Á Xá - Quyển 1

Tiết tử​

Khóa trường mệnh, theo truyền thuyết có thể thay trẻ con né tránh tai họa, tà ma, "Khóa" lại sinh mệnh của đứa trẻ đến khi mười hai tuổi, đó là tập tục của Trung Hoa.

Có một đôi vợ chồng, rất yêu thương nhau. Một ngày nọ, người chồng đột nhiên biến mất, cô vợ rất đau lòng nên sinh non. Đứa trẻ được sinh ra nhưng hơi thở mong manh, chỉ chưa đến một tháng sẽ mất.

Người vợ trăn trở muốn gặp vị tiên sinh kia, vị tiên sinh kia hỏi: "Cô nguyện cho con mình mạng sống mà đánh đổi bất cứ giá nào, kể cả mạng sống của mình?

Người vợ gật đầu.

Tiên sinh nói: "Tôi có một chiếc khóa trường mệnh, có thể tăng tuổi thọ lên mười hai năm, vì thế sau mười hai năm, khóa này đến mười hai tuổi, khóa đứt, người chết. Khóa trường mệnh sẽ thành khóa thường mệnh. (*)

Người vợ cầu xin, nếu đứa con này có thể kéo dài sinh mạng đến khi trưởng thành, thì nguyện rơi vào địa ngục, chịu đau khổ dày vò.

Sau khi tiên sinh trầm ngâm một lúc lâu cũng đáp ứng. Nói khóa trường mệnh này có thể khóa lại đến năm hai mươi bốn tuổi, hai mươi bốn năm sau sẽ thu hồi khóa trường mệnh.

Người vợ mỉm cười rồi biến mất.

Hai mươi bốn năm sau...

(*)Khóa thường mệnh: Khóa đền mạng