Gió Mùa Hè - Chương 03

Phong gắp vài sợi mì tương đen đưa lên ngang tầm mắt, nhìn chòng chọc rồi hỏi:

 


“Cái gì đây? Đen đen giống con giun thế?”

 


“Mì tương đen.” Tôi bỏ qua lời khiêu khích của hắn.

 


Phong gật nhẹ đầu, biểu cảm giống như lần đầu tiên nghe trên đời có loại mì sậm màu như vậy. Hắn toan cho một đũa vào miệng, sau đó nghĩ gì mà lại dừng giữa không trung.

 


“Ăn được không?” 

 


Trước khi tôi rời khỏi nhà, ba tôi cũng hỏi câu tương tự vậy, hơn nữa còn cầu chúc sức khỏe cho người sắp trở thành chuột bạch của món mì mà theo như ông diễn tả là đen như kênh rạch bị ô nhiễm. Cho nên bản thân không lấy làm lạ hay khó chịu khi tên hàng xóm nhà bên hỏi câu này, còn gật đầu khẳng định rằng hắn hoàn toàn không chết, cùng lắm thì chỉ phát sinh vài phản ứng hóa học thôi.

 


Tôi nóng lòng chờ đợi nhận xét của Phong về món mì. Hắn thì dường như còn ngờ vực về trình độ bếp núc nghiệp dư nơi tôi nên vẫn dừng đũa, thắc mắc:

 


“Tưởng Hạ làm món này cho anh Nhân thay vì tôi chứ?”

 


“Chưa biết ngon dở nên không dám đưa.” Tôi cực kỳ thành thật trả lời câu này.

 

 

 

“Vậy là Hạ lấy tôi làm chuột bạch đúng không?” Hắn hạ đũa xuống hộp mì, đảo qua đảo lại như đang vọc đồ chơi.

 


“Ha ha ha...”

 


Đoán đúng rồi đó.

 


Phong nói bản thân có chút cảm động khi thấy tôi hy sinh hàng xóm vì tình yêu như vậy, bèn động lòng trắc ẩn mà nhúc nhích quai hàm, biểu cảm gương mặt cực kỳ bi tráng. Hắn cho một đũa mì vào miệng trước đôi mắt đầy chờ mong của tôi, tuân thủ quy tắc ăn chậm nhai kỹ, dù tôi cảm thấy hắn giống như sợ trong mì có xương cá hay sạn hơn.

 


“Sao sao? Được không? Ngon không?” Tôi dồn dập hỏi.

 


“Nếu tôi nói ngon thì bạn sẽ lại làm món này rồi đưa anh Nhân hả?”

 


“Dĩ nhiên!”

 


Tôi mong chờ sau câu hỏi trên, Phong sẽ gật đầu rồi nói rằng mình cũng có năng khiếu bếp núc giống ba. Sau đó bản thân sẽ sung sướng mà làm lại món này một lần nữa để thể hiện sự khéo léo, ghi điểm trước mặt anh Nhân.

 


Nhưng đời không như là mơ.

 


Phong hết lắc đầu lại tặc lưỡi, nhìn món mì tương đen bằng một vẻ hết sức cảm thông.

 


“Chân thành mà khuyên thì Hạ không nên để anh Nhân nếm thử. Thật lòng đó!” Dứt lời, hắn lại miễn cưỡng cho thêm một đũa mì vào họng.

 


“Dở lắm hả?” Tôi e dè hỏi, tuy bản thân đã nếm thử qua và thấy mùi vị cũng chưa đến nỗi nào.

 


“Hạ có thể không tin tôi.”

 


Dù biết thừa về trình độ nói dối bậc thầy của Phong, nhưng lần này tôi chọn tin tưởng bởi hắn chẳng có lợi lộc gì khi phải lừa gạt. Có thể Phong nể tình tình hàng xóm mười bốn năm mà cắn răng chịu đựng, cố gắng nuốt hết món mì tôi làm. Nhưng anh Nhân thì khác, dĩ nhiên là không thể để anh biết chuyện bản thân không có thiên phú trong việc bếp núc được.

 


“Hây, tôi bắt đầu có chung tần số suy nghĩ với ba rồi!” Tôi nói với giọng buồn rầu.

 


“Ừ hử?” Phong hơi nhướng mày, chờ đợi câu tiếp theo.

 


Tôi có một tật xấu vào những khi không vui ngày trước, chính là nếu có người mời gọi rằng hãy chia sẻ nỗi buồn với họ thì bản thân sẽ không ngần ngại mà kể ra tất tần tật như lũ tràn bờ đê. Thuở còn nhỏ, tôi vô cùng tin vào những lời cởi mở như thế này. Cho đến một ngày, khi trót tiết lộ bí mật cho một người bạn cùng lớp lúc trút bầu tâm sự bị bật mí và lan truyền với tốc độ chóng mặt, bản thân đã không còn dại dột như vậy thêm một lần nào nữa. 

 


Người duy nhất khiến tôi có thể kể hết mọi thứ, đến bây giờ chỉ còn lại duy nhất một mình Phong.

 


Phong thuộc tuýp người nói dối như Cuội, hy sinh bạn bè chỉ vì chút hối lộ vặt vãnh và yêu bản thân đến mức ảo tưởng. Nhưng những chuyện tôi kể lúc buồn, hắn chưa từng tiết lộ với người thứ ba dù chỉ là một đứa con nít. Đây là một ưu điểm hiếm hoi còn sót lại trong con người tồn tại hàng ngàn khuyết điểm của hắn.

 


Vậy nên, tôi không cấm kỵ gì mà trải lòng mình.

 


“Ba tôi nói bếp là nơi giữ lửa gia đình, bếp mà lạnh thì gia đình toang hoang. Tôi thì lại không có duyên với xó bếp như vậy, thật là lo lắng cho tương lai.”

 


Phong “khụ” một cái, mím chặt miệng lại, nhưng tôi vẫn nhìn ra hắn đang nhịn cười vì bả vai hắn cứ run không ngừng. 

 


“Mắc cười thì cười đi! Làm như ông chưa từng chọc quê tôi bao giờ ấy.”

 


Tôi chỉ nói cho có lệ, không ngờ hắn cười thật. Đã vậy còn cười rất to.

 


Đến khi cười no rồi, hắn mới bắt đầu mở miệng:

 


“Thật ra chú Tường nói vậy không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Thời đại 4.0 rồi, nam nữ bình đẳng. Ai nói chuyện bếp núc cứ phải giao cho phụ nữ làm?”

 


Tôi nghe câu này mà mắt sáng rỡ, cảm thấy nỗi buồn bay biến đâu mất, bèn thẳng lưng lên nghe tiếp hắn nói gì.

 


“Tổ ấm là cả hai bên xây dựng, nên chia sẻ những việc như thế này cho nhau. Ví dụ như tôi nè, sau này nếu vợ tôi không biết nấu ăn, tôi có thể đứng bếp. Cô ấy chỉ cần làm những công việc khác như đi chợ và rửa chén hoặc lau dọn nhà thôi.”

 


Bình thường, lời Phong nói như dùi đục chấm mắm cáy. Nhưng hôm nay thì khác, mỗi chữ nhả ra như ngọc như ngà, nghe đến đâu mát mặt đến đó. Dù không có mong muốn được làm vợ hắn, nhưng tôi cũng mong người chồng tương lai của mình được một phần suy nghĩ giống như vậy.

 


“Ông rất có tố chất trở thành người đàn ông của gia đình.” Tôi gật gù cảm thán.

 

 

 

“Còn phải nói!” Hắn vuốt cằm đầy tự hào. “Mấy câu đó tôi học được trên mạng cách đây vài ngày.”

 

 

 

“...”

 


Chung quy mà nói, kế hoạch “con đường ngắn nhất để đi đến trái tim người đàn ông là thông qua bao tử” của tôi chính thức phá sản. Tuy nhiên vẫn còn vớt vát lại được một ít an ủi khi Phong xử lý sạch sẽ món mì tương đen, theo như hắn nói là “phải cố gắng lắm mới ăn hết”.

 


Chỉ là hôm sau đó, tôi không thấy hắn đi học.

 


 


Từ lần thực hành mì tương đen, tôi không thiết tha gì với bếp núc nữa. Ba tôi thấy vậy lấy làm tò mò, một mực hỏi cho ra rốt cuộc hôm đó tôi làm tận hai phần ăn để cho ai. 

 


“Thì con nói rồi đó! Cho bạn.” Tôi trưng ra bộ mặt không thể nào thành thật hơn.

 


Ba tôi lúc này đang loay hoay với món sườn xào chua ngọt, còn tôi thì phụ ông nhồi thịt vào khổ qua để nấu canh. Đây là món hai cha con đều thích. Một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày, nhà tôi ăn canh khổ qua gần hai trăm ngày không biết ngán.

 


”Tao biết là bạn. Nhưng là trai hay gái? ” Ông dứt khoát không buông tha tôi.

 

 

 

“Chuyện đó thì có gì quan trọng đâu!”

 


Là trai hay gái thì cũng là người, cũng đều có khả năng nếm và nhận xét độ ngon dở mà. Sao ba tôi lại quan tâm đến giới tính người thưởng thức thế cơ chứ? Chẳng lẽ khẩu vị của nam giới sẽ nhạy hơn nữ giới?

 


Tôi suy nghĩ chỉ tới nước đó, nhưng ba tôi lại vượt xa cả những gì tưởng tượng. Ông quay phắt sang nhìn tôi, hầm hầm hè hè:

 


”Học hành thì lo học hành, yêu đương mà sa sút thành tích là tao đánh cho chết!”

 


“...”

 


Không ngờ chỉ với một phần mì tương đen, từ đó lại có thể đẻ ra câu chuyện kinh thiên động địa rằng tôi yêu đương nhăng nhít. Bậc làm cha mẹ quả thật có sức sáng tạo và trí tưởng tượng đỉnh cao.

 


Nhớ năm lớp 10, khi đó nhà chưa lắp máy tính nên tôi hay ra quán nét chơi Audition. Cái trò này lúc ấy nổi cực, một dàn máy đánh số từ một đến hai mươi thì đã hết mười lăm máy hò hét “Finish rồi!”, “Miss rồi!”, “Đừng có del má ơi!”... cùng âm thanh “pặc pặc” đập vào thanh space bàn phím không thương tiếc. 

 


Tôi bị ghiền bộ môn nhảy nhót này. Khi ba ngón trỏ - giữa - áp út hoạt động liên tục, thời gian là thứ gì đó mà tôi không quan tâm. Cho đến khi di động reo lên, nhìn thấy người gọi thì mới phát hoảng nhận ra rằng đã mấy tiếng trôi qua, lật đật tính tiền rồi về nhà.

 


Tôi đi chơi nét, nhưng ba tôi không nghĩ vậy. Ông đinh ninh tôi đi hẹn hò bởi lý do “Làm gì có đứa con gái nào chơi nét tận mấy tiếng, cách vài ngày lại đi một lần”, sau đó giáo huấn “con nít mới nứt mắt đã yêu đương, không lo học hành”. 

 


Cuối cùng, vì sợ con mình cặp bồ bậy bạ rồi hư hỏng về sau, ông sắm hẳn một dàn máy tính xịn sò hòng khóa chân tôi lại.

 


Lúc đó tôi mới lớp 10, bây giờ tôi là sinh viên đại học năm hai, nhưng hình như cũng không có gì thay đổi.