Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 08 - Phần 1

8. Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta

Đàn ông và đàn bà nhìn chung không nhận thấy rằng họ có những nhu cầu tình cảm rất khác nhau. Kết quả là họ không thể biết được theo trực giác cách đáp ứng lẫn nhau như thế nào. Trong mối quan hệ, đàn ông thường cho đi cái mà họ muốn, trong khi đàn bà cũng cho đi cái mà họ muốn. Mỗi bên đều lầm tưởng rằng đối phương có cùng nhu cầu và mong ước như mình. Kết quả là cuối cùng cả hai đều không hài lòng và cảm thấy bị xúc phạm Cả đàn ông và đàn bà đều cảm thấy họ cứ cho đi và cho nhưng họ không hề được nhận lại. Họ cảm thấy tình yêu của họ không được thừa nhận và không được đánh giá cao. Sự thật là cả hai cùng trao tình yêu đi nhưng là không theo đúng cách mà phía kia yêu cầu Ví dụ, một người đàn bà nghĩ cô ta đang sống trong tình yêu khi cô ta đặt ra rất nhiều câu hỏi quan tâm hoặc bày tỏ sự quan tâm. Như chúng ta đã thào luận lúc trước, điều này có thể gây bực tức cho người đàn ông. Anh ta có thể bắt đầu cảm thấy bị điều khiển và muốn có khoảng không riêng. Cô gái cảm thấy bối rối vì nếu cô ta được nhận kiểu ủng hộ này, cô ấy sẽ tán dương nhiệt liệt. Những nỗ lực của cô ấy trong tình yêu trong trường hợp này may nhất thì sẽ bị phớt lờ còn tồi tệ nhất thì sẽ gặp phải sự tức giận Tương tự như vậy, người đàn ông nghĩ là họ đang yêu nhưng cách mà họ thể hiện tình yêu có thể làm cho đàn bà cảm thấy không được đánh giá cao và không được đáp ứng. Ví dụ, khi một người đàn bà trở nên khó chịu, đàn ông lại nghĩ rằng anh ta yêu và ủng hộ cô ấy bằng cách đưa ra những lời lẽ có lý để làm giảm bớt sự trầm trọng đối với những vấn đề của cô ấy. Anh ta có thể nói: “Đừng lo lắng, đó không phải là một vấn đề quá lớn”. Hoặc anh ta có thể hoàn toàn không để ý đến cô ấy vì nghĩ rằng anh ta đang dành cho cô khoảng không gian riêng để giảm bớt căng thăng và để cô ấy đi vào thế giới riêng của mình. Điều mà anh ta nghĩ là sự ủng hộ đã khiến cô ấy cảm thấy bị đánh giá thấp, không được yêu và bị bỏ rơi Như chúng ta đã thảo luận, khi một người đàn bà phiền muộn, cô ấy cần được lắng nghe và cần được thấu hiểu. Nếu không hiểu biết về sự khác biệt trong những nhu cầu giữa phái nam và phái nữ, một người đàn ông không hiểu tại sao những cố gắng của anh để giúp đỡ đàn bà lại bị thất bại.

MƯỜI HAI KIỂU TÌNH YÊU

Hầu hết những nhu cầu tình cảm phức tạp của chúng ta có thể tóm gọn như nhu cầu cho tình yêu. Mỗi một người đàn ông và một người đàn bà có 6 nhu cầu về tình yêu nhất định và có tầm quan trọng ngang nhau. Đàn ông đặt lên hàng đầu sự tin tưởng, sự chấp nhận, đánh giá cao, ngưỡng mộ, sự tán đồng và sự khuyến khích. Đàn bà đặt lên hàng đầu nhu cầu về sự quan tâm, sự thấu hiểu, sự tôn trọng, sự tận tâm, sự làm cho có giá trị và an tâm Bài toán không nhỏ để tìm ra được người bạn đời của ta cần gì đã được đơn giản hóa thông qua việc hiểu được 12 kiểu khác nhau của tình yêu Bằng cách xem xét danh mục này bạn có thể dễ dàng biết được tại sao người bạn đời của mình có thể không cảm thấy được yêu. Và điều quan trọng nhất là danh mục này có thể đưa ra cho bạn một hướng để cải thiện mối quan hệ của bạn với người khác giới khi bạn không còn biết làm gì nữa.

Những nhu cầu hàng đầu về tình yêu của đàn ông và đàn bà

Đây là các kiểu tình yêu khác nhau được đặt đối chiếu nhau:

Đàn bà cần nhận được

1. Sự quan tâm

2. Sự thấu hiểu

3. Sự tôn trọng

4. Sự tận tâm

5. Sự làm cho có giá trị

6. Sự an tâm

Đàn ông cần nhận được

1. Sự tin tưởng

2. Sự chấp nhận

3. Sự đánh giá cao

4. Sự cảm phục, ngưỡng mộ

5. Sự tán thành

6. Sự khuyến khích

Hiểu biết những nhu cầu của bạn

Tất nhiên mọi đàn ông và đàn bà đều cần có tất cả 12 kiểu tình yêu. Để hiểu 6 kiểu nhu cầu tình yêu căn bản cần cho đàn bà không có ý rằng đàn ông không cần những kiểu tình yêu này. Đàn ông cũng cần có sự quan tâm, sự thấu hiểu, sự tôn trọng, sự tận tâm, sự làm cho có giá trị, sự an tâm. Cái được coi là nhu cầu hàng đầu chính là đáp ứng một nhu cầu căn bản được đòi hỏi trước khi một người hoàn toàn có thể nhận và đánh giá những kiểu tình yêu khác. Đáp ứng một nhu cầu hàng đầu được đòi hỏi trước khi một người hoàn toàn có thể nhận và đánh giá những kiểu tình yêu khác

Một người đàn ông trở nên hoàn toàn chấp nhận và tán dương 6 kiểu tình yêu căn bản của người đàn bà (sự quan tâm, sự thấu hiểu, sự tôn trọng, sự tận tâm, sự làm cho có giá trị, sự an tâm) khi những nhu cầu căn bản của đàn ông được đáp ứng đầy đủ trước đó. Cũng như vậy, một người đàn bà cần sự tin tưởng, sự chấp thuận, sự đánh giá cao, sự khâm phục, sự tán thành và sự khuyến khích. Nhưng trước khi cô ấy có thể thực sự quý trọng và đánh giá cao những loại tình yêu này, những nhu cầu căn bản của cô trước tiên phải được đáp ứng Hiểu được những loại tình yêu hàng đầu mà đối phương của bạn cần là một bí quyết lớn trong việc cải thiện các mối quan hệ trên hành tinh này. Việc nhớ rằng đàn ông đến từ sao Hỏa sẽ giúp bạn nhớ đến và chấp nhận rằng đàn ông có những nhu cầu tình yêu căn bản khác Thật dễ dàng cho một người đàn bà để trao đi cái mà cô ấy cần và quên rằng những người đến từ sao Hỏa yêu quý của cô có thể cần những thứ khác nữa. Cũng như vậy, một người đàn ông chú trọng vào những nhu cầu của họ, lạc hướng trên thực tế rằng loại tình yêu của họ cần không phải luôn luôn được những người đến từ sao Kim yêu quý của họ đánh giá cao và ủng hộ Vấn đề hữu ích và công hiệu nhất của cách hiểu mới về tình yêu này là những loại tình yêu khác nhau sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn như, khi một người đến từ sao Hỏa biểu lộ sự quan tâm và sự thấu hiểu của anh ta, một người đến từ sao Kim bắt đầu trao đổi một cách tự nguyện và trao lại cho anh ta sự tin tưởng và sự chấp nhận những cái mà anh ta cần. Điều tương tự xảy ra khi một người đến từ sao Kim thể hiện sự tin tưởng của cô ấy – ngưởi đến từ sao Kim sẽ bắt đầu tự động trao đổi với sự quan tâm về những cái mà cô ta cần Trong 6 đoạn dưới đây, chúng tôi sẽ định nghĩa về 12 kiểu tình yêu với những giới hạn tác dụng và sự đối kháng tự nhiên của chúng.

1. Đàn bà cần sự quan tâm và đàn ông cần sự tin cậy

Khi một người đàn ông thể hiện sự quan tâm đến những cảm giác của một người đàn bà và để ý thực sự đến lợi ích của cô ấy, cô ấy cảm thấy được yêu và được quan tâm. Khi một người đàn ông làm cho người đàn bà cảm thấy đặc biệt theo cách quan hệ kiểu này, anh ta thành công trong việc đáp ứng nhu cầu căn bản đầu tiên của cô. Một điều rất tự nhiên, cô ấy bắt đầu tin tưởng anh ấy hơn. Khi cô ấy tin tưởng, cô ấy trở nên cởi mở và dễ chấp nhận hơn Khi thái độ của một người đàn bà cởi mở và dễ chấp nhận hướng tới một người đàn ông, anh ta cảm thấy được tin tưởng. Tin tưởng một người đàn ông là phải tin rằng anh ta đang làm những điều tốt nhất và rằng anh ta muốn những điều tốt đẹp nhất cho đối phương của mình. Khi sự phản ứng của một người đàn bà thể hiện niềm tin chắc chắn vào những khả năng và ý muốn của người đàn ông của cô ấy, nhu cầu tình yêu căn bản của anh ta đã được đáp ứng. Một cách tự giác, anh ta sẽ quan tâm và chú ý đến những nhu cầu và cảm giác của cô ấy hơn.

2. Đàn bà cần sự thấu hiểu và đàn ông cần sự chấp nhận

Khi một người đàn ông lắng nghe mà không đánh giá, ngược lại anh ta tỏ ra đồng cảm và thân thiết khi một người đàn bà thể hiện những cảm giác của mình, cô ấy cảm thấy được lắng nghe và được thấu hiểu. Thái độ thấu hiểu không phải là phỏng đoán để biết được những cảm giác và suy nghĩ của một người, thay vào đó, nó là tập hợp ý nghĩa từ những cái được nghe và hướng tới đánh giá cao cái đang được giao tiếp. Nhu cầu được lắng nghe và được thấu hiểu của một người đàn bà càng được đáp ứng, cô ấy càng dễ trao cho người đàn ông của cô sự chấp nhận mà anh ta cần Khi một người đàn bà chấp nhận một cách đầy yêu thương một người đàn ông mà không hề cố gắng để thay đổi anh ta, anh ta cảm thấy được chấp nhận. Một thái độ chấp nhận không phản đối mà là khẳng định rằng anh ta đang được chấp nhận đầy yêu thương. Điều này không có nghĩa là người đàn bà tin rằng anh ta thực sự hoàn hảo mà chỉ rõ rằng cô ấy không cố gắng để cải thiện anh ta, rằng cô ấy tin anh sẽ tự cải thiện mình. Khi một người đàn ông cảm thấy được chấp nhận thì sẽ dễ dàng cho anh ấy hơn nhiều để lắng nghe và để trao cho cô ấy sự thấu hiểu mà cô ấy cần và đáng được hưởng.

3. Đàn bà cần sự tôn trọng và đàn ông cần sự đánh giá cao

Khi một người đàn ông đáp lại người đàn bà một cách thấu hiểu và ưu tiên hàng đầu đến những quyền lợi, những ước mong, những yêu cầu của cô ấy, thì cô ấy cảm thấy được tôn trọng. Khi cách cư xử của anh ấy để ý thực sự đến những cảm giác và những suy nghĩ của cô ấy, chắc chắn cô ấy cảm thấy được tôn trọng. Việc thể hiện sự tôn trọng một cách tự nhiên và cụ thể, giống như tặng hoa và ghi nhớ những lễ kỷ niệm hàng năm, là điều chủ yếu để đáp ứng nhu cầu căn bản thứ 3 của một người đàn bà. Khi cô ấy cảm thấy được tôn trọng thì dễ dàng cho cô ấy hơn rất nhiều để trao cho người đàn ông lòng kính trọng mà anh ta đáng được nhận Khi người đàn bà nhận thức được việc tiếp nhận những giá trị và lợi ích cá nhân bắt nguồn từ sự cố gắng và cách cư xử của một người đàn ông, thì đàn ông cảm thấy được đánh giá cao. Sự đánh giá cao là phản ứng tự nhiên để nhận được sự ủng hộ. Khi một người đàn ông được đánh giá cao, anh ta biết sự cố gắng của mình không uổng phí và do đó được khuyến khích trao đi nhiều hơn nữa. Khi một người đàn ông được đánh giá cao, anh ta tự động trao quyền và nỗ lực tôn trọng bạn đời của mình nhiều hơn.

4. Đàn bà cần sự tận tâm và đàn ông cần sự ngưỡng mộ

Khi người đàn ông ưu tiên hàng đầu đến những nhu cầu của một phụ nữ và anh ta cam kết một cách hãnh diện ủng hộ và đáp ứng cho cô ấy, nhu cầu tình yêu thứ 4 của cô ấy đã được đáp ứng. Một người đàn bà nở rộ khi cô ấy cảm thấy được yêu thương và được coi là đặc biệt. Người đàn ông đáp ứng nhu cầu được yêu thương theo cách này của cô ấy khi anh ta coi những cảm giác và những nhu cầu của cô ấy quan trọng hơn những mối quan tâm khác của anh như công việc, sự nghiên cứu và sự giải trí. Khi một người đàn bà cảm thấy rằng cô ấy là số một trong cuộc đời anh ta, sau đó, thật dễ dàng, cô ấy sẽ ngưỡng mộ anh ta Cũng như người đàn bà cần cảm thấy sự tận tâm của người đàn ông, người đàn ông có nhu cầu căn bản để cảm thấy sự ngưỡng mộ của người đàn bà. Ngưỡng mộ một người đàn ông tức là lưu tâm đến anh ta với sự ngạc nhiên, thích thú và hài lòng. Một người đàn ông cảm thấy được ngưỡng mộ khi người đàn bà bị ngạc nhiên một cách hạnh phúc bởi những tài năng và tính cách riêng của anh ấy, những cái đó có thể bao gồm sự hài hước, sức mạnh, sự kiên trì, tính chân thật, sự liêm khiết, sự lãng mạn, sự tốt bụng, sự yêu thương, sự thấu hiểu và những cái được gọi là đạo đức truyền thống khác. Khi một người đàn ông cảm thấy được ngưỡng mộ, anh ta tự cảm thấy đủ chắc chắn để dành hết tình cảm của mình cho người đàn bà của đời anh và yêu thích cô ấy.

5. Đàn bà cần được coi là có giá trị và đàn ông cần sự tán thành

Khi một người đàn ông không phản đối hoặc tranh luận với những cảm giác và những mong muốn của một người đàn bà và thay vào đó chấp nhận và khẳng định giá trị của họ, thì người đàn bà thực sự cảm thấy được yêu bởi vì nhu cầu căn bản thứ 5 của cô ấy đã được đáp ứng. Thái độ đánh giá cao của một người đàn ông khẳng định quyền của người đàn bà để cảm nhận theo cách của cô ấy (Điều rất quan trọng phải nhớ là người ta có thể đánh giá cao quan điểm của cô trong khi vẫn có quan điểm riêng của mình). Khi một người đàn ông học cách làm thế nào để khiến cho một người đàn bà biết được rằng anh ta có thái độ đánh giá cao, anh ta chắc chắn sẽ nhận được sự tán thành đối với những nhu cầu cơ bản của anh ta Trong sâu thẳm, mọi người đàn ông đều muốn trở thành một người anh hùng hay chàng hiệp sĩ trong tấm áo giáp sáng lấp lánh đối với người đàn bà của đời mình. Biểu hiện của việc anh đã thi đỗ trong kỳ thi do người đàn bà đặt ra là cô ấy tán thành anh ta. Thái độ tán thành của một người đàn bà chính là sự công nhận những điểm tốt đẹp của anh ta và bày tỏ sự hài lòng toàn diện đối với anh ta (Hãy nhớ rằng việc dành sự ủng hộ cho một người đàn ông không có nghĩa là luôn luôn đồng ý với anh ta). Thái độ ủng hộ là sự nhận thức và tìm kiếm những lý do tốt lành ẩn giấu phía sau những điều anh ta làm. Khi anh ta nhận được sự tán thành mà anh ta cần, anh ấy dễ dàng đánh giá cao những cảm giác của người đàn bà hơn.

6. Đàn bà cần sự an tâm và đàn ông cần sự khuyến khích

Khi một người đàn ông liên tục tỏ ra rằng anh ta quan tâm, thấu hiểu, tôn trọng, đánh giá cao và hết lòng với đối phương của mình, nhu cầu căn bản của cô ấy chắc chắn được đáp ứng. Thái độ khẳng định lặp đi lặp lại khiến cho phụ nữ biết rằng cô ấy được anh ta tiếp tục yêu Thông thường, một người đàn ông mắc sai lầm trong suy nghĩ rằng một khi anh ta đã đáp ứng những nhu cầu tình yêu căn bản của một người đàn bà và cô ấy cảm thấy hạnh phúc và an tâm, cô ấy sẽ biết rằng cô ấy được yêu mãi mãi. Nhưng trường hợp này không phải như vậy. Để đáp ứng nhu cầu tình yêu căn bản thứ 6 của người đàn bà, đàn ông phải nhớ làm cho cô ấy yên tâm lặp đi lặp lại.

Thông thường, một người đàn ông mắc sai lầm trong suy nghĩ rằng một khi anh ta đã đáp ứng những nhu cầu tình yêu căn bản của một người đàn bà và cô ấy cảm thấy hạnh phúc và an tâm, cô ấy sẽ biết rằng cô ấy được yêu mãi mãi

Tương tự như vậy, một người đàn ông có nhu cầu hàng đầu là được người đàn bà khuyến khích. Thái độ khuyến khích của một người đàn bà đem lại niềm hy vọng và lòng can đảm cho một người đàn ông bằng cách bộc lộ sự tin tưởng vào tính cách và tài năng của anh ta. Khi thái độ của một người đàn bà thể hiện sự tin tưởng, chấp nhận, sự đánh giá cao, sự ngưỡng mộ và tán thành, nó khuyến khích người đàn ông làm tất cả những gì mà anh ta có thể. Cảm giác được khích lệ thúc đẩy anh ta trao cho cô ấy sự an tâm trong tình yêu mà cô ấy cần Điều tốt nhất được bộc lộ ra ở một người đàn ông là khi 6 nhu cầu tình yêu căn bản của anh ấy được đáp ứng. Nhưng khi người đàn bà không biết người đàn ông cần gì là chủ yếu và trao cho anh ta một tình yêu mang tính chất quan tâm hơn là một tình yêu mang tính chất tin tưởng, cô ấy có thể đã phá hỏng mối quan hệ của họ mà không biết. Câu chuyện dưới đây minh chứng cho quan điểm này.

CHÀNG HIỆP SĨ TRONG CHIẾC ÁO GIÁP SÁNG LẤP LÁNH

Trong sâu thẳm mỗi người đàn ông đều có hình ảnh của một anh hùng hoặc là một chàng hiệp sĩ trong chiếc áo giáp sáng lấp lánh. Hơn bất kể điều gì, đàn ông muốn thành công trong việc giúp đỡ và bảo vệ người phụ nữ mà anh ta yêu. Khi đàn ông cảm thấy được tin tưởng, anh ta có thể bộc lộ ra sự cao quí của chính mình. Anh ấy trở nên quan tâm hơn đến đối phương. Khi đàn ông không cảm thấy được tin cậy, anh ta sẽ mất đi sự linh hoạt và năng lượng của mình, và sau đó, anh ta có thể chấm dứt sự quan tâm Hãy tưởng tượng một chàng hiệp sĩ trong chiếc áo giáp lấp lánh rong ruổi khắp đất nước. Đột nhiên chàng nghe tiếng than khóc của một người phụ nữ. Từ đằng xa chàng nhanh chóng tiến đến. Thúc ngựa phi nước kiệu, chàng lao nhanh đến phía cung điện của nàng, nơi nàng bị một con rồng giam lỏng. Chàng hiệp sĩ cao quí rút ngay gươm ra và giết chết con rồng. Kết quả là chàng đã nhận được tình yêu của nàng công chúa Khi cánh cổng cung điện mở ra, chàng được gia đình nàng công chúa và người trong thành đón chào nồng nhiệt. Chàng được mời đến sống ở thành và được coi như một anh hùng. Chàng và nàng công chúa đã yêu nhau Một tháng sau, chàng hiệp sĩ cao quí lại ra đi. Khi trở về, chàng nghe thấy nàng công chúa yêu dấu của mình đang la lớn cầu xin sự giúp đỡ. Một con rồng khác đã tấn công vào lâu đài. Chàng tiến đến và rút gươm để giết con rồng Trước khi chàng quay người tiến đến, nàng công chúa nói lớn từ phía tòa tháp:

“Đừng dùng gươm của chàng, hãy dùng sợi dây này. Nó sẽ có hiệu quả hơn” Nàng công chúa ném cho chàng cái thòng lọng và ra hiệu hướng dẫn cho chàng cách sử dụng nó. Chàng miễn cưỡng làm theo lời hướng dẫn của nàng. Chàng quấn sợi dây quanh cổ con rồng và sau đó giật mạnh. Con rồng chết và mọi người lấy làm hài lòng. Tại bữa tiệc chào mừng, chàng hiệp sĩ cảm thấy mình đã không thực sự làm được gì. Vì lý do nào đó chàng đã sử dụng sợi dây của nàng công chúa và đã không sử dụng thanh gươm của mình, chàng không cảm thấy xứng đáng với sự cảm phục và lòng tin cậy của người dân trong thành. Sau sự kiện đó, chàng khá phiền muộn và quên đi việc tỏa sáng trong chiếc áo giáp của mình Một tháng sau đó, chàng lại thực hiện một chuyến đi khác. Khi chàng rời đi với thanh gươm của mình, nàng công chúa nhắc chàng hãy cẩn thận và bảo với chàng hãy mang theo cái thòng lọng. Trên đường trở về nhà, chàng thấy một con rồng khác nữa đang tấn công tòa lâu đài. Lần này chàng xông thẳng lên với thanh gươm của mình, nhưng lại ngại ngần, ngẫm nghĩ mình có thể nên dùng cái thòng lọng. Ngay lúc đang chần chừ, con rồng phóng lửa và đốt cháy cánh tay phải của chàng. Trong lúc bối rối, chàng ngước nhìn lên thấy nàng công chúa của chàng đang vẫy tay từ phía cửa sổ của tòa lâu đài: “Hãy dùng thuốc độc này”, nàng hét lớn: “Sợi dây không thể giúp ích được”. Nàng ném cho chàng lọ thuốc độc, chàng đổ vào miệng con rồng và nó chết. Mọi người tung hô và tổ chức lễ ăn mừng nhưng chàng hiệp sĩ cảm thấy xấu hổ Một tháng sau đó, chàng lại có chuyến đi khác. Khi chàng rời đi với thanh gươm của mình, nàng công chúa cũng nhắc chàng hãy cẩn thận và nhớ mang theo cái thòng lọng và thuốc độc. Chàng đã tức giận bởi những gợi ý của nàng, nhưng lần này chàng vẫn mang chúng theo mình Trong chuyến đi này chàng nghe thấy nàng công chúa khóc. Khi chàng tiến lên theo tiếng thổn thức của nàng, sự nản chí giảm đi và chàng cảm thấy tự tin và nhanh nhẹn. Nhưng khi chàng múa gươm để giết tên gian thần, một lần nữa chàng lại chần chừ. Chàng tự hỏi: “ Ta nên sử dụng thanh gươm của ta, cái thòng lọng hay thuốc độc?”. Nàng công chúa có thể nói gì đây?

Lúc đó chàng bị bối rối. Nhưng sau đó chàng nhớ ra rằng chàng đã cảm thấy như thế nào trước khi chàng biết nàng công chúa, trở về những ngày tháng chàng chỉ mang theo một thanh gươm. Với ngọn lửa của niềm tin bừng cháy, chàng quăng thòng lọng và thuốc độc đi và xông thẳng tới con rồng với thanh gươm công lý. Chàng giết được con rồng và mọi người trong thành tung hô chàng Chàng hiệp sĩ trong chiếc áo giáp sáng lấp lánh không bao giờ quay trở lại với nàng công chúa của chàng nữa. Chàng đã ở một ngôi làng mới và sống hạnh phúc vĩnh viễn. Cuối cùng chàng cũng đã kết hôn nhưng chỉ sau khi biết chắc rằng người bạn đời mới của chàng không hề biết gì về thòng lọng và thuốc độc Nên nhớ rằng trong mỗi người đàn ông là một chiến binh trong chiếc áo giáp sáng lấp lánh, là một biểu tượng về sức mạnh để giúp bạn nhớ đến những nhu cầu căn bản của một người đàn ông. Mặc dù một người đàn ông có thể đánh giá cao sự quan tâm và trợ giúp, nhưng nếu có quá nhiều điều đó sẽ khiến anh ta giảm bớt niềm tin hoặc làm anh ta mất hứng.