Bạch Mai thưởng nắng - Chương 024

Đợi bọn chúng hoàn toàn khuất vào cổng thông hành bốn người mới hành động. Họ mang theo cơm đi ra cuối thuyền. Bấy giờ đa số khuân phu đã dùng cơm xong, mọi người đang tản ra khắp nơi, người thì hóng gió bên dưới người thì nằm la liệt trên sàn. Đuôi thuyền hiện tại vắng hoe, nơi cuối thuyền mà nhóm Mai Lang Vương đi vào đặc biệt vắng hơn cả.

Phía cuối thuyền có một căn phòng bí mật bị khóa trái. Căn phòng xây liền kề với khoang trên nên rất khó nhận thấy. Dù là phòng cuối khoang nơi ngột ngạt nhất thuyền nhưng nó không hề được thiết kế cửa sổ, kín bưng bưng. Thứ dùng để khóa chặt cửa cũng không phải là then gỗ như lẽ thường mà là ổ khóa sắt.

Bốn người đứng trước cánh cửa đó hồi lâu. Đây là nhà kho nơi bọn quản lý rất thích đem ra dọa nạt các khuân phu. Chẳng biết bên trong có gì mà mỗi lần nghe thấy nó các khuân phu lại sợ tái mặt. Họ bất kham và hung hăng là thế mà lại im thin thít khi tiếng 'kho' vừa cất lên.

Ban sáng sau khi được phân công nhiệm vụ không lâu, Sử Quân đã bắt đầu tìm hiểu về nơi này. Chàng làm việc ở đuôi thuyền nên thường xuyên vác hàng đi qua đây. Dù các khuân phu trông rất sợ hãi khi nhắc đến nơi này nhưng họ không tỏ thái độ đáng chú ý nào khi đi ngang qua đây cả. Chẳng biết là do họ sợ bọn quản lý trông thấy lại phạt hay là do cái khổ cái cực đã khiến lòng họ chai sạn vô cảm.

Mai Lang Vương khoanh tay dõi nhìn xung quanh trong lúc Sử Quân xứ lý ổ khóa. Đuôi thuyền rộng lớn và vắng lặng, bị che khuất bởi cơ số hàng hóa. Mọi người dùng cơm và nghỉ ngơi ở phần trên của thuyền nơi ít hàng hơn. Vả lại cũng chẳng ai dám bén mảng đến đây ngoại trừ mấy người bọn họ.

Sử Quân nắm lấy ổ khóa, dùng dụng cụ đặc biệt mở nó ra. Ổ khóa của thần giới không chỉ vận hành theo quy luật cơ học mà còn được hỗ trợ bởi sức mạnh của thần lực. Chốt khóa được thiết kế theo những hình thù khác nhau, mỗi khi tra chìa, thần lực nhốt giữ trong chiếc chìa sẽ phóng thích vào các chốt khóa và nâng đỡ chúng khiến khóa bật mở.

Khi thần lực phóng thích vào chiếc khóa, nó sẽ tạo thành một vệt dài có hình dạng đặc thù. Vệt dài ấy được gọi là 'đường đi thần lực'. Đường đi thần lực trong chìa tương ứng với cấu tạo của khóa. Mỗi chiếc chìa lại có một đường đi thần lực khác nhau và mỗi chiếc khóa cũng có cấu tạo phù hợp với đường đi ấy. Đường đi của thần lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cường độ thần lực, đặc tính hệ, chất lượng… Và vô vàn yếu tố khác. Khóa càng cao cấp thì yếu tố cấu thành đường đi thần lực càng phức tạp.

Dụng cụ mà Sử Quân sử dụng để mở khóa là một ống trụ tròn bé bằng ngón tay. Đây là dụng cụ mở khóa dành riêng cho quân đội. Trong ống trụ tròn ấy tích hợp rất nhiều dạng đường đi thần lực cơ bản nên dễ dàng mở được những chiếc khóa thông thường. Bên cạnh đó nó còn có chế độ hòa phối các dạng đường đi thần lực đặc trưng để tạo ra những dạng đường đi thần lực mới, từ đó giúp ích trong việc dò tìm đường đi thần lực của những loại khóa đặc biệt.

Khuyết điểm duy nhất của loại dụng cụ này là mất nhiều thời gian chuẩn bị. Những chiếc khóa luôn có lỗ tra chìa khác nhau, hình thù của lỗ tra chìa cũng liên quan đến việc cấu thành đường đi thần lực. Nếu lỗ tra chìa không khớp thì dù có được dạng thần lực chuẩn nó cũng không thể thâm nhập vào chiếc khóa và kích hoạt hệ thống chốt, trong khi đó, vì được sử dụng để mở những chiếc khóa khác nhau nên hiển nhiên ống mở khóa không mang hình thù tương ứng với bất kì lỗ tra chìa nào. Mỗi khi muốn mở khóa, người mở phải tự chế tác mặt tra chìa rồi lắp vào ống thì nó mới hoạt động. Thời gian để tạo ra một mặt tra chìa mới ít nhất mất năm đến mười phút tùy kĩ năng mỗi người.

Ống có cấu tạo hai phần, phía dưới là phần lõi nơi tạo ra các dạng đường đi thần lực rồi phóng thích chúng và phía trên là phần bề mặt dùng để tra vào ổ khóa. Phần bề mặt luôn có thể tháo rời, nó được làm từ đồng nên rất dễ chế tác. Sử Quân cẩn thận lấy trong nếp sarong ra một bề mặt mới, đó là bề mặt chưa được sử dụng, trông như một cái nắp đồng. Chàng quan sát lỗ tra chìa trên chiếc khóa, nó có dạng gà trống. Sử Quân dùng một thứ bột đặc biệt quệt lên lỗ tra rồi ấn nắp đồng vào đó, lập tức hoa văn trên lỗ tra đã in sang nắp đồng, Sử Quân lại dùng dao nhỏ có mũi bé xíu tỉ mỉ khoét theo chuỗi hoa văn ấy.

Chỉ thoáng sau chàng đã tạo ra một bề mặt mới y hệt lỗ tra của chiếc khóa. Sử Quân cởi bỏ bề mặt cũ đã qua sử dụng đi rồi lắp bề mặt ấy vào, giờ thì chàng đã có chiếc chìa hoàn hảo. Sử Quân tra ống mở khóa vào khóa, nhẫn nại thử hết các dạng đường đi thần lực phổ biến. Việc thử nghiệm này sẽ mất ít lâu.

Trong lúc Sử Quân làm việc thì Mai Lang Vương và hai đứa nhóc canh gác. Ánh trăng vát lên người họ, loang dài trên những kiện hàng. Không gian rất tĩnh lặng và Mai Lang Vương không nghe thấy bất kì âm thanh nào, hẳn là chẳng ai lạc bước đến nơi này đâu.

Vừa mới suy nghĩ như vậy thì phía xa đã vang lên một tràng 'thình thịch'. Đó là tiếng chân nện lên sàn. Mai Lang Vương nấp sau bao hàng, Bạch Lang và Quân Lang cũng trốn ngay bên cạnh.

Người mới đến là tên quản lý của hai chàng, hắn đi đến lan can, tay cầm tẩu thuốc. Vị trí của hắn và ba người Mai Lang Vương, Bạch Lang, Quân Lang chỉ cách nhau vài bước chân, ở giữa là một chồng bao hàng chất cao quá thân người nên hắn không nhìn thấy họ. Sử Quân tuy đang ở gần cửa nhà kho nhưng được mấy thùng hàng lớn che khuất.

Tên quản lý tựa người lên lan can rít thuốc khin khít. Dường như đang chén chú chén anh với bọn lính trông cổng thì hắn lên cơn nghiền nên chạy ra đây. Hắn rít thuốc với bộ mặt thỏa mãn, mắt nhắm lim dim. Khói thuốc tỏa ra từ miệng bay phất lên cao, lan truyền trong không trung một mùi hăng hắc.

Mai Lang Vương choàng tay qua mũi Bạch Lang và Quân Lang, chàng không muốn mấy đứa trẻ ngửi phải thứ độc hại ấy. Đôi mắt nâu sa sầm liếc nhìn gã quản lý, chàng chỉ muốn tống khứ hắn đi ngay lập tức.

Hai đứa trẻ nhẫn nại hít thở không khí lọt qua kẽ tay Mai Lang Vương một chút thì tên quản lý cũng đi. Hắn gác tẩu thuốc lên vai, ngông nghênh rời khỏi. Vai hắn đưa qua đưa lại và miệng khan khản hát, nghe như bài cái hời cái ả. Hắn đi khuất khỏi họ hoàn toàn, Mai Lang Vương nhẹ lòng rời tay xuống. Không gian vẫn còn đượm mùi khói thuốc nên chàng bảo Bạch Lang và Quân Lang di chuyển sang vị trí phía sau cho thoáng đãng. Bọn trẻ vâng lời khe khẽ chạy đi, khi chúng lướt qua một kiện hàng, từ trong góc khuất chợt chạy ra một con chuột to bự.