Cú lừa hôn ngoạn mục - Chương 14

Chương 14: Người nhiều mặt.

Dịch giả: xiaofang

Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

Mạc Khiếu Bạch quả nhiên là một người biết giữ chữ tín, từ sau ngày hai người triệt để ngửa bài với nhau, thái độ của anh đối với Tằng Lam thật sự có chuyển biến rất lớn. Anh trở nên khiêm tốn hơn nhiều, hơn nữa rất tuân thủ quy tắc. Bất kể là lúc họp cùng với đám người chủ nhiệm Vương, hay lúc cùng với Tằng Lam đơn độc thảo luận các chi tiết của kế hoạch, biểu hiện của anh đều vô cùng chuyên nghiệp. Tuy vẫn có những cuộc tranh luận kịch liệt, nhưng thái độ rất thành khẩn, nhìn việc chứ không nhìn người, không có một câu dư thừa nào với ý nghĩa không rõ ràng.

Thay đổi lớn nhất chính là ánh mắt, trước đó tuy rằng anh ta nhìn có vẻ đang nói chuyện công việc, nhưng ánh mắt lúc nào cũng như có như không ẩn hiện tia đùa cợt. Tằng Lam không phải đầu gỗ, đối với ánh mắt đàn ông nhìn mình, cho dù chỉ có một chút không đứng đắn, cô có thể lập tức cảm nhận được. Cho nên cô mới ghét anh ta. Nhưng bây giờ ánh mắt anh ta an phận hơn rất nhiều, vẻ khiêu khích trong ánh mắt đã được thu lại, chỉ còn lại sự tập trung thật nghiêm túc.

Chuyện này khiến Tằng Lam càng thêm chắc chắn, anh ta đã hoàn toàn từ bỏ ý định tấn công cô. Không cần biết anh ta có đúng là kẻ nhiều âm mưu như Quý Thù đã nói hay không, ít nhất anh ta không còn dây dưa với cuộc sống của cô nữa, không làm phiền đến công việc của cô, như vậy là đủ. Yêu cầu của cô đối với người xung quanh, nhất là những người quen biết sơ sơ cũng không cao, không có ai là chỉ có một bộ mặt, chỉ cần bộ mặt người đó đối với cô là bộ mặt cô có thể chấp nhận là được.

Tằng Lam không thể không nể phục khả năng làm việc của anh ta. Là một giám đốc đầu tư, thế nhưng sự hiểu biết đối với các vật liệu sinh học lại có thể sâu sắc như thế, lại còn có một góc nhìn rất độc đáo, thật sự không phải tầm thường.

Đến cả Tần Chinh cũng phát hiện ra thái độ của Tằng Lam đối với Mạc Khiếu Bạch có chuyển biến:

“Tằng Lam, hình như cô không còn ghét vị Mạc tiên sinh kia nữa thì phải?” Tần Chinh vừa khuấy dung dịch Hydrogel, vừa làm như vô tình nhắc đến mà hỏi.

“Anh ta đã giúp tôi rất nhiều trong bản kế hoạch dự án.” Tằng Lam nhìn nhiệt kế, lại nhìn chiếc cốc mà Tần Chinh khuấy: “Nhiệt độ được rồi, có thể ngừng tăng nhiệt độ.”

Tần Chinh tắt máy gia nhiệt, rồi nói:

“Tôi cảm thấy vị Mạc tiên sinh này về mặt chuyên môn thật sự rất tài giỏi, nhưng nói thật thì ấn tượng đầu tiên của tôi đối với anh ta không tốt lắm.”

“Tại sao?” Tằng Lam nhìn Tần Chinh rồi hỏi.

Tần Chinh cười có chút mất tự nhiên:

“Nói thế nào nhỉ, tôi cứ cảm thấy mục đích của anh ta không phải là hợp tác dự án này, anh ta hình như nhằm vào cô, ha ha, có thể do tôi nghĩ nhiều quá, tôi cảm thấy dường như anh ta thích cô.”

Tằng Lam rời ánh mắt đi, không nhìn Tần Chinh nữa, lau sạch nhiệt kế trên tay rồi đem đi cất. Hời hợt nói:

“Đúng là anh nghĩ hơi nhiều, luận văn hôm trước tôi đưa anh đã xem hết chưa?”

Tần Chinh cứng lưỡi:

“Tằng Lam tôi sai rồi, tối nay tôi sẽ xem.”

Lúc này Tằng Lam mới lộ ra một nụ cười. Vừa đúng lúc Cao Hưng bước vào, thời gian gần đây cậu đến quá thường xuyên, đến mức không kiêng dè gì ngay cả cửa cũng lười gõ. Vừa vào liền thấy Tằng Lam đang cười, cậu cũng cười tươi đi tới:

“Lam Lam, tâm trạng không tệ nhỉ?”

Tằng Lam nhìn cậu:

“Sao gần đây cậu rảnh rỗi thế?”

“Nhớ cậu chứ sao!” Cao Hưng nói rồi vẫy vẫy đuôi đi qua, hoàn toàn không để ý đến Tần Chinh đang đứng ngây người bên cạnh.

Tằng Lam chỉ dùng một tay đẩy cậu ra, có chút ghét bỏ:

“Đáng ghét, cậu tránh xa tớ ra một chút, không sợ trên áo blouse của tớ có độc sao.”

“Vậy thì độc chết tớ đi, tớ cam tâm tình nguyện.” Cao Hưng ngửa cổ lên, làm ra vẻ không sợ chết.

Thấy Tần Chinh im lặng rời khỏi phòng thí nghiệm, Tằng Lam hỏi:

“Hôm nay có việc gì sao?”

“Trên đường Tùng Giang mới mở một tiệm cơm Việt Nam, tớ đặt chỗ rồi, đi thôi.” Cao Hưng nói.

“Gọi Quý Thù chưa?” Tằng Lam hỏi.

“Hôm qua Quý Thù đã bay sang Nhật rồi, thứ ba tuần sau mới trở về.” Cao Hưng tiếp lời rất lưu loát.

“Vậy đợi đến thứ ba tuần sau rồi ăn, tớ hôm nay không có khẩu vị.” Tằng Lam cởi áo blouse trắng ra, đem tóc đuôi ngựa buộc phía sau xõa xuống.

Cao Hưng ra vẻ đáng thương nắm lấy vạt áo cô:

“Lam Lam, đi với tớ đi, lúc trưa tớ bận đến nỗi không rảnh ăn cơm, bây giờ rất đói.”

Tằng Lam có chút bất lực, chỉ có thể buông tay chịu trói. Thật ra món ăn Việt Nam cũng không ngon lắm, vừa ngọt vừa cay. Nhìn dĩa thức ăn xanh xanh đỏ đỏ kia, Tằng Lam chỉ ăn vài miếng đã buông đũa, dạ dày cô chịu không được đồ cay thế này.

Cao Hưng đang ăn, thấy cô dừng đũa, bèn hòi:

“Ăn không nổi sao? Có phải cay quá không? Để tớ gọi món khác cho cậu ăn thử.”

“Không cần đâu, tớ vốn không đói. Cậu ăn tiếp đi.” Tằng Lam nói.

“Hôm nay Mạc Khiếu Bạch không làm phiền cậu chứ?” Đây là chủ đề gần đây mỗi lần gặp mặt là Cao Hưng nhất định phải hỏi.

“Không có, bây giờ anh ta rất thành thật.” Tằng Lam trả lời đến nỗi cảm thấy phiền.

Không ngờ lúc này điện thoại của Tằng Lam lại đổ chuông, cô nhìn tên người gọi đến, chân mày nhíu lại, mới nhắc Tào Tháo thì Tào Tháo đến rồi.

“Alo, Mạc tiên sinh có chuyện gì à?” Cô nhận điện thoại.

Mắt Cao Hưng đột nhiên mở lớn. Đũa trên tay cũng dừng lại, tập trung tinh thần nghe điện thoại của Tằng Lam.

“Tôi hiện không ở phòng thí nghiệm, tôi đang cùng bạn ăn cơm.”

Nghe đến từ “bạn” ánh mắt Cao Hưng trầm xuống.

“Nếu vậy, thôi thì bây giờ tôi đến tìm anh. Không sao, tôi lái xe mười phút là đến rồi. Được, vậy lát nữa gặp.” Tằng Lam ngắt điện thoại.

“Cậu định đi tìm anh ta?” Thanh âm của Cao Hưng vì quá gấp gáp mà có chút thay đổi.

“Ừ, trong bản kế hoạch dự án của chúng tớ thì anh ta phụ trách mảng tài vụ, bây giờ có một số chi tiết thay đổi cần thào luận với tớ. Ngày mai phải gặp công ty đối tác rồi, cho nên bây giờ thời gian hơi gấp. Ngại quá Cao Hưng, tớ phải đi trước đây.” Tằng Lam nói.

“Tại sao lúc sớm không nói cứ phải đợi đến trễ như vậy mới tìm cậu? Cậu lại không biết về nghiệp vụ tài chính.” Cao Hưng không vui rồi.

“Phần này cũng là lúc sáng tớ và anh ta trao đổi qua email mới nghĩ ra, cho nên phải sửa ngay.” Tằng Lam đã đứng lên.

“Cậu đến đâu tìm anh ta? Nhà anh ta sao? Anh ta sẽ không làm gì cậu chứ?” Cao Hưng cũng đứng lên.

“Không, tớ đến công ty anh ta, câu đừng nghĩ nhiều quá. Chúng tớ sớm đã thống nhất với nhau rồi, cho nên bây giờ chỉ đơn thuần là quan hệ hợp tác.” Tằng Lam nhìn cậu, gấp gáp nên có chút mất kiên nhẫn.

“Tớ đưa cậu đi.” Cao Hưng đã thanh toán xong.

“Không cần đâu, dù sao tớ cũng lái xe đến. Công ty anh ta cũng rất gần, tự tớ có thể qua đó.” Tằng Lam rất cương quyết.

“Tớ không yên tâm, vẫn là tớ đi củng cậu hay hơn.” Cao Hưng cũng rất kiên trì.

“Cao Hưng!” Tằng Lam không thể nhịn được nữa, sau đó giọng nói lại hòa hoãn lại không ít: “Cậu đừng nháo nữa, được không? Tớ rất tốt, tớ sẽ tự bảo vệ mình, cậu yên tâm đi.”

Tằng Lam ngồi vào xe, từ gương chiếu hậu vẫn có thể nhìn thấy Cao Hưng một mình đứng trước cửa nhà hàng như cũ, thân hình cô đơn. Trong lòng có chút không thoải mái, có lẽ cô quá sơ ý rồi, từ lúc nào Cao Hưng bắt đầu bảo vệ cô một cách quá đáng như thế? Cao Hưng trong ý thức tiềm ẩn mãi là đứa trẻ cần cô và Quý Thù bảo vệ. Bây giờ mới chợt hiểu ra, vị trí của bọn họ trong lúc không hay biết đã đổi cho nhau từ sớm rồi.

Phòng làm việc của Mạc Khiếu Bạch không lớn lắm, vô cùng đơn giản, hoặc nói là hết sức mộc mạc. Trên giấy dán tường màu trắng ẩn hiện hoa văn màu tối, cả ghế sô pha cũng là màu trắng được bày bố rất nghệ thuật. Không có một đồ vật dư thừa nào. Sau bàn làm việc của anh là một cửa sổ sát đất, ánh hoàng hôn còn sót lại xuyên qua rèm cửa sổ tạo thành những tia sáng màu đỏ, khiến cho bàn làm việc sạch sẽ kia ánh lên một vầng sáng ấm áp.

Anh nhìn cô có chút cẩn trọng đi vào, cười nói:

“Cô đến được thật quá tốt, nếu có thể nhanh chóng sửa chỗ này, báo cáo ngày mai nhất định sẽ thành công.”

Mắt anh tuy nhìn cô, nhưng ánh mắt lại không đặt trên mặt cô, khoảng cách này giữa hai người sinh ra một loại cảm giác xa cách tế nhị, vừa may xoa dịu tâm trạng khẩn trương lo lắng của Tằng Lam lúc mới đến. Điểm này cũng có cái tốt là có cảm giác an toàn.

Lần này anh lấy một chiếc ghế, để cô ngồi bên cạnh mình, hai người nhìn vào màn hình máy tính, thảo luận từng chút các chi tiết liên quan đến bộ phận tài vụ. Tằng Lam xem rất nghiêm túc, vừa thảo luận vừa lấy chiếc máy tính bảng của mình ra để đối chiếu với anh. Phát hiện máy tính bảng báo lượng pin yếu, cô thuận miệng hỏi:

“Anh có dây sạc không?”

Anh dường như không nghe thấy, tiếp tục nhìn màn hình mà đánh chữ. Tằng Lam ngẩng đầu, vừa đúng lúc nhìn thấy khuôn mặt nghiêng đang chăm chú của anh. Đường viền của gò má rất sâu, mũi rất thẳng, mí mắt rất rộng, hàng lông mi vừa đen lại vừa dài. Ánh nắng chiều từ phía sau đầu anh chiếu tới, tia sáng cùng với hình ảnh kết hợp với nhau làm cho khuôn mặt nghiêng này càng thêm sinh động như một bức tranh, đột nhiên nhớ đến buổi sáng ngày hôm đó cô cũng nhìn khuôn mặt này như thế, sau đó rút ra một kết luận, thật ra ngoại hình anh ta cũng không tệ.

Lúc này anh mới cảm nhận được ánh mắt cô, quay mặt lại hỏi:

“Sao thế?” Ánh mắt như không biết gì.

Cô lại có chút chột dạ:

“Dây sạc, Ipad của tôi sắp hết pin rồi.”

Anh mở hộc tủ lấy ra một sợi dây màu trắng đưa cho cô:

“Ở đây tôi có một sợi.”

“Cảm ơn.” Cô nhận lấy sợi dây, sau đó quay mặt đi.

“Có phải trong phòng tối quá không, xin lỗi tôi quên bật đèn.” Anh đột nhiên nói.

Cô quay đầu lại:

“Không sao.” Giọng nói thật nhẹ.

Sau đó hai người nhìn nhau khoảng ba giây, không ai nói gì, chỉ nhìn nhau cười một cái, rồi lại tiếp tục công việc. Không còn bất kỳ câu tán gẫu nào nữa.

Lúc ba giờ sáng, anh đột nhiên nói:

“Nếu cô buồn ngủ, có thể đến sô pha nghỉ một chút, đừng gắng sức.”

“Không sao, tôi không mệt, lúc ở Mỹ cũng thường thức đêm, đã quen rồi.” Tằng Lam trả lời.

Mạc Khiếu Bạch đứng dậy, ưỡn lưng một cái:

“Quả nhiên là nữ tiến sĩ sắt thép, ha ha, có muốn uống cà phê không?”

Cô mỉm cười:

“Được, cảm ơn.”

Anh rót cà phê cho cô, vươn tay mở rèm cửa sổ, nhìn xuống dưới lầu, đã là nửa đêm, một mảng sắc đêm trên đường:

“Tôi đặc biệt thích nhìn cảnh sắc bên ngoài lúc đêm khuya thanh tĩnh như thế này.” Anh nói.

Cô đi đến nhìn xuống, hỏi:

“Nhìn cái gì?”

“Nhìn ánh sáng, nhìn xem, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy vài người. Nhìn vẻ mệt mỏi của thành phố không ngủ này, sau đó vui mừng rằng mình vẫn còn đang làm việc.” Anh nói.

“Nói cứ như anh là một người cuồng công việc vậy, sao tôi không cảm thấy anh là người như thế nhỉ?” Tằng Lam nghiêng đầu nói.

“Ồ? Vậy cô cảm thấy tôi là người thế nào? Ha ha, tôi biết rồi, cô muốn nói đến dáng vẻ ở quán bar đúng không?” Nói rồi anh nhướng mi lên.

Cô không lên tiếng, cười và uống một ngụm cà phê.

“Sống trong một thành phố lớn như vậy, đại đa số đều đã quen với việc có nhiều dáng vẻ khác nhau, đeo những mặt nạ khác nhau, không ngừng thay đổi vai diễn trở thành một người nhiều mặt. Tằng Lam, chỉ có cô mới có một bộ mặt mà thôi.” Mạc Khiếu Bạch vừa nói vừa nhìn cô.

Khóe miệng cô khẽ nhếch lên:

“Tôi có thể xem đó là một lời khen không?”

Anh khoát tay một cái:

“Cô cảm thấy sao?”