Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 09 - Phần 3

3. Khi anh ta từ cái hang của mình trở về

Câu hỏi bóng gió của cô ấy

Khi anh ta từ hang trở về, vợ anh ta nói “Làm sao anh lại quá vô cảm và lạnh lùng như thế?” Hoặc “Anh mong đợi phản ứng của em như thế nào đây?” hoặc “Em phải làm thế nào đây để biết được điều gì đang diễn ra trong con người anh?”

Những gì mà anh ta nghe thấy

Thông điệp mà anh ta nghe thấy là “Không có lý do chính đáng nào cho việc anh tránh xa em. Anh thật là tàn nhẫn và không có tình yêu. Em đã chọn nhầm anh. Anh làm em đau đớn quá nhiều, nhiều hơn là em đã từng làm cho anh”

Những gì anh ta giải thích

Khi anh ta từ hang trở về và cô ấy tức giận thì anh ta giải thích “Anh cần có thời gian cho riêng mình, chỉ có hai ngày thôi. Có vấn đề gì lớn đâu?” hoặc “Anh không làm gì có lỗi với em. Tại sao em lại quá tức giận như thế?”

Những điều cô ta nghe thấy

Những điều cô ta nghe thấy là: “Em không nên bị tổn thương hay cảm thấy như bị bỏ rơi, nếu em cảm thấy thế, anh chẳng thương hại em đâu. Em quá phụ thuộc và thích kiểm soát mọi việc. Anh sẽ làm những gì anh muốn, anh không quan tâm đến cảm xúc của em”

Cô ấy có thể phản ứng như thế nào

Nếu điều này làm cô ấy tức giận, cô ấy sẽ nói “Em biết anh thỉnh thoảng muốn rời xa em nhưng điều này vẫn làm em đau đớn. Em không nói là anh sai nhưng điều quan trọng là em muốn anh hiểu được những gì em đang phải trải qua”

Anh ta nên phản ứng ra sao

Anh ta nói “Anh hiểu rằng anh đi xa làm em đau đớn. Hẳn là em phải rất buồn phiền. Chúng ta hãy nói về những chuyện này” (Khi cô ấy cảm thấy được lắng nghe, cô ấy sẽ dễ dàng chấp nhận nhu cầu rời xa một thời gian của anh)

4. Khi anh ta làm cô ấy thất vọng

Câu hỏi bóng gió của cô ấy

Khi anh ta làm cô ấy thất vọng, cô ấy nói: “Sao anh có thể làm như vậy được?” hoặc “Sao anh không làm những gì anh định làm?” hoặc “Không phải anh nói là anh sẽ làm hay sao?” hoặc “Khi nào thì anh sẽ làm được điều này đây?”

Những gì mà anh ta nghe thấy

“Chẳng có lý do chính đáng nào để anh có thể làm em thất vọng. Anh là đồ đần độn. Anh chẳng làm được điều gì nên thân cả. Em không yên được đến khi anh chịu thay đổi”

Những gì anh ta giải thích

Khi cô ấy thất vọng về anh ta thì anh ta giải thích “Em yêu, lần sau anh sẽ cố gắng làm đúng” hoặc “Đây không phải là một vấn đề lớn” hoặc “Nhưng anh không biết em muốn gì”

Thông điệp mà cô ta nghe thấy là

Những điều cô ấy nghe thấy là “Nếu em buồn phiền thì đó là lỗi của em. Em nên linh hoạt hơn. Em không nên buồn phiền và anh không thương hại em đâu”

Cô ấy có thể phản ứng như thế nào

Nếu cô ấy tức giận, cô ấy sẽ nói “Em không muốn bị thất vọng. Em đã nghĩ là anh sẽ gọi điện cho em. Không vấn đề gì và em cần anh biết em cảm thấy thế nào khi anh…”

Anh ta nên phản ứng ra sao

Anh ta nói “Anh hiểu rằng anh đã làm em thất vọng. Chúng mình hãy nói chuyện về điều đó nhé… Em đã cảm thấy thế nào?” Hãy để cho cô ấy nói. Hãy cho cô ấy cơ hội để được lắng nghe. Cô ấy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Sau một lát hãy nói với cô ấy: “Em cần anh làm gì để em thấy dễ chịu hơn?” hay “Anh có thể làm gì cho em bây giờ?”

5. Khi anh ta không tôn trọng những cảm xúc của cô ấy và làm cô ấy tổn thương

Câu hỏi bóng gió của cô ấy

Khi anh ta không tôn trọng tình cảm của cô ấy và làm tổn thương tình cảm của cô ấy, cô ấy sẽ nói “Làm sao anh có thể nói về điều đó như thế?” hoặc “Anh có thể đối xử với em theo cách này sao?” hoặc “Tại sao anh không nghe em nói?” hoặc “Thậm chí anh có quan tâm tới em nữa hay không?”

Những gì mà anh ta nghe thấy

Thông điệp mà anh ta nghe thấy là “Anh là một người tồi tệ và lạm dụng người khác. Anh không yêu em nhiều như em yêu anh. Em sẽ không bao giờ tha thứ cho anh điều đó. Anh nên bị trừng phạt và ra đi. Tất cả đều là lỗi của anh”

Những gì anh ta giải thích

Khi anh ta không tôn trọng tình cảm của cô ấy và thậm chí cô ấy còn tức giận nhiều hơn thì anh ta giải thích: “Nhìn này, anh không có ý đó” hoặc “Anh vẫn lắng nghe em nói đấy chứ và anh biết anh đang làm đúng” hoặc “Anh không phải không quan tâm đến em” hoặc “Anh có cười em đâu”

Những điều cô ta nghe thấy

Những gì cô ta nghe là “Em không có quyền phàn nàn. Em đã làm mà không suy nghĩ bất cứ điều gì. Em đã quá nhạy cảm. Em có những sai lầm. Em là một gánh nặng”

Cô ấy có thể phản ứng như thế nào

Cô ấy sẽ nói “Em không thích cách anh đang nói với em. Hãy dừng lại ngày” hoặc “Anh thật ích kỉ và em không chấp nhận điều đó. Em muốn có thời gian nghỉ ngơi” hay “Đây không phải là những gì em muốn có trong cuộc trò chuyện này. Chúng ta hãy bắt đầu lại” hoặc “Em không đáng bị đối xử như thế này. Em muốn có thời gian nghỉ ngơi” hay “Làm ơn lắng nghe em nói” (Một người đàn ông có thể đáp ứng tốt nhất với những lời yêu cầu ngắn gọn và trực tiếp. Những lời thuyết giảng hay câu hỏi chỉ thêm phản tác dụng)

Anh ta nên phản ứng ra sao

Anh ta sẽ nói “Anh xin lỗi, em không đáng bị đối xử như thế này”. Hãy thở sâu và lắng nghe phản ứng của cô ấy. Cô ấy có thể tiếp tục nói một số câu như “Anh chưa bao giờ nghe em nói”. Khi cô ấy tạm ngừng, hãy nói “Em đã đúng. Đôi khi anh đã không nghe em nói. Anh xin lỗi em, em không đáng bị đối xử như vậy… Hãy bắt đầu lại nhé. Lần này, chúng mình sẽ ổn hơn”. Bắt đầu một câu chuyện là cách tuyệt vời để không cho một cuộc cãi lộn leo thang. Nếu cô ấy không muốn nói chuyện thì đừng kết tội cô ấy. Hãy nhờ rằng, nếu bạn cho cô ấy quyền phiền muộn, cô ấy sẽ dễ dàng chấp nhận và ủng hộ bạn hơn.

6. Khi anh ta vội vã và cô ấy không thích điều đó

Câu hỏi bóng gió của cô ấy

Cô ấy phàn nàn “Tại sao chúng ta lại luôn luôn vội vã như vậy?” hoặc “Tại sao anh lại luôn phải tới những nơi phức tạp như thế?”

Những gì mà anh ta nghe thấy

Thông điệp mà anh ta nghe thấy là “Chẳng có lý do chính đáng nào cho việc vội vã như thế này. Anh chẳng bao giờ làm cho em cảm thấy hạnh phúc. Không gì có thể làm anh thay đổi. Anh không có năng lực và không thèm quan tâm đến em”

Những gì anh ta giải thích

Anh ta giải thích rằng “Điều đó không có gì xấu” hoặc “Đó là cách người ta thường làm” hoặc “Bây giờ chúng ta có gì để làm đâu” hoặc “Đừng lo lắng quá, mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi”

Những điều cô ta nghe thấy

Những gì cô ta nghe là “Em không nên phàn nàn như thế. Em nên vui vì những gì em có và không nên tỏ ra là một người không vui và bất hạnh như vậy. Không có lý do chính đáng nào để phàn nàn, em đang làm cho mọi người chán nản.

Cô ấy có thể phản ứng như thế nào

Nếu cô ấy cảm thấy buồn phiền, cô ấy sẽ nói “Được rồi, đồng ý là chúng ta đang vội vã và em không thích điều đó. Em cảm thấy rằng lúc nào chúng ta cũng phải vội vã” hoặc “Em thích khi chúng ta không phải vội vã và em ghét khi chúng ta phải vội”. Hoặc “Em thực sự không thích điều này. Anh có muốn lập kế hoạch cho chuyến đi tới với 15 phút chuẩn bị không?”

Anh ta nên phản ứng ra sao

Anh ta sẽ nói “Anh cũng không thích điều đó, anh cũng ước gì chúng ta có thể chậm lại. Nó làm anh điên lên mất”. Trong ví dụ này anh ta có thể thông cảm với những cảm giác của cô ấy. Thậm chí anh ta có phần thích vội vã, thì anh ta vẫn có thể hỗ trợ một cách tốt nhất cho cô ấy trong lúc cô ấy đang chán nản bằng việc bày tỏ một cách trung thực là anh ta đang quan tâm đến sự chán nản của cô ấy.

7. Khi cô ấy cảm thấy bất lực trong cuộc nói chuyện

Câu hỏi bóng gió của cô ấy

Khi cô ấy cảm thấy không được ủng hộ hoặc bất lực trong một cuộc trò chuyện cô ấy sẽ nói “Tại sao anh lại nói như vậy?” Hoặc “Tại sao anh lại nói với em theo cách này?” hay “Tại sao anh không thèm quan tâm đến điều em đang nói?” hay “Làm sao anh có thể nói như vậy?”

Những gì mà anh ta nghe thấy

Thông điệp mà anh ta nghe thấy là: “Những gì anh ta nghe là: “Không có lý do chính đáng nào cho việc anh ta đối xử với em như thế này. Đó là bởi vì anh ta không còn yêu em nữa. Anh không quan tâm tới em. Em đã cho anh quá nhiều mà anh không cho lại em điều gì cả” Những gì mà anh ta giải thích

Anh ta giải thích rằng “Điều đó không có gì xấu” hoặc “Đó là cách người ta thường làm” hoặc “Bây giờ chúng ta có gì để làm đâu” hoặc “Đừng lo lắng quá, mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi”

Những điều cô ta nghe thấy

Những điều cô ấy nghe là “Em không có quyền tức giận, em thật vô lý và nhầm lẫn. Anh biết cái gì là đúng và còn em thì không. Anh tốt hơn em. Em đã gây ra cuộc tranh cãi này, không phải là anh”

Cô ấy có thể phản ứng như thế nào

Cô ấy sẽ nói “Em không thích những gì anh đang nói. Em có cảm giác như anh đang kết tội em vậy. Em không đáng bị như thế này. Hãy hiểu em” hoặc “Em vừa mới có một ngày vất vả. Em biết đây không phải là lỗi của anh tất cả. Và em cần anh hiểu những gì em đang trải qua, được không?” Hoặc cô ta có thể đơn giản bỏ qua những lời chỉ trích của anh ta và yêu cầu những gì mà cô ấy muốn, cô ấy sẽ nói “Em đang trong tâm trạng không tốt, anh có thể lắng nghe em một chút được không? Nó sẽ giúp em cảm thấy tốt hơn” (Một người đàn ông rất cần sự khuyến khích để lắng nghe)

Anh ta nên phản ứng ra sao

Anh ta nói “Anh xin lỗi đã làm em khó chịu. Em có nghe anh đang nói gì không?”. Bằng việc để cô ấy có cơ hội suy nghĩ lại những gì cô ấy nghe, sau đó anh ta lại có thể nói tiếp: “Anh xin lỗi, anh hiểu tại sao em không thích điều đó”. Rồi hoàn toàn im lặng. Đây là lúc chống lại sự cám dỗ muốn giải thích cho cô ấy rằng cô ấy đã hiểu lầm những gì bạn nói. Một lần nữa nỗi đau này cần được nghe để làm cho nó được dịu bớt đi (Những lời giải thích hữu ích chỉ sau khi nỗi đau được dịu bớt với sự công nhận và quan tâm thấu hiểu)

GIÚP NHAU TRONG NHỮNG LÚC KHÓ KHĂN

Bất kì mối quan hệ nào cũng gặp phải những lúc khó khăn, chúng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau như: mất việc, người thân chết, ốm đau, không có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Vào những lúc khó khăn này, điều quan trọng nhất là hãy cố gắng trò chuyện với một thái độ yêu thương chân thành và ủng hộ. Thêm vào đó, chúng ta phải chấp nhận và hiểu rằng: chúng ta và người bạn đời của chúng ta không phải lúc nào cũng được hoàn hảo. Khi học cách giao tiếp có hiệu quả trong tình huống đáng thất vọng nho nhỏ trong một mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng hơn để giải quyết những thách thức lớn hơn khi chúng xảy ra bất ngờ. Trong mỗi ví dụ trên đây tôi đã đặt người phụ nữ trong vai trò phiền muộn đối với người đàn ông vì những gì anh ta đã làm hoặc không làm. Tất nhiên người đàn ông cũng có thể tức giận với người phụ nữ và bất kỳ những gợi ý nào của tôi được liệt kê đều áp dụng bình đẳng cho cả hai phái. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ như vậy, hãy yêu cầu người bạn đời của mình xem anh ta hoặc cô ta sẽ phản ứng với những gợi ý được liệt kê ở trên như thế nào là một bài học hữu ích Khi bạn không tức giận với người bạn đời, hãy giành thời thời gian để khám phá những lời nói nào có tác động nhất đối với họ và hãy chia sẽ những điều gì tốt nhất với bạn. Hãy làm theo một vài “những lời nói được đồng ý và đã được sắp xếp trước” phía trên, nó có thể sẽ rất hữu ích để trung hòa tình trạng căng thẳng khi mâu thuẫn tăng lên Cũng như vậy, hãy nhớ rằng không thành vấn đề sự lựa chọn lời nói của bạn đúng đắn như thế nào, cảm giác sau lời nói đó mới có ý nghĩa quan trọng nhất. Thậm chí nếu bạn dùng từ chính xác những cụm từ đã được liệt kê trên đây mà người bạn đời của bạn vẫn không cảm nhận được tình yêu, sự chấp nhận và sự ủng hộ của bạn thì sự căng thẳng sẽ tiếp tục tăng lên. Như tôi đã đề cập trước đó, đôi khi cách giải quyết tốt nhất để tránh mâu thuẫn là để cho sự việc tiếp tục diễn ra và chờ đợi. Mất một thời gian để tự suy nghĩ để rồi sau đó bạn có thể quay trở lại với nhau với sự cảm thông, chấp nhận, đánh giá cao và ủng hộ hơn Ban đầu việc tạo ra những cơ hội này có thể làm bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí có thể bị lôi cuốn. Nhiều người suy nghĩ rằng “Yêu là nói thẳng nói thật”. Tuy nhiên, sự tiếp cận quá trực tiếp này sẽ làm cho người nghe có cảm giác không đáng tin cậy. Một người vẫn có thể được coi là trung thực khi nói về tình cảm của mình với một phong cách cẩn thận và tự tin hơn. Sau một thời gian, bạn sẽ trở nên chủ động hơn Nếu như hiện tại bạn đang trong một mối quan hệ và người bạn đời của bạn đang cố gắng áp dụng một số gợi ý trên hãy nhớ rằng họ đang cố gắng để có sự hỗ trợ tốt hơn. Thoạt tiên, sự diễn đạt của họ có thể dường như không tự nhiên và còn có vẻ giả dối. Không thể thay đổi điều kiện sống trong một sớm một chiều. Hãy cẩn thận khi đánh giá từng bước đi của họ: nếu không họ sẽ từ bỏ rất nhanh.

TRÁNH NHỮNG CUỘC TRANH CÃI THÔNG QUA GIAO TIẾP THÂN MẬT

Những cuộc tranh cãi và những mối bất hòa dễ gây tổn thương có thể tránh được nếu chúng ta hiểu được những gì mà người bạn đời của mình cần và hãy nhớ thực hiện nó. Câu chuyện sau đây minh họa cho khi một người phụ nữ trò chuyện trực tiếp về tình cảm của mình và người đàn ông công nhận tình cảm này như thế nào thì cuộc cãi vã sẽ tránh được Tôi nhớ rằng đã có lần rời nhà đi nghỉ mát với vợ tôi. Khi chúng tôi xuống xe và có thể nghỉ ngơi sau một tuần bận rộn, tôi mong đợi Bonnie cảm thấy hạnh phúc và chúng tôi sẽ có được chuyến nghỉ mát tuyệt vời. Thay vào đó cô ấy lại thở dài và nói: “Em cảm thấy cuộc đời mình như một cuộc tra tấn dai dẳng, đau đớn” Tôi im lặng và nén một tiếng thở dài và đáp lại “Anh biết em định nói gì. Anh cũng cảm thấy như thể người ta đang ép từng giọt sức sống ra khỏi người anh”. Khi tôi nói ra điều này, tôi làm động tác như người ta vắt nước ra khỏi một tấm thảm Bonnie gật đầu đồng ý với sự ngạc nhiên của tôi, đột nhiên cô ấy mỉm cười và chuyển chủ đề. Cô ấy bắt đầu nói về việc cô ấy cảm thấy thú vị như thế nào trong chuyến đi này. Cách đây sáu năm, điều này sẽ không thể xảy ra. Chúng tôi sẽ cãi vã và tôi sẽ đổ hết lỗi lên đầu cô ấy Tôi sẽ tức giận khi cô ấy nói cuộc đời cô ấy như một chuỗi ngày tra tấn dai dẳng. Tôi sẽ vơ tất cả vào mình và có cảm giác như cô ấy đang phàn nàn về tôi. Tôi sẽ biện hộ và giải thích rằng cuộc đời của chúng tôi không giống như một cuộc tra tấn và cô ấy nên vui vì chúng tôi đang có một chuyến đi tuyệt vời đến như vậy. Sau đó, chúng tôi sẽ cãi nhau và sẽ có một chuyến đi tra tấn dai dẳng. Tất cả điều này sẽ xảy ra vì tôi đã không hiểu và hạ thấp cảm giác của cô ấy Lần này, tôi đã hiểu rằng là cô ấy chỉ đang bày tỏ một cảm xúc thoáng qua. Đó không phải là lời bình luận về tôi. Vì tôi hiểu điều này nên tôi không cố tự vệ. Nhờ những lời bình luận của tôi về cuộc sống nói chung, cô ấy cảm thấy được đánh giá cao. Đáp lại, cô ấy sẽ chấp nhận tôi và tôi đã cảm thấy tình yêu, sự chấp nhận và sự tán thành của cô ấy. Bởi vì tôi đã học để đánh giá cao những cảm xúc của cô ấy, cô ấy đã có được tình yêu mà cô ấy xứng đáng được hưởng. Và chúng tôi đã không cãi nhau.