Bạch Mai thưởng nắng - Chương 001

Mai Bạch Lang là cư dân của Thần giới Việt Nam.

Cũng như bao Thần giới khác, Thần giới Việt là không gian tồn tại song song với thế giới hiện thực, nơi mà những vị thần Việt sinh sống. Đây là không gian trải dài vô cùng vô tận với nền văn hóa đa thời gian. Nó được chia tách thành nhiều vùng đất khác nhau, mỗi vùng đất liên kết với nhau bởi những cánh cửa được gọi là 'Cổng thông hành'.

Nhìn từ xa, Thần giới hệt như một mô hình khổng lồ với hàng vạn chiếc bể cá thủy sinh xếp chồng lên nhau, chỗ tiếp xúc giữa các bể cá là cổng thông hành.

Người cai quản Thần giới là Hùng Duệ Vương và An Dương Vương. Đó là hai vị tiên tổ của người Việt. Hai vị Vua cùng chia nhau cai quản các vùng đất ở Thần giới. Vùng đất đặt dưới sự quản lý của Hùng Vương được gọi chung là Tây Bắc còn vùng đất đặt dưới sự quản lý của An Dương Vương được gọi chung là Đông Bắc.

Mai Bạch Lang là cư dân vùng Tây Bắc, nơi cậu sinh sống là vùng Tây Nam - Cái bể thủy sinh nằm ở hàng gần cuối của Thần giới.

Kể ra thì địa vị của Mai Bạch Lang trong lãnh địa Tây Bắc cũng không nhỏ bé gì. Cậu là con trai duy nhất của Mai Lang Vương và 'Vì sao lõi'. Mai Lang Vương - Cha cậu là vị thần rất được trọng vọng ở Tây Bắc. Ngài là vị Vương dẫn đầu các Vương thuộc mảng giám sát, đồng thời còn là Hoa Thần của Khau Phạ, Lạc tướng của vua Hùng. Ngài là cánh tay đắc lực của Hùng Duệ Vương, là thanh bảo kiếm của người. Sự hiện diện của Mai Lang Vương tượng trưng cho sự hiện diện của vua Hùng.

Mẹ cậu - 'Vì sao lõi' thì là báu vật của cõi thần. Nàng là người trông giữ Phan Xi Păng, là một trong hai vị Thần gốc có sức mạnh đặc biệt nhất, đồng thời cũng là thuộc hạ của Lạc Long Quân.

'Vì sao lõi' vốn luôn ngủ say trên đỉnh Phan Xi Păng và trông giữ cõi Thần từ nơi đó, tuy nhiên, chẳng biết chuyện quái quỷ gì đã xảy ra mà nàng đột nhiên rời khỏi 'nóc nhà Đông Dương' rồi rơi xuống nhân gian. Sự biến mất đột ngột của nàng khiến cho Thần giới chao đảo một phen, thiên tượng kì dị bao phủ bầu trời, cuối cùng Lạc Long Quân phải thức giấc và cùng mẫu Âu Cơ giải quyết mọi chuyện. Nhờ có sức mạnh kìm giữ của hai vị tiên tổ mà Thần giới mới qua cơn lao đao.

Lúc đó cha cậu nhận lệnh xuống trần tìm 'Vì sao lõi' trở về và cảm động nàng, trong thời gian gần gũi bên nhau hai người đã nảy sinh tình yêu. Từ ấy 'Vì sao lõi' không trở về đỉnh Phan Xi Păng nữa, nàng ở lại Mai Viện mãi mãi và cùng cha sinh ra cậu. Mai Bạch Lang không biết cha mẹ đã giải quyết biến động ở Thần giới khi ấy như thế nào để rồi cả hai có thể ở mãi bên nhau. Kể từ khi có ý thức cậu đã ấm êm hạnh phúc sống cùng cha mẹ ở Mai Viện rồi.

Nói về Mai Viện... Đó là nhà của cậu. Mai Bạch Lang nghe Ưu Liên trưởng bối kể rằng nó được xây dựng từ khi cha mẹ còn chưa lấy nhau. Trước khi định cư ở Mai Viện này cha cậu đã chuyển chỗ ở rất nhiều lần. Ông ấy lang thang khắp nơi khi thì là Yên Tử ở phía Đông Bắc khi thì là Trường Sơn, có khi ông ấy còn dọn ra ven biển. Mãi cho đến khi dừng lại ở Sam này và xây lên Mai Viện thì ông ấy mới chịu ở yên một chỗ.

Ngài Thần Tình bảo thật ra cha định cư ở đây là vì mẹ. Mẹ thì tiết lộ rằng thật ra cha đã từng có ý định xây nhà ở nơi khác trong thời gian còn tán tỉnh mẹ. Ông đưa mẹ đến một nơi non nước bát ngát rồi bảo sẽ cùng mẹ sống ở đó mãi mãi khiến mẹ hốt hoảng một phen. Mẹ phải khóc, phải thỏa hiệp thì ông mới chịu đưa mẹ trở về Mai Viện.

Bạch Lang không quá bỡ ngỡ với những câu chuyện mùi mẫn mà mẹ và Thần Tình kể về cha. Hơn ai hết cậu thông tỏ một điều rằng khi ở trước mặt mọi người, cha là một người rất nghiêm nghị và lễ giáo nhưng khi ở trước mẹ, ông chỉ là một cậu trai trẻ đương si yêu và còn đầy khờ dại thôi.

Mai Viện là một quần thể kiến trúc to lớn, nó nằm vừa vặn trên mảnh đất đắc địa ở lưng chừng núi Sam với lưng tựa vào núi đá và chính diện thì hướng xuống thị trấn cổ kính mỡ màng bên dưới. Từ cổng viện đi vào sẽ đụng trúng ngay một mảnh vườn chính rất rộng trồng đầy mai. Trong vườn có hoa đình và tiểu cảnh sơn thủy, là nơi cha thường cùng các vị quan thần dạo quanh trò chuyện về những biến động của cõi thần. Qua khỏi khu vườn chính sẽ bắt gặp một con đường lớn lát đá trắng rộng bốn mét. Con đường này kéo dài từ cổng trước ra đến cổng sau, nó cũng là trục đường chính nối liền các khu nhà trong viện với nhau.

Hai bên đường chính lần lượt là sáu tòa kiến trúc bố trí song song, mỗi bên ba tòa. Các tòa kiến trúc bên phải bao gồm: Khu làm việc của cha cậu, khu lưu trú của những vị thánh, khu của các vị Hoa Tiên trưởng bối. Các tòa kiến trúc bên trái bao gồm: Khu sinh hoạt riêng của gia đình cậu, khu lưu trú dành cho các vị thần, khu sinh hoạt riêng của tiểu đồng và thuộc hạ trong viện. Mỗi tòa kiến trúc trong Mai Viện đều rất lớn và bao gồm ba ngôi nhà ba gian quây quần vào nhau. Riêng khu vực dành cho các tiểu đồng và hộ vệ thì đặc biệt hơn một chút, bao gồm bốn ngôi năm gian quây tụ vào nhau với một mảnh sân chung hình vuông ở giữa. Sở dĩ có sự khác biệt này là vì Mai Viện có hơn hai mươi tiểu đồng và hàng trăm thị vệ, thế nên cần phải xây dựng nơi nghỉ ngơi rộng lớn một chút để đáp ứng nhu cầu lưu trú của mọi người.

Mai Viện đúng như tên của nó là một biệt viện trồng đầy mai. Ở đây chẳng có loài cây cảnh nào khác ngoại trừ mai. Mai ở đây đều hình thành từ sức mạnh của cha cậu nên có thể tỏa hương khoe sắc suốt bốn mùa mà không cần đợi gió bấc đến, điều đó khiến cho Mai Viện luôn được bao phủ trong sắc vàng mềm mại của muôn ngàn đóa mai hoa. Nhìn từ xa, khu biệt viện giống như một tấm thảm hoa vàng ươm, khi đến gần sẽ ngửi thấy hương mai thanh khiết lan tỏa đượm sâu vào lòng. Mai Viện luôn là chốn bồng lai hữu tình trong kí ức của hầu hết các vị quan thần từng đến đây.