Chương 02: Đừng đùa với ca, ca là rồng!

Ta là một con rồng.

Tên gốc của ta là Aber-Auver-Himmelblau – có thể gọi tắt là Aber, chủng tộc rồng, nhánh Dragon. Tuổi... cái này nói hơi phức tạp – ta không biết hiện tại là thời điểm nào. Thậm chí cho dù biết hiện tại là năm nào, cũng khó mà nói chính xác hiện ta bao nhiêu tuổi. Bởi vì ở một thời điểm nào đó hẳn là trong quá khứ, ở vào một năm mà tộc rồng định danh là KV3979, Aber-Auver-Himmelblau đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là nghịch ngu mà chết. Bản thân nạn nhân thì nhận định là hiến thân cho kiến thức và trí tuệ. Tóm lại là trong một lần liều lĩnh thử nghiệm biến đổi một loại ma pháp cao cấp, Aber gặp tai nạn không lường trước khiến bản thân nổ tung – không khó để hiểu được Aber dùng chính mình làm thí nghiệm.

Túm lại, Thiên Minh ta xuyên việt rồi, isekai rồi, kịch bản thật là quen thuộc. Tình tiết cũng đa phần là không có gì mới lạ: xuyên việt đến vũ trụ khác, mang theo trí nhớ tiền kiếp ở Địa Cầu nhập hồn vào một con rồng tên là Aber. Bản thân nguyên chủ thì mất trí nhớ - à có khác một tí, đó là thể xác vật lý cũng đã hỏng mất từ lâu, có lẽ chỉ còn là các mảnh xác rải rác bị vùi sâu trong đất. Bằng một cách nào đó, nhờ một mảnh vỡ ngọc rồng nào đó có liên quan trực tiếp tới Aber, linh hồn và trí nhớ của Thiên Minh chuyển dời đến thế giới này, trở thành Aber. Nhưng Aber không còn thể xác nguyên bản, cho nên ngay từ đầu Thiên Minh không có khả năng cử động, hơn nữa khi thử cử động thì cảm thấy rất đau não – đó là do linh hồn hắn tìm kiếm cách kết nối với thân thể thì không có thân thể, mà lại kết nối vào mảnh ngọc rồng, làm sao mà cử động được. May mắn chính là Aber là một con rồng – tài phép vẹn toàn. Theo bản năng Aber định tái tạo một bộ thân thể rồng mới tinh cho hắn theo ý niệm của hắn về bản thân – sử dụng nguồn ma lực từ mảnh ngọc rồng còn lại. 

Tuy nhiên một con rồng toàn thân là báu vật, sao có chuyện dùng một mảnh ngọc nhỏ xíu mà tái tạo lại được. Cho nên sau khi tiêu gần sạch ma lực trong mảnh ngọc vỡ, kết quả nhận được chỉ là một bộ phận các giác quan và cấu trúc mạng lưới thần kinh không có điểm kết nối, làm hắn tuy có khả năng "nhìn" và "nghe" và "cảm nhận" hoàn cảnh xung quanh nhưng không có xúc giác ngoại trừ những cơn đau não. 

Tiếp đó, mảnh ngọc rồng hẳn là nằm sâu dưới lòng đất, và việc một thân xác rồng cố gắng được tạo ra ngay trong lòng đất dẫn đến một vụ động đất làm sụp một quả đồi lớn. Xui xẻo chính là mọi việc diễn ra khi đầu óc Thiên Minh còn mơ hồ không hiểu chuyện gì, và rồi hắn vô tình nhìn trúng một con Hogcrodile – sinh vật đầu giống lợn rừng và thân thằn lằn với đuôi có gai, sau đó hắn tự dưng nhớ tới đặc điểm của sinh vật này, thần xui quỷ khiến thế nào lại thêm thắt cho nó cái làn da bảy màu và cặp sừng hình quả chuối. Hắn bị phân tâm khi đang thi pháp theo bản năng. Kết quả là từ mục tiêu ban đầu là tái tạo thể xác một Dragon Aber anh minh thần võ, hắn tự tay bóp méo thân xác mới của bản thân thành một con Hogcrodile biến thái bảy màu với sừng chuối!

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và quá trình xuyên việt trở thành quái thú biến thái của Thiên Minh – sau một thời gian thẫn thờ mới tổng hợp lại các tình tiết và phán đoán ra diễn biến sự việc đã xảy ra.

#

Sau một thời gian dài hồi ức, suy nghĩ, tâm tư, tổng kết lại toàn bộ trải nghiệm isekai vừa diễn ra, Thiên Minh hẳn là đưa ra một cái đánh giá "không quá tệ".

Thứ nhất, Thiên Minh ở Địa Cầu xác thực đã ngủm củ tỏi – trên giường cạnh hai mỹ nữ. Nhân sinh của hắn coi như chấm hết, dù không dài nhưng bảo có gì vương vấn không thì hẳn là không có, cái gì hắn cũng trải qua rồi, không có gì để mà day dứt.

Thứ hai, hắn xuyên không đến một con rồng. Điều này còn tốt hơn ban đầu nữa. Một con rồng, đây chính là nhân ... à long sinh mới của Thiên Minh. Hắn còn không rõ địa vị của rồng ở thế giới mới, nhưng... truyện isekai hàng triệu quyển, có quyển nào dám viết rồng là một sinh vật thấp hèn yếu đuối? Không có. Trái lại, rồng, dù ở thế giới giả tưởng nào, cũng là sinh vật nằm ở đỉnh chóp của chuỗi thực vật, mạnh hơn và ưu việt hơn tất tần tật các chủng tộc khác, và không ngạc nhiên là rồng cũng mạnh hơn nhân loại. Trừ các thể loại nhân vật chính, phản diện chính, trùm cuối ... Nhân sinh, à không long sinh mới của Thiên Minh thậm chí còn tiềm năng hơn nhân sinh tại Địa Cầu nhiều lần! Một vài truyện isekai có viết rồng thường ngu si và bị nhân vật chính lừa, hoặc là đệ cho trùm cuối các thể loại, nhưng Thiên Minh thấy hẳn là không có gì đáng lo. Hắn xuyên không với đầy đủ trí tuệ và trí nhớ bốn mươi năm nhân sinh đỉnh cao ở Địa Cầu trong thời kỳ thông tin bùng nổ. Cho dù nguyên bản Dragon Aber có là một con rồng ngu ngốc đi chăng nữa, thì giờ đây Thiên Minh đến rồi, Dragon Aber cũng sẽ không còn ngu ngốc nữa! Ngáo một tí thì có thể, dù sao hắn mất trí nhớ rồi, đến bây giờ là năm nào cũng không rõ.

Thứ ba, Aber mất trí nhớ. Cái này nửa vui nửa buồn. Đây là một trong những vấn đề mà Thiên Minh sắp phải tìm cách đương đầu. Về cơ bản, không phải Aber không còn nhớ điều gì về thân thế trước kia của bản thân. Hắn biết hiện mình là Aber-Auver-Himmelblau, hắn biết một số năng lực ma pháp "cơ bản" do trước đây Aber đã sử dụng chúng thuần thục như bản năng. Tuy nhiên Thiên Minh chưa phục hồi được trí nhớ và kiến thức khổng lồ của Dragon Aber cùng vô số kết tinh trí tuệ và hiểu biết về thế giới này hiện đang tồn tại trong đầu hắn dưới dạng vô số "giọt nước" ký ức bị mã hóa, lơ lửng trong không gian linh hồn lớn vô cùng, chờ được "chạm" tới và giải mã, làm hắn sẽ nhớ lại các ký ức tương quan – điều kiện giải mã ký ức là hắn phải trải nghiệm một sự việc gì đó có liên quan đến các ký ức này để kích hoạt. Thiên Minh đã thử tập trung tinh thần để giải mã các giọt ký ức này, nhưng hiệu quả rất đáng thất vọng – tất cả đều là một sự mông lung hỗn độn và khó lý giải. 

Đây là một điều đáng tiếc. Nhưng làm một người hướng lạc quan, Thiên Minh rất thoải mái tiếp nhận khiêu chiến, thậm chí cho rằng điều này sẽ khiến long sinh của hắn trong tương lai gần sẽ rất đặc sắc và đáng chờ mong – cả một thế giới mới đang chờ hắn khám phá! Nó giống như Thiên Minh chơi game Zelda: Breath of the Wild lần đầu tiên vậy – nhân vật Link bước ra từ hầm mộ, ngơ ngác nhìn thế giới Hyrule tươi đẹp mà kỳ lạ, và thoả thích đi khám phá mọi thứ một cách ngô nghê và tò mò. Nếu kế thừa toàn bộ trí nhớ ký ức của Dragon Aber, nó sẽ giống như Thiên Minh chơi lại game sau khi phá đảo 100% nó vậy, cái gì cũng biết rồi, trùm ở đâu biết luôn, cốt truyện thì thuộc lòng, không còn gì để cảm thấy mới lạ nữa. Vậy thì làm sao mà vui bằng đi khám phá thế giới mới được?

Thứ tư, Aber mất thể xác và hiện đang kẹt trong thân hình con Hogcrodile biến thái. Đây... quả thực là vấn đề, vì hiện tại Aber không có năng lực để biến hình lại thành một hình thái khác. Cái này có liên quan đến tri thức ma pháp một chút. Bản thể một con rồng không thể tùy tiện "tái tạo" từ hư vô chỉ với ma lực từ một mảnh ngọc rồng được. Tuy nhiên, thực tế là ma lực trong mảnh ngọc vỡ chỉ ít ỏi trong tương quan với việc sản sinh ra một bản thể rồng, còn với bản thể các sinh vật khác thì đó lại là câu chuyện khác. Ví dụ như... Hogcrodile. Chỉ với một phần sót lại chút ít ma lực, Aber vẫn có thể tạo ra một cơ thể Hogcrodile biến thái, sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong lòng đất.

Bản thân loài Hogcrodile là một sinh vật thuộc họ bò sát và có thuộc tính ma pháp hệ thổ thạch. Trong lúc hoảng loạn, Aber nhìn thấy một con Hogcrodile, và hoàn cảnh hắn lúc đó là nằm giữa vô số đất đá. Aber đã sử dụng một ma pháp thuộc hệ phái druid, đó là "thú hóa", dựa trên vật dẫn là con Hogcrodile cùng với các thổ thạch nguyên tố xung quanh. Hắn thành công tạo ra thân xác mới là một con Hogcrodile biến thái, sau đó linh hồn hắn chuyển dời vào thân xác mới này. Cái giá phải trả là hắn hoàn toàn dùng hết ma lực trong mảnh ngọc rồng, khiến nó hoàn toàn biến mất.

Ở đây cần giải thích một chút về ma pháp "thú hóa" của hệ phái Druid. Về cơ bản nguyên lý của ma pháp này là người thi pháp nắm rõ kết cấu sinh học của sinh vật định biến hình thành. Sau đó Druid sẽ dùng một sinh vật dẫn cùng các nguyên tố cần thiết tùy tình huống để tạo ra một thân xác sinh vật mới, có khoảng 80% đặc điểm của sinh vật dẫn, cùng với 20% "năng lực cộng thêm", giúp sinh vật mới được tạo ra mạnh mẽ hơn bản gốc. Sau khi thân xác mới được tạo ra, Druid sẽ di hồn của bản thân vào sinh vật này. Trong quá trình này, bản thể của Druid sẽ trở thành một thân thể không có linh hồn, và từ từ héo rũ. Thường thì khi tiến hành thú hóa, Druid sẽ chuẩn bị kỹ càng hoàn cảnh và hỗ trợ, để khi thú hóa thì bản thể sẽ được cất giữ ở một nơi an toàn và được bảo quản tốt đẹp, cho đến khi Druid hồi hồn trở về. Bình thường Druid sẽ thú hóa và trở lại bản thể sau tối đa là một tháng – càng rời bản thể lâu thì càng làm bản thể bị tổn thương héo rũ nhiều hơn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của Druid. Nếu để quá lâu bản thể hoàn toàn héo rũ và mất hoạt tính, Druid sẽ chỉ còn cách sống tiếp với thể xác sinh vật mình tạo ra, hoàn toàn từ bỏ bản thể cũ.

Đối với Aber thì hắn ... không có bản thể, chỉ có mỗi linh hồn. Hoặc có thể coi bản thể hắn là mảnh ngọc rồng đã biến mất cũng được. Tóm lại... trước khi có thể gom đủ tài liệu và tạo ra một thân xác mới, Aber chỉ có thể chấp nhận làm một con Hogcrodile biến thái thôi!

#

Sau khi làm rõ tính huống trước mắt một cách sơ bộ, Thiên Minh bắt đầu suy ngẫm về kế hoạch kế tiếp. Với hoàn cảnh hiện tại, trước mắt Thiên Minh cần  đảm bảo được khả năng sinh tồn của bản thân. Hắn chuyển sinh thành một con rồng, nhưng lại không có thân xác, thay vào đó đang sống tạm trong cơ thể một con Hogcrodile biến thái. Aber hiện là rồng nhưng chỉ là trên phương diện tinh thần, còn thực thể thì chưa có. Trí nhớ của Aber vỡ vụn, hắn hoàn toàn không rõ hiện tại hắn đang ở đâu, năm nay là năm nào, cách thời điểm Aber tử vong bao lâu, hiện tại tính hình thế giới ra sao... Cho nên hắn cần phải thận trọng ứng đối.

Aber-Auver-Himmelblau tử vong vào năm KV3979, lúc đó hắn mới khoảng chưa tới 4000 tuổi. Đối với rồng mà nói tuổi thọ một vạn năm là bình thường, cho nên 4000 năm có thể coi như trung niên. Với từng ấy năm tích lũy kiến thức, cho dù thân xác không còn, chỉ cần không quá ngu ngốc và tỏ ra kiêu căng, sẽ không có nhiều nguy cơ sinh tồn đe dọa Thiên Minh. Về thân thể mới hắn có thể từ từ gom góp, thậm chí từ từ suy nghĩ tùy tính huống xem hắn sẽ tạo một thể xác mới nào – trừ một thể xác rồng. Muốn khôi phục chân thân thì Thiên Minh cần gom góp rất nhiều tài liệu và ma lực, cho nên nó không phải ưu tiên số một. Vậy thì thân xác mới của hắn sẽ nên là chủng tộc nào?

Thiên Minh nhất thời chưa cân nhắc được nên chọn lựa ra sao, vì hắn có nhiều lựa chọn với ưu nhược khác nhau tùy tính huống. Thế giới này không chỉ có rồng, và loài người là những giống loài duy nhất có trí tuệ và có hình thành văn minh. Còn có các loài khác như Ork, và Elf. Thực tế tính huống tại thời điểm năm KV3979 thì thậm chí loài người còn không phải chủng tộc chiếm ưu thế so với các chủng loài Ork và tộc Elf, cả về thực lực tổng thể toàn tộc lẫn đặc điểm chủng tộc cá thể. Quan trọng nhất là Thiên Minh cần nắm rõ hiện tại hắn đang ở đâu và tính huống chính trị ra sao thì mới có thể có lựa chọn hợp lý nhất được. Cho nên, việc cấp bách trước mắt chỉ có hai: một là sinh hoạt cẩn thận đừng yếu mà ra gió đi làm việc gì không chín chắn rồi bị chết yểu, và hai là sưu tầm thông tin tính báo để nắm được tính hình thế cục hiện tại.

Nói tới sinh tồn, thực ra làm một con Hogcrodile cũng không phải là một điều quá kinh khủng đối với nhận sinh quan của Thiên Minh – ngoại trừ hình thể biến thái do sự cố kỹ thuật tạo ra. Hogcrodile có tập tính sinh sống tương đối "thông thường". Môi trường sống phổ biến của Hogcrodile là dưới long đất ở các khu vực trung du và núi đá, độ sâu tầm một trăm đến vài ngàn mét. Hogcrodile chịu nhiệt khá tốt – nhiệt độ nước sôi cơ bản là nước tắm thoải mái cho Hogcrodile, trong khi các nguồn nhiệt dưới ba trăm độ không đủ để gây tổn thường cho làn da của Hogcrodile. Chính vì thế Hogcrodile ăn được cả thịt nhưng đa phần là thịt (bị nướng) chín. Ngoài thịt nướng, Hogcrodile cũng không chê các loại thực vật, chủ yếu là các loại nấm và rêu mọc sâu trong lòng đất. Đặc biệt, chúng còn thích ăn một loại khoáng thạch đặc biệt hay có ở các vùng trung du núi đá nơi có các ngọn núi lửa già đã tắt, gọi là Erdstein. Erdstein chính là các viên đá nhỏ không quá cứng, hơi trong và tự phát ra ánh sáng  xanh nhạt mà lúc trước Thiên Minh "nhìn" thấy. Erdstein là một trong những loại khoáng thạch được các kẻ thi pháp ưa chuộng và khai thác - là một trong những loại ma khoáng phổ biến ở thế giới này, và chúng mang ma lực cơ sở nguyên tố thổ thạch, cần thiết cho việc thi triển và môi giới các ma pháp nguyên tố hệ thổ thạch.

Hogcrodile được phân loại vào loài ma thú, họ thằn lằn, nghĩa là nó có các đặc điểm nhận dạng và tập tính nằm trong khung họ thằn lằn, nhưng có thể sử dụng ma pháp. Về cơ bản thì ma thú là các sinh vật thuộc nhóm cao trong chuỗi thứ bậc sinh học. Chuyện này không khó hiểu bởi ma thú thường có khả năng ma pháp đặc thù và vì thế chúng không có nhiều thiên địch - thường thì mỗi khu vực lãnh thổ có một loại ma thú thống trị. Ví dụ Hogcrodile là ma thú thống trị các lòng núi đồi trung du ở độ sâu trung bình. Nếu chúng trồi lên mặt đất thì ưu thế sân nhà sẽ biến mất và chúng sẽ có thể bị các ma thú khác tiêu diệt. Đương nhiên với các sinh vật khác thì Hogcrodile cũng không cần sợ hãi.

Năng lực ma pháp của ma thú có mối liên hệ trực tiếp tới môi trường sống và thức ăn của chúng. Đối với Hogcrodile, chúng không sợ nhiệt độ cao, lửa các thể loại - năng lực kháng ma hệ hỏa của chúng khá cao. Hogcrodile ăn Erdstein và có thể chiết xuất ra ma lực cơ sở nguyên tố thổ thạch - gọi là Erdo làm ma lực bản thân, qua đó thi triển một số ma pháp hệ thổ thạch. Chúng khá nổi tiếng với kỹ năng ma pháp "thổ độn", "nham thứ", "thạch thuẫn" và"thạch lao". Đối với một con Hogcrodile thông thường, kẻ đi săn sẽ tránh cận chiến với chúng và được khuyến nghị tập kích chúng từ xa - đặc biệt hiệu quả nếu sử dụng ma pháp hệ băng. Hogcrodile chịu lạnh kém, hoặc nói đúng ra là nhiệt độ thấp khiến chúng trở nên chậm chạp. Tuy nhiên nhìn chung thì Hogcrodile là một sinh vật có năng lực phòng thủ không tệ. Dưới tình huống bình thường không dùng các ma pháp mạnh cấp cao hoặc ma pháp hệ băng thì việc giết chết Hogcrodile rất khó khăn.

Thiên Minh cảm thấy khá may mắn là hắn chỉ phân tâm và biến thành Hogcrodile, với năng lực không quá kém, cùng với tập tính ăn uống không kỳ dị. Chứ nhỡ hắn biến thân thành chuột chũi, giun đất khổng lồ hay các loài sinh vật lòng đất kỳ quái thích ăn những thứ kỳ cục lúc đó mới là khổ. Nấm và thịt nướng, thêm ít đá vụn phát sáng ăn qua ngày, cũng không tệ lắm.