Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 07 - Phần 1

7. Phụ nữ giống như những con sóng

Một người phụ nữ giống như những con sóng. Khi phụ nữ cảm thấy được yêu, lòng tự tôn của cô ấy sẽ lên và xuống giống như chuyển động của một con sóng. Khi cảm thấy thoải mái, cô ấy sẽ đạt được đến đỉnh điểm nhưng sau đó đột nhiên tâm trạng của cô ấy có thể thay đổi và giống như con sóng đổ xuống. Sự đổ xuống này chỉ là tạm thời. Sau khi cô ấy chạm đến đáy ngay lập tức tâm trạng của cô ấy sẽ thay đổi và cô ấy sẽ lại cảm thấy thoải mái với chính mình. Con sóng của cô ấy tự nhiên lại bắt đầu lên cao. Khi con sóng của người phụ nữ lên cao, cô ấy cảm thấy tình cảm dạt dào để dâng hiến nhưng khi con sóng đổ xuống thì cô ấy cảm thấy bản thân mình trống rỗng và cần được lấp đầy bằng tình yêu. Khoảng thời gian bước ra khỏi đáy là thời gian để sắp xếp lại cảm xúc Nếu cô ấy kìm hãm những tình cảm tiêu cực hoặc từ chối bản thân để trở nên đáng yêu hơn khi những con sóng của cô ấy dâng lên cao, sau đó khi những con sóng đi xuống cô ấy bắt đầu cảm nhận những tình cảm tiêu cực này và những nhu cầu không được thỏa mãn. Trong khoảng thời gian suy sụp này, cô ấy đặc biệt cần nói chuyện về những vấn đề cô có, cần được lắng nghe và thấu hiểu. Vợ tôi, Bonnie, nói rằng cảm giác khi "suy sụp" giống như rơi xuống một cái giếng tối tăm. Khi phụ nữ rơi xuống "cái giếng", cô ấy nhận thức được mình đang chìm vào sự vô thức của chính mình, trong bóng đêm và những cảm xúc hỗn độn. Cô ấy có thể bất ngờ phải trải qua hàng loạt những xúc cảm không thể diễn tả nổi và những tình cảm mơ hồ. Cô ấy có thể cảm thấy vô vọng, nghĩ rằng cô ấy hoàn toàn đơn độc và không có chỗ dựa. Nhưng ngay sau khi chạm đến đáy, cô ấy cảm nhận được sự yêu thương và động viên, tự nhiên cô ấy sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Bất ngờ như là khi cô ấy "suy sụp", tự nhiên cô ấy sẽ hưng phấn và tình yêu lại nở rộ trong mối quan hệ của cô ấy.

Lòng tự tôn của người phụ nữ dâng lên và hạ xuống giống như một con sóng. Khi đi đến tận cùng, đó là lúc để sắp xếp lại tình cảm.

Khả năng cho và nhận tình yêu của một người phụ nữ trong mối quan hệ thường phản ánh những cảm nhận của cô ấy về bản thân ra sao. Khi bản thân cô ấy không cảm thấy thoải mái, cô ấy không thể chấp nhận và đánh giá cao bạn tình của mình. Trong khoảng thời gian suy sụp, cô ấy có xu hướng dễ bị lấn át hoặc phản ứng quá mức. Khi con sóng tới đáy, cô ấy dễ bị tổn thương hơn và cần tình yêu nhiều hơn. Điều chủ yếu là người bạn tình phải hiểu cô ấy muốn gì vào khoảng thời gian đó, nếu không anh ta có thể có những đòi hỏi không đúng lúc.

ĐÀN ÔNG PHẢN ỨNG NHƯ THẾ NÀO VỚI NHỮNG CON SÓNG ĐÓ?

Khi một người đàn ông yêu một người phụ nữ, cô ấy bắt đầu tràn ngập tình yêu và thỏa mãn. Hầu hết đàn ông đều ngây thơ cho rằng tình yêu đó sẽ kéo dài mãi mãi. Nhưng mong đợi những tình cảm tự nhiên của phụ nữ kéo dài liên tục cũng giống như bạn mong đợi thời tiết sẽ không bao giờ thay đổi và mặt trời luôn tỏa sáng. Cuộc đời có vô vàn nhịp điệu - ngày và đêm, nóng và lạnh, mùa hè và mùa đông, mùa xuân và mùa thu, trời phủ mây và quang đãng. Cũng như vậy, trong một mối quan hệ, đàn ông và phụ nữ có những nhịp điệu và chu kỳ riêng. Đàn ông rời xa và sau đó lại gần gũi, trong khi khả năng yêu bản thân và mọi người của phụ nữ lại lên cao và hạ xuống.

Trong các mối quan hệ, đàn ông rời xa và sau đó lại gần gũi, trong khi khả năng yêu bản thân và mọi người của phụ nữ lại lên cao và hạ xuống.

Một người đàn ông kết luận rằng sự thay đổi tâm trạng đột ngột của phụ nữ chỉ là do cách cư xử của anh ta. Khi cô ấy hạnh phúc, anh ấy được khen ngợi nhưng khi cô ấy không vui anh ấy cũng cảm thấy phải có trách nhiệm. Anh ta có thể cảm thấy thất vọng nặng nề vì anh ấy không biết làm cách nào để mọi việc tốt đẹp hơn. Một phút trước cô ấy dường như rất hạnh phúc và vì vậy anh ấy tin rằng anh ấy đã làm tốt công việc của mình và ngay sau đó cô ấy lại không vui, anh ấy bị sốc vì anh ấy nghĩ rằng mình đã làm tốt.

Đừng có sửa chữa

Bill và Mary đã kết hôn được 6 năm. Bill đã quan sát được mô hình sóng của Mary nhưng vì anh ấy không hiểu được, anh ấy cố gắng sửa chữa và kết quả là chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn. Anh ấy nghĩ rằng có điều gì không ổn với khuynh hướng lên và xuống của cô ấy. Anh ấy thử giải thích cho cô ấy rằng cô không cần phải buồn như vậy. Mary chỉ cảm thấy bị hiểu lầm và vì vậy đau khổ hơn Mặc dù anh ấy nghĩ rằng anh ấy đang sửa chữa nhưng thực tế anh ấy đang cản trở cô ấy cảm thấy tốt hơn. Khi người phụ nữ rơi vào "cái giếng" của mình, người đàn ông cần biết rằng đây là khoảng thời gian cô ấy cần anh ấy nhất và vấn đề không phải là cần giải quyết hay xác định chính xác, mà là một cơ hội để động viên cô ấy với tình yêu vô điều kiện Bill nói rằng: "tôi không thể hiểu được Mary - vợ tôi. Trong nhiều tuần cô ấy là người phụ nữ tuyệt vời nhất. Cô ấy ban tặng tình yêu cho tôi và cho mọi người mà không đòi hỏi gì. Nhưng ngay sau đó cô ấy lại trở nên bị áp lực bởi tất cả những điều cô ấy làm cho mọi người và bắt đầu phản đối tôi. Đó không phải là lỗi của tôi nếu cô ấy không vui. Tôi giải thích điều đó với cô ấy và chúng tôi lại có một trận chiến lớn hơn."

Giống như rất nhiều những người đàn ông khác, Bill đã mắc một sai lầm khi cố gắng cản trở bạn tình của mình đang suy sụp hay hồi phục. Anh ấy cố gắng giải thoát cho cô ấy bằng cách vực cô ấy dậy. Anh ấy đã không biết rằng khi vợ mình suy sụp, cô ấy cần phải chạm đến tận đáy trước khi cô ấy có thể hồi phục. Khi vợ anh, Mary bắt đầu suy sụp, triệu chứng đầu tiên của cô ấy là cảm thấy bị áp lực. Thay vì lắng nghe cô ấy với sự quan tâm ấm áp và thông cảm, anh ấy lại cố gắng nâng đỡ cô ấy với việc giải thích tại sao cô ấy không nên quá buồn. Điều cuối cùng một người phụ nữ cần khi cô ấy đang suy sụp là một ai đó nói với cô ấy rằng tại sao cô ấy không nên như vậy. Điều cô ấy cân là một ai đó ở bên cạnh khi cô ấy suy sụp, lắng nghe khi cô ấy cần chia sẻ tình cảm và thông cảm với những gì cô ấy đang phải trải qua. Ngay cả khi một người đàn ông không thể hiểu sâu sắc tại sao phụ nữ cảm thấy bị áp lực, anh ấy vẫn có thể đem đến tình yêu, sự quan tâm và động viên.

Đàn ông thấy bối rối như thế nào?

Sau khi biết phụ nữ giống như những con sóng thế nào, Bill vẫn cảm thấy bối rối. Lần sau, khi vợ anh ấy dường như rơi vào "cái giếng" của mình, anh ấy tập cách lắng nghe khi cô ấy nói về những điều làm cô ấy mệt mỏi, tập cách không đưa ra những lời khuyên để sửa chữa sự việc hay khiến cô ấy cảm thấy tốt hơn. Sau khoảng 20 phút, anh ấy trở nên rất thất vọng vì cô ấy không cảm thấy khá hơn chút nào. Anh ấy nói với tôi, "Đầu tiên tôi lắng nghe và cô ấy dường như cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Nhưng sau đó cô ấy lại bắt đầu cảm thấy thậm chí tồi tệ hơn. Dường như tôi càng lắng nghe cô ấy càng buồn hơn. Tôi nói với cô ấy, cô ấy không nên buồn nữa và sau đó chúng tôi có một cuộc cãi vã lớn hơn". Mặc dù Bill lắng nghe Mary nhưng anh ấy vẫn cố sửa đổi cô ấy. Anh ấy mong cô ấy cảm thấy khá hơn ngay lập tức. Điều Bill không biết là khi một người phụ nữ rơi vào "cái giếng" của mình, nếu cô ấy cảm nhận được sự động viên, cô ấy không nhất thiết phải cảm thấy khá hơn ngay lập tức. Cô ấy có thể cảm thấy tồi tệ hơn. Nhưng đó là một dấu hiệu chỉ ra rằng sự động viên của anh ấy có thể đã có tác dụng. Thực tế sự động viên của anh ấy có thể giúp cô ấy chạm đáy nhanh hơn và sau đó cô ấy có thể và sẽ cảm thấy khá hơn. Để thực sự khá hơn cô ấy cần phải chạm đáy trước đã. Đó là một chu kỳ. Bill đã bối rối vì khi anh ấy lắng nghe, dường như sự động viên của anh ấy không có tác dụng với cô. Theo anh, cô ấy chỉ dường như là rơi vào sâu hơn. Để tránh sự bối rối này, người đàn ông cần phải nhớ rằng thỉnh thoảng khi anh ấy thành công trong việc động viên cô ấy, cô ấy có thể thậm chí buồn và tồi tệ hơn. Thông qua sự thấu hiểu rằng một con sóng cần phải chạm đáy trước khi nó có thể dâng lên, anh ấy có thể xóa bỏ sự mong đợi rằng cô ấy sẽ cảm thấy khá hơn ngay lập tức để đáp lại sự giúp đỡ của anh ấy. Ngay cả khi một người đàn ông thành công trong việc giúp đỡ một người phụ nữ, cô ấy có thể trở nên thất vọng hơn.

Với sự hiểu biết mới này, Bill có thể hiểu hơn và kiên nhẫn với Mary. Sau khi thành công hơn trong việc động viên Mary khi cô ấy suy sụp, anh ấy cũng biết rằng không có cách nào dự báo được cô ấy sẽ suy sụp trong bao lâu, thỉnh thoảng "cái giếng" sâu hơn những lần khác.

NHỮNG CUỘC TRÒ CHUYỆN VÀ CÃI VÃ LIÊN TIẾP

Khi phụ nữ ra khỏi "cái giếng", cô ấy trở nên đáng yêu như bình thường. Đàn ông thường hiểu nhầm sự chuyển đổi tích cực này. Người đàn ông thường nghĩ rằng bây giờ bất kỳ điều gì làm phiền lòng người phụ nữ đã hoàn toàn được hàn gắn và giải quyết. Thực sự không phải như vậy. Đó là một ảo tưởng. Vì cô ấy đột ngột trở nên đáng yêu và tích cực hơn, anh ấy nghĩ một cách sai lầm rằng những vấn đề của cô đã được giải quyết. Khi con sóng của cô ấy dâng lên, những vấn đề tương tự sẽ nảy sinh. Khi những vấn đề của cô ấy lại xuất hiện, anh ấy trở nên mất kiên nhẫn, vì anh ấy nghĩ rằng chúng đã hoàn toàn được giải quyết. Không hiểu được những con sóng ấy, anh ấy thấy khó khăn để chấp nhận và nuôi dưỡng những tình cảm của cô ấy trong khi cô ấy đang ở trong "cái giếng" của mình. Khi những cảm xúc không được giải tỏa của phụ nữ diễn ra liên tiếp, anh ta sẽ phản ứng một cách không thích đáng khi nói:

1. Chúng ta sẽ phải trải qua những điều này bao nhiêu lần nữa?

2. Trước đây anh đã từng nghe điều này rồi

3. Anh nghĩ chúng ta đã làm rõ điều đó rồi mà

4. Khi nào em mới thoát khỏi điều đó đây?

5. Anh không muốn phải giải quyết điều đó một lần nữa

6. Thật là điên rồ. Chúng ta đang cãi nhau đấy

7. Tại sao em lại có quá nhiều vấn đề như thế nhỉ?

Khi phụ nữ rơi vào "cái giếng" của mình, những vấn đề kín đáo nhất có xu hướng lộ ra. Những vấn đề này có thể liên quan đến mối quan hệ nhưng thường chúng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những mối quan hệ trong quá khứ và thời thơ ấu. Những gì còn lại đã được hàn gắn và giải quyết trong quá khứ chắc chắn sẽ lại xuất hiện. Sau đây là một số những cảm xúc thông thường cô ấy có thể phải trải qua khi cô ấy rơi xuống "cái giếng" của chính mình. NHỮNG TÍN HIỆU CẢNH BÁO CHO ĐÀN ÔNG BIẾT PHỤ NỮ SẮP RƠI XUỐNG "GIẾNG" HOẶC KHI NÀO CÔ ẤY CẦN TÌNH YÊU CỦA ANH ẤY NHẤT

Cô ấy cảm thấy

Bị áp bức

Không an toàn

Bực tức

Lo lắng

Bối rối

Kiệt sức

Vô vọng

Thụ động

Từ chối

Nghi Ngờ

Điều khiển

Phản đối

Cô ấy có thể nói

“Có quá nhiều việc phải làm”

“Em cần hơn thế nữa” “Em phải làm tất cả mọi thứ” “Nhưng còn…”

“Em không hiểu tại sao” “Em không thể làm gì hơn được nữa” “Em không quan tâm, anh muốn làm gì thì làm” “Anh nên…”

“Không, em không muốn” “Anh có ý gì?”

“À, anh đã…”

“Sao anh có thể quên…”

Khi cô ấy cảm thấy được động viên nhiều hơn vào những thời điểm khó khăn, cô ấy bắt đầu tin tưởng vào mối quan hệ và có thể bước vào và ra khỏi "cái giếng" của mình mà không có sự mâu thuẫn trong mối quan hệ của cô ấy hay cuộc chiến nào trong cuộc sống của mình. Đó là một điều hạnh phúc trong mối quan hệ tình ái. Động viên người phụ nữ khi cô ấy rơi vào trong "cái giếng" của mình là một món quà đặc biệt mà cô ấy sẽ đánh giá rất cao. Dần dần cô ấy sẽ thoát ra khỏi sự ảnh hưởng trói buộc của quá khứ. Cô ấy vẫn có những lúc thăng trầm nhưng chúng sẽ không còn quá cực đoan đến nỗi bao trùm lên sự đáng yêu của cô ấy.

SỰ HIỂU BIẾT NGHÈO NÀN

Trong buổi hội thảo về các mối quan hệ của tôi, Tom phàn nàn rằng "Bước đầu trong mối quan hệ của chúng tôi, Susan dường như rất mạnh mẽ nhưng sau đó đột nhiên cô ấy trở nên thật nhàm chán. Tôi đảm bảo với cô ấy rằng tôi yêu cô ấy và cô ấy rất quan trọng đối với tôi. Sau khi nói chuyện rất nhiều, chúng tôi đã vượt qua được chướng ngại vật đó nhưng sau đó một tháng, cô ấy lại trải qua sự bất an tương tự. Điều đó xảy ra cứ như là cô ấy nghe tôi nói lần đầu tiên. Tôi trở nên quá thất vọng về cô ấy đến nỗi chúng tôi bước vào một cuộc cãi vã lớn hơn". Tom ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều người đàn ông khác cũng chia sẻ trải nghiệm tương tự trong các mối quan hệ của họ. Khi Tom gặp Susan, cô ấy đang ở chiều hướng đi lên của con sóng. Khi mối quan hệ của họ tiến triển, tình yêu của Susan dành cho Tom cũng lớn dần. Sau khi con sóng của cô ấy đạt đến đỉnh cao, đột nhiên cô ấy lại bắt đầu cảm thấy nhàm chán và ích kỷ. Cô ấy trở nên bất an và đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn. Đây là lúc bắt đầu của việc Susan rơi xuống "giếng". Tom có thể không hiểu tại sao cô ấy lại thay đổi nhưng sau một cuộc thảo luận căng thẳng kéo dài trong nhiều giờ, Susan cảm thấy dễ chịu hơn. Tom đã đoan chắc với cô ấy về tình yêu và sự ủng hộ của anh ấy đối với cô và Susan lại cảm thấy yêu đời. Cô ấy cảm thấy bớt lo lắng. Sau sự tiếp xúc này, Tom nghĩ rằng anh ta đã thành công khi giải quyết vấn đề này trong một mối quan hệ của họ. Nhưng một tháng sau đó, Susan bắt đầu suy sụp và lại cảm thấy như vậy. Lần này Tom ít thông cảm và chấp nhận cô ấy hơn. Anh ấy trở nên thiếu kiên nhẫn. Anh ấy bị xúc phạm khi cô ấy không tin anh một lần nữa sau khi anh đã cam đoan với cô ấy về tình yêu của mình dành cho cô ấy một tháng trước đây. Trong sự phòng vệ, anh ấy xét đoán một cách tiêu cực về nhu cầu bảo đảm liên tục của cô ấy. Do đó họ lại cãi nhau.

Sự bảo đảm ngắn

Hiểu được phụ nữ giống như những con sóng như thế nào, Tom nhận ra rằng sự nhàm chán và bất an của Susan lặp đi lặp lại là theo tự nhiên, không thể tránh được và chỉ nhất thời. Anh nhận ra mình đã ngây thơ như thế nào khi nghĩ rằng sự đáp lại tràn đầy tình yêu của anh với những vấn đề sâu kín cốt lõi của Susan có thể hàn gắn nỗi đau của cô ấy mãi mãi. Tom biết cách động viên Susan thành công khi cô ấy rơi vào "cái giếng" của mình. Điều đó không chỉ khiến cô ấy dễ dàng hơn khi hàn gắn nỗi đau bên trong của mình mà đôi khi còn giúp họ tránh những cuộc cãi vã. Ba nhận thức sau đây đã khuyến khích Tom:

1. Tình yêu và sự động viên của người đàn ông không thể giải quyết được những vấn đề của phụ nữ ngay lập tức. Tuy nhiên tình yêu của anh ấy có thể khiến cô cảm thấy an toàn khi bước sâu vào "cái giếng" của mình. Thật ngây thơ khi cho rằng người phụ nữ hoàn toàn đáng yêu vào mọi lúc. Anh ấy có thể biết rằng những vấn đề này có thể xuất hiện lần này qua lần khác. Tuy nhiên mỗi lần anh ấy có thể khá hơn trong việc động viên cô ấy.

2. Người phụ nữ khi bị rơi vào "giếng" của mình, không phải lỗi của đàn ông hay sự thất bại của anh ấy. Bằng cách động viên nhiều hơn, anh ấy cũng không thể ngăn điều đó xảy ra, nhưng anh ấy cũng có thể giúp cô ấy vượt qua những thời điểm khó khăn đó.

3. Người phụ nữ trong bản thân cô ấy có khả năng tự phục hồi sau khi cô ấy chạm đáy, người đàn ông không phải níu kéo cô ấy. Cô ấy không bị tổn thương nhưng cô ấy cần tình yêu, sự kiên nhẫn và cảm thông của anh ấy

KHI NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG CẢM THẤY AN TOÀN TRONG CÁI GIẾNG CỦA CÔ ẤY

Xu hướng này giống như một con sóng dâng lên khi người phụ nữ đang chìm đắm trong tình yêu. Điều cần thiết là cô ấy cảm thấy an toàn khi trải qua chu kỳ này. Nếu không, cô ấy sẽ cố giả vờ như thể mọi thứ luôn luôn tốt đẹp và kìm nén những cảm xúc tiêu cực của cô ấy. Khi người phụ nữ không cảm thấy an toàn khi rơi vào "cái giếng" của mình, sự lựa chọn duy nhất của cô ấy là né tránh sự âu yếm và tình dục hoặc kìm nén và đóng băng những cảm xúc của mình thông qua những kiểu gây nghiện như đồ uống, ăn quá nhiều, làm quá sức hay quan tâm quá mức. Tuy nhiên, ngay cả với những điều ấy, cô ấy vẫn sẽ rơi vào giếng của mình theo định kỳ và những cảm xúc của cô ấy có thể xuất hiện trong những kiểu không kiểm soát được. Bạn có thể biết những câu chuyện về những câu chuyện về những đôi vợ chồng chưa từng đánh nhau hay cãi nhau và rồi đột nhiên trước sự ngạc nhiên của mọi người, họ quyết định ly hôn. Trong nhiều trường hợp như vậy, người phụ nữ đã kìm nén những tình cảm tiêu cực của mình để tránh xảy ra chiến tranh. Kết quả là cô ấy trở nên lạnh nhạt và không thể cảm nhận được tình yêu. Khi những tình cảm tiêu cực bị kìm nén, những cảm xúc tích cực cũng bị kìm nén, và tình yêu sẽ chết. Việc tránh những cuộc cãi vã và chiến tranh chắc chắn có lợi nhưng không phải bằng cách kìm nén những tình cảm. Trong chương 9, chúng ta sẽ khám phá cách để tránh những cuộc cãi vã mà không cần phải kìm nén tình cảm.

Khi những tình cảm tiêu cực bị kìm nén, những tình cảm tích cực cũng sẽ bị kìm nén và tình yêu sẽ chết Sắp xếp lại tình cảm

Khi con sóng của người phụ nữ dâng lên là khoảng thời gian để loại bỏ những cảm xúc và sắp xếp lại. Không có sự loại bỏ này hay sự thành thản về tình cảm, người phụ nữ sẽ dần mất đi khả năng yêu và nuôi dưỡng tình yêu. Qua sự ngăn chặn có kiểm soát những tình cảm của cô ấy, con sóng tự nhiên của cô ấy sẽ bị cản trở, và cô ấy dần dần trở nên vô cảm và thiếu đam mê. Một số phụ nữ tránh đối mặt với những tình cảm tiêu cực của mình và kìm hãm chuyển động theo sóng tự nhiên của những cảm xúc của họ có thể xuất hiện hội chứng thời kỳ tiền kinh nguyệt (PMS). Có mối liên hệ chắc chắn giữa hội chứng thời kỳ tiền kinh nguyệt và sự bất lực khi không có khả năng đối mặt với những tình cảm tiêu cực theo cách tích cực. Trong vài trường hợp, phụ nữ biết cách đối mặt thành công với những cảm xúc của họ sẽ thấy triệu chứng của hội chứng thời kỳ tiền kinh nguyệt biến mất. Trong Chương 11, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ năng hàn gắn để xử lý những tình cảm tiêu cực. Ngay cả một người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin và thành công cũng cần phải ngó qua cái giếng của mình vài lần. Thường đàn ông phạm sai lầm khi nghĩ rằng nếu bạn tình của họ thành công trong công việc bên ngoài thì cô ấy sẽ không phải trải qua khoảng thời gian sắp xếp lại tình cảm. Sự thật không phải như vậy. Khi một người phụ nữ ở trong thế giới công việc, nói chung cô ấy sẽ bị đối mặt với sự căng thẳng và ô nhiễm cảm xúc. Nhu cầu sắp xếp lại tình cảm trở nên cấp thiết. Tương tự như vậy, nhu cầu rời xa của một người đàn ông giống như dây cao su có thể kéo dài ra khi anh ấy phải chịu áp lực lớn trong công việc. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng nói chung lòng tự tôn của phụ nữ sẽ tăng hay giảm trong một chu kỳ khoảng từ 21 đến 35 ngày. Không có cuộc điều tra nào nghiên cứu về việc đàn ông giãn ra giống như dây cao su thường xuyên đến mức nào, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó cũng gần như vậy. Chu kỳ đánh giá bản thân của phụ nữ không nhất thiết phải khớp với chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nó diễn ra trung bình 28 ngày. Khi người phụ nữ bước vào công việc, cô ấy có thể thoát khỏi vòng quay tình cảm này, nhưng khi cô ấy về nhà, cô ấy cần bạn tình dành cho sự động viên tình cảm dịu dàng mà mọi phụ nữ đều cần và đánh giá cao vào khoảng thời gian này. Điều quan trọng là nhận ra rằng xu hướng rơi vào giếng này không nhất thiết ảnh hưởng đến khả năng làm việc của phụ nữ, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến sự giao tiếp với mọi người cô ấy yêu và cần thực sự.