Hôn Ước - Chương 07

Hôn Ước
Chương 7
gacsach.com

Sau phong ba giả chữ kí, Hạ Thiên luôn lo lắng Hàn Trình sẽ gọi điện thoại cáo trạng với Nghiêm Lệ Hoa hoặc là mẹ mình.

Nhưng nghĩ đi rồi phải ngẫm lại, cậu cảm giác hẳn là Hàn Trình không có nhàn rỗi đến thế, cố ý gọi cho người nhà mình mách mình ở bên này nghịch ngợm không nghe lời ha? Không đến mức thế đi.

Hơn nữa sau đó Hàn Trình quả thật đưa cậu một món quà coi như là bồi thường — một chiếc bóp rất tinh xảo. Nói là phần thưởng vì cậu biết sai mà sửa.

Hạ Thiên thoáng buông tâm, cảm giảm Hàn Trình sẽ không mách với Nghiêm Lệ Hoa đâu, chỉ có điều ở trước mặt Hàn Trình cậu vẫn cứ ngoan ngoãn hơn nhiều, nguyên nhân không vì gì khác – lúc Hàn Trình buông xuống vẻ tươi cười thật sự rất dọa người, Hạ Thiên vẫn còn sợ hãi trong lòng, nên không dám chọc y nữa.

Trừ Hàn Trình ra, trong một tháng này, Hạ Thiên cứ thấy Lương Thanh Phong là liền đi đường vòng, nửa vì xấu hổ, nửa là bởi bị dọa sợ. Hạ Thiên hoài nghi Lương Thanh Phong tùy thời đều đang giám sát mình, nào là mình ngủ nướng, mình không uống hết sữa tươi, hay lúc mình đi đến thềm đá ngoài cửa nhà sút vào hòn đá khiến nó đập trúng chậu hoa các kiểu... Anh ta đều sẽ ghi lại rồi báo cáo cho Hàn Trình, cuối cùng còn bồi thêm một câu, Hàn tổng, đều nhìn hết.

Mẹ nó rất dọa người nha.

Đầu sỏ gây tội là Lương Thanh Phong ngược lại không chút xấu hổ áy náy, lúc đối mặt với Hạ Thiên, anh vẫn ôn hòa hữu lễ như trước, phảng phất như cái kẻ đâm chọc sau lưng người khác không phải là anh.

“Cậu ta dĩ nhiên không hề cảm thấy xấu hổ.”

Bên trong thư phòng, Hàn Trình vừa xử lý xong công việc cùng Hạ Thiên ‘nghỉ giữa giờ’ ngồi nói chuyện phiếm, vừa nhắc tới chuyện này, Hàn Trình liền giải thích: “Bởi vì tôi nói với cậu ta, không chọc thủng chuyện giả chữ kí, cũng nhắc cậu ta quên chuyện này đi. Cậu ta nghĩ cậu không biết gì hết, nên làm sao mà xấu hổ được?”

Hạ Thiên ấp úng: “Sao chú lại còn cố ý nói với anh ta chuyện này...”

Hàn Trình cười không nói, Hạ Thiên cũng tương đối hiểu rõ — Hàn Trình là sợ mình da mặt mỏng, đối mặt với Lương Thanh Phong sẽ thẹn thùng.

Cái sự chăm sóc nhuận vật tế vô thanh (những việc nhỏ nhặt nảy sinh mà không ai hay) kia khiến ngực Hạ Thiên nong nóng, cậu ho một tiếng, lảng sang chuyện khác: “Chú còn bận việc không? Có thể xem cái đề này giúp cháu không?”

Từ khi Hạ Thiên chuyển đến thư phòng của Hàn Trình, không chỉ một lần Hàn Trình phụ đạo cho cậu, ngay từ đầu Hạ Thiên còn chưa phải không biết xấu hổ mà quấy rầy Hàn Trình, nhưng sau này là tự Hàn Trình không thể không nhìn —

Xem có một chút Hàn Trình liền có thể nói ra kết quả, Hạ Thiên suy nghĩ nửa giờ nhưng vẫn không nắm được trọng điểm, cuối cùng bắt đầu đặt bút tính lại từ 0, viết tất cả các số ra, viết viết dày kín cả trang giấy, sau đó đếm từng cái một để xem có bao nhiêu số là số chẵn...

Lúc ấy Hàn Trình ánh mắt phức tạp nhìn Hạ Thiên lựa chọn cách giải thuần túy nhất, thật lâu không thốt nên lời.

Đây là đang quay về thời nguyên thủy sao?

Hàn Trình không nghĩ sẽ làm thương tổn tự tôn của Hạ Thiên, vốn định giả vờ không biết, nhưng sau khi Hạ Thiên đếm ra được đáp số, thở ra một hơi nhẹ nhõm, sau đó cầm một tờ giấy nháp khác, chuẩn bị dùng cách giải tương tự, để giải một bài tập khác cùng dạng...

Hàn Trình không thể nhịn được nữa, nói: “Hạ Thiên, trong sách giáo khoa của cậu, có cái gọi là công thức...”

Hàn Trình buông xuống công việc trong tay, lấy tập giấy trong tay Hạ Thiên, dùng vài bước đơn giản hóa dãy số, biến đổi, chuyển hóa thành dạng có thể trực tiếp dùng công thức, sau đó đẩy bài tập lại cho Hạ Thiên, nói: “Cậu thử xem.”

Hạ Thiên lập tức liền ra đại môn của thế giới mới!

Hạ Thiên thực ra không hề ngốc, chỉ là cậu bị mất gốc nghiêm trọng, đây là kết luận của Hàn Trình sau nhiều ngày giảng đề cho cậu mà phát hiện ra, Hạ Thiên thậm chí không rõ một số kiến thức có trong sách giáo khoa tiểu học, Hàn Trình dứt khoát hỏi: “Trước khi chúng ta kết hôn tôi có xem qua tư liệu về cậu, hồi tiểu học cậu không phải học trong trường quý tộc, cậu học sáu năm tiểu học tiêu chuẩn, tại sao lại có thể học thành như vậy?”

Hạ Thiên ngượng ngùng nhăn nhó gượng cười: “Nếu như chú biết, có phải là sẽ không kết hôn với cháu không?”

Hàn Trình nhịn cười, gật đầu nói: “Sẽ suy xét một chút, lúc ấy ham chơi lắm à? Tại sao trường học lại cho cậu tốt nghiệp vậy hả?”

“Lúc ấy không có ham chơi, thế nhưng...” Hạ Thiên do dự một chút, cười nói, “Sức khỏe ba cháu lúc ấy không phải là không tốt lắm sao, cháu có thời gian liền ở nhà bồi bên cạnh ba, khi đi học, cũng thường xuyên nghĩ tới... ai, thực ra cháu chính là đứa đầu óc ngu ngốc.”

Hàn Trình chợt giật mình.

Hạ Thiên không giống như y, cha cậu không phải đột ngột ra đi, mà là triền miên nằm trên giường bệnh suốt hai năm liền, rồi mới tạ thế.

Mà lúc ấy Hạ Thiên đã mười tuổi, chính là cái tuổi cái gì cũng biết một chút, nhưng lại chẳng hiểu rõ cái gì.

Nghĩ vậy, thành tích của Hạ Thiên không được tốt cũng liền có nguyên nhân — người thân qua hồi tiểu học, căn cơ không vững, lên trung học thành tích tự nhiên cũng liền kém theo... Không xuất sắc thì không nói, khả năng là kiến thức căn bản theo không kịp, Chu Vận đau lòng con trai duy nhất, không muốn cậu học hành vất vả nên mới đưa cậu đến học trường quý tộc ‘không nặng thành tích’, để Hạ Thiên dễ thở một chút.

Chu Vận thầm nghĩ khiến Hạ Thiên trở thành một cậu bé sống khỏe mạnh, vui vẻ, chính trực là được, những cái khác không quan trọng.

Hà Trình không thể hoàn toàn nói Chu Vận làm sai, đúng ở góc độ của Chu Vận, cưng chiều Hạ Thiên đến thế nào cũng không hề quá, nhưng Hàn Trình tuyệt không tán đồng cách làm của bà, ít nhất trong mắt y, khả năng thừa nhận của Hạ Thiên còn lớn hơn so với trong tưởng tượng của Chu Vận.

Hạ Thiên tại lúc bắt đầu hiểu chuyện phải chịu tang cha, lại có một người bà nghiêm khắc bất công cùng người cô ích kỷ xảo quyệt, nhưng Hạ Thiên vẫn trưởng thành mà không chịu bất cứ ảnh hưởng nào, cậu cùng Chu Vận vui vui vẻ vẻ sinh hoạt nhiều năm như vậy, có thể thấy được cậu không phải yếu ớt mẫn cảm như thế, không đến mức một kích là gục.

Nói trắng ra là, có thể thuận buồm xuôi gió lớn lên đó là may mắn, nếu không được may, cũng không thể khiến mình chịu quá nhiều bất hạnh, ảnh hưởng đến mình quá nhiều.

Hơn nữa với tầm tuổi này, học thêm vài thứ chẳng bao giờ là thừa cả.

Tương tự trải qua khiến Hàn Trình có chút ưu ái trong đánh giá Hạ Thiên, từ sau đó, Hàn Trình càng để bụng việc học của Hạ Thiên hơn, mỗi ngày đều phải phụ đạo cho cậu một hồi.

Hạ Thiên cũng liền lần lượt, bị Hàn thúc không gì không làm được tác động đến.

Hàn Trình hồi còn đi học được xưng là học bá, đến hiện tại tuy rằng cũng đã qua mười mấy năm, nhưng trụ cột vẫn còn, kể cả có quên một hai kiến thức, nhưng xem qua sách giáo khoa của Hạ Thiên, y cũng có thể nhớ lại được, kèm một cậu nhóc học tra như Hạ Thiên vô cùng dễ dàng.

Nhiều ngày tích lại, Hạ Thiên triệt để bội phục Hàn Trình.

“Được rồi, cũng sắp mười giờ, đi ngủ sớm đi.” Hàn Trình nhìn đồng hồ, nói, “Ngày mai tuy là cuối tuần, nhưng có chút việc, không thể ngủ nướng.”

Hạ Thiên cầm di động xem giờ, ánh mắt vô tình quét đến ngày tháng, thoáng sửng sốt, giật mình phát hiện hóa ra mình chuyển đến đây cũng một tháng rồi.

Hạ Thiên ngó mấy món đồ dùng học tập cùng đống giấy nháp vứt loạn trên bàn công tác của Hàn Trình, áy náy nói: “Trong khoảng thời gian qua, được chú chiếu cố, chiếm dụng quá nhiều thời gian của chú rồi.”

“Không có việc gì.” Hàn Trình không nhìn Hạ Thiên, vừa tắt máy tính vừa không để ý, nói, “Chúng ta hiện đang trong tuần trăng mật, nếu tôi không ở nhà, cả ngày chạy ra ngoài để cho người khác thấy cũng không được hay.”

Hạ Thiên vốn đang cảm kích dâng trào bị cái từ ‘tuần trăng mật’ sặc nghẹn trở lại, hai má đỏ ửng, cúi đầu nói: “Dạ.”

Hạ Thiên thấy Hàn Trình đã tắt máy, vội thu dọn đồ đạc, Hàn Trình luôn luôn tắt máy liền đi, căn bản mặc kệ cậu còn ngồi trong thư phòng hay không, Hàn Trình không thèm để ý, nhưng Hạ Thiên biết chính mình nên tị hiềm (tránh xa hiềm nghi), mỗi lần đều tận lực ra ngoài trước Hàn Trình, không nghĩ một mình một người ngồi trong địa phương vô cùng mẫn cảm này.

Hạ Thiên quơ hơn nửa đồ trên bàn vào trong túi xách, thật vất vả thu gọn hết, vội vã kéo khóa lại, dùng hơi nhiều sức, cái tay kia lại không cầm chắc túi xách, nửa túi đồ liền rớt hết trên thảm.

Hàn Trình bật cười: “Tay chân lóng ngóng.”

Hạ Thiên bị chính mình chọc cười, cúi xuống nhặt đồ, Hàn Trình rất thân sĩ cúi xuống nhặt giúp cậu, Hạ Thiên vừa từ chối vừa thu thập đồ, Hàn Trình nhặt lên mấy cuốn vở, chỉnh lại ngay ngắn, vừa định đưa cho Hạ Thiên, đang chần chừ, chợt nhíu mày hỏi: “Đây là... cái gì?”

Hàn Trình rút ra một phong thư hồng phấn từ trong chồng vở.

Hạ Thiên mờ mịt ngẩng đầu: “Cái gì cơ?”

Hàn Trình đặt chồng vở của Hạ Thiên lên bàn, cầm lấy phong thư hồng phấn lật trước lật sau xem xét.

Trên phong thư thoang thoảng hương thơm, trên nếp gấp còn dán một hình trái tim — đây là cái gì, không cần nói cũng biết.

Hàn Trình ngồi lại xuống ghế, hứng thú nhìn ngắm phong thư trong tay, hỏi: “Ai đưa cho cậu?”

Hạ Thiên mộng cả người, lặp lại lời y: “Đúng vậy... ai đưa cháu?”

Hàn Trình bật cười: “Chính cậu không biết?”

“Không... không biết ạ.” Hạ Thiên cũng không rõ lắm, đáp, “Từ trong vở bài tập rơi ra? Hôm nay cháu không mở vở ra coi...”

Hạ Thiên cũng không biết tại sao mình lại sốt sắng giải thích như vậy: “Hôm qua chú có kiểm tra qua vở bài tập của cháu, không bị sai, cho nên thầy giáo trả vở cháu cũng không xem lại, cháu thật không biết ai đã bỏ vào.”

Hàn Trình vừa nãy nhìn một cái là biết Hạ Thiên thật sự không biết gì, y cười, đưa phong thư cho Hạ Thiên: “Vậy liền cầm lấy xem đi.”

Hạ Thiên tiếp nhận phong thư màu hồng phấn, giơ lên trước ngọn đèn kiểm tra xem bên trong có thư hay không, có phải hay không chỉ là trò đùa dai của ai đó.

Tất nhiên, bên trong có thư.

Hàn Trình nâng mắt, nhìn khuôn mặt tuấn tú của Hạ Thiên, môi mỏng hơi mím.

Thực ra điều này không phải là việc gì ngoài ý muốn cả, Hạ Thiên vóc dáng cao gầy, diện mạo dễ nhìn, tính cách rất tốt... trừ thành tích có chút kém, cơ hồ không có khuyết điểm gì khác, mà đám trẻ ở tầm tuổi này, thành tích học tập không phải là tiêu chí để thích hay không thích một người.

Thậm chí có thể nói, tại một ngôi trường nơi nơi là học bá như Hoa Thiên, thành tích kém như Hạ Thiên thậm chi lại trở thành một điểm hấp dẫn người khác.

Vì để sự kiện Hàn Hạ hợp tác đứng đầu tiêu điểm, chuyện hôn sự của hai người vẫn chưa tuyên truyền ra bên ngoài, ở trong mắt người khác, Hạ Thiên vẫn là một cậu trai độc thân.

Một cậu trai như vậy, không được người ta yêu thích mới là chuyện lạ.

Mà ở cái tuổi này, tựa hồ cũng có thể đi hưởng thụ đoạn tình cảm ngây thơ trong sáng nhất.

Trên lí trí Hàn Trình nghĩ như vậy, nhưng ngoài miệng y lại nói một kiểu khác: “Việc học làm trọng, đừng đặt tinh lực vào quá nhiều chuyện khác.”

Hạ Thiên vẫn chưa bóc thư ra xem, nghe vậy thoáng sửng sốt: “Ừm... vâng.”

Hàn Trình mỉm cười nhắc nhở: “Nếu không nghĩ muốn yêu đương, bình thường nên bảo trì khoảng cách với bạn học có thái độ mờ ám, đừng khiến người ta hiểu lầm, đừng cấp họ hi vọng không có thực.”

Hạ Thiên u ám gật đầu.

Hàn Trình kéo lại khóa cặp giùm Hạ Thiên xong, đưa túi lại trả cho cậu: “Được rồi, đi ngủ đi.”

Hạ Thiên ôm cặp ra cửa, lúc mở cửa chợt sửng sốt một chút mới cảm thấy không đúng, cậu quay lại nhìn Hàn Trình còn đang ngồi ở đó, chần chờ mở lời: “Chú Hàn... lúc trước không phải chú từng nói, chúng ta không can thiệp vào chuyện của nhau, ách... chuyện tình cảm lẫn thân thể... gì đó sao?”

Hà Trình cở ra hai nút áo cổ thả lỏng thân thể, gật đầu nói: “Đúng vậy, nhưng vừa rồi, tôi lấy thân phận trưởng bối nói chuyện với cậu.”

Hàn Trình nhìn Hạ Thiên, lạnh nhạt nói tiếp: “Dù cho không có hôn ước, Hàn gia cùng Hạ gia cũng là thế giao, hai năm kia, tôi với cha cậu từng hợp tác qua, thân là thế gia thúc thúc, giáo dục cậu vài câu, không có quá phận chứ nhỉ?”

Hạ Thiên bỗng nhiên cảm giác chính mình vừa rồi nói chuyện đặc biệt không lễ phép, vội gật đầu: “Không không, không quá.”

Hàn Trình gật đầu: “Tốt rồi, không có ý giá huấn cậu đâu, chỉ là thấy cậu còn nhỏ, không nhịn được nên nói vài câu thôi, đi ngủ đi.”

“Chú Hàn ngủ ngon.” Hạ Thiên đi được một bước, lại nghĩ tới điều gì, quay đầu nói, “Lúc nãy chú có nói ngày mai có việc, không thể ngủ nướng, là chuyện gì ạ?”

Hàn Trình xoa xoa mi tâm: “Vừa nãy mới nói một nửa, quên nói cho cậu. Hôm nay tôi cùng Nghiêm đổng gặp mặt, hàn huyên chút chuyện hợp tác, nói xong công việc, Nghiêm đổng hỏi đến cậu... vài chuyện vụn vặt nên tôi không nhắc lại làm gì.”

“Chỉ có điều nhờ Nghiêm đổng nhắc nhở tôi mới nghĩ đến, cậu tới đây cũng được một tháng, ngày mai, nên là ngày cậu về nhà mẹ đẻ.” Hàn Trình mỉm cười, “Là do tôi sơ sót, tôi đã dặn người chuẩn bị đồ đạc, ngày mai tôi sẽ cùng cậu về Hạ gia.”

Hai má Hạ Thiên nhanh chóng đỏ bừng, ấp a ấp úng, nửa ngày nói không ra lời, ngược lại Hàn Trình lại rất thản nhiên nói tiếp: “Tôi vốn định từ chối, nhưng sợ Nghiêm đổng nhìn ra được đầu mối... thực ra cũng không có gì đâu, chỉ là về nhà ăn bữa cơm mà thôi, không thành vấn đề chứ?”

Hạ Thiên gian nan gật đầu: “Không.”

Hàn Trình mỉm cười nói: “Vậy nhé, ngủ ngon.”