Chương 10: Tính toán cho chặng đường kế tiếp

Sau khi Thiên Minh rời đi, cả nhóm RBS cùng Sagviel đều yên lặng một lúc lâu. Không ai nói gì, chỉ có tiếng củi cháy lốp bốp trong trại. Bốn phía xung quanh đều là bóng tối. Thiên Minh đã nói toàn bộ khu vực này không có nguy hiểm, nên nhóm RBS cũng tương đối yên tâm không canh gác cảnh giới, thay vào đó Perl sai phái hai con ma thú Belu và Beli làm nhiệm vụ này. Mặc dù Thiên Minh là địch, nhưng hiện tại tâm thế của nhóm RBS cũng đã như kiểu “cùi không sợ hủi”, Perl cũng đã bị nô dịch, cả nhóm cũng lười đi quản các chuyện khác. Mặt khác, cuộc chiến lúc chiều tối đúng là tiêu hao thể lực của bọn họ không ít, trừ ông chú Sagviel. Tất cả mọi người đều đăm chiêu suy nghĩ, những gì vừa xảy ra quả thật là một cú sốc lớn với họ, vượt qua mọi dự đoán hay phán đoán của bất cứ người nào, vì thế tất cả đều hoang mang.

Sau một lúc, Juggenauf giọng suy tư hỏi Perl:

-         Perl này, em có thể nói cho mọi người biết kỹ hơn về tình huống của em được chứ? Vì sao em thi triển SklaveSchein lại bị phản phệ? Cụ thể tình huống ra sao, và chúng ta có cách nào hỗ trợ em không?

Perl thở dài, tổ chức từ ngữ, sau đó bắt đầu giải thích cho mọi người:

-         Về SklaveSchein chắc mọi người cũng biết, nó là ma pháp chuyên trị để trấn áp và nô dịch ma thú. Với ma thú cấp trung trở xuống thì hiệu quả và độ tin cậy cực cao, gần như không có khả năng xảy ra sự cố. Với ma thú cao cấp thì xác suất thành công tỉ lệ nghịch với sức mạnh của ma thú. Nó có liên quan tới bản chất cơ chế vận hành của quy trình khế ước. Quy tắc năm giây để thiết lập mệnh lệnh cốt lõi mọi người cũng biết đúng không? Với ma thú cao cấp, tùy đẳng cấp tinh thần lực của chúng mà thời gian đưa mệnh lệnh cốt lõi giảm xuống.

Sagviel gật đầu xác nhận

-         Uh, những cái này là kiến thức cơ bản dành cho ai muốn khế ước ma thú. Các chiến sĩ cao cấp trong quân đội cũng phải nắm rõ để khế ước vật cưỡi của mình, tăng cường độ phối hợp, đặc biệt là kỵ binh và không quân.

Perl giảng giải tiếp:

-         Tuy nhiên có một quy tắc cảnh báo đó là không thể sử dụng SklaveSchein cho các chủng tộc có trí tuệ cao, như nhân loại, Ork, hay Elf. Bởi lẽ kẻ bị thi pháp có thể bị phản phệ, trở thành nô bộc. Đó chính là tình huống em gặp phải.

Sagviel lắc đầu, nói:

-         Đúng là có quy tắc này. Nhưng đó là lý thuyết. Theo ta được biết, không phải tùy tiện mà khế ước ma pháp có thể bị phản phệ như vậy. Ví dụ nếu em thi triển khế ước ma pháp lên Sonnig hay Siri, thì không có chuyện em sẽ bị phản phệ mà trở thành nô bộc của Sonnig hay Siri được. Tình huống sẽ là Sonnig và Siri sẽ tìm cách phản chế, cắt đứt mạch suy nghĩ và tiếp nhận mệnh lệnh cốt lõi, khiến khế ước ma pháp không có hiệu quả do mệnh lệnh cốt lõi không được truyền đạt hoàn thành. Hoặc nếu gặp một Tamer khác, tên Tamer bị khi pháp sẽ dùng kỹ thuật khế ước tương tự ghi đè lên các mệnh lệnh cốt lõi này, khiến đối tượng thi hành mệnh lệnh cốt lõi trở thành hai bên, cả hai đều bị dây dưa với nhau bởi khế ước ma pháp, khế ước lẫn nhau nhưng không có chế tài cụ thể. Đây là lý do mà mặc dù Druid của Elf có thể thú hóa và biến thành hình dạng ma thú, nhưng mọi người vẫn thoải mái sử dụng khế ước ma pháp lên các ma thú bình thường mà không cần kiểm tra xem linh hồn của con ma thú đó có phải là ma thú thật không. Trong sách vở từng ghi nhận các trường hợp bị phản phệ, nhưng lần cuối được ghi nhận cũng là trong kỷ thứ ba, cách đây gần một vạn năm rồi!

Juggenauf cũng đồng ý với Sagviel:

-         Vấn đề nằm ở chỗ này. Anh đã suy nghĩ kỹ và phát hiện ra một điểm, đó là theo quy tắc cảnh báo sử dụng khế ước ma pháp, về mặt lý thuyết nếu đẳng cấp linh hồn của kẻ bị thi pháp áp đảo toàn diện đối thủ, thì có thể phản chế biến thành chủ nhân của kẻ thi pháp. Tuy nhiên Perl, em là một Tamer! Một nhân loại bình thường muốn bị ép chế toàn diện về đẳng cấp linh hồn thì đối thủ ít nhất cũng là Elite Elf, hoặc Ork Shaman trở lên. Đối với một ma pháp sư thông thường, Sprung Elf hay Ork Magi mới đủ trình độ trấn áp toàn diện linh hồn. Em là Tamer! Nói về ma pháp hệ khống chế và tâm linh thì vượt qua ma pháp sư thông thường rất xa, về cơ bản là nhân loại không có người có thể có đẳng cấp linh hồn đủ áp chế toàn diện em. Cho nên… Thân phận tình nghi của Aber có thể bị thu nhỏ lại nhiều.

Lúc này, Siri và Sonnig cũng giật mình tỉnh ngộ:

-         Ờ há! Đúng là Juggenauf tinh ý suy nghĩ kỹ càng! Mẹ nó! Chúng ta dây phải cái thứ quái quỷ gì? Sinh động từ kỷ thứ tư, có khả năng là bị phong ấn và thoát ấn sau vụ sập đồi, năng lực quỷ dị, mang thân xác của Hogcrodile biến thái, lại còn có đẳng cấp linh hồn cao như vậy? Sprung Elf? Con mẹ nó cả Elfheim, không, cả thế giới này chỉ có hơn một trăm Srpung Elf còn đang nhảy nhót! Địa vị của mỗi tên Sprung Elf ít nhất tương đương với đại công tước của một công quốc chứ?

Siri thắc mắc nhẹ:

-         Còn giả thiết Ork Magi thì sao? Tại sao chỉ tình nghi Aber là Sprung Elf?

Sagviel trả lời thay Sonnig:

-         Phong cách hành sự của Aber không giống Ork. Đặc biệt là Ork đẳng cấp cao. Từ Ork Magi trở lên chúng không coi kẻ khác ra gì, cho dù đó có là Sprung Elf. Thậm chí một số Ork Magi già nua vẫn giữ thói quen gọi nhân loại là đồ ăn hai chân từ xa xưa. Ork Magi không dễ nói chuyện, hơn nữa lòng dạ độc ác, nếu Aber là Ork Magi thì chúng ta đã chết sạch rồi.

Perl giữ im lặng. Nhóm RBS đang bàn tán về thân thế Aber, nên theo mệnh lệnh cốt lõi, cô không thể tỏ ý kiến hay thái độ. Mọi người cũng đã biết điều này, nên chỉ bàn bạc với nhau, bỏ qua Perl.

Sau một hồi thảo luận, cả bọn cùng có nhận định sơ bộ Aber có lẽ là một Sprung Elf vì lý do nào đó mà vừa tỉnh lại sau mấy thế kỷ bị phong ấn, bị mất trí nhớ nên muốn tìm kiếm tình báo để tái hòa nhập cộng đồng. Các phỏng đoán này khá hợp lý nếu xét trên lý thuyết, Sprung Elf là những Elf đẳng cấp cực cao, số lượng ít ỏi, địa vị và thực lực ở thượng tầng thế giới, với tuổi thọ lên tới một vạn năm. Đối với chủng tộc Elf, Sprung Elf đứng hàng thứ hai, chỉ thua đẳng cấp tối cao Ur Elf. Trong suốt chiều dài lịch sử văn minh chủng tộc Elf, có chưa tới một nghìn Sprung Elf được sinh ra. Ở thời điểm cường thịnh của Elf, toàn bộ chủng tộc Elf cũng chỉ có khoảng trên dưới ba trăm Sprung Elf. Sau Đại thế chiến thứ hai, số Sprung Elf giảm mạnh chỉ còn một trăm. Đây cũng là lý do tuy hiện tại tộc Elf đang là chủng tộc thống trị tại Elfheim, nhưng nhiều người đã nhận định tương lai vai trò chủ đạo của Elfheim sớm muộn cũng sẽ bị thay thế bởi nhân loại. Sau mỗi cuộc đại chiến, tộc Elf đều suy giảm nguyên khí trầm trọng. Nếu thế giới lại trải qua một trận đại chiến nữa, có lẽ Elf sẽ bên bờ tuyệt chủng, hoặc tốt lắm thì biến thành chủng tộc hi hữu.

Phỏng đoán này cũng khiến  nhóm RBS đỡ một chút gánh nặng trong lòng. Nếu họ đoán đúng, tình hình có lẽ cũng không quá tệ. Tuy nó không thay đổi sự thực là Perl đã bị nô dịch và hiện chưa có cách giải, nhưng thứ nhất là nhân loại nói chung và gia tộc Beeren nói riêng có khá nhiều hợp tác với tộc Elf, giao lưu hẳn là không quá nhiều chèn ép. Thứ hai là chủng tộc Elf nói chung ngoại trừ kiêu hãnh chủng tộc cao một chút, tâm tính nhìn chung là không xấu. Thực tế thì tốt hơn nhân loại rất nhiều. Thậm chí sự quật khởi của nhân loại trong vài nghìn năm trở lại đây có phần hỗ trợ không nhỏ từ tộc Elf, và dấu ấn của Elf mạnh tới nỗi văn hóa và nghệ thuật Elf có ảnh hưởng to lớn tới thẩm mỹ và văn hóa nhân loại, khá nhiều tiêu chuẩn đạo đức của nhân loại hiện tại có liên quan tới các giáo điều của Elf. Cuối cùng, nếu quả thực Aber là Sprung Elf, thì địa vị của hắn thật sự rất cao khi trở lại cộng đồng. Nô bộc của đại công tước nhẹ nhàng thì cũng là cỡ chỉ huy quân đoàn, bộ trưởng tài chính, hay khâm sai đại thần chứ? Cho nên nô bộc của Sprung Elf không cẩn thận địa vị phải ngang hoặc hơn Elite Elf, tương đương với quý tộc rồi? Như vậy thì tình cảnh của Perl cũng không phải là quá xấu.

Đương nhiên, mọi giả thiết đều xoay quanh một tiền đề quan trọng, đó là Aber phải có lòng nhân từ và không ghét bỏ nhân loại. Vì sao lại có chuyện Sprung Elf có thể ghét bỏ nhân loại? Cái này thì lỗi là ở nhân loại. Thực tế trong lịch sử nhân loại không ít lần đóng vai phản phé, hoặc chủ động tấn công Elf, hoặc bợ đít Ork tấn công Elf, thậm chí còn có nhân loại trở cờ biến thành Necromancer, mang quân đoàn Undead đi xâm lược Elfheim! Nhân loại leo lên chiếm giữa vị trí cao trên bàn cờ chính trị thế giới, trở thành các thế lực chính trị xâu xé các đại lục, đâu có phải là nhờ nhân loại đạo đức sáng ngời, anh minh thần võ, lấy đức phục chúng, được Ork và Elf công nhận? Ngược lại mới đúng: Nhân loại xảo trá, xảo quyệt, tham lam, phản phé lật lọng, chính sách đu dây, làm việc duy lợi, thi hành đủ mọi mánh khóe thì mới nhanh chóng quật khởi từ địa vị là thức ăn của Ork, sau đó thành sức lao động nô dịch, rồi thành lực lượng lao động thứ cấp, thành quân tùy tòng, cuối cùng ngang hàng với Ork. Nhân loại được Elf giúp đỡ, khai hóa, dạy dỗ ma pháp và văn hóa, tri thức, sau đó lại đi tranh giành địa bàn đất tổ của Elf, hiện tại thế lực nhân loại và Elf đang cân bằng nhau trên Elfheim là minh chứng.

Thế nên, Juggenauf lại tiếp tục hỏi Perl:

-         Em có thể nói cho mọi người một chút xíu tình báo liên quan đến mệnh lệnh cốt lõi bị ghi khắc không? Hình như anh thấy Aber không cấm em tiết lộ nội dung mệnh lệnh cốt lõi? Hắn thậm chí để em nói ra vài điều trong đó lúc nãy?

Perl gật đầu:

-         Theo mệnh lệnh cốt lõi từ Ngài Aber, không cấm đoán việc em tiết lộ thông tin về bản thân mệnh lệnh cốt lõi.

Sonnig trợn tròn mắt:

-         Vậy em nói ra cho mọi người cùng phân tích đi, xem có thể hỗ trợ em gì không, hoặc tìm được lỗ hổng logic như thế nào đó?

Perl gật đầu, đọc lại nguyên văn ba mệnh lệnh cốt lõi (*chú thích: đã ghi ở hai chương trước).

Sau khi nghe xong nội dung mệnh lệnh cốt lõi Aber đạt cho Perl, mọi người đều trầm ngâm. Ngay cả Sonnig cũng không nhịn được lầu bầu:

-         Mấy đầu mệnh lệnh này… tương đối chặt chẽ, cũng không có nhiều lỗ hổng, không phải hấp tấp mà biên soạn ra. Tuy nhiên nó có vẻ hơi… thân thiện? Rộng rãi? Ngoại trừ đầu lệnh số hai ra thì gần như chả có gì hại cho Perl cả. Mà bản chất lệnh số hai nó cũng là phần cơ bản của khế ước ma pháp rồi? Perl, không còn mệnh lệnh cốt lõi nào khác? Tỉ như phải vô điều kiện phục tùng chủ nhân, dâng hiến thể xác tinh thần lọ chai, Tỉ như thấy chủ nhân gặp nguy phải xả thân hỗ trợ các thứ? Tỉ như gặp chủ nhân phải quỳ gối hô chào , tối tối phục dịch các thể loại?

Perl thở dài, lắc đầu.

Siri hoang mang phát biểu:

-         Mọi người ơi, sao chị có cảm giác… Aber thật sự không có ý gì với chúng ta cả. Và thật sự hắn chỉ muốn tìm đại ai đó và hỏi thăm mấy câu thôi? Nhưng vì mọi người cứ thấy hắn là đuổi đánh nên mới ra cơ sự này?

Mọi người im lặng. Sonnig thậm chí che mặt lại vì xấu hổ.

Juggenauf cẩn thận tìm từ, hỏi Perl:

-         Perl, em biết thân phân thật sự của Aber, nhưng vì mệnh lệnh cốt lõi số một nên không thể lộ ra, đúng không?

-         Vâng – Perl xác nhận

-         Như vậy, em có thể trả lời câu hỏi này mà không vi phạm mệnh lệnh số một không: Theo đánh giá của em, Aber có thể có ý đồ xấu lợi dụng gia thế của em để làm những việc mà với thân thế của hắn không thể làm được không?

Mọi người nghe hiểu thâm ý trong câu hỏi của Juggenauf, chăm chú chờ Perl trả lời.

Perl cũng suy tư rất cẩn thận, cân nhắc phỏng đoán. Dù sao cô cũng không biết nhiều về Thiên Minh ngoại trừ việc chủ nhân mình thân phận thật sự là một con rồng. Sau một hồi suy tư, Perl thận trọng nói:

-         Với hiểu biết của em, thì Ngài Aber có lẽ là không cần lợi dụng gia thế của gia tộc Beeren để làm những việc mà Ngài ấy không đủ lực để làm. Thực sự có lẽ mọi chuyện chỉ là tình cờ.

Juggenauf nhắm mắt lại, suy nghĩ thật kỹ, sau đó hít một hơi sâu, nhìn đồng đội một lượt rồi nói:

-         Tôi nghĩ là mọi người đã nắm được tình huống rồi. Thứ nhất, chúng ta lần này làm nhiệm vụ bị thiệt hại đội viên Perl, bị khế ước ma pháp phản phệ. Thứ hai, chủ nhân hiện tại của Perl hư hư thực thực là một Sprung Elf, và theo phỏng đoán qua tiếp xúc ban đầu, tâm tính vị này cũng không phải xấu. Điều này cần kiểm chứng, nhưng tôi hy vọng là phỏng đoán của chúng ta là chính xác. Thứ ba, liên quan đến hướng xử lý tiếp theo, tôi đề xuất mấy việc sau: Một, tạm thời giữ bí mật tình huống của Perl. Chúng ta ngày mai sẽ thử tìm cách thuyết phục Ngài Aber. Nếu thông tin về Perl bị lộ ra, tình huống sẽ rất phiền toái cho chúng ta, đặc biệt là Perl. ở đây tỗi cũng mong Menteur Sagviel thấu hiểu và thông cảm và đồng thuận với chuyện này, chúng tôi có thể bàn thêm về các khoản hậu tạ ngoại ngạch để ngài giữ bí mật cùng bọn tôi, ít nhất cho đến khi chúng ta có hướng giải quyết kế tiếp cho Perl.

Sagviel gật đầu, trịnh trọng phát biểu:

-         Ta hiểu và đồng ý với Juggenauf. Ta cũng tự nhận trách nhiệm chủ quan khinh địch để xảy ra tình huống như hiện nay. Ta có một phần lỗi. Ta chắc chắn sẽ phối hợp cùng các cậu trong việc giữ bí mật cho Perl. Đây là vấn đề uy tín và lương tâm của ta, Sagviel Holzelf, không phải vấn đề tiền. Cho nên không cần đề cập đến hậu tạ.

Juggenauf và Perl gật đầu, cảm ơn Sagviel. Juggenauf nói tiếp:

-         Hai, hiện tại Perl không thể cách Ngài Aber quá xa, cho nên nếu chúng ta còn muốn hỗ trợ Perl, cách duy nhất là chúng ta phải tiếp tục cùng đi với lịch trình của Perl, cũng có nghĩa là ở gần Ngài Aber. Như vậy chúng ta cùng cần ngồi thỏa thuận với Ngài Aber về lịch trình kế tiếp đi như thế nào. Khả năng cao là lộ trình cũ của chúng ta sẽ không thể nào đi được nữa. Tôi phỏng đoán có thể chúng ta sẽ phải đi địa bàn của Elf một chuyến. Mọi người có ai có dị nghị hay muốn tách đoàn không thì có thể nói bây giờ.

Siri nhún vai nói:

-         Chị là combat maid của Perl. Kể từ lúc Perl bị phản phệ khế ước ma pháp thì đời chị cũng xong rồi. Perl ở đâu chị ở đó. Cho dù là đi vùng đất Undead.

Sonnig cũng thở dài:

-         Ca là bạn trai của Perl. Con mẹ nó ca không đi cùng Perl thì không lẽ bỏ Perl chạy trốn? Như thế thì còn mặt mũi nào đi cua gái nữa! Hơn nữa Perl, anh thấy biểu hiện của em khi Ngài Aber nói về FreundSchein! Anh rất đau lòng! Nhưng anh không chịu thua đâu! Dù sao Elf Elite thì có thể ham hố yêu đương với nhân loại, nhưng Sprung Elf không có khả năng kết đôi với nhân loại! Hừ! Ca vẫn chưa thua đâu!

Sagviel cũng gật đầu:

-         Ta sẽ giúp mấy đưa vụ này. Chúng ta sẽ hủy lộ trình thực tập đã định, thiết lập lộ trình mới và căn chỉnh theo kết quả thỏa thuận với Ngài Aber. Ta sẽ đi theo mấy đứa, ít nhất là đến cuối năm nay.

Juggenauf gật gù với xác nhận của mọi người, nói tiếp:

-         Ba, chúng ta cần thống nhất cách ứng xử với Ngài Aber. Thứ nhất, Ngài Aber không muốn chúng ta tìm hiểu thông tin tình báo về bản thân, cho nên chúng ta sẽ không cố gắng làm việc này, ít nhất là khi có sự hiện diện của Ngài Aber, hay Perl. Thứ hai, chúng ta sẽ cố gắng giao thiệp thân thiện với Ngài Aber, vì tương lai của Perl. Nếu Ngài Aber hơi khó tính, chúng ta sẽ cố nhịn. Nếu Ngài Aber thật sự làm quá đáng, chúng ta sẽ cần họp lại tìm đối sách khác. Còn không thì chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với Ngài Aber. Đương nhiên, về mặt tài chính hay công tác, phần chính nhận trách nhiệm thi hành vẫn phải là Perl, dù sao chúng ta lại không phải là nô bộc của Ngài Aber, Ngài cũng chưa chắc tin tưởng chúng ta làm việc. Nhưng chúng ta sẽ hỗ trợ Perl hết sức có thể với tư cách Perl là đồng đội, là bạn của chúng ta.

Lần này mọi người đều gật đầu đồng ý. Perl cũng cảm động rưng rưng, cúi đầu cảm ơn mọi người.

Cả nhóm cũng quyết định sáng mai sẽ đi gặp đại đội của Tomaz thông báo mọi việc bình thường chưa có tiến triển, sau đó quay lại trại này chờ gặp lại Aber rồi triển khai tiếp kế hoạch hành động tiếp theo. Bàn xong việc, cả nhóm đi nghỉ ngơi.