Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 12 - Phần 2

Những lỗi thường khi đề nghị

Phần khó nhất của việc học cách đề nghị là phải ghi nhớ cách làm điều đó như thế nào. Bạn hãy nhớ dùng từ “Sẽ” bất cứ khi nào bạn có thể. Chuyện ấy đòi hỏi phải luyện tập. Để yêu cầu một người đàn ông giúp đỡ cần:

1. Trực tiếp

2. Ngắn gọn

3. Sử dụng câu “Anh sẽ?”

Cách tốt nhất là đừng quá gián tiếp, quá dài dòng hay đừng áp dụng cụm từ “Anh có thể”. Hãy cùng xem xét những ví dụ sau

Nên nói

“Anh sẽ đi đổ rác chứ?”

“Anh sẽ giúp em kê cái bàn này chứ?”

“Anh sẽ dọn thứ này giúp em được không?”

“Anh sẽ giúp em mang đồ tạp hóa trong ô tô vào chứ?”

“Anh sẽ mua giùm em một hộp sữa trên đường về được không?”

“Anh sẽ đến trường đón Julie được không?”

“Anh sẽ dẫn con Zoey đến bác sĩ thú y được không?”

“Anh sẽ dẫn em đi ăn tiệm tối nay được không?”

“Anh sẽ giúp em kéo khóa lên được không?”

“Anh sẽ nhóm lửa tối nay được không?”

“Anh sẽ dẫn em đi xem phim vào tuần này được không?

“Anh sẽ giúp Lauren đi giày vào được không?”

“Anh sẽ ngồi xuống đây ngay bây giờ hay một buổi tối nào đó để chúng mình bàn về kế hoạch được không?”

Không nên nói

“Nhà bếp lộn xộn quá. Nó hôi thối quá. Em không thể nhét thêm được thứ gì và túi đựng rác này, cần phải đổ nó đi. Anh có thể đi đổ rác không?” (Câu này quá dài mà còn dùng từ “Có thể”.)

“Em không thể kê được cái bàn này. Em phải kê lại nó trước khi bữa tiệc của chúng ta bắt đầu vào tối nay. Anh có thể giúp em được không?” (Câu này quá dài mà còn dùng từ “Có thể.”)

“Em không thể dọn dẹp được tất cả những thứ này” (Đây là một thông điệp gián tiếp)

“Em để 4 túi hàng tạp phẩm trong ô tô. Và em lại cần chúng để nấu bữa tối. Anh có thể mang chúng vào đây cho em được không?”

“Anh đang đi đến gần bách hóa. Lauren cần một hộp sữa. Mà em lại không thể ra ngoài được. Em mệt lắm. Hôm nay là một ngày xui xẻo. Anh có thể mua một hộp không?” (Câu này quá dài, lại gián tiếp và còn dùng từ “Có thể”.)

“Con Julie đang đợi ở trường mà em lại không thể đón nó. Anh có thời gian phải không? Anh có nghĩ rằng anh có thể đón nó không?” (Câu này quá dài, lại gián tiếp và còn dùng từ “Có thể”.)

“Đã đến lúc phải tiêm cho con Zoey rồi. Anh có muốn dẫn nó đến bác sĩ thú y chứ?” (Câu này quá gián tiếp.)

“Em quá mệt nên không thể nấu được bữa tối. Đã lâu rồi chúng mình không ăn ở ngoài. Anh cũng muốn ăn ở nhà hàng chứ?” (Câu này dài lê thê mà lại còn gián tiếp nữa.)

“Em cần anh giúp. Anh có thể giúp em kéo khóa lên được không?” (Câu này gián tiếp mà còn dùng từ “Có thể”)

“Trời thực sự lạnh quá. Anh sắp nhóm lửa đúng không?” (Câu này quá gián tiếp)

“Anh có muốn đi xem phim tuần này không?” (Câu này quá gián tiếp)

“Con Lauren vẫn chưa đi xong giầy. Chúng ta muộn mất rồi. Em không thể đi giày cho nó được. Anh có thể giúp em được không? (Câu này quá dài, lại gián tiếp và còn dùng từ “Có thể”.)

“Em không bận tâm chuyện gì đang xảy ra. Chúng ta đã không bàn bạc gì với nhau. Và em nên biết anh đang làm chuyện gì vậy?” (Câu này quá dài và quá gián tiếp)

Như vậy giờ đây bạn đã hiểu rằng điều bạn đang đề nghị giúp đỡ lại không đề nghị được những người sao Hỏa – Vìhoj nghe thấy những thứ khác. Chúng ta cần phải nỗ lực liên tục để biến sự thay đổi tuy ít ỏi nhưng rất quan trọng này theo cách bạn có thể đề nghị được những người đàn ông giúp đỡ. Tôi nghĩ cần phải luyện tập ít nhất ba tháng để có thể sửa được cách bạn đề nghị giúp đỡ trước khi chuyển sang bước thứ hai. Những câu đề nghị có tác dụng là “Anh sẽ vui lòng…?” và “Anh có phiền không…?”

Ban đầu ở bước 1, bạn đã nhận thức được bao nhiêu lần bạn không đề nghị đàn ông giúp đỡ bạn. Bạn sẽ hiểu ra nên đề nghị ra sao và khi nào bạn đề nghị. Khi bạn ý thức hơn được điều đó, bạn hãy luyện tập việc đề nghị anh ta những điều mà anh ta đã và đang làm cho bạn. Hãy nhớ phải ngắn gọn và trực tiếp. Sau đó hãy đánh giá cao và cảm ơn anh ta

Những câu hỏi thông thường về việc đề nghị giúp đỡ

Bước đầu tiên này có thể là rất khóp. Đây là một số câu hỏi thông thường có thể hé lộ cả sự chống đối và kháng cự mà người đàn bà có.

1. Câu hỏi. Một người đàn bà có thể cảm nhận được rằng “Tại sao mình phải hỏi người đàn ông xem khi nào mình không yêu cầu anh ta giúp đỡ mình cơ chứ?”

Câu trả lời: Hãy nhớ rằng đàn ông đến từ sao Hỏa; họ khác bạn. Bằng việc chấp nhận và hòa hợp với những điều khác biệt của người đàn ông bạn sẽ hiểu được bạn đang cần. Thay vào đó, nếu bạn cứ cố thay đổi anh ta thì anh ta sẽ chống đối lại bạn một cách ngoan cố. Mặc dù việc yêu cầu những gì bạn mong là bản chất thứ hai của những người sao Kim, nhưng bạn vẫn có thể làm điều ấy mà không cần quên đi chuyện bạn là ai. Khi người đàn ông cảm thấy được yêu thương và được đánh giá cao, thì dần dần họ sẽ giúp đỡ bạn tình nguyện hơn mà chẳng cần bạn phải đề nghị. Đó chính là bước sau.

2. Câu hỏi: Một người đàn bà có thể cảm thấy, tại sao mình nên đánh giá cao những điều mà người đàn ông làm trong khi mình làm còn tốt hơn.

Trả lời: Những cư dân sao Hỏa sẽ giúp đỡ ít hơn nếu những cư dân sao Kim không đánh giá cao họ. Nếu muốn người đàn ông tiếp tục giúp đỡ bạn, thì những gì anh ta yêu cầu cần phải được đánh giá cao. Đàn ông được khích lệ thông qua những lời đánh giá cao. Nếu bạn đang cho nhiều hơn thì tất nhiên là sẽ khó để đánh giá cao anh ta rồi. Hãy duyên dáng bắt đầu cho ít đi để bạn có thể đánh giá anh ta cao hơn. Bằng cách tạo ra những thay đổi, bạn không chỉ ủng hộ anh ta khi làm cho anh ấy cảm thấy được yêu mà bạn còn tự tìm lấy cho mình sự ủng hộ mà bạn cần và xứng đáng với nó.

3. Câu hỏi: Một người phụ nữ có thể cảm thấy, nếu tôi phải đề nghị anh ta giúp đỡ, anh ta có thể nghĩ đang ban cho tôi một đặc ân.

Trả lời: Đó là cách anh ta cảm thấy. Món quà tình yêu là một đặc ân. Khi một người đàn ông cảm thấy anh ta đang ban cho bạn một đặc ân thì lúc đó anh ta đang cho từ trái tim. Nên nhớ rằng, anh ta là người sao Hỏa và không tiếp tục ghi điểm cách bạn làm. Nếu anh ta cảm thấy bạn đang nói với anh ấy là anh ta bị ép buộc phải cho, trái tim anh ta sẽ đóng lại và anh ta cho ít hơn.

4. Câu hỏi: Một người phụ nữ có thể cảm thấy, nếu anh ta yêu tôi, anh ta sẽ giúp đỡ tôi mà không phải đề nghị.

Trả lời: Nên nhớ đàn ông đến từ sao Hỏa, họ khác biệt. Đàn ông chờ được đề nghị. Thay vì suy nghĩ, nếu anh ta yêu tôi anh ta sẽ giúp đỡ mà hãy xem xét suy nghĩ này, nếu anh ta là người sao Kim, anh ta sẽ giúp đỡ, nhưng không phải, anh ta là người sao Hỏa. Nếu châp nhận sự khác biệt này, anh ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn và dần dần anh ta sẽ bắt đầu đưa ra sự giúp đỡ.

5. Câu hỏi: Một người phụ nữ có thể cảm thấy, nếu tôi phải yêu cầu điều gì đó, anh ta sẽ nghĩ tôi không cho nhiều bằng anh ta. Tôi e rằng anh ta có thể cảm thấy như anh ta không có để cho tôi nhiều hơn.

Trả lời: Một người đàn ông rộng rãi hơn khi anh ta cảm thấy như thể anh ta không buộc phải cho. Thêm vào đó, khi một người đàn ông nghe một người phụ nữ đề nghị giúp đỡ (một cách tôn trọng), anh ta cũng nghe thấy là cô ấy cảm thấy trân trọng sự giúp đỡ đó. Anh ta không cho rằng cô ấy cho ít hơn. Hoàn toàn ngược lại, anh ta cho rằng cô ấy phải cho nhiều hơn hoặc ít hơn cũng bằng anh ta và đó lý do tại sao cô ấy cảm thấy thoải mái khi đề nghị.

6. Câu hỏi: Một người phụ nữ có thể cảm thấy, khi tôi đề nghị sự giúp đỡ, tôi e rằng điều đó quá ngắn gọn. Tôi muốn giải thích lý do tại sao tôi cần sự giúp đỡ của anh ta, tôi không muốn có vẻ như đang yêu cầu.

Trả lời: Khi một người đàn ông nghe thấy lời đề nghị từ đối phương, anh ta tin rằng cô ấy có lý do chính đáng. Nếu cô ấy đưa ra nhiều lý do tại sao anh ta nên đáp ứng lời đề nghị, anh ta cảm thấy nưh thể anh ta không thể nói không/ từ chối và nếu không thể từ chối, lúc đó anh ta cảm thấy bị lôi kéo hoặc bị cho đó là chuyện đương nhiên. Hãy để anh ta dành cho bạn một món quà thay vì coi sự giúp đỡ của anh ta là điều dĩ nhiên. Nếu anh ta cần hiểu rõ hơn, anh ta sẽ hỏi tại sao. Lúc đó hãy đưa ra lý do. Thậm chí khi được hỏi, nên cẩn thận là đừng quá dài dòng. Đưa ra một hoặc nhiều nhất 2 lý do. Nếu anh ta vẫn cần nhiều thông tin hơn, anh ta sẽ cho bạn biết

BƯỚC 2: THỰC HÀNH ĐỀ NGHỊ NHIỀU HƠN (THẬM CHÍ KHI BẠN BIẾT ANH TA CÓ THỂ NÓI KHÔNG/ TỪ CHỐI)

Trước khi cố gắng đề nghị một người đàn ông nhiều hơn, phải chắc chắn rằng anh ta cảm thấy được đánh giá cao đối với những gì anh ta đã đang dành cho bạn. Khi bạn tiếp tục đề nghị giúp đỡ mà không mong anh ta làm nhiều hơn những gì anh ta đang làm, anh ta sẽ cảm thấy không chỉ được bạn đánh giá cao mà còn được thừa nhận. Khi anh ta quen với việc nghe bạn đề nghị giúp đỡ mà không cần thêm nữa, anh ta cảm thấy được yêu thương trong mắt bạn. Anh ta cảm thấy không phải thay đổi để có được tình yêu của bạn. Ở điểm này, anh ta sẽ sẵn sàng thay đổi và mở rộng khả năng để giúp đỡ bạn. Về điểm này bạn có thể mạo hiểm khi đề nghị nhiều hơn mà không cần đưa ra cho anh ta bức thông điệp rằng anh ta chưa đủ tốt. Bước 2 của quá trình này là để anh ta nhận ra rằng anh ta có thể nói không/ từ chối mà vẫn nhận được tình yêu của bạn. Khi anh ta cảm thấy anh ta có thể nói không/ từ chối khi bạn đề nghị hơn nữa, anh ta sẽ thấy thoải mái nói có hay không/ đồng ý hay từ chối. Nên nhớ là đàn ông sẵn sàng nó có hơn nếu họ có quyền tự do nói không/ từ chối.

Đàn ông sẵn sàng nói có hơn nếu họ có quyền tự do nói không/ từ chối.

Điều quan trọng là phụ nữ học cách đề nghị và chấp nhận câu trả lời không/ từ chối. Phụ nữ thường cảm thấy bằng trực giác câu trả lời của đối phương thậm chí ngay trước khi họ nói. Nếu họ cảm thấy anh ta sẽ từ chối lời đề nghị, họ sẽ thậm chí không hỏi nữa. Thay vào đó, họ sẽ cảm thấy bị cự tuyệt. Tất nhiên anh ta sẽ không biết những gì xảy ra - tất cả điều này đang tiếp diễn trong đầu cô ấy. Ở bước 2, thực hành đề nghị sự giúp đỡ trong tất cả những tình huống mà bạn muốn hỏi nhưng lại không làm vì bạn cảm thấy sự kháng cự của anh ta. Hãy bắt đầu đề nghị giúp đỡ nếu bạn cảm thấy sự từ chối thậm chí nếu bạn biết anh ta sẽ nói không. Ví dụ, một người vợ có thể nói với người chồng đang tập trung xem tin tức rằng “Anh có thể ra hàng tạp hóa mua ít cá hồi cho bữa tối được không?”. Khi cô ấy hỏi câu này, cô ấy đã sẵn sàng với việc anh ta nói không/ từ chối. Anh ta có thể hoàn toàn ngạc nhiên vì trước đó cô ấy chưa bao giờ gián đoạn anh ta với lời đề nghị như thế. Anh ta có thể sẽ xin lỗi, chẳng hạn như “Anh đang xem dở bản tin. Em không thể làm được à?”

Cô ấy có thể cảm thấy muốn nói: “Chắc chắn là em có thể làm được. Nhưng em luôn phải làm mọi việc ở đây. Em không muốn là người phục vụ của anh. Em cần sự giúp đỡ!”

Khi bạn đề nghị và cảm thấy bạn sẽ nhận được sự từ chối, hãy chuẩn bị bản thân đối với câu trả lời không và sẵn sàng trả lời lại như “Được thôi/ OK”. Nếu bạn muốn là người sao Hỏa thật sự trong câu trả lời của mình, bạn có thể nói: “Không có vấn đề gì”, điều đó làm cho anh ta hài lòng. Tuy nhiên, đơn giản nói “Thôi được” cũng tốt. Điều quan trọng là phải hỏi và sau đó hành động như thể hoàn toàn đồng ý nếu anh ta từ chối. Nên nhớ là, bạn đang tạo an toàn cho việc anh ta từ chối. Hãy sử dụng phương pháp này chỉ đối với những tình huống thật sự không sao nếu anh ta từ chối. Hãy chọn lọc những tình huống bạn sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ của anh ta nhưng ít khi đề nghị. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi anh ta nói không/ từ chối

Khi nào hỏi

Anh ấy đang làm việc gì và bạn muốn anh ấy đón bọn trẻ. Thường thì bạn sẽ không làm phiền anh ấy bởi vì bạn từ làm Anh ấy thường về nhà và chờ bạn chuẩn bị bữa tối. Bạn muốn anh ấy chuẩn bị bữa tối nhưng chưa bao giờ hỏi cả. Bạn cảm thấy anh ấy phản đối việc nấu ăn Anh ấy thường xuyên xem ti vi sau bữa tối trogn khi bạn rửa bát đĩa. Bạn muốn anh ấy rửa bát hay ít nhất là giúp đỡ nhưng chưa bao giờ hỏi. Có thể bạn không quan tâm như anh ấy nên bạn tiếp tục làm Anh ấy muốn đi xem phim và bạn muốn đi nhảy. Thường thì bạn cảm thấy mong muốn của anh ấy là đi xem phim và bạn không làm phiền với đề nghị đi nhảy Cả hai bạn đều mệt và chuẩn bị đi ngủ. Người ta thu dọn rác vào sáng hôm sau. Bạn thấy anh ấy mệt nên bạn không đề nghị anh ấy mang rác ra ngoài Anh ấy rất bận và lo lắng cho một dự án lớn. Bạn không muốn làm anh ấy xao lãng vì bạn cảm thấy anh ấy tập trung như thế nào. Thường thì bạn cảm thấy sự phản đối của anh ấy và không hỏi điều đó Anh ấy đang tập trung và bận rộn nhưng bạn cần đi lấy xe ô tô của bạn ở xưởng sửa chữa. Thường thì bạn đoán được sẽ khó khăn như thế nào để anh ấy sắp xếp lại chương trình làm việc và bạn không đề nghị anh ấy cho đi nhờ.