Chương 21: Phân loại hệ thống ma pháp

Do đặc thù lịch sử hình thành, quy hoạch thị trấn FeldHirsch theo mô hình tập trung.
Tọa lạc ở trung tâm thị trấn là khu phức hợp kho vận của ObstBeeren, cực kỳ rộng rãi và có nhiều nhà kho khổng lồ, sân bãi lớn để chất hàng hóa, có mặt tiền hướng thẳng về trục đường chính đi xuyên qua thị trấn.
Xen kẽ với chúng là các khu vực nhà chứa và xưởng sửa chữa bảo trì xe vận tải, cũng như các khu vực chăm sóc vật cưỡi, ma thú làm vật kéo.
Phía sau các kho bãi, nhà xưởng này là các khu nhà ký túc xá và chợ dân sinh phục vụ nhân viên ObstBeeren và dân cư của thị trấn.
Sau đó là các căn nhà dân rải rác thuộc sở hữu cá nhân.
Để bảo vệ khu trung chuyển chiến lược này của tập đoàn ObstBeeren, gia tộc Beeren bố trí hẳn hai đơn vị vũ trang, gồm một tiểu đoàn lính đánh thuê đồn trú, cùng một đại đội lính tinh nhuệ biệt phái từ gia tộc Beeren duy trì an ninh trật tự và đảm bảo tài sản của ObstBeeren tại đây.
Các đơn vị vũ trang này đóng quân ở hai đầu thị trấn và có đại bản doanh ở khu vực trung tâm thị trấn.

Khu đại bản doanh này ngoài tác dụng làm nơi đặt bộ chỉ huy quân sự trấn, nó còn có nhiệm vụ khác là nơi đón tiếp và nghỉ lại của các thành viên cấp cao của gia tộc Beeren hoặc tập đoàn ObstBeeren khi đến đây công tác, thị sát.
Do đó nó có đầy đủ tiện nghi cao cấp về cơ sở vật chất và người hầu hạ cho Perl và đồng bạn đến đây nghỉ chân.
Nếu đem so sánh, tòa nhà hành chính công của thị trấn ngay kế bên trông như nhà kho chứa xà bần so với đại bản doanh này của gia tộc Beeren.
#
Perl đã thông báo kế hoạch ghé thăm FeldHirsch cho gia tộc từ trước khi rời ReichFliess, nên phía thị trấn đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
Khi nhóm RBS đến trước cổng thị trấn và báo danh cho lính cảnh vệ (nhân viên vũ trang của ObstBeeren), ngay lập tức ban giám đốc trung tâm trung chuyển FeldHirsch và trấn trưởng đích thân chạy đến cung nghênh.
Con cháu nòng cốt trong gia tộc Beeren có địa vị cao, nhất là có trong hàng thừa kế, thường xuyên được cắt cử hoặc chủ động đi thị sát, thăm thú các sản nghiệp của ObstBeeren.
Nhưng nhân sự nòng cốt thì ít, mà sản nghiệp ở các nơi của tập đoàn thì nhiều, cho nên ban lãnh đạo của các sản nghiệp này luôn rất coi trọng những lần ghé thăm này.
Trung tâm trung chuyển FeldHirsch thực ra không tính là một sản nghiệp quan trọng hàng đầu, vì nó bản chất chỉ là một đầu mối trung chuyển hàng hóa.
Giám đốc hiện tại của trung tâm là Himm Beeren, bốn mươi mốt tuổi, là một chi thứ của gia tộc Beeren.
Ông này nhậm chức tại trung tâm cũng đã gần mười năm, và do xa xôi cách trở, năm năm qua hắn chưa có dịp trở về gia tộc làm quen với thế hệ trẻ mới, cho nên hắn cũng chưa gặp Perl bao giờ, hoặc nói đúng ra, Perl chưa gặp hắn bao giờ.
Himm rất dễ nhận ra trong nhóm thanh niên mới đến ai là Perl, bởi mái tóc vàng và nhan sắc tinh xảo có phần lai Elf của mình, chưa kể trang phục sang trọng cô đang mặc.
Hai cô gái khác trong nhóm một người thì hung thần ác sát, người kia thì ngực, à không, mặt búng ra sữa, lại còn mặc áo váy maid, hiển nhiên không phải là tiểu thư thiên kim của gia tộc rồi.
Được rồi, chỉ cần xác định tốt ai là Perl là được, những người khác có thể xã giao qua loa.
Himm nhủ thầm, sau đó chỉnh đốn lại đầu tóc, nặn ra một nụ cười thật hào sảng, rảo bước về phía nhóm RBS ha ha chào mừng:
- Ô là la! Xin chào mừng tiểu thư Perl Beeren và các vị đồng bạn ghé thăm Trung tâm trung chuyển FeldHirsch! Toàn thể trung tâm và cả thị trấn này đều cảm thấy hạnh phúc và vinh dự đón chào các tiểu thư và thiến gia! Đường sá xa xôi, tiểu thư Perl chắc là vất vả! Ha ha ha!
Perl cùng đồng bạn vừa tiếp tới chào hỏi đám người Himm mang tới, vừa quan sát sơ bộ những kẻ này.
Himm là một người trung niên tướng người cao nhưng hơi béo phệ, tóc vàng và hơi hói nhẹ, hai má chảy xệ, mắt to nhưng hơi thâm trũng, không rõ do làm việc nhiều hay hưởng lạc quá độ.
Hắn trang phục khá tỉ mỉ, với bộ vest da sang trọng màu đen và thêu vàng tiêu chí gia tộc Beeren, cùng đôi ủng cao bóng lưởng.
So với những người bên cạnh, hắn rất nổi bật.
Cùng đi với Himm là một nhóm hơn mười người nam có nữ có, ăn mặc thống nhất trang phục có tiêu chí gia tộc Beeren, nhưng không sang chảnh như Himm, có vẻ là cấp dưới thân cận và người nhà.
Có hai thanh niên trong nhóm này, dáng vẻ giống Himm và cũng béo phì, liếc qua có thể nhận ra là con trai hắn, ở độ tuổi khoảng mười sáu, mười tám gì đó.
Hai thanh niên này biểu hiện có vẻ thiếu gia hống hách quen, cho dù gặp Perl cũng không có vẻ sợ, mà tỏ thái độ dò xét đánh giá thưởng thức nhan sắc của các cô gái trong nhóm, ánh mắt có chút dâm đãng.
Chẳng qua sau khi nhận thấy ánh mắt sắp chém người đến nơi của Siri thì cả hai đều tém tém lại, xem ra hiện tại Siri đã hoàn thiện kỹ năng chấn nhiếp người thường chỉ bằng ánh mắt.
Đứng hơi thụt lại phía sau là mấy người hơi lớn tuổi, tầm gần năm mươi, mặc trang phục quan chức của công quốc Plattwald-Niede, hẳn là các quan chức địa phương.
Nhìn bộ dáng khúm núm nhún nhường của bọn họ thì có thể hiểu được về cơ bản thị trấn FeldHirsch này một tay Himm che trời, từ trấn trưởng trở xuống chỉ là tay sai của hắn.
Perl rất hài lòng với tình huống này, cho Himm một nụ cười khen ngợi:
- Chào chú Himm Beeren! Rất vui được gặp chú, mấy năm nay cháu có nghe trong gia tộc có lời khen Trung tâm FeldHirsch làm việc rất hiệu quả, công lao của chú hẳn là không nhỏ! Lần này cháu đến có chút việc cá nhân cần xử lý, cũng hơi ngại ngùng nhưng phải nhờ chú hỗ trợ, mong chú khẳng khái! Đương nhiên, cháu sẽ chịu mọi chi phí phát sinh cho chuyến nhờ vả này!
Himm cười ngoác mồm:
- Ôi chao tiểu thư Perl Beeren! Cần gì phải thế chứ? Trung tâm này là của ObstBeeren, đương nhiên tiểu thư Perl có toàn quyền điều động nhân lực vật lực, không thành vấn đề! Tiểu thư Perl yên tâm, chuyện trong khả năng thì Himm tôi sẽ dùng mọi năng lực để hoàn thành, tiểu thư cứ thoải mái phân phó!
Sau mấy lời dạo đầu xác định ngầm quyền hạn và điều phối lợi ích giữa Perl và Himm, hai bên bắt đầu làm quen giới thiệu lẫn nhau xã giao những người còn lại.
Nhóm RBS không quá quan tâm đến những người lâu nhâu ở FeldHirsch, bọn họ cũng không định ở lâu và không có gì dây dưa ở đây.
Do FeldHirsch được coi là địa phương thuộc quản lý của gia tộc Beeren nên nhóm RBS không tiện ở đây làm nhiệm vụ, lấy đánh giá thực tập (nếu không thì chỉ cần nhóm RBS đi dạo một vòng các lãnh địa thuộc tầm ảnh hưởng của gia tộc Beeren đã có thể thu thập đủ và hoàn thành đánh giá thực tập với mức đánh giá "hoàn hảo" rồi).
Bọn họ chỉ nhớ tên vài khuôn mặt chính yếu, ví dụ như trưởng trấn Horn Hirsch, cùng với hai tên con trai của Himm là Nara Beeren và Edo Beeren.
Nara Beeren mười tám tuổi, là con trai lớn nhất của Himm, còn Edo Beeren thì nhỏ hơn anh hai ba tuổi.
Trong khi Nara có vẻ đang học theo tác phong của cha mình, giả lả làm quen và tìm cách lấy lòng Perl, Edo lại thể hiện đầy đủ tâm tính của một tên thiếu gia được nuông chiều ở độ tuổi dậy thì.
Trừ việc e ngại Perl một chút vì sự uy hiếp trực tiếp của Siri và vai vế trong gia tộc, Nara có vẻ không coi ai khác ra gì, từ ông chú Sagviel cho tới Juggenauf.
Đặc biệt khi không dám manh động với Perl và Siri, hắn có vẻ chuyển hướng sang bé Heiss.
Khi được nghe giới thiệu Heiss là "nhân viên chăm sóc riêng cho ma thú cưng" của Perl, ngay lập tức hắn giở ra nụ cười dâm ô, thậm chí lên giọng với cô bé:
- Này Heiss, ở đây gia tộc của ca quản hết, và quản rất nghiêm, mọi người đều phải tuân thủ quy tắc là nô bộc phải biết vâng lời nghe chưa! Ngươi đi vào FeldHirsch thì phải theo quy củ, nghe không?
Lời hắn vừa nói ra, cả nhóm RBS đều đồng loạt dùng ánh mắt vi diệu nhìn hắn, nhưng Edo thậm chí không để ý, chỉ chằm chằm nhìn Heiss cười thị uy.
Perl thở dài, nhìn Himm nói:
- Này chú Himm, cháu phải nhắc nhở chú trước, nhóm cháu không phải dễ chọc nha. Bình thường thì bọn cháu không chủ động đi chọc người khác, nhưng nếu có ai cả gan khi dễ, bọn cháu sẽ không nể mặt! Chú cẩn thận mà ước thúc người phía mình, chọc ra tai vạ thì chú sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, không ai cứu được chú đâu nhé! Đây là cảnh báo cuối cùng của cháu, chú có nghe lọt thì tốt cho chú, không thì cháu mặc kệ!
Himm hơi bất ngờ phản ứng của Perl, nhưng làm người khéo léo, hắn ngay lập tức cười làm lành hứa hẹn:
- Ôi được rồi được rồi tiểu thư Heiss, yên tâm yên tâm! Đương nhiên ta sẽ quản người của ta thật kỹ, không làm phiền các vị khách quý đồng hành của tiểu thư! Ở đây ai cũng tuổi trẻ tài cao, ta nhìn một cái là biết, yên tâm, không ai dám trêu chọc các vị đâu! Thằng bé Nara tuổi nhỏ nên hay thích thể hiện tí thôi, chứ nó biết nặng nhẹ cả đấy! Ha ha ha!
Nhìn thấy biểu hiện của Himm, Perl đoán được lão không hiểu được ý ngầm cô nói.
Nhưng tình huống quan hệ của Perl và Heiss khá là vi diệu, cũng khó mà phân rõ phải trái.
Heiss danh nghĩa là người chăm sóc Ngài Aber do Perl thuê riêng, nhưng cô bé không giống Siri, có quan hệ chính phụ rõ ràng, do đó Perl về cơ bản không có lập trường đi ôm ấp bảo vệ Heiss.
Quan trọng nhất là kẻ nhận đứng ra bảo hộ cô bé là Ngài Aber, và theo ý tưởng của Ngài Aber, Heiss chỉ được bảo vệ nếu cô bé mặc váy maid.
Cho nên vấn đề là nếu Perl chủ động đứng ra bảo hộ cho Heiss, cô bé có chỗ dựa rồi không cần mặc váy maid nữa thì đây hẳn là tính là Perl đang vi phạm mệnh lệnh cốt lõi, tự ý làm ra quyết định ảnh hưởng xấu tới lợi ích của Ngài Aber!
Những người khác cũng không có bổn phận và không thấy cần thiết phải bảo hộ Heiss.
Thậm chí Sonnig còn cảm thấy chuyện này khá thú vị, nếu xảy ra tình huống có đứa ngu si nào đi chọc bé Heiss trước mặt Ngài Aber.
Đó là lý do nhóm RBS đều dùng ánh mắt vi diệu mà nhìn Edo Beeren.

Sau màn giới thiệu, Himm dẫn đoàn người đi nhận phòng tại đại bản doanh của ObstBeeren để nghỉ ngơi và thu xếp đồ đạc, sau đó lại dẫn Perl đi đến một nhà kho lớn được canh phòng cẩn thận, nằm bên cạnh đại bản doanh.
Nhà kho này đã được dọn trống và tái bố trí nhân sự bảo vệ trước đó vài ngày, theo yêu cầu trực tiếp của Perl khi cô còn ở ReichFliess.
Theo yêu cầu, một khu vực an toàn rộng khoảng hai nghìn mét vuông trở lên với không gian trời và ngầm dưới đất thông thoáng, phải được trưng dụng cho Perl dùng cá nhân trong suốt thời gian cô đến và ở lại FeldHirsch.
An ninh cho khu vực này phải được đảm bảo tuyệt đối, nội bất xuất ngoại bất nhập.
Theo lời Perl giải thích, cô dự định thực hiện một số thực nghiệm ma pháp, cho nên có thể sẽ có động tĩnh lớn phát ra, và cô yêu cầu không ai bén mảng tới dòm ngó.
Để đáp ứng yêu cầu này, Himm cho dọn trống hẳn một trong bốn kho vận tải ở trung tâm thị trấn để tiện cho Perl di chuyển từ đại bản doanh sang và về, và đây là Kho vận 4.
Điều này khiến Perl khá hài lòng.
Cô phân phó nhân viên xép đặt các loại tài liệu ma pháp và trang bị mua được để vào đây, sau đó báo cho Himm biết ma thú cưng Ngài Aber sẽ ở lại đây với đống tài liệu ma pháp cùng với nhân viên chăm sóc riêng Heiss, trong khi Belu và Beli thì được đưa đi chăm sóc tại khu vực chăm sóc ma thú thông thường.
Săp xếp xong xuôi mọi thứ, nhóm RBS yên tâm đi ăn uống, lần này không mang theo Heiss vì Ngài Aber yêu cầu cô bé ở lại "chăm sóc" mình.
#
Trong lúc Heiss bận rộn dọn dẹp ổ mới cho bản thân, Ngài Aber đi một vòng xem xét khuôn viên địa bàn mới.
Sau khi đi một vòng, hắn hài lòng gật đầu.
Về cơ bản điều kiện hoàn cảnh ở Kho vận 4 khá tốt, không gian đủ rộng rãi, thích hợp cho việc triển khai các ma pháp trận cần thiết cho việc hắn dự định làm.
Ngài Aber yêu cầu Heiss ở lại vì hắn cần cô bé hỗ trợ trong việc bố trí tài liệu ma pháp và xây dựng ma pháp trận.
Hắn có thể tự làm, nhưng có lính tội gì không sai phái, hơn nữa cũng là dịp tốt để hắn bắt đầu chỉ dạy cho Heiss về kiến thức ma pháp.
Nhưng trước khi bắt đầu vào việc, Ngài Aber gọi lại Heiss, nhắc nhở cô bé về vấn đề an toàn:
- Heiss, em đánh giá thế nào về Himm, Edo, Nara?
- Dạ, ngài Himm theo em thấy là một người cầm quyền lâu năm và có năng lực, mọi người bao gồm cả trưởng trấn đều tuân thủ quy tắc của ngài ấy đưa ra. Ngài ấy khá khéo trong giao tiếp và lấy lòng. Nara là một người trẻ và có đầu óc, rất thích học theo cha mình, và ngài Himm cũng có vẻ tin tưởng anh Nara, em đoán hai cha con họ đang làm công tác chuyển giao quyền lực từ cha sang con. Còn Edo... không có vẻ khéo hiểu lòng người lắm, tâm lý hống hách và cậy quyền. Loại thanh thiếu niên này rất hay gây rối. Nhưng ngài Himm không có vẻ gì là ước thúc Edo, cho nên em đoán ngài ấy về cơ bản là chiều chuộng con trai thứ lêu lổng.
- Em đánh giá thái độ bọn họ với chúng ta như thế nào?
- Ngài Himm và anh Nara khá là lấy lòng Perl, với những người còn lại thì họ chỉ giao tiếp xã giao. Edo thì không coi ai ra gì, và có vẻ có tâm lý chống đối việc cha và anh trai tỏ ra lấy lòng Perl. Ngài Himm có lẽ cũng có ý muốn coi Edo như phép thử thăm dò hạn chót sự nhún nhường từ phía các anh Juggenauf, Sonnig và chú Sagviel, tránh việc để chị Perl đến rồi làm vương làm tướng ở đây sai phái hết tất cả mọi người thủ hạ của ngài ấy. Cho nên thái độ của Edo mới có vẻ hống hách như vậy. Một người khôn khéo như ngài Himm sẽ không để con mình hống hách vô lối mà không có sự ngầm cho phép của mình.
- Được, kiến thức văn hóa cơ bản của em chỉ vừa đạt mức đạt yêu cầu phổ thông, nhưng con mắt nhìn người đúng là có chút đặc sắc, nhất là ở độ tuổi mười sáu. Xem ra trong mấy năm qua chịu khổ em cũng đúc kết được bảnh lĩnh đánh giá tâm lý nhân loại khá là ổn, đáng khen ngợi!
- Dạ, em cảm ơn!
- Vậy về cơ bản em biết cách ứng xử với bọn họ rồi chứ?
- Ngài Himm và anh Nara thì em nghĩ là ổn ạ, nhưng Edo... Em chắc chắn cậu ấy sẽ tìm cách làm khó dễ em. Ngài Aber, ngài có thể chỉ cho em cách đối phó nếu Edo cố tình gây sự với em chứ?
- Không, đương nhiên! Em sẽ phải tự xoay sở trong đối nhân xử thế, ta sẽ không làm bảo mẫu chùi đít cho em! Có điều ta lưu ý nhỏ rằng con người ta một khi đã nói thì sẽ không nuốt lời, hiện tại em với tư cách là người chăm sóc riêng của ta, chỉ cần em mặc váy maid vào ta sẽ coi như em đang làm việc cho ta, và kẻ nào dám cản trở em làm việc cho ta, ta sẽ không cố kỵ gì mà cho hắn biết thế nào là trời cao đất rộng!
- Ý của ngài là, kể cả khi em đi ra khỏi khu vực này mà vẫn mặc váy maid, em cũng sẽ được ngài bảo hộ đúng không ạ?
- Không hẳn, còn tùy tình huống. Nhưng ít nhất, kẻ nào dám cố gắng cởi bỏ bộ đồ maid em đang mặc, kẻ đó sẽ hối hận đến chết vì sự ngu ngốc của mình! Ha ha ha!
- ... Ngài Aber, có điều em muốn nói cũng lâu rồi ý, em nghĩ ngài có hơi chấp nhất với váy maid một chút.
- Hừ, ta đương nhiên biết cả bọn đều cảm thấy ta là đồ biến thái cuồng váy maid. Nhưng ta không thèm để ý. Ta thích váy maid đó, vậy thì sao? Ta có năng lực để thiên vị những ai chịu mặc váy maid cho ta xem! Có vấn đề gì không?
- ...
#
Công tác chuẩn bị ma pháp trận và tài liệu thi pháp không chỉ có một mình Heiss làm, Perl, Sonnig, thậm chí Sagviel cũng rất có hứng thú tham dự.
Bởi vì đây là dịp tốt để nghe "SprungElf" giảng giải thêm vể kiến thức ma pháp.
Hiện tại, Heiss đã hoàn thành công tác tổng kết kiến thức phổ thông, và Ngài Aber đã bắt đầu thực hiện việc giảng dạy cho cô bé kiến thức về ma pháp.
Kiến thức về ma pháp của nhân loại đa phần là do Elf truyền thụ, và được phân chia thành các hệ và tầng cấp.
Căn cứ vào mức độ khó và quy mô của ma pháp, có bốn tầng cấp của ma pháp được phân chia phổ biến là: lý tính, can thiệp, tâm linh, và không gian.
Đại đa số nhân loại đều có thể sử dụng các ma pháp ở tầng cấp thứ nhất là lý tính.
Các ma pháp thuộc tầng cấp này được phân biệt thành các hệ cơ bản gồm: phong hỏa, thổ thạch, thủy sinh.
Các ma pháp hệ phong hỏa về cơ bản là thực thi các hiệu quả ma thuật liên quan tới thay đổi vận tốc, tần suất vận động của vật chất.
Các ma pháp tiêu biểu của nó là phóng hỏa cầu, gia nhiệt (đun nóng), tốc biến (tăng tốc), phóng thanh (loa thuật), chém gió, (phong đao thuật), tường gió, các loại phóng bắn vật thể và vũ khí.
Nhân loại và Ork nhìn chung là có thể thi triển các ma pháp hệ này tương đối thuần thục và ứng dụng chúng rộng rãi trong sản xuất lẫn chiến đấu.
Hệ phong hỏa cũng là hệ ma pháp cơ bản tất yếu của các chiến sĩ để kết hợp vào các đòn đánh và kỹ năng chiến đấu nói chung.
Ma pháp sư hệ phong hỏa vì thế cũng là ma pháp sư phổ biến nhất của nhân loại.

Ma pháp hệ thủy sinh là sở trường của Elf.
Các ma pháp hệ này sử dụng sự biến đổi về chất trong các loại chất lỏng và cơ thể sinh vật để tạo ra các hiêu quả ma pháp.
Một trong những ma pháp nổi danh nhất và được đánh giá là có giá trị nhất không chỉ của hệ thủy sinh mà còn của tầng cấp lý tính chính là phép hồi phục (trị liệu).
Ngoài ra khi kết hợp với ma pháp hệ phong hỏa nó còn tạo ra một hệ phụ (không chính thức) là hệ băng giá, với nhiều chiêu thức ma pháp rất có giá trị trong chiến đấu.
Nó cũng là hệ ma pháp cơ bản đối với các chức nghiệp đặc thù như Tamer, Druid, và các chức nghiệp này có thể thi triển các ma pháp trị liệu cứu thương cao cấp cực kỳ hữu ích trong sinh hoạt và chiến đấu.
Ork gần như không có thiên phú về hệ ma pháp này, trong khi nhân loại cũng hiếm người có thiên phú thi triển hệ ma pháp thủy sinh.
Ngoại lệ là nhân loại lai với Elf, ví dụ như Perl hay Sagviel.
Cho nên về cơ bản Tamer tuy là một chức nghiệp cực kỳ đốt tiền nhưng nó được mọi người kính ngưỡng là có lý do của nó.
Khi chiến đấu hay dã ngoại mà có một đồng đội có thể phục hồi thương thế nặng cho cả đội thì đây là lợi thế mang tính chiến lược, thậm chí đóng vai trò trọng yếu hơn cả đội trưởng.
Đương nhiên không chỉ có lai Elf thì mới có thể có thiên phú hệ thủy sinh, một số nhân tài xuất sắc cũng có thiên phú này, ví dụ như Juggenauf.

Hệ thổ thạch là một hệ ma pháp tương đối hiếm đối với nhân loại và Elf, trong khi Ork có vẻ có thiên phú hơn một chút, tuy nhiên nhìn chung là hiếm.
Trên thực tế hệ thổ thạch được nhân loại và Ork sử dụng chủ yếu trong dân dụng, xây dựng và sản xuất.
Lý do là vì nhân sự có năng lực sử dụng quá ít để chúng có thể được ứng dụng rộng rãi trong tác chiến.

Trên cấp độ lý tính là tầng cấp điều khiển.
Khi đã có cơ sở vững chắc và hiểu biết rành mạch về ma pháp và kỹ thuật của một hệ lý tính, nhân loại, Ork hay Elf có thể trau dồi thêm để có thể khống chế tốt hơn các hiệu ứng ma pháp thuần túy ở cấp độ có tổ chức, tầng cấp này là điều khiển, khống chế.
Ở tầng cấp này, người thi pháp kết hợp nhiều hệ ma pháp lý tính và tinh chỉnh chúng và khống chế chúng một cách có quy luật để tạo ra các hiệu ứng ma pháp phức tạp hơn, ứng dụng được vào các vật thể hoặc sinh vật khác ở mức độ sâu, từ đó có năng lực khống chế và điều khiển sinh vật hoặc bố trí các loại trận pháp điều khiển và can thiệp môi trường xung quanh.
Đây là tầng cấp có sự phân hóa mạnh giữa "sơ cấp", "trung cấp" và "cao cấp".
Những kẻ thi pháp thực lực mạnh mẽ đều có năng lực thi triển ma pháp hệ điều khiển khống chế cao cấp, giúp họ có thể hô mưa gọi gió, điều khiển ma thú, hoặc vận hành các phép thuật có quy mô lớn thông qua trận pháp.
Thông thường ma pháp sư có thể thông qua trang bị ma pháp và nguồn ma lực bên ngoài để triển khai ma pháp hệ điều khiển, khống chế này, giống như Perl điều khiển ma thú khế ước.
Một số chiến sĩ xuất chúng cũng sử dụng ma pháp hệ điều khiển khống chế để kết hợp với võ kỹ tạo ra các kỹ năng chiến đấu đặc biệt mạnh mẽ và mang yếu tố bất ngờ, giống như Juggenauf.
Ở mức độ thô thiển hơn, Sonnig có thể thông qua quyển trục ma pháp thi triển các ma pháp cấp cao mạnh mẽ như phóng tia bức xạ nhiệt.

Các loài ma thú thông thường cũng được phân chia đẳng cấp dựa trên khả năng thi pháp thuộc tầng cấp nào.
Các ma thú cấp thấp chỉ có thể thi triển các ma pháp hệ lý tính, do bản chất đơn nhất dễ bị áp chế nên chúng dễ đố phó.
Ma thú trung cấp cần phải nắm giữ thuần thục một hệ ma pháp lý tính nhất định và có thể bước đầu triển khai ma pháp điều khiển khống chế trên cơ sở hệ phái đó, ví dụ như Hogcrodile.

Song song với tầng cấp lý tính và điều khiển, còn có hai tầng cấp theo thứ tự là tâm linh và không gian.
Sở dĩ chúng được đặt song song với nhau là vì về bản chất tầng cấp tâm linh bao gồm các hệ ma pháp cơ bản tương tự như lý tính, trong khi tầng cấp không gian thì cao cấp hơn tâm linh rất nhiều.
Trên thực tế, do thiên phú khác biệt, chỉ có Elf là có thể thực sự coi ngang hàng tầng cấp lý tính với tâm linh.
Đối với nhân loại, tầng cấp tâm linh cũng hiếm có khó tìm và khó luyện như tầng cấp điều khiển, khống chế vậy.
Còn với Ork thì chỉ có các Ork đỉnh cấp mới có năng lực này.

Trong tầng cấp tâm linh có các hệ ma pháp kinh điểm là: ảo giác, cảm ứng, liên kết tâm linh.
Cảm ứng, trên thực tế, có thể coi như một dạng thiên phú hơn là ma pháp.
Nhưng thực tế Elf có thể tăng giảm năng lực cảm ứng của mình cũng như hiệu quả cảm ứng trên cơ sở sử dụng ma lực, nên nó được xếp vào ma pháp.
Cũng chính vì đặc thù cần thiên phú cảm ứng ngay từ đầu nên về cơ bản nhân loại nào có năng lực thi triển ma pháp này đều có thể coi như nhân tài hiếm có.
Xét trên góc độ này thì nhóm RBS hiện tại có thể coi như nhân tài kiệt xuất tụ họp, nhóm sáu người thì ba người có năng lực cảm ứng cao (bao gồm Heiss).
Đối với ma pháp hệ ảo giác và kết nối tâm linh thì nó thật sự là "hàng cao cấp".
Về cơ bản các ma pháp hai hệ này đều cho phép người thi pháp can thiệp vào tư duy và giác quan đôi thủ, và để rèn luyện các hệ phái này thì thiên phú là không đủ, người thi pháp còn phải tinh thông nhiều loại kiến thức khác.
Hiểu nôm na thì người thi pháp phải nắm được cách thức vận hành của não bộ các đối tượng thi pháp, sau đó dùng ma pháp bóp méo và can thiệp vào đó để tạo ra hiệu ứng ảo giác hay truyền đạt thông tin theo con đường tâm linh vào tư duy đối thủ.

Tầng cấp trên của tâm linh là không gian, được công nhận là tầng cấp cao nhất của ma pháp.
Đối với nhân loại, nếu có thể thi triển ma pháp tầng cấp này đều được kính ngưỡng với học vị là Ma đạo sư.
Đối với Ork, chỉ duy nhất Ork magi có thể thi triển ma pháp tầng cấp không gian.
Đối với Elf, Elf Elite đã có thể thi triển chúng ở mức độ sơ cấp.
Ma pháp ở tầng cấp không gian không phân chia hệ phái, vì bản chất của tất cả ma pháp tầng cấp này là như nhau.