Chương 14. Một Tát Hỗn Xược

Đan Thanh nghe tiếng huyên náo, liền tò mò hỏi: "Có chuyện gì thế?"
 
Lệ Uyển đã biết xảy ra chuyện gì, liền cong môi cười: “Là tiếng của Bảo Tâm, để ta ra xem thế nào.”
 
Nàng ta nói xong thì liếc nhìn Nguyên Ninh. Nguyên Ninh đương nhiên hiểu ý, liền mở miệng nói: "Để ta đi cùng nàng!"
 
Đan Thanh tò mò muốn theo sau. Lệ Uyển thấy thế thì ngăn lại: “Đã có Thánh Tư Phu Nhân đi theo ta rồi, nàng và Mai Phu Nhân cứ ở lại đây. Lần trước nàng nói có vẽ cho Bảo Bối một bức tranh, hay là bây giờ đem ra đi. Lát nữa ta và Thánh Tư Phu Nhân quay lại sẽ có thứ chiêm ngưỡng!”
 
Lúc Nguyên Ninh và Lệ Uyển bước ra cổng viện Thuý Trúc, đã thấy Bảo Tâm xông vào trong Thanh Mai Viện. Xuân Nhi trông thấy người lạ thì có ý cản lại, chợt nghe Lệ Uyển cất tiếng hỏi Bảo Tâm: "Có chuyện gì thế?"
 
Bảo Tâm nghe đến đó thì quay đầu lại tỏ vẻ lo lắng: "Dạ thưa chủ nhân, Bảo Bối đã chạy vào trong Thanh Mai Viện.”
 
Lệ Uyển nghe xong thì điềm tĩnh khẽ nói: "Ta còn tưởng chuyện gì to tác lắm, chẳng phải bây giờ chỉ cần vào trong bắt lấy nó thôi sao?"
 
Bảo Tâm nghe đến đó thì quay đầu nhìn về phía Xuân Nhi, điệu bộ tỏ vẻ ái ngại. Chỉ thấy Lệ Uyển lạnh lùng bước lên một bước, hướng về phía Xuân Nhi nói: "Ngươi có biết đây là con chó mà Quan gia ngự ban cho ta không? Nếu nó có mệnh hệ gì, ngươi gánh nổi sao?"
 
Giữa lúc Xuân Nhi còn đắn đo, Lệ Uyển đã thẳng thừng bước vào trong. Nguyên Ninh cũng nhanh chân nối gót theo sau. Lệ Uyển bước vào trong sân thì liếc mắt nhìn vào phòng sách, đã thấy xấp kinh đặt sẵn trên đó, liền nháy mắt về phía Bảo Tâm. Bảo Tâm thấy thế thì nhanh nhảu nói: "Bảo Bối vốn ham ăn, nô tỳ nghĩ nó đã chạy xuống nhà bếp!"
 
Lệ Uyển liếc nhìn Nguyên Ninh, đôi môi nửa cười nửa như không cười mà cất tiếng: "Vậy thì tất cả chúng ta đi xuống nhà bếp!"
 
Nguyên Ninh cũng đành mỉm cười đáp lại nàng ta. Nhân lúc Xuân Nhi đã bị Lệ Uyển dùng kế điệu hổ ly sơn, Tố Liên theo đó mà diễn một màn kịch lẻn vào trong phòng sách. Nàng ta bước vào trong, đã thấy trên bàn là xấp kinh chép tay Yên Ngôn bày sẵn. Ở đó mọi chuyện đã được sắp xếp ổn thoả. Yên Ngôn rốt cuộc đã theo lời của Nguyên Ninh gửi gắm trên chiếc quạt lụa mà tương kế tựu kế. Tố Liên nhìn đến đó, cuối đuôi mắt có một tia an lòng.
 
Lệ Uyển dẫn dụ Xuân Nhi xuống nhà bếp kiểm tra kỹ lưỡng, nhưng mãi một lúc sau mà vẫn không tìm thấy Bảo Bối. Đợi đến khi nàng ta trông thấy Tố Liên lặng lẽ trở về, thì mới giả vờ lạnh giọng với Bảo Tâm: "Vừa rồi đúng là Bảo Bối đã chạy vào đây chứ?"
 
Bảo Tâm có chút do dự: "Khi nãy Bảo Bối chạy trước bỏ lại nô tỳ tại góc đường. Nô tỳ cũng không chắc lắm..."
 
Lệ Uyển vờ như trách móc: “Hồ đồ!”
 
Chợt nghe ngoài cổng là tiếng của Đan Thanh gọi lớn tên nàng. Mọi người theo đó mà trở ra ngoài, ở đó đã thấy Đan Thanh tươi vui mỉm cười cùng với một con chó trắng. Lệ Uyển tỏ ra mừng rỡ: "Thì ra Bảo Bối ở đây!"
 
Đan Thanh cong môi cười: "Khi nãy lúc ta đến phòng vẽ tìm lại bức tranh, chợt nghe ở đó có tiếng động. Thì ra con chó nghịch ngợm này đang quậy phá trong Thuý Trúc Viện!"
 
Lệ Uyển nghe đến đó thì quay về phía Xuân Nhi tỏ vẻ ái ngại: "Vừa nãy đường đột xông vào trong Thanh Mai Viện, cũng chỉ vì ta lo cho con chó quý này. Ngươi không trách ta chứ?"
 
Xuân Nhi nghe thế chỉ dám cúi đầu. Lệ Uyển theo đó mà cũng kéo tất cả mọi người trở về Thuý Trúc Viện. Các nàng ở đó trò chuyện, Nguyên Ninh vì thế mà biết rõ hơn thân thế của Đan Thanh.
 
Trước khi trở thành phi tử của Quan gia, Đan Thanh vốn chỉ là cung nữ hầu hạ ở phòng tranh Thuỷ Vân. Sau đó nàng được Quan gia tặng cho bức tranh đầu tiên mà Quan gia vẽ, cộng với một chức nữ quan nho nhỏ. Vì thế mà nàng ta đối với tài nghệ hội hoạ cũng học hỏi được rất nhiều.
 
Lát sau chợt nghe Bảo Tâm nhẹ giọng nói: "Dạ thưa mấy vị chủ nhân, lúc này đã gần đến giờ diễn ra chay yến, chúng ta vẫn nên đến Sùng Uyên Điện sớm một chút ạ!"
 
Lệ Uyển cong môi cười nhìn về phía Đan Thanh: "Chay yến không phải là nơi để cho Bảo Bối quậy phá, ta muốn nhờ người trong Thuý Trúc Viện chăm sóc con chó nghịch ngợm này một lát có được không?"
 
Đan Thanh vốn thích con chó quý này, đương nhiên là dễ dàng đồng ý. Sau đó tất cả mọi người cũng cùng nhau đến Sùng Uyên Điện.
 
Sùng Uyên Điện được xây dựng giữa Phượng Liên Hồ. Trong hồ được trồng rất nhiều hoa sen tịnh đế. Giống “tịnh đế ngọc liên” quý hiếm này có nguồn gốc từ thắng cảnh Tây Hồ nằm ở ngoại thành Thăng Long.
 
Lúc mấy người Nguyên Ninh đến Phượng Liên Hồ thì đã thấy trước cầu dẫn đến Sùng Uyên Điện có một nữ nhân đứng chờ. Nguyên Ninh đưa mắt nhìn nàng ấy, liền nhận ra đó chính là Hoàng Ngự Nữ.
 
Lúc này nàng ta trông thấy bốn người Nguyên Ninh, liền lễ phép chùng chân thi lễ: "Hạ thiếp xin kính chào bốn vị Phu Nhân!"
 
Lệ Uyển nghe xong câu đó thì cong môi ngạo mạn cười: "Không dám! Hoàng Ngự Nữ trước nay vẫn được Quan gia sủng ái, chức vị Ngự Nữ này chỉ là hư danh. Nếu đem ân sủng của Quan gia ra làm thước đo, thì ta phải chùng chân chào cô mới phải!"
 
Hoàng Ngự Nữ nghe đến đó thì cúi đầu ngượng ngập: "Hạ Phu Nhân nói quá rồi. Thiếp chỉ là một Ngự Nữ nhỏ nhoi, vốn dĩ không có tâm tư đó ạ!”
 
Vẫn là Đan Thanh thẳng thắn nhanh miệng: "Hoàng Ngự Nữ đừng khiêm tốn nữa. Hạ Phu Nhân nói không sai! Ta nhớ lần trước gặp nàng và Quan gia, Quan gia dự định phong cho nàng chức vị Phu Nhân, còn đã định sẵn hai mỹ từ ban cho nàng. Ai ngờ chính miệng Hoàng Ngự Nữ đã từ chối, Quan gia vì thế mới sai Thiên Kiện quay về Quan Triều Cung, đem đến một bình tuyết trà thưởng cho cô. Hơn nữa hình như đây không phải là lần đầu tiên cô từ chối được thăng phong. Lần trước vào đêm giao thừa, Quan gia cũng có ý định này, ta nhớ không lầm chứ?"
 
Hoàng Ngự Nữ nghe thế thì cúi đầu: "Hạ thiếp không có tài đức, bản thân vốn chẳng xứng được Quan gia thăng phong, nên mới chọn cách từ chối ạ!”
 
Lệ Uyển nghe Quan gia nhiều lần muốn phong nàng ta làm Phu Nhân, còn dự định ban cho hai mỹ từ làm phong hiệu, như thế là đã vượt qua mặt mình, liền chán ghét nói: "Hoàng Ngự Nữ nói câu đó, bản thân ta thực sự cảm thấy xấu hổ. Đến cả Hoàng Ngự Nữ thường xuyên hầu hạ Quan gia còn không xứng được thăng phong phân vị Phu Nhân, chức vị này của ta có phải là đã may mắn lắm mới nhận được chăng?"
 
Hoàng Ngự Nữ nghe đến đó thì xua tay: "Phu Nhân hiểu lầm rồi! Ta không hề có ý đó…”
 
Lại nghe Lệ Uyển cong môi nói tiếp: " À… ta quên mất! Hoàng Ngự Nữ từ chối được thăng phong, không phải là không có lý do. Tất cả là do cha của cô bị đày ra vùng biên cương phía tây bắc, cho nên cô mới từ chối được thăng phong, để dành một chút ân huệ này từ Quan gia mà miễn xá cho cha của mình, ta nói có phải không?”
 
Đan Thanh nghe đến đó thì thở dài: "Phải rồi, nghe nói cha của Hoàng Ngự Nữ phạm phải trọng tội, cả nhà bị đày ra vùng biên giới tây bắc. Chỗ này là nơi hẻo lánh giáp với bộ tộc man di Ngưu Hống ở Đà Giang, xem bộ gia đình của cô chịu không ít khổ cực!”
 
Nguyên Ninh nghe đến đó bất giác mi tâm chợt động, nàng đưa mắt nhìn Hoàng Ngự Nữ, chỉ thấy đuôi mắt nàng ta dường như có chút ẩm ướt. Như Lộ cũng liếc mắt nhìn Hoàng Ngự Nữ, trong lòng có chút thương cảm mà kéo nhẹ tà áo của Đan Thanh: "Nàng nói gì thế? Cha của Hoàng Ngự Nữ làm gì phạm phải trọng tội? Chẳng phải tháng trước Quan gia đã cho người ở Tam Ty Viện điều tra lại vụ tham ô đó sao? Tội danh mà cha của Hoàng Ngự Nữ phải nhận, tất cả là do tiểu nhân hãm hại!"
 
Đan Thanh vẫn chưa hết ngây ngô: "Có thật không? Nhưng mà nghe nói..."
 
Đan Thanh chưa nói hết câu đã bị Như Lộ nhướng mắt ra hiệu ý bảo ngừng lại. Có điều Lệ Uyển vẫn chưa buông tha cho Hoàng Ngự Nữ: "Mai Phu Nhân nói không sai, Hoàng đại nhân đúng là không có tội. Ngày nào Hoàng Ngự Nữ còn được Quan gia sủng hạnh, ngày đó ông ta sẽ được trong sạch. Có tấm kim bài hộ mệnh này trong cung, ông ta dù có phạm phải tội nặng đến đâu, thì cũng sẽ được đặc ân xá tội!"
 
Nguyên Ninh chỉ thấy sắc mặt Hoàng Ngự Nữ ửng đỏ, dường như sắp không chịu nổi mà bật khóc tại đó. Giữa lúc Nguyên Ninh định buông một câu phản bác, thì đằng sau đã phát ra một thanh âm: "Hỗn xược!"
 
Âm thanh đó là của Yên Ngôn. Hạ Lệ Uyển quay đầu nhìn lại, trông thấy Yên Ngôn thì chau mày tức giận nói: "Thì ra là Tĩnh Huệ Phu Nhân. Thế nào đây? Ta mở miệng bỡn cợt một Ngự Nữ nhỏ nhoi, từ lúc nào đã phải xin phép của cô?"
 
Hoàng Ngự Nữ trông thấy Yên Ngôn, liền chùng chân cúi đầu hành lễ: "Hạ thiếp xin kính chào Tĩnh Huệ Phu Nhân!"
 
Yên Ngôn tiến lại gần rồi đỡ tay nàng ta lên, sau đó liếc mắt về phía Lệ Uyển: "Hoàng Ngự Nữ đúng là lễ nghi hiểu rõ. Không giống như một số người khác hầu hạ trong cung đã lâu. Dẫu địa vị cao, nhưng mà vẫn chưa biết thế nào là người trên kẻ dưới!"
 
Lệ Uyển trông thấy Yên Ngôn xoáy mắt về phía mình, liền giương mi tâm mà lạnh giọng: "Ý của cô là gì? Cô chẳng qua cũng chỉ là một Phu Nhân giống như ta, vậy mà cũng xứng ở đây nói chuyện cao thấp ư?"
 
Yên Ngôn cười lạnh: "Đúng là ta chỉ là một Phu Nhân, nhưng là một Phu Nhân có phong hào Tĩnh Huệ! Còn cô?"
 
Mai Như Lộ nghe đến đó, liền hiểu ý của Yên Ngôn mà liếc nhìn Liễu Đan Thanh. Đan Thanh đương nhiên nhận ra ý của Như Lộ, cả hai theo đó mà đồng thanh hành lễ: "Thiếp thân xin kính chào Tĩnh Huệ Phu Nhân!"
 
Lệ Uyển trông thấy cảnh đó, liền đưa tay nắm lấy tà áo của Đan Thanh chau mày nói: "Cô làm gì vậy? Cô ta là Phu Nhân, chúng ta cũng là Phu Nhân, cô cần gì phải hành lễ với cô ta?"
 
Đan Thanh thẳng thắn nói: “Phu Nhân ấy có hai chữ “Tĩnh Huệ” làm phong hiệu, còn chúng ta thì không. Như thế đã là thấp hơn một bậc!”
 
Yên Ngôn nghe đến đó thì mỉm cười bước đến đỡ lấy Đan Thanh và Như Lộ: "Không phải, Hạ Phu Nhân nói đúng. Ta không hề chấp nhất chuyện thứ bậc, chúng ta đều là Phu Nhân, hai nàng không cần phải hành lễ với ta đâu. Nhưng mà Hạ Phu Nhân thì khác. Cô ta là "Hạ" Phu nhân, chẳng phải chữ "hạ" có nghĩa là dưới cùng hay sao? Nếu đã là người thấp nhất trong số Phu Nhân, đương nhiên là phải cúi đầu hành lễ chào các Phu Nhân khác rồi!"
 
Lệ Uyển nghe đến đó thì điên tiết lên mà sấn đến một bước giơ năm ngón tay hướng về mặt Yên Ngôn, giữa lúc chưa kịp làm gì thì "chát" một tiếng, một bên má của mình đã bị Yên Ngôn đánh đến sưng đỏ. Lệ Uyển chịu một tát, như con mèo hoang điên loạn mà quay về phía Yên Ngôn quát: "Ngươi dám đánh ta?"
 
Lệ Uyển vung tay định đánh trả Yên Ngôn, có ngờ đâu đã bị Yên Ngôn đưa tay cản lại: “Cách để đuổi một con chó điên không phải là bỏ chạy. Mà chính là dùng một khúc gỗ đánh vào đầu của nó!”
 
Giữa lúc đó thì từ xa vọng đến một thanh âm sắc lạnh: "Chay yến của bổn cung vẫn còn chưa mở, thế mà trước Phượng Liên Hồ đã ồn ào như vậy rồi sao?"
 
***
 
(còn tiếp...)
 
*Đôi lời của tác: Cảm ơn bạn đã đọc chương này. Đây chỉ mới là bản thảo, nếu có một số lỗi trong chương, mong bạn thông cảm bỏ qua và tiếp tục ủng hộ truyện! Tác mong mình sẽ có thể hoàn thành bộ truyện này :D tiểu thọ tử