Chương 03: Cái bài tập

Làm sao giờ?
 
Đó là ba từ cứ lảng vảng trong đầu mấy đứa học sinh lớp 10Ac, kể cả Milleina và Souzi. Nguồn cơn của mọi sự là từ cái bài tập trời đánh về lịch sử gì đó, cảnh tượng bây giờ là sự kết hợp của căng thẳng và một chút dữ dội: Học sinh chạy đi chạy lại, có vài đứa cứ luôn mồm: "Cái này làm sao?", "Cần trình bày chi tiết chứ!" Và vài thứ đại loại thế.
 
- Mày không tin được ngày hôm qua của tao như thế nào đâu.
 
Cái cô Milleina có kiểu này: Tình huống không thoải mái thì nên nói chuyện cho đỡ hơn. Chuyện gì cũng được.
 
- Như thế nào?
 
Souzi - bạn cô, tay viết lia lịa, chăm chú vào việc trước mắt nhưng vẫn tò mò hỏi lại.
 
- Hôm qua tao học phép với mấy chị em nhà Flor, rồi Rezary gọi ầm ầm cho tao, nhắc tới cái bài tập này nè, tụi tao mới lao vào làm.
 
- Mày nghĩ chỉ có mình mày khổ à? Nhìn lại cái lớp đi, nhìn tao nè. Cứ mười năm là một lần cái sự kiện ánh sáng gì gì đó diễn ra, chị tao kể là nó rất áp lực. Và đúng thật, cứ đến lúc là thầy cô cho học sinh bài tập; không muốn bình thường mà cứ thích chơi lớn cơ.
 
... Không còn biết nói gì, Milleina chỉ im lặng, bặm môi và gật gật đầu như đồng ý với những gì cô bạn vừa phụt ra.
 
Những gì xảy ra tiếp theo chỉ là hai đứa ngồi im lặng làm bài. Thì còn biết nói gì nữa đâu! Milleina luôn là người gợi chuyện, Souzi được bữa mới nói, lâu lâu hay phá tâm trạng.
 
Đấy là cho tới khi cái loa trường muốn nổ tung, cây bút trên bàn giáo viên tự động bay lên viết gì đó lên bảng. Những thứ trên bảng và những gì phát ra từ cái loa kia mang cùng nội dung:
 
- Chú ý! Chú ý! Hai mươi phút nữa các em sẽ nghe thấy cái chuông ngọc thạch kêu, lúc đấy tôi muốn tất cả tập trung xuống sân thứ ba; tổ trách nhiệm tuần này chuẩn bị cờ, khẩu hiệu, kèn, trống và đặt chúng ở chỗ cũ như mọi hôm. Và nhớ kĩ là phải làm cho nghiêm túc vào, đây không phải là truyện để đùa!
 
- Ổng cũng từng nói điều tương tự mà.
 
Một đứa trong lớp Milleina lên tiếng.
 
- Ôi dào, còn tận hai mươi phút, thoải mái mà làm.
 
Lại một đứa khác nói. Sau đó là sự phản đối kịch liệt của cả lớp: "Chắc chưa?", "Mày giỏi thì làm đi!".. các kiểu. Kéo dài khoảng một phút thì lại im thin thít, tiếng giấy bút nổi lên soàn soạt, tiếng thảo luận vang lên khắp cả.
 
...
 
Hai mươi phút cũng đã trôi qua, đúng như đã nói có ba tiếng chuông trong trẻo vang lên.
 
Hầu như các lớp đều than vãn như vừa hay tin sẽ không còn lễ trọng hân (*).  Kiểu gì rồi tụi nó cũng phải đem theo dụng cụ và đi ra, vài đứa vẫn còn kiên quyết đem theo cây bút để làm tiếp.
 
Từng đoàn học sinh ùa ra từ các lớp, tụi nó đùa giỡn, nói chuyện rôm rả nhưng vẫn đứa nào tự giác vào chỗ đứa nấy, xếp thành từng hàng thẳng tắp trong khoảng thời gian ngắn. Trước mặt tụi nó là các thầy cô ngồi thành một hàng sau cái bàn dài, hướng mặt về phía học sinh. Nơi tụi nó đứng có sàn bóng loáng và có khi trơn, mái vòm cong che qua chỗ giáo viên thì để hở một khoảng rộng. Giáo sư Ros - trưởng khoa hướng ngoại, bước từ bậc thang bên trái lên bục, đứng quay lưng về phía các giáo viên, bà mặc áo chùng màu mận chín, ghim áo cài trên cổ, vẻ mặt nghiêm khắc, đảo mắt nhìn quanh. Sau một hồi có vẻ thỏa mãn mới mở miệng:
 
- Chào các em, trường Ivolye chúng ta có vinh dự được tiếp đón ngài Ozwal là bộ trưởng bộ lịch sử và văn hóa, cùng với các giảng viên trường Boroinba của Eurea X trong sự kiện Ánh Sắc Ngày Tươi, tôi mong rằng tất cả đã làm bài tập bởi vì nó sẽ là phần của sự kiện hôm nay. Sao thế?
 
Bỗng nhiên từ đâu xuất hiện một người đàn ông mà Milleina không quen mặt, chạy đến ghé sát tai giáo sư Ros thầm thì, người kia gật gật, chắc phải được cả lúc:
 
- Tôi vừa nhận được thông báo, cái bài tập này không phải là từng cá nhân làm riêng mà là làm nhóm.
 
Cả trường nháo nhào, tụi nó làm ầm lên, tụi nó phàn nàn và nói này nói nọ đủ thứ nhưng hầu như là về sự thiếu trách nhiệm của giáo viên. Milleina còn nghe thấy tiếng chửi ở đâu đó.
 
- Ngày quan trọng mà lại thế này ư?
 
Milleina đồng ý với Souzi.
 
- Im lặng!
 
Giáo sư Ros gầm lên, rồi đứng nhường chỗ cho giáo sư Corlearous, cũng chính là hiệu trưởng. Cả đám câm nín, chờ nghe những gì tiếp theo.
 
- Chúng tôi rất xin lỗi vì sơ suất này, có người đã quá hấp tấp, nghe không hết nên dẫn đến thông báo sai. Và như giáo sư Ros đã nói: Đây là bài tập nhóm, các em có thể chọn ba đến năm bạn làm cùng. Sẽ rất thú vị và khác những lần trước, các em sẽ cùng nhóm của mình tham gia các hoạt động. Sau khi những người quan trọng đến, cả trường sẽ đến những địa điểm mang chủ đề chọn trước. Ở mỗi địa điểm sẽ có những thử thách, khi đến địa điểm cuối cùng sẽ có bất ngờ cho các em.. và bây giờ thì xin trân trọng kính mời ngài Ozwal, cô Lily, cô Rosha, thầy Emrick và thầy Adrien!
 
Chú thích:
 
(*) Gần giống với Tết.[