Chương 22: Trình độ thì cao nhưng năng lực sư phạm thì còi

Ngài Aber đã từng nói với mọi người hắn không thích hợp giảng dạy và không có phương pháp sư phạm tốt.
Điều này mọi người đều công nhận, bởi lẽ Ngài Aber đặc biệt thiếu kiên nhẫn và dễ nổi nóng khi truyền đạt kiến thức mà cảm giác người nghe tiếp thu chậm hoặc không được thông minh lắm.
Thực tế trải nghiệm của Heiss và mọi người là Ngài Aber bình thường thoải mái dễ nói chuyện nhưng một khi vào chế độ dạy học thì hóa thân ác ma, dùng đủ thứ lời lẽ chì chiết và thái độ cực kỳ ác liệt nếu học sinh tiếp thu kém.
Nhưng điều đó không làm giảm hào hứng và khát vọng của mọi người nghe Ngài Aber giảng giải, bởi vì tri thức ma pháp tổng quát và chuyên sâu của hắn về cơ bản là ở một tầm vóc mà nhân loại bình thường không có cửa so sánh, cho dù nhân loại đó là Ma đạo sư.

Học viện Kami Sutra không thiếu Ma đạo sư, Perl, Sonnig và Juggenauf cũng nhiều lần được nghe ma đạo sư giảng giải tri thức ma pháp, nhưng khi nghe Ngài Aber giảng giải, bọn họ cảm giác hơn phân nửa kiến thức bọn họ học được đều là không chính xác.
Và đa phần những lần Ngài Aber nổi nóng gào rú là chửi bới những ai truyền đạt kiến thức ma pháp mà hắn cho là ngu si cho bọn Perl.
Thực ra lỗi không hẳn là ở phía các ma đạo sư nhân loại dạy dỗ, mà là ở tầm tiếp cận tri thức ma pháp.
Đối với tri thức ma pháp, nhân loại còn xa mới đạt tới mức làm rõ được bất kỳ lĩnh vực chuyên sâu nào.

Về cơ bản thì hiểu biết ma pháp phụ thuộc nhiều vào khả năng thiên phú ma pháp hệ, hiểu biết về khoa học lý tính tương ứng, cũng như quan điểm nhìn nhận về các hiện tượng và hiểu ứng ma pháp khác nhau giữa các ma đạo sư khác nhau.
Điều này dẫn đến việc bản thân tri thức ma pháp được phân chia thành hệ phái, phân cấp thành các tầng cấp, được đặt tên một số ma pháp phổ biến, nhưng không có một tiêu chuẩn chung nhất hay định nghĩa duy nhất cho một ma pháp hoặc thậm chí một quan điểm về nguyên lý ma pháp.

Đại đa số ma pháp sư và cả ma đạo sư nhân loại đều có xuất phát điểm là quan điểm ma pháp ở tầng cấp lý tính với một hệ ma pháp nhất định, sau đó không thay đổi quan điểm ma pháp này mà chỉ bổ sung nó.
Lấy ví dụ một ma pháp sư nền tảng hệ phong hỏa sẽ có xu hướng nhìn nhận hiệu ứng ma pháp dưới góc độ vận động phân tử, coi hoạt động của vạn vật là cơ sở để dùng ma lực can thiệp vào, tạo ra các hiệu ứng tương ứng.
Nếu ma pháp sư này giỏi giang hơn, tìm hiểu hệ khác như thủy sinh, thi triển được các ma pháp băng hệ, hoặc các ma pháp tăng giảm hiệu quả hoạt động sinh vật, thậm chí khống chế trang bị ma pháp như ma giáp để chiến đấu, hay tạo các pháp trận phạm vi lớn như mưa băng, tường băng, tường lửa, mưa dung nham các thứ, thì về cơ bản góc nhìn ma pháp của họ vẫn xuất phát từ góc độ can thiệp vận động phân tử.
Đồng lý, Perl làm một Tamer, có thể sử dụng các ma pháp điều khiển, khế ước, chưa trị, tăng phúc cho ma thú mình điều khiển, dưới góc nhìn cơ sở là ma pháp hệ thủy sinh, dùng ma lực can thiệp vào cơ thể ma thú, kết hợp với thiên phú về cảm ứng và tri thức về hoạt động não bộ của ma thứ để có thể khống chế, điều khiển và ra lệnh tâm linh cho ma thú khế ước của mình.
Điều này khiến ma thú do Tamer điều khiển có chiến lực vượt trội so với các chiến sĩ cao cấp điều khiển cùng một chủng loại ma thú với khế ước ma pháp.

Đối với quan điểm ma pháp của Ngài Aber, góc độ nhìn nhận của hắn là ở tầng cấp cao nhất: không gian.
Trong mắt Ngài Aber, ma lực là một khái niệm không thuộc thế giới vật chất, mà thuộc về một vị diện chồng lấn lên thế giới vật chất và có khả năng can thiệp vào thế giới vật chất.
Đây là quan niệm ma pháp khá cao so với nhận thức chung của nhân loại.
Ngay cả các ma đạo sư, dù họ có thể tương đối hiểu được khái niệm ma lực vị diện, qua đó thi triển được ma pháp hệ không gian, nhưng gần như không ai có thể thay đổi hoàn toàn quan niệm ma pháp nền tảng của mình.

Nói dễ hiểu lại, tầng thứ tiếp cận tri thức ma pháp của Ngài Aber khởi điểm là Ma đạo sư, cho nên với các kiến thức ma pháp ở tầng cấp lý tính, hắn tương đối coi thường.
Hơn nữa, do điều kiện nhập môn của hắn quá cao, bé Heiss gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu học các kiến thức cơ sở ma pháp với cách lý giải cấp độ Ma đạo sư.
Làm các nhân tài xuất sắc được đào tạo bài bản, đám RBS đương nhiên nhận thức được giá trị tri thức ma pháp mà ngài Aber chỉ bảo, nhưng bản thân họ không có kỳ ngộ như Heiss, không thể đòi hỏi phải có Ma đạo sư khai đạo chỉ điểm ma pháp cơ bản cho mình.

Đối với nhân loại, Ma đạo sư có địa vị rất cao trong xã hội, hoàn toàn không thua kém các cấp độ quý tộc và đại phú hào.
Một số Ma đạo sư thực lực mạnh mẽ thậm chí có thể sánh vai với cấp độ nguyên thủ quốc gia.
Điều này không khó hiểu nếu xét trong tương quan bối cảnh thế giới hiện tại, nhân loại phải cạnh tranh với các chủng tộc khác mạnh mẽ hơn, thực lực luôn là vương đạo.
Thậm chí loài người còn lưu hành mô hình lãnh đạo và cánh tay phải "Rechthand", để chỉ mối quan hệ giữa một bên là cá nhân có thực lực mạnh mẽ nhưng không giỏi về quản lý, lên kế hoạch chiến lược, giao tế, sẽ thuê hoặc hợp tác với một cá nhân khác hoặc thậm chí một nhóm người có năng lực quản lý, giao tế, lên kế hoạch v.v.. để tạo thể một đội ngũ vừa có sức mạnh chiến đấu vừa có thể phát huy hiệu quả sức mạnh đó trong giao tiếp xã hội, phát triển bền vững và mưu lợi tiền tài.
Mô hình này cũng là một trong những điểm đặc sắc góp phần làm nên thành công cho loài người trong công cuộc tranh đua cùng Ork, Elf giành địa vị chủ đạo trên thế giới.

Theo một vị trí giả xưa đã đúc kết là:
Ork và Elf tài năng nên họ đi rất nhanh bằng sức cá nhân; nhân loại thiên phú kém hơn nên đi theo băng nhóm, và đi được xa hơn.
#
Ngài Aber sử dụng quan điểm tầng cấp không gian để giảng dạy ma pháp cho Heiss, nhưng lộ trình thứ tự giáo trình giảng dạy thì đi từ lý tính lên điều khiển, song song với tâm linh lên không gian.
Hắn trước hết giảng cho Heiss kiến thức nhập môn về quan điểm ma pháp tầng cấp không gian.
Đây là phần lý thuyết khá trừu tượng về lý thuyết ma lực vị diện chồng lấn, đến cả Perl hay Sonnig cũng nghe lùng bùng, và Heiss phải gánh chịu nhiều cáu gắt khi học nó.
Kết quả là Ngài Aber bắt cô bé học thuộc sạch sẽ các ý chính về lý thuyết này, sau này lớn lên từ từ tự ngẫm lại.
ngay sau lý thuyết cơ sở, Ngài Aber bắt tay luôn vào dạy Heiss các ma pháp thực dụng, khởi điểm với các ma pháp phóng thanh thuộc hệ phong hỏa, song song với ma pháp tăng cường cảm ứng và thiết kế ảo giác thuộc hệ tâm linh.
Lộ trình giảng dạy này làm nhóm RBS rất khó hiểu, thậm chí Sagviel cũng không nhịn được mà hỏi thăm lý do vì sao hắn thiết kế như thế.

Ngài Aber giải thích:
- Bởi vì Heiss có chút thiên phú về hệ tâm linh, cho nên ta thiết kế khung kiến thức cho con bé tiếp cận ma pháp trực tiếp từ thiên phú của mình, song song với việc dạy nó ma pháp cơ sở có liên quan. Kiến thức về ma pháp phóng thanh có thể kết hợp và bổ trợ tốt cho năng lực cảm ứng cũng như có ứng dụng trực tiếp tới ma pháp hệ ảo giác. Nếu đi theo lộ trình từ dễ đến khó thì rất mất thời gian, ta muốn nhồi nhét một chút để đốt nống giai đoạn. Điều này sẽ hơi làm khó Heiss lúc đầu nhưng chỉ cần vượt qua giai đoạn đầu tiên, các lộ trình kế tiếp sẽ tương đối suôn sẻ. Ta theo trường phái khổ trước sướng sau. Nhân loại tuổi tác có hạn, không thể cứ lãng phí cho việc lười biếng và chọn nhẹ tránh nặng mãi.

Lý luận của hắn khiến Perl tò mò hỏi thêm rằng theo hắn chế định thì mục tiêu thành tựu của bé Heiss sẽ đạt tối đa là cấp bậc nào, vì hiện tại khởi điểm bé Heiss đã học tri thức của tầng cấp không gian, vốn là lĩnh vực nghiên cứu học thuật ở cấp độ Ma đạo sư rồi.
Không ngoài phỏng đoán của Perl, Ngài Aber thẳng thừng tuyên bố bèo nhèo nhất bé Heiss cũng phải đạt Ma đạo sư, còn nếu chịu khó thì tiền đồ vô lượng, không có giới hạn cuối cùng, hắn đủ sức dạy Heiss đạt được năng lực ngang ngửa Ork Magi hoặc hơn.

Nghe hắn nói, Sonnig và Siri hâm mộ Heiss vô hạn, chỉ có Juggenauf cau mày hỏi nếu Heiss không đạt nổi ma đạo sư vì lý do nào đó thì Ngài Aber định xử lý thế nào? Làm sao để cam đoan Heiss có thể đạt tới trình độ này?

Đáp lại, Ngài Aber nhăn nhở cười trả lời:
- Nếu con bé lười biếng không đạt nổi trình độ Ma đạo sư vì bất cứ lý do gì thì cứ tưởng tượng viễn cảnh nó sẽ phải mặc váy maid đến chết già! Trước khi Heiss đạt đến cấp độ Ma đạo sư thì nó sẽ phải mặc váy maid mọi khi có thể!
Đám thanh niên RBS tưởng tượng ra cảnh một bà già nhăn nheo trong bộ váy maid ren đen trắng cao đến đầu gối và đi tất trắng...
Hình ảnh quá sức gây ấn tượng đến nỗi Sonnig suýt nôn, còn Juggenauf thì trịnh trọng vỗ vai Heiss, tỏ ý hắn sẵn sàng hỗ trợ hết mình để cô bé sớm ngày đạt được trình độ Ma đạo sư, tốt nhất là trước tuổi trung niên...
#
Dù lịch trình giảng dạy không tiêu chuẩn, nhưng hiệu quả lại thật sự tốt.
Sự kết hợp giảng dạy song song hai tầng cấp kiến thức vwufa cơ bản vừa cao cấp, cùng với việc nối kết liên hệ các chủng loại tri thức ma pháp có tác dụng bổ trợ khiến việc tiếp thu đạt hiệu quả cao hơn bình thường nhiều lần.
Đương nhiên người hưởng lợi lớn không phải Heiss, mà là Perl và Sagviel, sau đấy là Juggenauf rồi tới Sonnig.
Bản thân những người này đã có nền tri thức cơ sở tốt, nên khi nghe Ngài Aber giaring giải và liên hệ các khía cạnh tri thức với nhau, mô tả mối quan hệ trên dưới bổ trợ giữa ma pháp hệ lý tính và hệ tâm linh, đối chiếu hai góc nhìn từ tầng cấp lý tính và tầng cấp không gian cho cùng một hiện tượng ma pháp, khiến bọn họ cảm thấy thông suốt rất nhiều và có tiến bộ to lớn.

Perl được hưởng lợi nhiều nhất, vì cô có chuyên sâu về hệ tâm linh và điều khiển, cũng có kinh nghiệm khế ước ma thú.
Sagviel và Juggenauf hưởng lợi từ các tri thức cấp cao liên quan tới năng lực cảm ứng và mối liên hệ của chúng với các ma pháp hệ ảo giác và tâm linh.
Chỉ có Heiss là một tờ giấy trắng, cái gì với cô bé cũng là tri thức mới, chưa ý thức được lợi ích của lộ trình giảng dạy Ngài Aber thiết kế riêng cho mình.

Đương nhiên cô bé có thể nhìn thấy ánh mắt khâm phục và ao ước của đám người RBS khi nghe giảng, và tin tưởng vào trí tuệ của kẻ ban cho cô bé kỳ ngộ.
Cho nên dù thường xuyên bị ăn mắng và tiếp nhận sự cáu gắt phi sư phạm trong lúc Ngài Aber giảng dạy, Heiss vẫn rất biết ơn những buổi truyền thụ của hắn.

Có lần Perl hỏi Heiss rằng bị mắng khó nghe nhiều vậy cô bé có áp lực không, thì Heiss cười nhẹ mà trả lời rằng:
- Bản thân việc em được Ngài Aber chỉ dạy đã là kỳ ngộ, em không thể được đằng chân lân đằng đầu đòi hỏi quá nhiều thứ râu ria. Với lại em nghĩ ngài Aber mỗi lần dạy dỗ em đều cáu gắt như vậy, bản thân ngài ấy cũng rất khó chịu. Tuy có chút biến thái liên quan tới thẩm mỹ quan nhưng em tin là Ngài Aber không phải loại người hưởng thụ và có sở thích lấy việc chửi mắng người khác làm thú vui. Ngài ấy la em là vì đầu óc em tiếp thu không được như kỳ vọng, và ngài ấy khó chịu về điều đó. Đây là lỗi của em, em cần phải cố gắng!

Nghe Heiss trả lời vậy, ngay cả Sagviel cũng phải than thở rằng khả năng rất cao tương lai sau này cô bé này tiền đồ rộng lớn, cho nên hiện tại khi Heiss còn đang trong hoàn cảnh bần hàn thì đáng giá hắn kết giao và giúp đỡ, về sau lớn lên chắc chắn sẽ có một mối quan hệ giá trị!
Sonnig, Juggenauf cũng có cùng quan điểm như vậy.
Thực ra bọn họ cũng có phỏng đoán, thực sự tiềm năng của Heiss là rất lớn, cho nên Ngài Aber mới không ngại bỏ công dạy dỗ cô bé.
Nếu không nhìn thấy tiềm năng của cô bé, chắc chắn với bản tính của Ngài Aber thì cho dù cho Heiss kỳ ngộ, hắn cũng sẽ lựa chọn phương thức khác, ví dụ như tiền tài, vật chất các thứ, mà không phải là dốc lòng dạy dỗ như bây giờ.
Đừng nghe hắn mở mồm ra là chê bai la hét Heiss chậm tiếp thu, hoặc tỏ ra bất cần không quan tâm tới sinh hoạt của Heiss, nhóm RBS ăn ngủ lâu ngày với Ngài Aber có thể nhìn ra được, đối với Heiss hắn thật sự nghiêm túc muốn bồi dưỡng.

Bọn họ không rõ ràng lắm mục tiêu bồi dưỡng Heiss của hắn là gì, nuôi lón rồi thịt hay là tài bồi thành tay chân đắc lực, hay là để yêu cầu Heiss sau này có năng lực rồi thì làm việc gì cho hắn, nhưng trước mắt thì chắc chắn Ngài Aber sẽ nghĩ cách tạo điều kiện cho Heiss có được môi trường phát triển tốt, trong khi mồm thì không chịu thừa nhận, luôn ra vẻ ta không quan tâm các thứ.
#
Công tác chuẩn bị ma pháp trận và tài liệu ma khoáng cho việc tạo một thân xác mới được tiến hành song song với việc giảng dạy cho Heiss, và được hoàn thành vào ngày thứ năm sau khi nhóm RBS đến FeldHirsch.
Bình thường thì không cần tốn nhiều thời gian như vậy cho công tác chuẩn bị để tái tạo một thân thể Elf Elite, nhưng Thiên Minh không chỉ dự định chỉ làm từng ấy.
Dù sao cũng là một công chuẩn bị và thi pháp, Thiên Minh kế hoạch cùng lúc vừa tạo thân thể Elf Elite, vừa chế tạo một số trang bị và chuẩn bị cho chăng đường phiêu lưu kế tiếp của mình trong thân phận mới.
Nhóm người RBS cũng biết từ trước dự định của Thiên Minh tạo một thân xác mới, bọn họ chỉ không rõ với mớ tài liệu hắn yêu cầu Perl thu gom, kết quả sản phẩm sẽ là gì thôi.

Về lý thuyết công tác chế tạo một thân thể sinh vật không quá khó.
Các Druid rất rành về việc này, họ có thể chế tạo rất nhiều chủng loại thân thể ma thú để sử dụng hóa thân, đương nhiên việc Druid đi chế tạo thân xác Elf thì khá ít trong thực tế vì họ không có lý do để làm vậy, bản thân họ đã là Elf rồi.
Ở đây có một điểm cần giải thích vì sao việc tạo thân thể Elf không thịnh hành, ví dụ tại sao không có người hay Elf nào ứng dụng kỹ thuật này để trở nên trường thọ?

Có hai lý do chính:

Một, chất lượng thể xác sinh vật phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và trình độ hiểu biết của người tạo ra nó.
Về cơ bản thậm chí có thể tạo ra các thể xác tối cơ bản chỉ có thể hoạt động tứ chi như con rối, không có hệ thống tiêu hóa, sinh lý thậm chí hệ thần kinh cũng làm giản lược hết mức có thể.
Các thể xác này vẫn có thể sử dụng được nhưng sẽ khiếm khuyết các chức năng mà chúng bị thiếu hụt khi chế tạo, đồng thời độ bền cũng cực thấp, có thể coi như hàng "dùng một lần".
Các thể xác càng có nhiều "tính năng", độ phù hợp với linh hồn người sử dụng, độ bền càng cao thì càng khó chế tác.

Lý do thứ hai quan trọng hơn, đó là việc sử dụng một thân thể tái tạo về lâu dài không mang lại nhiều lợi ích bằng việc sử dụng thân thể vốn có, trừ khi thân thể vốn cõ đã tổn thương nặng không thể hoạt động hiệu quả.

Có mấy điểm cần giải thích ở đây.
Thứ nhất, tất cả các loại thể xác, khi không có linh hồn điều khiển, đều ở vào trạng thái "xác chết", và tiến trình hoại tử sẽ diễn ra tương tự một xác chết thật.
Cho nên nếu đang có một thân thể lành lặn dùng tốt, các Druid không rảnh rỗi đi chuyển dời linh hồn mình vào một thân xác mới làm gì, trừ khi có lý do đặc biệt.

Thứ hai, việc di chuyển linh hồn từ thân xác cũ sang thân xác mới không giúp làm gia tăng tuổi thọ sinh vật mà ngược lại, gia tăng tốc độ lão hóa của linh hồn đó.
Trí nhớ đóng vai trò trọng yếu đối với một linh hồn sống, và có thể coi nó như căn cứ xác định một linh hồn.
Việc tổn thương hoặc mất đi trí nhớ vĩnh viễn cũng có nghĩa là linh hồn tổn thương nghiêm trọng, và việc hoán đổi thể xác không giúp giải quyết vấn đề cốt lõi này, trái lại nó làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.
Đối với đa số các sinh linh bình thường, linh hồn họ tương đối mỏng manh và dễ tổn thương với các chấn động và sang chấn tâm linh, và việc chuyển dời linh hồn từ một thể xác này sang một thể xác khác là một sang chấn mạnh, tạo ra các tổn thương không thể nghịch đảo.

Cho nên không có việc gì thì người hay Elf sẽ không rảnh rỗi đi sử dụng một thân xác mới, cho dù thân xác họ đang sở hữu có khiếm khuyết thì học ũng sẽ nghĩ cách sửa chữa nó bằng các phương pháp trị liệu hay chỉnh sửa phẫu thuật vốn rất thịnh hành ở Elfheim, bởi lẽ Elf có chuyên môn sâu về vấn đề này.
Đương nhiên với các linh hồn đủ cường đại, cỡ Ork Magi hay SprungElf trở lên, việc dịch chuyển linh hồn từ thân xác này sang thân xác khác là việc nhỏ không đáng ngại.

Rồng cũng vậy.
Nhưng ai dở hơi làm rồng, làm Ork Magi, làm SprungElf không thích lại đi biến thành một thân xác chất lượng kém cỏi hơn mấy cấp độ làm gì?

Trên thực tế, có một số nhân loại thực sự chấp nhất với việc chuyển di linh hồn sang thân xác mới để kéo dài tuổi thọ.
Nhưng con đường họ đi không thông bằng kỹ thuật của Elf, nên họ phải lựa chọn kỹ thuật Undead.
Bọn họ là các Necromancer.

Một trong những tiêu chí xác định Necromancer dó là đã là necromancer thì không còn "sống" về mặt thể xác nữa.
Hoặc nói cách khác họ không cần một thân xác còn sinh khí để duy trì sự tồn tại của linh hồn.
Giải pháp của họ là cải tạo linh hồn của bản thân, cắt bớt một số tính năng quan trọng (hy sinh) để có thể chuyển dời linh hồn mình một cách tùy ý sang các đối tượng "không sống" khác, ví dụ một bộ con rối, một bộ cơ giáp, v.v..
Cái giá họ phải trả cũng rất đắt, đó là phải hy sinh phần lớn giác quan của mình, bao gồm khướu giác, xúc giác, vị giác, chỉ giữ lại được thị giác và thính giác.
Bản chất sự hy sinh này là sự thiếu hoàn thiện về kỹ thuật, cho nên Các Necromancer vẫn đang mày mò tìm cách nghiên cứu ra cách tái tạo ra các giác quan bị khuyết thiếu, để có thể hưởng thụ được nhân sinh không khác gì một sinh vật sống.
Thiên Minh không rõ ở phương diện này đám Necromancer có tiến bộ gì chưa, ít nhất khi Dragon Aber bị nổ mất xác thì tình trạng vẫn là chưa có giải pháp nào.

Đây cũng là nguyên nhân ngay từ khi mới gặp Thiên Minh, nhóm RBS dù không biết hắn là ai, nhưng không ai nghi ngờ Thiên Minh có khả năng là Undead.
Bời vì bọn họ xác nhận con Hogcrodile biến thái là một sinh vật sống.
#
Trong năm ngày đầu ở FeldHirsch, Heiss rất thận trọng tránh tiếp xúc với người trong trấn, đặc biệt là Edo.
Do đó cô bé dứt khoát đóng cửa ở trong Kho vận 4 cùng Ngài Aber không đi ra ngoài, ban ngày thì cùng nhóm RBS nghe giảng tri thức ma pháp và chuẩn bị ma pháp trận và tài liệu, tối thì làm bài tập về nhà, vệ sinh cá nhân hoặc nói chuyện phiếm với Hogcrodile đầu chuối.
Do trước kia Kho vận 4 là một cái kho, bên trong có sẵn các buồng riêng có thể ở lại và sinh hoạt được, bao gồm nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ, thậm chí có cả bếp.
Nhưng Heiss không phải dùng tới bếp nấu, mà đồ ăn được Sonnig tiếp tế trực tiếp mỗi sáng khi nhóm RBS tiến vào.
Khi chuẩn bị ma pháp trận, Ngài Aber cũng giải thích sơ cho Heiss về ý nghĩa các công tác chuẩn bị cô bé làm, cũng như giới thiệu sơ mô hình hoạt động của các ma pháp trận cô bé chuẩn bị.
Nhưng những kiến thức này hiện đối với Heiss là quá tầm năng lực nghe hiểu, cô bé chỉ có thể tạm thời học thuộc, ghi chú lại để sau này xem lại.

Người hưởng lợi nhất lại tiếp tục là nhóm RBS, đặc biệt là Perl, khi cô có thể trực tiếp học hỏi được nhiều thứ hay ho và giá trị về các ma pháp trận hệ thủy sinh, tâm linh.
Sonnig và Juggenauf cũng có thêm nhiều hiểu biết về các ma pháp trận hệ phong hỏa và thổ thạch, thậm chsi Juggenauf còn tươi cười khoe rằng mình mới nắm được hai kỹ năng phối hợp ma pháp hệ thổ thạch mới vào chiến đấu nhờ học hỏi tri thức trong mấy ngày qua.
Sonnig trong một bữa tối đã cảm thán, gặp gỡ Ngài Aber ngoại trừ có ảnh hưởng tiêu cực tới Perl và Siri nhưng đối với những người còn lại lại toàn là ảnh hưởng tích cực, thực lực và kiến thức của mỗi người đều đạt tiến bộ lớn.
Đáp lại, Perl nhoẻn miệng cười duyên, bảo rằng cũng chưa chắc với cô quan hệ hiện tại là ảnh hưởng tiêu cực, có khi sau này lại thành vận may của cô không biết chừng?
Sonnig bị Perl chọc ghen, buông lời dè bỉu bảo rằng Elf lai với SprungElf là nhất định không đến được với nhau đâu đừung tưởng bở, nhưng Perl vẫn nhẹ nhàng cười duyên ra dáng vui vẻ lắm.
Juggenauf đăm chiêu quan sát biểu hiện của Perl, trong lòng càn tăng thêm nghi hoặc về phán đoán thân thế của Ngài Aber.