Cú lừa hôn ngoạn mục - Chương 18

Chương 18: Đáp án chưa biết

Dịch giả: xiaofang

Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

Câu nói hiện tại của Dương Mâu chính là đòn chí mạng dành cho Tằng Lam. Cô đột nhiên cảm thấy đây là ngày thảm hại nhất trong suốt hai mươi tám năm cô đã sống. Cô nhìn người đàn ông đã từng dịu dàng kiên định trước mắt, không dám tin rằng thì ra anh cũng có một mặt dữ tợn như thế. Bắt đầu thay đổi từ khi nào? Anh ở trong lòng cô từ người con trai thật thà mặc áo sơ mi kẻ sọc thành một người đàn ông nịnh hót, miệng hùm gan sứa. Cô không dám tin rằng người đàn ông này đã từng nói yêu cô thật ngọt ngào.

“Tằng Lam, anh biết anh nói những lời này rất đả kích em, nhưng anh đã nghĩ rất lâu, vẫn luôn muốn nói với em nhưng không cách nào mở miệng, hôm nay đều đem những lời này nói ra, anh cũng không cần phải nhẫn nhịn nữa. Tằng Lam, em nói cho anh biết, có phải em trước nay chưa từng yêu anh? Em tìm anh làm bạn trai, chẳng qua em chỉ tùy tiện chọn trong vô số những người theo đuổi em, người trông thật thà và nghe lời nhất. Em cảm thấy em chỉ cần hi sinh một chút cho anh chính là ơn lớn bằng trời, anh nên cảm kích mà trung thành với em, vạn chết không từ. Thật ra em chỉ là một nữ vương ích kỷ, em chỉ yêu bản thân mình.”

Lúc này cô mới phát hiện thì ra Dương Mâu có tài ăn nói đến thế. Anh nói không sai, cô đúng là xem nhẹ anh. Ánh mắt vẫn nhìn thẳng vào anh, cho đến khi anh như bắn súng liên thanh mà nói hết bài diễn văn dài ngoằn này.

Sau đó cô cười, nụ cười đó tuy nhạt nhưng rất sắc bén. Cô nhìn thẳng anh, hỏi:

“Nói xong rồi chứ?”

Anh bị nụ cười đó dọa, im lặng gật đầu. Dường như khí thế đã dùng hết, chỉ còn lại nỗi sợ mơ hồ.

Cô hít một hơi rồi nói:

“Vậy tôi cũng nói vài câu. Vốn dĩ đối với sự phản bội của anh tôi định không nhắc nữa, hiếm thấy hôm nay anh nói ra những lời trong lòng như thế, tôi cũng không thể không đáp lại anh vài câu cảm nghĩ của tôi. Dương Mâu, tôi không rõ trong lòng anh tình yêu thật ra là thứ gì, nhưng từ những lời anh vừa nói, tôi nghe thấy có vài chỗ mâu thuẫn. Thứ nhất, anh nói đàn ông có thể động lòng với vô số phụ nữ, đó gọi là tình yêu sao? Vậy sự động lòng của anh đối với tôi và người phụ nữ kia là giống nhau ư? Anh nói rằng sau khi gặp được cô ấy có thể không màng đến thân phận trong quá khứ của cô ấy, chỉ yêu cô ấy, cho cô ấy tất cả những gì cô ấy muốn. Vậy anh đã từng nỗ lực muốn cho tôi cái gì? Từ những gì anh nói ra tôi có thể lý giải như sau, thật ra anh cũng không thật lòng yêu tôi, cho tới khi gặp được người phụ nữ kia đó mới là tình yêu thật sự?”

Anh muốn mở miệng, cô không để tâm tiếp tục nói:

“Anh nói tôi chưa từng yêu anh, tôi không cách nào phủ nhận, cũng không cách nào thừa nhận, vì tình yêu đối với tôi mà nói vẫn là một ẩn số. Giả sử anh nói đúng, vậy trong mối quan hệ của chúng ta, không ai trong chúng ta từng yêu đối phương. Anh nói rằng tôi không nghĩ cho anh, về nước làm việc, mua nhà, kết hôn với anh. Vậy anh đã nghĩ gì cho tôi? Lúc tôi nói cùng anh về nước, tại sao anh không phản đối? Tôi nói muốn trả tiền đặt cọc căn nhà anh đã nói gì? Lúc tôi đồng ý gả cho anh, anh đang nghĩ gì? Chẳng lẽ tất cả đều là tôi ép anh sao? Anh đã bao giờ nói qua một tiếng không chưa?”

Anh bị ánh mắt sắt bén của cô đâm vào cho nên đành dời ánh mắt mình ra chỗ khác để tránh né.

“Huống hồ, bây giờ tôi rất hiếu kỳ, nếu như anh đã biết tôi không yêu anh, cũng không nhìn ra được anh yêu tôi nhiều bao nhiêu, vậy tại sao anh lại ở bên tôi suốt bốn năm, chịu đựng sự chuyên chế của tôi? Anh làm bạn trai của tôi, nếu không phải vì tình cảm, vậy tôi chỉ có thể nghĩ đến lí do duy nhất chính là thể diện. Lúc ở nước ngoài, anh là người tầm thường nhất trong số những người theo đuổi tôi, nhưng tôi lại chấp nhận anh, vậy có phải anh ở bên cạnh tôi là vì lòng tự trọng nực cười của mình? Còn bây giờ bởi vì công việc của anh không bằng được tôi, anh mua không nổi nhà để tôi phải mua, khiến lòng tự trọng của anh bị tổn thương, cho nên anh quyết định từ bỏ tôi. Nếu anh không có ý kiến với những lời tôi vừa nói, có phải có thể rút ra một kết luận, thật ra thì anh cũng không hề yêu ai khác, anh và tôi cũng như nhau, đầu chỉ yêu chính mình.”

Anh thở dài một tiếng, dường như có sự không cam tâm rất lớn, cười khổ nói:

“Tằng Lam, cuối cùng anh vẫn nói không lại em.”

“Nếu như cả hai chúng ta không có ai sai, có phải anh cũng nên trưởng thành một chút, thu lại dáng vẻ người bị hại của anh? Dương Mâu, tôi thừa nhận là tôi đã nhìn nhầm anh, Quý Thù nói không sai, đàn ông có vẻ ngoài thật thà không nhất định trong lòng cũng thật thà. Tôi nói tôi chỉ muốn tìm một người thật thà mà kết hôn, sống thật tốt, nhưng anh không phải người đó. Sự thật thà của anh được tạo ra từ sự thiếu tự tin, còn bây giờ lòng tự trọng của anh đã nuốt chửng mất sự thật thà đó. Tôi không biết chuyện này đối với cuộc sống anh sau này có ý nghĩa gì không, tôi chỉ muốn nói một câu, sự buông thả và kiên trì với bản thân vốn không hề mâu thuẫn với nhau, nhưng nó không thể trở thành cái cớ cho sự lầm đường lạc lối của anh.”

Tằng Lam dùng bóng lưng bình tĩnh và thản nhiên để từ biệt Dương Mâu. Bầu trời trong xanh vửa rồi không biết từ lúc nào đã bị mây đen che phủ. Tháng mười của thành phố A, ánh mặt trời vừa mất đi là lập tức bị một luồng khí lạnh vây lấy.

Cô đi một mạch đến bãi đỗ xe, lấy chìa khóa từ trong túi xách, mở cửa xe, ngồi lên. Hai tay giữ lấy vô lăng, hít một hơi thật sâu, sau đó một giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Cô nhanh chóng sụt sịt, đang định lấy tờ khăn giấy trong túi ra thì lại phát hiện màn hình điện thoại sáng đèn. Hiển thị người gọi đến là Mạc Khiếu Bạch.

Nếu có thể, cô hi vọng lúc này đây cả thế giới đều lãng quên cô. Để cô có thể một mình yên tĩnh một lúc, một chút thôi cũng được.

Nhưng cô vẫn tiếp điện thoại, Mạc Khiếu Bạch tìm cô, có lẽ là chuyện công việc.

“Alo?” Cô cố gắng đè thấp giọng của mình.

“Tằng Lam, cô đang ở đâu? Tôi vừa ghé qua phòng thí nghiệm của cô nhưng không thấy.”

“À, hôm nay thí nghiệm của tôi không nhiều, nên buổi chiều nghỉ ngơi chút.” Cô nói.

“Hiếm có thật, thứ bảy mà cô lại không ở phòng thí nghiệm? Thế nào, chẳng lẽ đi gặp người yêu?” Mạc Khiếu Bạch nói đùa.

Cô cười không nổi, vì lại thêm một giọt nước mắt nữa rơi xuống:

“Anh có việc gì sao?”

“Tôi vừa nhận được điện thoại, việc hợp tác bên phía tập đoàn Trình Thị đã bàn bạc xong. Nhưng trước khi ký hợp đồng có vài chi tiết nhỏ cần trao đổi một chút. Trình tổng muốn trao đổi không chính thức, nên tối nay muốn mời cô tham gia một buổi tiệc tối của công ty họ. Cô có đến được không?” Anh nói.

Cô nhịn không được lại sụt sùi một tiếng, sau đó lập tức trả lời:

“Được, tôi đi.” Câu nói hoàn toàn chưa qua đại não phân tích, hoang mang mà vụng về.

Nhưng anh vẫn nghe ra được.

“Tằng Lam, giọng nói của cô không đúng lắm, xảy ra chuyện gì? Cô đang khóc?”

“Không có, tôi rất tốt. Buổi tiệc đó lúc mấy giờ, bây giờ tôi sẽ về nhà chuẩn bị.” Cô không để ý tới câu hỏi của anh.

“… Bảy giờ rưỡi, để tôi đến nhà đón cô.” Anh dừng lại một lúc rồi nói.

“Được, vậy lát nữa gặp.” Cô nhanh chóng ngắt điện thoại.

Cô về đến nhà, tắm rửa xong, khi chuẩn bị thay quần áo thì nhớ đến bộ váy Quý Thù chọn giúp cô. Sau đó cô quỳ trên sàn nhà, lấy chiếc hộp từ dưới gầm giường, mở nó ra. Đập vào mắt đầu tiên là bộ áo cưới kia.

Trong lòng lại kịch liệt cảm nhận cơn đau nhói. Sau đó nhanh chóng đậy chiếc hộp lại, nhét nó lại xuống gầm giường. Cô điều chỉnh lại hô hấp của mình, một bên mở ra tủ quần áo, tiện tay lấy một chiếc áo sơ mi mặc vào. Cô cứ nghĩ mình đã rất kiên cường. Nhưng có một số việc không phải chỉ cần cãi nhau một trận, chiếm được thế thượng phong là có thể giải quyết. Cho nên dù cô đã không chút thương tình mà giáo huấn tên đàn ông kia một trận, cục tức trong lòng vẫn là chưa thể nuốt xuống được. Vẫn biến thành một vết thương ứ đọng tại đó.

Anh xuống xe nhìn đồng hồ, sáu giờ ba mươi, xem ra đã đến sớm quá rồi. Buổi tiệc đêm nay Mạc Khiếu Bạch đã cấu kết với Trình Mạnh Tiêu, cố ý dùng cớ “nói chuyện công việc một cách không chính thức” để Tằng Lam phải đến. Buổi tiệc này thật ra chính là tiệc đầy tháng con trai của Trình Mạnh Tiêu. Đang do dự không biết có nên hay không gọi điện kêu Tằng Lam xuống. Trực giác của anh mách bảo, Tằng Lam nhất định gặp chuyện gỉ đó. Nhưng anh lại không biết lúc này nên có biểu hiện gì cho phải, nên tỏ ra quan tâm một chút, hay là giả vờ như không phát hiện ra gì cả. Cứ cẩn thận từng li từng tí, lo được lo mất như thế này, thật không giống với tác phong của Mạc Khiếu Bạch anh. Nhưng anh khó khăn lắm mới gỡ xuống được sự phòng bị của cô đối với anh, anh không muốn công sức lúc trước thành công dã tràng.

Nghĩ tới nghĩ lui vẫn gọi cho Tằng Lam, tiếng tút tút kéo dài nửa phút, đầu dây bên kia mới có tiếng trả lời.

“Alo?” Tiếng cô còn thấp hơn khi nãy.

“Chuẩn bị thế nào rồi? Cô có quần áo thích hợp không?” Anh cố tìm chuyện để nói.

“Ừ, hay là, tôi không đi có được không? Xin lỗi.” Âm thanh bên kia điện thoại không có chút sức, một chút cũng không giống Tằng Lam thường ngày.

Như vậy anh càng chắc chắn rằng chuyện này nhất định không tầm thường. Trong nhất thời anh cũng không nghĩ nhiều:

“Tôi đã đến dưới nhà, bây giờ cô xuống ngay đi.” Anh buộc miệng nói.

Một phút sau, anh nhìn thấy một Tằng Lam thần sắc ảm đảm. Phía trên cô mặc một chiếc sơ mi trắng, là loại áo công sở, phía dưới cô chỉ mặc một chiếc quần jean. Dáng vẻ này thật sự dọa anh rồi. Tằng Lam tuy bình thường ăn mặc giản dị nhưng rất đàng hoàng. Còn người bây giờ, nhất định là bị ma ám rồi.

Tằng Lam nhìn ra được hàm ý trong ánh mắt anh, miễn cưỡng cười gượng một tiếng:

“Thật ngại quá tôi đang phân vân không biết nên mặc váy hay trang phục bình thường.” Cô không nói tiếp nữa, thật ra cô đang thay quần áo được nửa chừng thì hỏng mất, ngây ngốc nhìn người trong gương, càng nhìn càng không nhận ra đó là chính mình.

Anh lắc đầu cười, xem ra anh đến sớm là đúng rồi. Rồi anh mở cửa xe:

“Lên xe đi.”

Cô còn do dự:

“Trạng thái hôm nay của tôi không tốt, có thể nói với Trình tổng một tiếng để hôm khác rồi bàn hay không?” Thật ra tâm trạng cô đã vô cùng tồi tệ rồi.

Anh đi qua nắm lấy tay cô, kiên quyết kéo cô ngồi vào ghế phụ bên tay lái:

“Thắt dây an toàn vào.” Anh vừa dứt lời, xe đã phóng đi.