Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 05 - Phần 2

Tại sao đàn ông đi vào “cái hang” của họ

Đàn ông đi vào những cái hang của họ hoặc trở nên yên lặng là bởi vì nhiều lí do như sau:

1. Anh ta cần phải suy nghĩ về một vấn đề và tìm giải pháp có tính thiết thực cho vấn đề đó.

2. Anh ta chưa có câu trả lời cho một câu hỏi hay một vấn đề. Đàn ông chưa bao giờ được dạy để nói “À, tôi không có câu trả lời. Tôi cần phải đi vào cái hang của tôi và tìm ra nó”. Những người đàn ông khác chỉ thừa nhận anh ta đang suy nghĩ khi anh ta im lặng.

3. Anh ta trở nên rối loạn và căng thẳng. Những lúc như thế, anh ta cần phải được ở một mình để giảm căng thẳng và tìm lại sự kiểm soát bản thân. Anh ta không muốn làm hay nói bất cứ điều gì để sau này phải hối tiếc.

4. Anh ta cần phải tìm lại được chính mình. Lý do thứ tư này rất quan trọng khi đàn ông đang yêu. Vào những lúc này, họ bắt đầu đánh mất mình và không kiềm chế được mình. Họ có thể cảm thấy rằng quá nhiều sự ân ái sẽ lấy đi sức mạnh của họ. Họ cần phải thay đổi và đưa ra qui luật về sự gần gũi mà họ có. Bất kể khi nào họ quá gần gũi đến mức đánh mất bản thân, hồi chuông báo động sẽ xuất hiện và họ lên đường đi vào chiếc hang của họ. Kết quả là họ trẻ lại, tìm thấy sức mạnh bản thân và tình yêu của họ.

Tại sao phụ nữ nói

Phụ nữ nói bởi nhiều lý do. Đôi khi phụ nữ nói bởi những lý do mà đàn ông không nói. Đây là bốn lý do thông thường mà phụ nữ nói:

1. Để trao đổi và tập trung thông tin (Đây là lý do nói chung duy nhất mà đàn ông nói)

2. Để thăm dò và tìm ra cái cô ấy muốn nói là cái gì (Anh ta không nói để suy xét nội tâm điều anh ta muốn nói. Còn cô ấy nói to là để suy xét kỹ càng hơn)

3. Để cảm thấy dễ chịu hơn và tập trung hơn khi cô ấy đang rối loạn. Ở trong hang của mình, anh ta có cơ hội để giảm sự căng thẳng)

4. Để tạo ra sự thân mật. Thông qua việc chia sẻ nội tâm, cô ấy có thể biết được tình yêu thương trong cô (trong khi đó, một người đến từ sao Hỏa không nói là để tìm lại chính mình. Quá nhiều sự thân mật sẽ làm cho anh ta sợ hãi và đánh mất bản thân) Thật dễ dàng để nhận thấy tại sao các đôi nam nữ lại tranh cãi quá nhiều trong mối quan hệ nếu không có sự hiểu biết cần thiết về sự khác nhau này và những nhu cầu này của chúng ta.

Bị rồng đốt cháy

Hiểu rằng không nên cố gắng làm cho người đàn ông nói trước khi anh ta sẵn sàng là điều rất quan trọng với phụ nữ. Khi thảo luận vấn đề này tại một trong những cuộc hội thảo của tôi, một người da đỏ đã chia sẻ rằng trong bộ lạc của cô ấy, những người mẹ sẽ chỉ bảo những người phụ nữ trẻ khi kết hôn nên nhớ rằng khi một người đàn ông bị rối loạn và căng thẳng anh ta sẽ rút vào trong cái hang của anh ta. Phụ nữ không nên trách bản thân vì điều này đôi lúc vẫn xảy ra. Điều đó không có nghĩa rằng anh ấy không còn yêu cô ấy. Các bà mẹ chắc chắn với cô gái rằng anh ấy sẽ quay trở lại. Nhưng điều quan trọng nhất mà các bà mẹ muốn nhắc nhở những người phụ nữ trẻ là đừng bao giờ theo anh ta vào cái hang đó. Nếu như cô ấy làm như thế thì cô sẽ nhận lấy sự giận dữ từ con rồng đang bảo vệ cái hang.

Đừng bao giờ vào trong cái hang của một người đàn ông kẻo bạn sẽ bị con rồng đốt cháy Nhiều sự xung đột không cần thiết là kết quả từ việc người phụ nữ đi theo người đàn ông vào trong hang của anh ta. Phụ nữ đã không hiểu ra rằng đàn ông thực sự cần được ở một mình hoặc là yên tĩnh khi mà họ đang rối trí. Khi một người đàn ông rút vào trong cái hang của anh ta thì phụ nữ không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Theo cách tự nhiên, cô ấy sẽ cố gắng làm cho anh ấy nói ra. Nếu như có vấn đề gì, cô ấy hy vọng đỡ anh ấy dậy bằng cách chỉ ra cho anh và buộc anh nói về vấn đề đó Cô ấy sẽ hỏi “Có chuyện gì vậy?”. Anh ấy nói “Không có gì cả”. Nhưng cô ấy cảm thấy rằng anh ấy đang bối rối. Cô tự hỏi tại sao anh ấy lại giấu cảm xúc của mình. Thay vì để cho anh ấy tự hiểu ra ở trong cái hang của mình thì cô ta lại vô tình làm gián đoạn mạch suy nghĩ của anh. Cô hỏi lại lần nữa “Em biết có điều gì đó làm cho anh phiền lòng, đó là gì vậy?”. Anh ấy sẽ nói: “Không có gì” - “Anh đang buồn bực về điều gì đó. Điều gì làm anh buồn bực thế?” Anh ta nói: “Hãy nhìn xem, anh vẫn ổn. Bây giờ hãy để anh một mình” Cô ấy nói: “Anh có thể đối xử với em như thế được sao? Anh chưa bao giờ nói cho em biết điều gì cả. Làm sao em có thể đoán biết được anh đang nghĩ gì? Anh không còn yêu em nữa. Em cảm thấy anh đang từ bỏ em” Vào lúc này, anh ấy đánh mất sự kiểm soát bản thân và bắt đầu nói những điều mà sau đó anh ấy hối hận. Con rồng trong anh trỗi dậy và gây tổn thương cô.

KHI NHỮNG NGƯỜI ĐẾN TỪ SAO HỎA NÓI

Phụ nữ nhận lấy sự tực giận không chỉ khi họ vô tình can thiệp vào lúc đàn ông đang suy ngẫm nội tâm mà còn cả khi họ hiểu nhầm về sự biểu lộ của anh ấy (cả khi anh ấy ở trong cái hang lẫn khi anh đang trên đường tới cái hang đó). Khi được hỏi rằng: “Có vấn đề gì à?”, một người đến từ sao Hỏa sẽ nói một vài câu ngắn gọn kiểu như “Không có gì cả” hoặc là “Tôi vẫn ổn” Những dấu hiệu ngắn gọn này nói chung là cách duy nhất cho người sao Kim biết cho anh ta khoảng không gian suy nghĩ một mình để anh hiểu ra. Thay vì nói rằng “Tôi đang rối loạn và đôi khi tôi cần được ở một mình” thì đàn ông chỉ trở nên yên lặng Trong biểu đồ dưới đây là sáu dấu hiệu cảnh báo ngắn gọn chung được ghi lại cũng như người phụ nữ có thể đáp lại một cách không ý thức trong cách xử sự không mang tính hỗ trợ và có tính xâm phạm như thế nào.

SÁU DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGẮN GỌN CHUNG

Khi một người phụ nữ hỏi: “Có chuyện gì thế?”

Một người đàn ông nói rằng

“Tôi ổn” hoặc “Mọi việc đều ổn” “Tôi vẫn tốt” hoặc “Mọi việc đều tốt đẹp” “Không có gì cả” “Tất cả đều ổn” hoặc “Tôi vẫn ổn” “Không có chuyện gì lớn cả” “Đó không phải là vấn đề”.

Một người phụ nữ có thể đáp lại

“Em biết là có chuyện gì đó. Điều đó là gì vậy?”

“Nhưng trông anh rất bối rối, hãy nói ra đi” “Em muốn giúp đỡ anh. Em biết anh đang lo lắng điều gì đó. Điều đó là gì vậy?”

“Anh có chắc chứ? Em rất hạnh phúc khi được giúp anh” “Nhưng anh đang rối ren về chuyện gì đó. Em nghĩ chúng ta nên nói chuyện” “Nhưng nó là một vấn đề. Em có thể giúp anh” Khi một người đàn ông đưa ra một trong những lời giải thích ngắn gọn như trên thì nói chung là anh ta muốn nhận được sự yên lặng và không gian. Vào những lúc như thế, để tránh sự hiểu nhầm và hoang mang không cần thiết, những người đến từ sao Kim nên tra cứu Từ điển diễn đạt của người sao Hỏa và người sao Kim. Không có sự giúp đỡ này, phụ nữ dễ hiểu sai những biểu hiện ngắn gọn trên Phụ nữ cần phải biết rằng khi người đàn ông nói “Tôi vẫn ổn”, đó là một sự thuật lại ngắn gọn của điều mà anh ấy thực sự muốn nói đến: “Tôi vẫn ổn bởi vì tôi có thể xử lý việc này một mình. Tôi không cần bất kì sự giúp đỡ nào cả. Làm ơn giúp tôi bằng cách lo lắng gì về tôi. Hãy tin rằng tự bản thân tôi có thể giải quyết được mọi việc” Không có sự giải thích này, khi anh ta rối loạn và nói rằng “Tôi vẫn ổn”, cô ấy cảm thấy có vẻ như anh ấy đang phủ nhận cảm giác và những vấn đề của mình. Sau đó, cô ấy cố gắng giúp đỡ anh bằng cách hỏi những câu hỏi hoặc là nói về cái mà cô ấy đoán. Cô ấy không biết rằng anh ấy đang nói một ngôn ngữ ngắn gọn. Dưới đây là trích dẫn từ từ điển diễn đạt của họ.

Từ điển diễn đạt của người sao Hỏa và người sao Kim

“Tôi vẫn ổn” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim nghĩa là “Tôi vẫn ổn, tôi có thể giải quyết rắc rối của tôi. Tôi không cần bất cứ sự giúp đỡ nào, cảm ơn” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “tôi vẫn ổn”, cô ấy có thể nghe thành “Tôi không rắc rối gì cả bởi vì tôi không quan tâm” hoặc cô ấy có thể nghe thành “Tôi không sẵn lòng chia sẻ cảm giác rối ren của tôi với em. Tôi không tin em ở đó là vì tôi”

“Tôi vẫn khoẻ” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim có nghĩa là “Tôi vẫn khỏe bởi vì tôi có thể giải quyết rắc rối hoặc vấn đề của tôi một cách thành công. Tôi không cần sự giúp đỡ nào cả. Nếu tôi cần tôi sẽ hỏi” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “Tôi vẫn khoẻ”, cô ấy có thể nghe thành “Tôi không quan tâm đến chuyện gì xảy ra. Với tôi vấn đề này không quan trọng. Thậm chí nếu nó gây khó chịu cho em, tôi cũng không quan tâm”

“Không có gì cả” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim nghĩa là “Không có điều gì đang gây buồn bực tôi cả điều mà tôi không thể giải quyết một mình, làm ơn đừng hỏi tôi bất cứ câu hỏi nào về nó” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “Không có điều gì đang làm tôi buồn bực cả”, cô ấy có thể nghe thành “Tôi không biết điều gì đang làm tôi buồn bực. Tôi cần em hỏi tôi những câu hỏi để giúp tôi tìm xem điều gì đang xảy ra”. Tại điểm này cô ấy chuyển sang làm anh ấy tức giận do hỏi những câu hỏi khi anh ấy thực sự muốn được ở một mình.

“Tất cả đều ổn” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim nghĩa là “Đây là một vấn đề nhưng em không đáng trách. Tự bản thân tôi có thể giải quyết được nếu như em đừng cản trở tôi bởi hỏi nhiều câu hỏi hoặc đưa ra nhiều gợi ý. Hãy làm như nó chưa hề xảy ra và chính tôi có thể giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả hơn” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “tất cả đều ổn”, cô ấy có thể nghe thành “Cứ cho là đúng như thế. Không có gì cần thay đổi cả. Em có thể tức giận tôi và tôi có thể tức giận với em” hoặc cô ấy nghe thành “Vào lúc này tất cả đều ổn nhưng hãy nhớ rằng đây là lỗi lầm của em. Em có thể làm điều đó một lần thôi nhưng đừng có làm lại lần nữa và lần khác”

“Không có chuyện gì lớn cả” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim nghĩa là “Nó không phải là chuyện gì lớn lao bởi vì tôi có thể làm mọi việc. Làm ơn đừng nói về vấn đề này hoặc nói về vấn đề này nhiều hơn. Điều đó sẽ làm cho tôi càng thêm rối ren. Tôi nhận trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Giải quyết vấn đề này làm tôi thấy hạnh phúc” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “Không có chuyện gì lớn cả”, cô ấy có thể nghe thành “Em đang làm cho mọi chuyện phức tạp thêm. Điều gì liên quan đến em không quan trọng. Đừng phản ứng quá mãnh liệt so với mức cần thiết”

“Đó không phải là vấn đề” dịch sang ngôn ngữ người sao Kim có nghĩa là “Tôi không có chuyện gì để phải làm hoặc là giải quyết. Đưa món quà này tới em là niềm yêu thích của tôi” Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “Đó không phải là vấn đề”, cô ấy có thể nghe thành “Đây không phải là một vấn đề. Tại sao em lại biến nó thành một vấn đề và hỏi sự giúp đỡ?” Sau đó, cô ấy giải thích một cách nhầm lẫn với anh ấy tại sao nó là một vấn đề Việc sử dụng Từ điển diễn đạt của người sao Kim và người sao Hỏa có thể giúp cho phụ nữ hiểu được đàn ông thực sự muốn nói cái gì khi họ nói những câu ngắn gọn. Đôi khi điều mà anh ấy thực sự muốn nói thì cô ấy lại nghe thành nghĩa đối ngược lại.

ĐÀN ÔNG LÀM GÌ KHI Ở TRONG CÁI HANG CỦA ANH TA

Trong những cuộc hội thảo chuyên đề của tôi, khi tôi giải thích về cái hang và con rồng, phụ nữ muốn biết làm thế nào họ có thể rút ngắn được khoảng thời gian đàn ông ở trong những cái hang của họ. Ở điểm này tôi yêu cầu đàn ông cho câu trả lời và nói chung họ nói rằng phụ nữ càng cố gắng làm cho họ nói hoặc đi ra ngoài bao nhiêu thì càng mất nhiều thời gian hơn Một câu trả lời chung khác của đàn ông là “Thật khó để ra khỏi cái hang khi mà tôi cảm thấy người bạn đời của tôi không tán thành thời gian tôi ở trong đó”. Nếu bạn muốn làm cho anh ấy cảm thấy là sai lầm khi vào trong cái hang của mình, kết quả bạn lại đẩy anh ấy lùi vào cái hang đó thậm chí ngay cả khi anh ấy đã muốn đi ra Khi một người đàn ông đi vào trong cái hang của mình, thường là khi anh ta bị tổn thương hoặc căng thẳng và đang cố gắng để giải quyết vấn đề một mình. Để đưa cho anh ta sự giúp đỡ theo cách mà phụ nữ muốn thì sẽ có hiệu quả ngược lại. Có 6 cách cơ bản để giúp đỡ anh ấy khi anh ấy vào trong hang (Dành cho anh ấy sự giúp đỡ này cũng là rút ngắn được thời gian anh ấy cần được ở một mình).

Làm thế nào giúp đỡ một người đàn ông khi anh ta đang ở trong hang

1. Hãy tán thành nhu cầu rút vào hang của anh ấy

2. Đừng cố gắng giúp anh ấy giải quyết vấn đề bằng việc đưa ra giải pháp

3. Đừng cố gắng đỡ anh ấy lên bằng cách hỏi nhiều câu hỏi về cảm giác của anh ấy

4. Đừng ngồi ở gần cửa cái hang và chờ đến khi anh ấy đi ra

5. Đừng lo lắng về anh ấy hoặc cảm thấy tội nghiệp cho anh ấy

6. Hãy làm một vài việc gì đó mà làm cho bạn vui Nếu bạn cần “nói”, hãy viết cho anh ấy một bức thư để cho anh ấy đọc khi anh ấy ra ngoài và nếu bạn cần được nâng đỡ, hãy nói với một người bạn. Đừng biến anh ấy thành nguồn trợ giúp duy nhất cho sự thỏa mãn của bạn Một người đàn ông muốn người yêu tin tưởng rằng anh ta có thể giải quyết được vấn đề đang làm anh ta lo lắng. Được tin tưởng rằng anh ta có thể tự giải quyết được vấn đề của mình là rất quan trọng cho danh dự, niềm tự hào và lòng tự trọng của anh ta Không lo lắng về anh ấy là sự khó khăn cho người phụ nữ. Lo lắng cho những người khác là cách phụ nữ thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của mình. Nó là cách thể hiện tình yêu. Đối với một người phụ nữ thì vui vẻ khi người cô ấy yêu thương đang buồn phiền thì dường như là không đúng Một cách chắc chắn là anh ấy không muốn cô ấy vui bởi vì anh ấy đang buồn phiền, nhưng anh ấy lại muốn cô ấy được vui vẻ. Anh ấy muốn cô ấy được vui vẻ để anh ấy có ít vấn đề hơn để lo lắng. Thêm vào đó anh ấy muốn cô ấy được vui vẻ bởi vì nó giúp cho anh ấy cảm thấy được cô ấy yêu Khi một người phụ nữ vui vẻ và không lo lắng gì, anh ấy sẽ muốn ra ngoài hang dễ dàng hơn Thật lạ lùng, đàn ông thể hiện tình yêu của họ bằng cách không lo lắng. Một người đàn ông hỏi “Làm sao tôi có thể lo lắng về ai đó mà tôi ngưỡng mộ và tin tưởng?”. Đàn ông nói chung thường giúp đỡ người khác bằng cách nói những câu như “Đừng lo lắng, bạn có thể giải quyết được mà” hoặc “Đó là vấn đề của họ, không phải là của bạn” hoặc “Tôi chắc chắn rằng nó sẽ hiểu ra”. Đàn ông giúp đỡ người khác bằng cách không lo lắng hoặc giảm thiểu hóa những rắc rối của họ Tôi phải mất nhiều năm để hiểu rằng vợ tôi thực sự muốn tôi lo lắng cho cô ấy khi cô ấy đang rối loạn. Không có sự nhận thức về những nhu cầu khác nhau của chúng tôi, tôi sẽ giảm đến mức tối thiểu tầm quan trọng các vấn đề của cô ấy. Điều này chỉ làm cho cô ấy càng thêm rối loạn Khi một người đàn ông vào trong cái hang của mình, nói chung anh ta đang cố gắng để giải quyết một vấn đề. Nếu người bạn đời của anh ta vui vẻ và không đòi hỏi lúc này, anh ta sẽ có ít vấn đề phải giải quyết hơn trước khi anh ta ra ngoài. Biết được điều này, cô ấy sẽ vui vẻ và cũng đưa lại cho anh ta nhiều sức mạnh hơn để xử lý vấn đề của anh ấy trong khi ở trong hang Bất cứ điều gì làm tiêu khiển cô ấy hoặc giúp cô ấy cảm thấy dễ chịu hơn sẽ là sự giúp đỡ đối với anh ấy. Dưới đây là một vài ví dụ:

Đọc một cuốn sách

Gọi điện tán gẫu với bạn gái

Nghe nhạc

Cầu nguyện hoặc suy ngẫm

Đi matsa

Đi dạo

Nghe những băng về sự tự hoàn thiện bản thân

Làm bọt cho nước tắm

Viết nhật kí

Làm vườn

Đi mua sắm

Thể dục

Quan tâm tới một vài thứ mà bản thân thích thú

Xem một phương pháp điều trị

Tự đãi mình những đồ ăn ngon

Xem tivi hoặc video

Những người sao Hỏa cũng khuyên rằng những người sao Kim nên làm một vài việc thích thú. Thật khó tưởng tượng ra niềm vui khi một người bạn đang đau đớn, nhưng những người sao Kim đã tìm được cách. Những lần người yêu của họ đi vào trong hang, họ sẽ đi mua sắm hoặc ra ngoài du ngoạn với ai đó. Những người sao Kim yêu thích việc mua sắm. Vợ của tôi, Bonnie, đôi khi cũng sử dụng kĩ năng này. Khi cô ấy nhìn thấy tôi đi vào cái hang của tôi thì cô ấy đi mua sắm. Tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn phải xin lỗi về con người sao Hỏa trong tôi. Khi cô ấy có thể chăm sóc được cho bản thân, tôi cảm thấy yên tâm để quan tâm đến chính mình và đi vào trong hang. Cô ấy tin tưởng rằng tôi sẽ quay lại và càng yêu cô ấy hơn Cô ấy biết rằng khi tôi đi vào hang thì đó không phải là lúc để nói chuyện. Khi tôi bắt đầu thể hiện những dấu hiệu quan tâm tới cô ấy, cô ấy nhận ra rằng tôi đang ra khỏi cái hang và sau đó là lúc để nói chuyện Đôi khi cô ấy ngẫu nhiên nói rằng “Khi nào anh cảm thấy thích nói chuyện, em muốn chúng ta giành ra một lúc nào đó. Anh hãy cho em biết đó là khi nào được chứ?” Theo cách này, cô ấy có thể kiểm tra được mạch nước mà không có sự đề cao hoặc sự đòi hỏi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRUYỀN ĐẠT ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ TỚI MỘT NGƯỜI SAO HỎA

Thậm chí ngay cả khi họ ở ngoài hang, đàn ông cũng muốn được tin tưởng. Họ không thích những lời khuyên và sự đồng cảm khi họ không yêu cầu. Họ cần cải thiện bản thân. Có thể hoàn thành mọi việc không có sự giúp đỡ của người khác là niềm tự hào của họ (Trong khi đó thì đối với một người phụ nữ, khi ai đó giúp đỡ cô ấy và có một mói quan hệ mang tính hỗ trợ là niềm tự hào của cô ấy). Một người đàn ông cảm thấy được giúp đỡ khi một người phụ nữ truyền đạt trong cách nói, “tôi tin tưởng anh có thể giải quyết được mọi việc trừ khi anh yêu cầu sự giúp đỡ một cách trực tiếp” Học cách giúp đỡ đàn ông theo cách này có thể lúc đầu rất khó. Nhiều phụ nữ cảm thấy rằng cách duy nhất họ có thể nhận được cái mà họ cần trong mối quan hệ là phê phán người đàn ông khi anh ta mắc sai lầm và đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu. Nếu không có tấm gương của một người mẹ biết làm thế nào để nhận được sự giúp đỡ từ một người đàn ông, phụ nữ sẽ không thể khuyến khích một người đàn ông đưa ra sự giúp đỡ nhiều hơn bằng cách hỏi xin sự giúp đỡ một cách trực tiếp, không có lời phê phán hay đưa ra lời khuyên. Thêm vào đó nếu anh ấy cư xử với một phong cách cô ấy không thích, cô có thể nói với anh ấy một cách trực tiếp và đơn giản rằng cô ấy không thích lối cư xử của anh ấy mà không cần phải đưa ra sự suy xét rằng anh ấy sai hay tồi tệ. Làm thế nào để phê bình hay khuyên nhủ một người đàn ông

Nếu không có sự hiểu biết này thì người phụ nữ sẽ làm cho người đàn ông đang dần rời xa cô ấy với những lời chỉ trích và lời khuyên nhủ không được yêu cầu. Nhiều người phụ nữ cảm thấy không có khả năng nhận những điều họ cần và muốn ở một người đàn ông. Nancy đã bị thất bại trong các mối quan hệ của cô. Cô đã nói “Tôi không hiểu làm thế nào để tiếp cận một người đàn ông với sự phê bình và khuyên nhủ. Nếu như phong cách của anh ấy rất xấu hoặc anh ấy ăn mặc thực sự tồi tệ thì sao? Nếu anh ấy là một anh chàng đáng yêu nhưng bạn thấy lối cư xử của anh ấy với mọi người làm cho anh ấy trông như một tên ngốc và điều đó gây cho anh ấy những rắc rối trong mối quan hệ với những người khác thì sao? Tôi nên làm gì? Không thành vấn đề là tôi nói với anh ấy như thế nào, anh ấy trở nên tức giận hoặc đề phòng hoặc lờ tôi đi” Câu trả lời chắc chắn là cô ấy không nên đưa ra sự phê phán hoặc lời khuyên trừ khi anh ấy hỏi. Thay vào đó, cô ấy nên cố gắng dành cho anh ấy sự chấp nhận đầy thương yêu. Đây là thứ anh ấy cần chứ không phải là giảng giải. Khi anh ấy cảm thấy sự chấp nhận của cô, anh sẽ bắt đầu hỏi cô ấy nghĩ gì. Tuy nhiên nếu anh ấy hiểu được sự đòi hỏi của cô, anh ấy sẽ thay đổi. Anh không yêu cầu lời khuyên hay sự gợi ý. Đặc biệt trong một mối quan hệ thân thiết, đàn ông cần cảm thấy rất an toàn trước khi họ tiết lộ cho ai biết điều gì và hỏi sự giúp đỡ Thêm vào việc kiên nhẫn tin tưởng đối phương và chờ đợi sự phát triển và thay đổi, nếu một người phụ nữ không nhận được cái cô ấy cần và muốn, cô có thể và sẽ chia sẻ cảm giác của mình và sẽ đưa ra những đòi hỏi (nhưng nhắc lại là không được đưa ra lời khuyên hay lời phê bình). Đây là một nghệ thuật, nó đòi hỏi sự quan tâm và sự sáng tạo. Đây là 4 gợi ý có thể thực hiện được.

1. Một người phụ nữ có thể nói với một người đàn ông rằng cô ấy không thích cách mà anh ấy mặc đồ. Không đưa ra với anh ấy một bài thuyết trình về mặc như thế nào. Cô ấy có thể nói một cách ngẫu nhiên khi anh ấy đang mặc đồ “Em không thích chiếc áo anh đang mặc. Tối nay anh sẽ mặc chiếc áo khác chứ?”. Nếu câu bình luận đó làm anh ấy bực mình thì sau đó cô ấy sẽ tôn trọng sự nhạy cảm của anh ấy và xin lỗi, cô ấy có thể nói “Em xin lỗi. Em nói thế không có ý là bảo anh nên mặc như thế nào”

2. Nếu như anh ấy và những người đàn ông khác nhạy cảm thì cô ấy sau đó có thể cố gắng nói về vấn đề đó một lần khác. Cô ấy có thể nói “Hãy nhớ rằng anh đã mặc chiếc áo sơ mi màu xanh da trời cùng với chiếc quân âu xanh? Em không thích sự kết hợp đó. Anh sẽ thử mặc nó với chiếc quần âu xám được chứ?”

3. Cô ấy có thể hỏi trực tiếp “Anh có thể cùng em đi mua sắm một ngày được không? Em rất vui để chọn cho anh một bộ phù hợp”. Nếu anh ấy không đồng ý, sau đó cô ấy có thể chắc chắn rằng anh ấy không muốn bất cứ sự chăm sóc nào thêm nữa. Nếu anh ấy đồng ý, hãy đảm bảo đừng đưa ra quá nhiều lời khuyên. Hãy nhớ lấy sự nhạy cảm của anh ấy 4. Cô ấy có thể nói “Có một vài điều em muốn nói nhưng em không biết nói như thế nào [tạm dừng]. Em không muốn làm anh tức giận, nhưng em cũng thực sự muốn nói về điều đó. Anh sẽ lắng nghe và sau đó gợi ý cho em cách nói tốt hơn được không?”. Những sự giúp đỡ này tránh cho anh ấy những cú sốc và sau đó anh ấy hiểu ra một cách vui vẻ rằng đó không phải là một vấn đề lớn Chúng ta hãy tìm hiểu một ví dụ khác. Nếu cô ấy không thích phong cách của anh ấy và chỉ có mình họ với nhau. Cô ấy có thể nói (không kèm ánh nhìn không ủng hộ): “Anh sẽ dùng đến đồ mạ bạc của anh chứ?” hoặc “Anh sẽ uống bằng chiếc ly của anh chứ?”. Tuy nhiên nếu các bạn đang đứng trước những người khác thì không nói gì và thậm chí là không thể hiện gì là một sự thông minh. Vào một ngày khác, bạn có thể nói: “Anh sẽ dùng đồ mạc bạc của anh khi chúng ta dùng bữa trước những đứa trẻ chứ?” hoặc “Khi anh ăn bằng tay, em không thích điều đó. Em khó chịu với những điều nhỏ nhặt này. Khi chúng ta dùng bữa, anh sẽ sử dụng đồ mạ bạc của anh được không?” Nếu anh ấy cư xử làm bạn ngượng ngùng, hãy chờ tới khi không có ai khác xung quanh các bạn, sau đó hãy chia sẻ cảm giác của bạn. Đừng nói với anh ấy rằng anh ấy nên cư xử như thế nào hoặc anh ấy đã sai, thay vì chia sẻ cảm giác thực bằng một cách ngắn gọn và chứa đựng tình yêu. Bạn có thể nói “Vào buổi tối khác trong bữa tiệc, em không thích anh quá ồn ào. Khi em ở đó, anh sẽ cố gắng điềm đạm hơn được không?”. Đơn giản là bạn hãy xin lỗi anh ấy vì lời phê phán đó Nghệ thuật về sự phản ứng tiêu cực và xin sự giúp đỡ này được đề cập một cách tỉ mỉ trong chương 9 và 12. Thêm vào đó, những cơ hội tốt nhất cho những cuộc hội thoại này được tìm hiểu trong chương tiếp theo.