Blue & Yellow - Chương 02

“Ngày học đầu tiên thế nào rồi?” Hai vị phụ huynh đồng thanh khi thấy Ngọc Lam bước vào nhà.

Ngọc Lam nhìn sắc mặt nghiêm túc của bố mẹ, đắn đo vài giây: “Con ổn.”

Không khí bớt căng thẳng hơn sau câu trả lời.

“Chỉ còn một năm nữa thôi. Phải ráng!” Người đàn ông kính gọng vàng trầm giọng. Trong lời nói đầy hàm ý.

“Có gì cũng nên bỏ ngoài tai hết nhé con gái. Tốt nghiệp xong lớp 12, nếu con còn muốn sang Anh, bố mẹ sẵn sàng làm thủ tục.” Người phụ nữ tóc xoăn dịu dàng hơn.

Ngọc Lam gật đầu. Cũng đúng, năm nay là cuối cấp. Chỉ cần cố gắng đậu tốt nghiệp, cô sẽ sang đất nước có tháp đồng hồ Big Ben. Qua nơi đó sẽ không ai biết cô là ai. Thật ra, cô từng ước mơ sẽ thi vào đại học Y vì thần tượng bố. Mỗi khi bên mâm cơm, bố đều kể về những ca phẫu thuật trong ngày. Cô mong tương lai mình cũng sẽ trở thành người có ích giống bố, giúp nhiều bệnh nhân níu lại sự sống như bố đã làm.

Nhưng mọi thứ đã khác, kể từ ngày hôm đó…

Cô đã bị tập thể vây đánh chỉ vì tố giác hành vi dùng chất cấm của một người trong số họ, bị tát đến mức miệng chảy máu, ý định muốn lột cả quần áo của cô để quay clip bôi nhọ. Nghĩ đến đây, Ngọc Lam rùng mình. Không được, nhất định cô phải hoàn thành nốt kỳ thi tốt nghiệp, sau đó sang Anh càng sớm càng tốt để quên đi quá khứ chết tiệt này.

***

Người ngồi phía trước cách đây hơn một tuần dám bảo cô phiền là Thư Hoàng - lớp phó học tập.

“Hoàng rất giỏi, mỗi tội hơi mặc kệ thế giới xung quanh. Người thân được với Hoàng chắc chỉ có mỗi Ân.” Đó là theo lời Ái Vy kể. Ân là ai thì Ngọc Lam còn chưa biết, mà cô cũng không muốn biết. Cô chỉ hơi muối mặt vì pha lịch sự không đáng có của mình đối với kẻ kiệm lời kia. Vậy mà lúc cô gọi hắn là Phiền, hắn cũng không đính chính. Đã thế hôm nay, quả đầu của hắn vẫn che mất một phần trước mặt..

"Dịch sang trái giúp mình xíu nhé bạn Hoàng!" Giọng cô từ phía dưới truyền lên.

Thư Hoàng dường như không nghe thấy. Cậu đang chìm trong suy nghĩ làm sao giải bài toán khó nhằn trên bảng.

Cái tên này! Ngọc Lam đã nhượng bộ đến mức như vậy rồi mà hắn vẫn còn không biết điều. Mất kiên nhẫn, cô lấy cây thước 30cm khều khều. Đâu ai muốn phiền hắn làm gì, ai bảo cao quá chi.

“Thưa thầy, em có chuyện muốn nói.” Thư Hoàng chợt đứng phắt dậy.

Thầy Trần Phong gật nhẹ đầu, chăm chú lắng nghe.

“Em muốn đổi vị trí với bạn Lam. Do em cao quá nên che mất tầm nhìn của bạn, bạn cứ nhắc nhở em mãi khiến em không tập trung được.”

Sau khi dứt câu là một loạt ánh nhìn hướng về phía lớp phó và bạn học mới. Ngọc Lam cảm giác như mình vừa làm điều gì mờ ám và bị bắt quả tang. Cái người ngồi trên đáng ghét này! Nếu mắt cô có thể phóng ra tia lazer như Superman thì kẻ trước mặt chắc chắn là con mồi đầu tiên trong danh sách.

“Được rồi, vậy sau giờ giải lao hai em đổi chỗ cho nhau nhé. Chúng ta tiếp tục buổi học.” Tiếng giảng bài đều đều kéo cả lớp trở lại không khí nghiêm túc. Chẳng mấy chốc đã đến giờ giải lao.

“Thư! Hoàng!” Cô lầm bầm hai từ đó trong miệng. Cảm giác như đang nhai một miếng bò lúc lắc bị dai.
Kẻ được nhắc đến vẫn đang dọn sách vở, xong xuôi liền quay xuống: “Đổi chỗ!”

Đổi thì đổi! Ngọc Lam nhanh tay gom hết những thứ trên bàn cho vào cặp, lặp tức dời lãnh địa chưa đến một phút. Đấy! Nhìn bảng bây giờ rõ phải biết. Quăng cục tức đi, cô lại lôi bài tập đang làm dở ra, dự định trước tối nay phải hoàn thành xong để còn học thêm ngoại ngữ. Muốn sang Anh thì trình độ ít nhất cũng phải IELTS 5.5, mà đây lại là môn khiến cô “tử trận” trong các bài kiểm tra. Người ta bảo tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, Ngọc Lam lại thấy nên xếp tiếng Trung đứng đầu, nối gót là tiếng Anh mới phải.

Nhưng vừa được năm phút, Ái Vy đã kéo tay cô: “Xuống nhà ăn tí đi Lam! Không lẽ bạn tính ngày nào cũng ngồi trên lớp như thế này à?”

Ngọc Lam đúng là có ý định như vậy. Cô cố tìm một cái cớ thoái thác trước Ái Vy: ”Mình muốn trong hôm nay làm xong đống bài tập này. Bạn chịu khó đi một mình nhé.”

Lí do thuyết phục đấy, nhưng Ái Vy nghĩ ba mươi phút giải lao sẽ không chiếm nhiều thời gian đến vậy. Cô làm ra vẻ mặt trầm trọng, nghiêm túc nói với Ngọc Lam: “Ngồi lâu sẽ bị trĩ đó!”

Ngọc Lam thở dài, cảm thấy bạn cùng lớp nhiệt tình quá thể. Thế nhưng cô thật sự muốn giải hết mớ bài tập này trong hôm nay. Cô chắp tay phía trước, giọng nài nỉ: “Xin lỗi. Mình bận thật.”

Ái Vy bất lực trước sự chăm chỉ của bạn học mới, đành thuận theo ý Ngọc Lam.

“Ba mươi phút có thể làm được hai bài.” Cô ước tính rồi lại tập trung vào vòng tròn lượng giác trên sách.

“Nếu là bạn, tôi sẽ không chọn giao du với Ái Vy.”

Ngọc Lam dừng bút. Việc Thư Hoàng chủ động mở lời khiến cô bất ngờ một, nhưng nội dung trong câu nói khiến cô bất ngờ đến mười.

“Ý bạn là sao?” Tuy Ngọc Lam mới biết Ái Vy chưa lâu, nhưng qua những gì cảm nhận thì người bạn mới của cô không có điểm nào để trở thành một kẻ không đáng giao du.

Câu hỏi của Ngọc Lam không có đáp án bởi vì người kia đã đeo tai nghe.

Cái tên trời đánh này!