Mùa hạ chung tình - Chương 04 - Phần 1

Chương 4

Hôm sau, Chung Lăng đến công ty chưa được bao lâu thì Hạ Dương gọi điện thoại đến xin nghỉ ốm, trợ lý của Chung Lăng đã vui vẻ đồng ý.

Cô mở máy tính, ngón tay gõ trên bàn phím nhanh như máy. Hiện nay, vị thế của cô ở công ty chưa vững, không những thế còn rất lung lay. Cô biết cấp trên sẽ không cho cô nhiều thời gian, thế nên cô phải nhanh chóng đề ra một phương án marketing xuất sắc để khẳng định bản thân.

Tới giờ ăn trưa, cô vẫn ăn cơm một mình, bình thường có Đới Hiểu Lam ăn cùng, nhưng hôm nay cô bé lại mang cơm, Chung Lăng một mình, lẻ loi vô cùng.

Hồi còn ở Anh, cô thường xuyên bận đến mức không có thời gian ăn cơm, thường phải nhờ trợ lý mua bánh sandwich, ăn vội vàng cho đỡ đói. Còn hiện tại, trong tay không có dự án nào, ngồi trong phòng làm việc mãi cũng thấy chán, thôi đành ra ngoài vậy.

Tám năm rồi cô không về nước, Thượng Hải đã có rất nhiều thay đổi, cảm giác vừa lạ lẫm vừa quen thuộc đó cứ bám riết lấy cô. Chung Lăng vốn là người rất kém trong khoản nhớ đường, cộng với việc vừa đi vừa suy nghĩ mông lung, suýt thì lạc, quay về đến công ty đã gần hai giờ chiều.

Cô hỏi Đới Hiểu Lam có ai hoặc có việc gì gọi cô không, câu trả lời không nằm ngoài dự đoán, cô cười buồn.

Từ WC đi ra, cô nhìn thấy một bóng người vốn không nên xuất hiện ở công ty hôm nay, anh ta một tay xách laptop, một tay cầm giấy ăn lau mũi, thỉnh thoảng lại ho vài tiếng.

Chung Lăng bước đến sau anh ta rồi hỏi nhỏ: “Sao anh lại đi làm?”

Hạ Dương hơi bị khản tiếng: “Khách hàng gọi, không đến không được.”

“Bộ phận chăm sóc khách hàng đâu phải chỉ có mình anh, anh cử người khác đi không được à, việc gì phải lao tâm khổ tứ như vậy?” Mặc dù là người làm việc nhiều nhưng Chung Lăng đã quen với cách giải quyết công việc của người phương Tây, tách bạch rõ ràng công việc và sinh hoạt, lúc cần nghỉ ngơi, cô không bao giờ để công việc ảnh hưởng đến mình.

“Khách hàng quan trọng, không thể để mất lòng.” Hạ Dương cười cười.

Chung Lăng liền ngước mắt lên nhìn anh.

Hạ Dương thôi không cười nữa mà nghiêm mặt nói: “Mấy thiết bị mới chuyển cho khách hàng có chút sự cố, tôi sợ người khác không làm được.”

“Ờ.”

“Thế nhé.” Hạ Dương cười đầy ẩn ý.

“Đợi một lát,” Chung Lặng chạy vào khu làm việc, nói với đám nhân viên bộ phận thị trường: “Mọi người xem cử ai đi cùng Hạ Dương tìm hiểu sơ qua tình hình.”

Mấy người đó tôi nhìn anh, anh nhìn tôi, đều không nói gì.

Chung Lăng liền nheo mắt, giọng gay gắt hơn: “Khách hàng này do ai phụ trách?”

Cuối cùng cũng đã có người lên tiếng, Đới Hiểu Lam nói nhỏ: “Giám đốc, khách hàng này là do trưởng phòng Phương Nhiên trực tiếp làm việc, nhưng hôm nay chị ấy đi công tác Bắc Kinh rồi.”

“Những người khác đi cũng được mà,” ánh mắt Chung Lăng chiếu vào ai, người đó lại cúi đầu xuống.

“Giám đốc, buổi chiều em đã có hẹn với khách hàng.”

“Tôi có một bản kế hoạch phải hoàn thành trong ngày hôm nay.”

“Em đang đợi điện thoại của một khách hàng quan trọng.”

“...”

Mỗi người một lý do, nhưng đều khiến Chung Lăng không thể phản bác. Cô thầm cười khẩy rồi quay sang nói với Hạ Dương: “Thôi, để tôi đi vậy.”

“Cũng được.” Hạ Dương mỉm cười, nhắc: “Nhớ mang theo danh thiếp.”

Nếu Hạ Dương không nhắc thì Chung Lăng đã quên hẳn chuyện này. Nhưng nhìn vẻ khó xử của Đới Hiểu Lam, cô lập tức hiểu, danh thiếp đã được mang đi in hơn nửa tháng, nhưng lúc này e rằng vẫn đang nằm trong xưởng in.

Hạ Dương vẫn lái con xe còm đó, mỗi lần nhìn thấy, Chung Lăng đều không nhịn được cười.

Điểm mà họ cần đến là công ty Micro nằm ở Ngoại Cao Kiều, khu Bảo Thuế, sau khi qua đường ngầm Diêm An, nhìn các tòa nhà thương mại mọc san sát, Chung Lăng lại một lần nữa phải than thầm về sự phát triển chóng mặt của Thượng Hải.

Hạ Dương mím môi, đột nhiên dừng xe bên vệ đường.

“Đến rồi hả?” Chung Lăng đưa tay ra mở cửa, Hạ Dương đã túm nhẹ cánh tay cô, lắc đầu nói: “Chưa đến, tôi có chuyện muốn nói với cô.”

Không hiểu sao, mặt Chung Lăng lại đỏ ửng trong giây lát. Cô ngồi ngay ngắn lại hỏi: “Chuyện gì vậy?”

“Là thế này,” đôi mắt sâu của Hạ Dương nhìn Chung Lăng chăm chú, “cô có làm phật ý ai trên tổng công ty không?”

Chung Lăng liền chớp mắt: “Thế có nghĩa là gì?”

Ánh mắt Hạ Dương càng trở nên xa xăm hơn: “Tóm lại là cô nên cẩn thận.” Vừa nãy Hạ Dương sang phòng làm việc của phó tổng giám đốc tìm Hướng Huy để xin ý kiến giải quyết vấn đề nảy sinh ở công ty Micro, đi đến hành lang thì nghe thấy anh ta đang nói chuyện qua điện thoại. Mặc dù có một số ý không rõ lắm, nhưng trực giác mách bảo anh, chuyện này có liên quan đến Chung Lăng.

Chung Lăng chưa rõ hẳn ý: “Anh có thói quen nói chuyện úp úp mở mở à? Thế thì chẳng thà không nói còn hơn.”

Hạ Dương nhìn cô hồi lâu: “Trước khi biết được đáp án chính xác tôi không thể tiết lộ gì hơn với cô.”

Chung Lăng cau mày, Hạ Dương nhìn mà cũng cảm thấy lòng như thắt lại, anh cố gắng đưa mắt nhìn ra chỗ khác rồi cho xe nổ máy.

Đến công ty Micro, sau khi kiểm tra giấy tờ, bảo vệ cho hai người vào.

Trưởng phòng phụ trách bộ phận mua sắm của công ty này là một ông già hói đầu hơn năm mươi tuổi, xem ra tính tình rất nóng nảy, thô lỗ, vừa nhìn thấy Hạ Dương, không nói không rằng mà lôi ngay anh đi vào phòng sạch[1].

[1] Phòng sạch (clean room): Là phòng kín, trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất.

Chung Lăng vội vàng theo sau, Hạ Dương ngoái đầu lại cười: “Ông Triệu, cô này là...”

Ánh mắt của ông già ngang ngạnh đó chỉ liếc vội về phía Chung Lăng, giọng rất gay gắt: “Tôi không cần biết cô ta là ai, Hạ Dương, tôi nói cho cậu biết nhé, thiết bị phải dừng một ngày sẽ gây thiệt hại vài triệu tệ đấy, cậu cứ liệu mà tính.”

Nét mặt Hạ Dương không có gì thay đổi, ôm vai bá cổ ông ta nói: “Ông yên tâm, đám máy móc này nhìn thấy tôi là hết cáu ngay thôi.”

“Cậu đừng có mà cợt nhả, nếu hôm nay cậu không giải quyết được thì đừng hòng giành được đơn đặt hàng của quý sau.” Ông già cau có nói.

“Đây là phần việc của bộ phận thị trường, không liên quan đến tôi.” Hạ Dương tranh thủ cơ hội nháy mắt với Chung Lăng.

Ông già liền gạt tay Hạ Dương ra: “Tóm lại vẫn là việc của công ty cậu.”

Hạ Dương cười cợt đấm lưng cho ông già: “Sếp lại không tin tôi à?”

“Cậu thôi cái trò bẻm mép đó đi.” Nét mặt ông già vẫn tỏ ra không thèm chấp, nhưng có thể nhận thấy, kể từ lúc Hạ Dương có mặt, thần sắc ông ta đã thoải mái hơn khá nhiều.

Hạ Dương và Chung Lăng mặc áo bảo hộ chống tĩnh điện trước cửa phòng sạch rồi theo ông Triệu vào trong.

“Máy này.” Ông Triệu chỉ vào một cỗ máy cồng kềnh nói.

“Cụ thể bị làm sao?” Giọng Hạ Dương bình thản.

Ông Triệu liền giải thích: “Sau khi khởi động không lâu thì chết máy, kỹ thuật viên không phát hiện được sự cố nằm ở đâu.”

Hạ Dương gật đầu, mở chiếc máy tính nối với cỗ máy ra, ngón tay gõ thoăn thoắt trên bàn phím.

Chung Lăng phát hiện ra anh có đôi tay khá đẹp, các ngón tay thon dài, khớp nhỏ, bàn tay này chỉ gõ bàn phím mà không chơi piano thì hơi đáng tiếc.

Nụ cười trên môi anh ta lúc nào cũng cao ngạo, phớt đời, thỉnh thoảng lại thờ ơ liếc bạn một cái, nhưng lúc này đây anh ta không còn nở nụ cười cợt nhả đó nữa mà rất tập trung vào công việc, nhìn khá hớp hồn. Thực ra mắt anh ta cũng khá đẹp, sáng ngời, trong trẻo như pha lê.

Mình đang nghĩ tận đẩu tận đâu vậy, Chung Lăng ý thức được ánh mắt cô đã theo dõi Hạ Dương quá lâu, bèn vội quay đi chỗ khác.

Nụ cười thoáng qua trên môi Hạ Dương: “Kiya, giúp tôi.”

Ánh mắt Chung Lăng sầm xuống: “Gì vậy?”

“Lấy hộ tôi quyển sổ trong cặp.”

Đó là quyển sổ bình thường in logo của công ty, Chung Lăng đưa cho Hạ Dương, anh đang bận phân tích số liệu trong máy tính, tay không ngừng lướt trên bàn phím. Hạ Dương cười khẽ: “Làm phúc cho trót, giở đến trang bốn mươi.”

Chung Lăng liền mở ra xem, trong sổ ghi chép dày đặc các thuật ngữ chuyên ngành và những điều cần lưu ý, cô liếc Hạ Dương mấy cái rồi làm theo lời anh.

“Để sát vào chút,” Hạ Dương nheo nheo mắt, “tôi nhìn không rõ.”

Chung Lăng cố gắng kìm chế để không cho hắn cái tát, đưa cuốn sổ lại gần hơn.

Hạ Dương nhập vào một dãy số liệu, tranh thủ lúc máy tính vận hành, anh hỏi: “Có bút không?”

“Có.” Chung Lăng cố gắng chịu đựng.

Hạ Dương kín đáo cười cười: “Tôi đọc một lần, cô ghi lại hộ tôi nhé.”

“Hạ Dương.” Chung Lăng hậm hực lườm anh một cái rồi liếc sang ông Triệu đang đứng bên cạnh, nói nhỏ: “Anh đừng có mà được đằng chân, lân đằng đầu.”

Giọng Hạ Dương trầm ấm, rõ ràng: “Haiz, giám đốc không chịu giúp thì đành phải tự viết vậy.” Anh đang định cầm bút thì máy tính đã vận hành xong, không còn dư tay nào để ghi nữa, chỉ cười bình thản, ánh mắt lộ rõ vẻ tự tin.

“Thôi, để tôi ghi vậy.” Chung Lăng thở dài, không biết cô đã biến thành trợ lý của Hạ Dương từ lúc nào.

Cô không ngờ rằng Hạ Dương nói tiếng Anh rất hay và chuẩn, giống như quý tộc Anh thời Trung cổ, điềm đạm, nho nhã.

“Cô cười gì vậy?” Hạ Dương tò mò hỏi, ý cười lộ rõ trong mắt Chung Lăng, rõ ràng là đã nghĩ đến chuyện gì buồn cười.

Nụ cười trên môi Chung Lăng hơi khựng lại, mặt cô đỏ ửng. Dĩ nhiên là cô không thể nói cho anh chàng biết rằng tự nhiên cô lại nhớ đến hồi học cấp ba, cô tham gia kỳ thi hùng biện tiếng Anh, đối thủ của cô là một nam sinh khác trường, cũng nói tiếng Anh hay như thế, đó là lần thất bại duy nhất của cô, và lần thất bại này không những không khiến cô nản lòng, mà còn khiến cô có ý chí và nghị lực để vươn lên. Cô đáp với vẻ rất không tự nhiên: “Không có gì.”

Hạ Dương lại tủm tỉm cười.

Nụ cười đó khiến cô rất khó chịu: “Anh lại cười cái gì vậy?”

“Ờ, chỉ vì tôi thấy vui thôi mà.”

Ông Triệu liền nhìn sang, vẻ mặt tỏ ra rất không vui: “Máy hỏng mà cậu còn thấy vui à?”

Hạ Dương liền nhún vai đáp: “Sếp đừng hiểu lầm, nguyên nhân khiến tôi vui là vì... đã tìm ra phần lỗi.”

“Tốt quá, vậy thì sửa ngay đi.” Ông Triệu nhìn đồng hồ nói: “Nhỡ mất nửa ngày rồi.”

“Thấy chưa, đây chính là bộ mặt của nhà tư bản.” Hạ Dương tỏ vẻ bất lực, hơi thở của anh phả nhẹ vào má Chung Lăng.

Chung Lăng đưa mắt nhìn xuống: “Có cần phải ghi lại không?”

“Thiết bị xảy ra sự cố là vì mấy nguyên nhân sau...” Vừa nói đến việc công, ánh mắt sâu thẳm của Hạ Dương nghiêm túc trở lại, khí chất khác người, câu nào ra câu đấy.

Chung Lăng chăm chú lắng nghe và ghi hết tất cả vào cuốn sổ.

Hạ Dương ngoái đầu liếc một cái: “Ờ, chữ cũng gọn gàng đấy.”

Chung Lăng: “...”

“Ok rồi đấy,” Hạ Dương vỗ nhẹ vào một công tắc, cỗ máy đã bãi công mấy giờ lại bắt đầu khởi động.

“Nhóc con, khá thật đấy.” Ông Triệu lau mồ hôi trên trán, thụi mạnh một quả vào ngực Hạ Dương. “Tôi đã nói với sếp rồi mà, có cậu ra tay chắc chắn là ổn.”

Hạ Dương liền hắng giọng mấy tiếng: “Vừa nãy sếp đâu có nói như thế.”

“Haiz, thì tôi dùng chiêu khích tướng mà.” Ông Triệu cười trừ.

“Tôi phải ôm bệnh xuất chinh đấy nhé, ông nhớ là nợ tôi một bữa cơm đó.” Hạ Dương lại nở nụ cười lưu manh cố hữu, khác hẳn với thái độ làm việc chăm chú ban nãy.

Ông Triệu liền khua tay: “Biết rồi, cậu có thể về được rồi.”

“Ông đúng là người qua cầu rút ván.” Hạ Dương cười rất vô tư.

“Tôi phải đi báo cáo công việc với sếp đây, không tiễn nữa nhé.” Dường như hai người đã quá thân thuộc, nói chuyện với nhau không hề khách khí.

Lúc thay quần áo ở ngoài cửa, không hiểu ông Triệu đã nói gì với Hạ Dương, mắt ông ta liếc về phía Chung Lăng, cười hiền lành.

Sau khi lên xe, mặc dù đã cố gắng kìm chế nhưng cuối cùng Chung Lăng vẫn tò mò hỏi: “Anh với ông Triệu có vẻ biết nhau lâu rồi nhỉ?”

Hạ Dương lùi xe ra khỏi nhà để xe xong mới “ừ” một tiếng.

Chung Lăng cắn môi, nhìn Hạ Dương chằm chằm.

Hạ Dương theo dõi hết mọi phản ứng của cô rồi cười tủm tỉm: “Trước đây tôi có giúp ông ấy một lần.”

“Vậy hả?” Chung Lăng nhướng mày hỏi: “Nói nghe xem nào.”

“Hồi ông ấy còn ở công ty cũ, ông ấy chưa là khách hàng của tôi, chỉ quen biết sơ sơ. Cũng là vì máy móc xảy ra sự cố, lúc ấy tất cả thợ sửa chữa đều không có ở đó, và công ty lại có quy định, nếu thiết bị xảy ra sự cố mà không được sửa chữa trong vòng hai mươi tư giờ thì mọi trách nhiệm đều do người mua thiết bị phải gánh chịu.”

Chung Lăng liền cắt ngang: “Và thế là anh đã giúp ông ấy?”

“Đúng thế.” Hạ Dương lại tủm tỉm cười.

“Nhưng hôm nay trông ông ta chẳng có vẻ gì là biết ơn anh cả.” Chung Lăng nói với vẻ không thèm chấp.

Hạ Dương không nói gì, chỉ cười trừ cho qua.

“Thế có nghĩa là,” đầu óc Chung Lăng vẫn rất linh hoạt, chỉ trong tích tắc đã nắm bắt ngay từ khóa, “hợp đồng làm ăn với công ty Micro là do anh kéo về.”

Hạ Dương khiêm tốn đáp: “Đâu có, đâu có, tôi chỉ là bắc cầu trung gian mà thôi.”

“Nhưng tiền hoa hồng đều thuộc về trưởng phòng Phương Nhiên, anh chẳng được xu nào.” Chung Lăng mím môi cười.

“Tôi không đòi hỏi nhiều, mời ăn bữa cơm là được.” Ánh mắt Hạ Dương trong sáng, đáp bằng giọng rất tùy ý.

“... Xin hỏi, anh là thùng nước gạo à?”

Hạ Dương: “...”

“Này, trước khi về, ông Triệu nói gì với anh vậy?” Chung Lăng cau mày, vừa nãy cô định hỏi chuyện này, chẳng hiểu sao lại nói sang chuyện khác.

“Nói gì nhỉ?” Dù biết rất rõ, Hạ Dương vẫn cố tình hỏi.

“Lúc thay quần áo và giày ở cửa, hai người còn cười rất mờ ám, anh đừng nói với tôi rằng anh mới có tí tuổi đầu mà đã mắc bệnh đãng trí nhé!” Chung Lăng ném sang Hạ Dương một ánh mắt cảnh cáo, kiểu như nếu anh không nói sẽ nuốt sống anh.

“À, hóa ra là cái đó hả.” Hạ Dương vờ hiểu ra vấn đề.

“...”

“Cô muốn biết thật à?” Hạ Dương cười tươi như hoa hỏi.

“Lắm điều.” Chung Lăng bực bội nói. Cô đã đánh hơi thấy có âm mưu gì đó ẩn trong chuyện này, đột nhiên một linh cảm chẳng lành ập tới.

“Ông ấy nói là,” Hạ Dương cố tình ngừng lại, “con bé trợ lý kia của cậu trông khá đấy.”

“...” Chung Lăng tức muốn hộc máu.

Hạ Dương lái xe đến cửa một nhà hàng, nụ cười ranh mãnh vẫn đậu trên môi: “Mời tôi ăn cơm chứ hả?”

“Đề nghị nêu lý do.” Chung Lăng gõ ngón tay lên lưng ghế, nở một nụ cười rất quan cách.

“Thứ nhất, tôi làm việc trong lúc đang nghỉ ốm, không có công lao thì cũng phải có khổ lao; thứ hai, tôi vất vả như vậy cũng là cống hiến cho bộ phận thị trường, nếu như nhận được điện thoại tố cáo, chắc chắn vị giám đốc thị trường như cô cũng bị phê bình.” Ý cười lộ rõ trong mắt Hạ Dương: “Thế đã đủ chưa?”

Chung Lăng cười cười rồi mở cửa xe: “Đi thôi.”

Hạ Dương chưa kịp hiểu ra vấn đề: “Đi đâu?”

“Ăn cơm chứ còn đi đâu.”