nhìn thứ gì trong lán cũng không vừa mắt, đưa tay gạt mạnh dòng nước mắt, tôi bắt đầu đập phá hết tất cả những gì có thể đập trong lán. Tất cả cảm xúc kiềm nén trong hơn cả tháng nay bỗng chốc dâng trào. Từ ngày bị đưa đến Hoa Lư, tôi chưa từng rơi một giọt nước mắt nào, nhưng hôm nay sức chịu đựng của tôi quả thật đã đến giới hạn! Tôi chán ghét, tôi quả thật chán ghét Đinh Bộ Lĩnh vô cùng!

Đinh Bộ Lĩnh đứng bên cửa lều quan sát tôi, mặc kệ tôi ra sức đập phá, anh ta chỉ nhíu mày không nói một lời. Cuối cùng, sau chừng nửa canh giờ, khi trong lán không còn gì có thể đập phá được nữa, tôi vô lực gục đầu bên mặt bàn, không còn sức suy nghĩ gì nữa.

Đinh Bộ Lĩnh nhẹ nhàng bước đến ngồi xuống bên cạnh tôi, một lát sau anh ta mới trầm giọng nói:

-          Dương cô nương, cô có biết hai tiếng “đại ca” cô gọi Lê Hoàn ngày hôm nay có ý nghĩa gì không? Lời này đã nói ra, ngày sau có hối cũng không kịp.

Tôi khẽ gầm gừ trong cổ họng:

-          Cút!

Đinh Bộ Lĩnh thở dài:

-          Nhưng mà hôm nay Đinh Bộ Lĩnh ta thực sự ngưỡng mộ hai tiếng “đại ca” này của cô. Không phải nữ nhân nào cũng có thể làm được như cô. Đây là lời ta thật lòng!

Nói rồi, Đinh Bộ Lĩnh đứng lên nhìn tôi hồi lâu. Cuối cùng mới quyết định cất bước rời đi, trước khi ra cửa còn không quên bồi thêm một câu:

-          Nếu đập phá một chút đồ có thể khiến lòng cô thoải mái hơn, cứ nói với ta. Ta sẽ sai người đem thêm đồ sứ tới. Những thứ này Đinh Quân không thiếu.

Tôi thật sự quá mệt mỏi, không còn sức để đấu khẩu với anh ta nữa. Đinh Bộ Lĩnh, kẻ này trời sinh đúng là khắc tinh của tôi!

-Hết chương 18-