Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 05 - Phần 1

5. Bất đồng ngôn ngữ

Lần đầu tiên khi người đàn ông sao Kim và đàn bà sao Hỏa tìm đến với nhau, họ đã vấp phải rất nhiều vấn đề trong cách quan hệ giống như chúng ta ngày nay. Bởi vì họ nhận thấy họ hoàn toàn khác nhau, nên họ vẫn có thể giải quyết những khúc mắc này. Một trong những bí quyết để thành công là nói chuyện chân thành Mỉa mai thay, họ giao tiếp tốt là bởi vì họ nói toàn những ngôn ngữ khác nhau. Khi vấp phải những khúc mắc, đơn giản là họ tìm đến một người phiên dịch. Tất cả mọi người đều biết rằng đàn ông sao Hỏa và đàn bà sao Kim nói những ngôn ngữ khác nhau, cho nên khi có xung đột thay vì phán xét hay gây hấn, họ tìm một cuốn từ điển để hiểu xem người khác nghĩ gì. Nếu vẫn không được thì họ tìm đến phiên dịch để yêu cầu giúp đỡ.

Ngôn ngữ của đàn ông sao Hỏa và đàn bà sao Kim có những từ giống nhau nhưng cách sử dụng khiến cho chúng có ý nghĩa khác nhau.

Bạn hãy xem xét ngôn ngữ chung của họ được sử dụng đã đem lại ý nghĩa khác nhau như thế nào. Cách diễn đạt thì giống nhau nhưng hàm ý lại khác nhau. Rất dễ hiểu sai, cho nên khi có vấn đề phát sinh, họ nghĩ rằng đó chỉ là do một bên hiểu lầm và chỉ cần có sự trợ giúp nhỏ là sẽ hóa giải được những hiểu lầm đó. Họ học cách tin tưởng và chấp nhận, điều mà ngày nay chúng ta hiếm khi làm được.

THỂ HIỆN CẢM XÚC, DIỄN ĐẠT THÔNG TIN

Cho đến ngày nay chúng ta vẫn cần một người phiên dịch. Đàn ông và phụ nữ hiếm khi ám chỉ cùng một ý nghĩa khi họ dùng chung những từ nhất định. Ví dụ, khi người phụ nữ nói: “Em thấy anh chẳng bao giờ lắng nghe em cả”. Cô ấy không muốn từ “chẳng bao giờ” được hiểu theo nghĩa đen của nó. Việc sử dụng từ này chẳng qua là một cách cô biểu đạt sự thất vọng của mình trong thời điểm đó mà thôi. Nó không chứa đựng thông tin thực sự.

Để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình, người phụ nữ thường sử dụng lối nói cường điệu, ẩn dụ và khái quát hóa Để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình, người phụ nữ thường sử dụng lối nói cường điệu, ẩn dụ và khái quát hóa. Người đàn ông hiểu lầm cách diễn đạt này bởi vì họ không hiểu mục đích, ý nghĩa của chúng, nói chung họ phản ứng một cách thiếu thông cảm. Sau đây là 10 lời phàn nàn rất dễ bị hiểu lầm cũng như là người đàn ông sẽ trả lời nó ra sao.

MƯỜI LỜI PHÀN NÀN DỄ GÂY HIỀU LẦM

Người phụ nữ nói

“Chúng ta chẳng bao giờ đi chơi.”

“Mọi người không quan tâm đến em.”

“Em mệt, em không thể làm gì cả.”

“Em muốn quên tất cả mọi thứ.”

“Ngôi nhà lúc nào cũng lộn xộn.”

“Không ai lắng nghe em nói cả.”

“Không việc nào có hiệu quả.”

“Anh không yêu em một chút nào.”

“Chúng ta lúc nào cũng bận rộn.”

“Em muốn lãng mạn hơn.”

Người đàn ông sẽ trả lời

“Điều đó không đúng. Chúng ta vừa mới đi tuần trước.”

“Anh chắc chắn mọi người đều quan tâm đến em.”

“Thật là buồn cười, em không muốn giúp anh.”

“Nếu không thích công việc đó, em hãy bỏ nó đi.”

“Chỉ thỉnh thoảng mới lộn xộn thôi.”

“Thì anh đang nghe đây.”

“Em muốn nói đó là lỗi của anh?”

“Tất nhiên là có chứ. Nếu không tại sao anh lại ở đây.”

“Thứ 6 chúng ta cũng nghỉ ngơi đấy chứ?”

“Ý em là anh không lãng mạn à?”

Bạn có thể thấy đàn ông rất dễ hiểu nhầm khi chỉ hiểu theo nghĩa đen. Với anh ta, lời nói chỉ là một phương tiện để biểu đạt thực tế và thông tin. Câu trả lời của người đàn ông sẽ gây ra một cuộc cãi vã. Ngôn ngữ không rõ ràng là vấn đề lớn nhất trong một mối quan hệ. Lời người phụ nữ hay phàn nàn nhất là “Không ai lắng nghe tôi cả”. Thậm chí lời phàn nàn này cũng bị hiểu sai hoặc không hiểu.

Lời người phụ nữ hay phàn nàn nhất là “Không ai lắng nghe tôi cả”. Thậm chí lời phàn nàn này cũng bị hiểu sai hoặc không hiểu.

Nghĩa đen của câu nói này dẫn đến việc anh sẽ tranh cãi với vợ. Anh ta nghĩ rằng cô ấy sẽ hiểu là mình có nghe nếu nhắc lại được điều mà cô ấy nói. Nhưng câu nói đó lại mang ý nghĩa là: “Em cảm thấy anh chưa hiểu cái em định nói hoặc anh không quan tâm đến việc em cảm thấy thế nào. Anh sẽ cho em thấy là anh quan tâm đến điều em nói chứ” Nếu người đàn ông thực sự hiểu ý nghĩa lời phàn nàn đó thì anh ta có thể trả lời nhẹ nhàng hơn. Khi tranh cãi, nói chung là đàn ông và phụ nữ không hiểu nhau. Những lúc như thế, điều quan trọng là phải hiểu ý mà người kia muốn nghe Bởi vì đàn ông không hiểu cách bộc lộ cảm xúc của phụ nữ hoàn toàn khác với nam giới nên họ không đánh giá đúng mức cảm nhận của người bạn đời. Điều này gây ra tranh cãi. Người sao Hỏa cổ xưa đã học cách tránh được những tranh cãi này bằng cách hiểu đúng ý người phụ nữ. Bất cứ khi nào nghe thấy bị than phiền, họ đều tham khảo cuốn Venuasian/Martian phrase Dictionary - Từ điển thành ngữ sao kim/ sao Hỏa để hiểu đúng ý nghĩa của nó

PHỤ NỮ SAO KIM NÓI

Phần này đưa ra những trích dẫn phong phú từ quyển sách đã bị thất lạc trên. Mỗi lời phàn nàn trong 10 lời trên đều được dịch nghĩa để người đàn ông có thể hiểu mục đích ý nghĩa thực sự của nó. Mỗi sự chú dẫn bao hàm cả lời gợi ý cả cách trả lời mà người phụ nữ muốn nghe Bạn thấy đấy, khi phụ nữ sao Kim cảm thấy bực bội khó chịu, cô không trực tiếp nói ra điều này bởi vì trên sao Kim tất cả mọi người đều biết rằng trong ngôn ngữ ấy ngụ ý một đòi hỏi nào đó Trong mỗi cách dịch, yêu cầu bị che giấu này sẽ được hé lộ. Nếu người đàn ông biết lắng nghe phụ nữ thì anh ta có thể nhận ra ngụ ý đòi hỏi của cô và tìm cách trả lời phù hợp, do đó người phụ nữ sẽ cảm thấy được lắng nghe và yêu thương.

Từ điển thành ngữ sao Kim / sao Hỏa

“Chúng ta chưa bao giờ đi chơi” được dịch sang cho người đàn ông hiểu phụ nữ muốn nói “Em muốn chúng ta đi chơi và cùng làm điều gì đó. Chúng ta nên có thời gian vui vẻ và em rất muốn ở bên anh. Anh nghĩ gì về điều này? Anh sẽ mời em ăn tối chứ? Đã lâu rồi chúng ta chưa đi chơi?”

Nếu không có sự chú giải này người đàn ông có thể sẽ hiểu là “Anh không làm việc này. Thật là đáng thất vọng khi anh trở nên như vậy. Chúng ta chưa bao giờ làm gì cùng nhau bởi vì anh lười biếng, không lãng mạn và thật là nhàm chán”

“Tất cả mọi người đều không quan tâm đến tôi” nên được hiểu là “Hôm nay, em cảm thấy không được ai quan tâm cũng không được đánh giá đúng mức. Em thấy như không ai nhìn thấy mình. Tất nhiên em biết có một vài người thấy em nhưng họ dường như chẳng quan tâm gì đến em cả. Em thất vọng khi anh cứ luôn luôn bận rộn. Em thật sự hiểu anh đã làm việc vất vả như thế nào, nhưng thỉnh thoảng em cảm thấy mình không còn quan trọng với anh nữa. Em sợ rằng anh coi công việc còn quan trọng hơn em. Anh có thể ôm em trong vòng tay và nói cho em nghe em đặc biệt đối với anh thế nào không?”

Nếu không có sự diễn giải này thì khi người phụ nữ nói như vậy, người đàn ông có thể hiểu sai như sau: “Em thật bất hạnh. Em không có được sự quan tâm mà em mong muốn trong khi anh lại là người được cho là người rất yêu em. Anh phải tự thấy xấu hổ chứ. Anh thật là không tốt. Em chưa bao giờ tảng lờ anh đi như vậy”

“Em mệt, em không thể làm gì cả” sẽ được dịch cho người đàn ông sao Hỏa hiểu là “Hôm nay em đã phải lao động quá vất vả. Em cần nghỉ ngơi thực sự trước khi có thể làm thêm bất cứ điều gì. Em thật may mắn có người chồng biết thông cảm. Anh có thể ôm em trong vòng tay và làm em yên lòng rằng em đã làm một việc tốt và em xứng đáng được nghỉ ngơi” Không có lời chú giải này, khi người phụ nữ nói vậy, người đàn ông sẽ hiểu nhầm: “Em phải làm tất cả mọi thứ trong khi anh không làm gì cả. Anh nên làm nhiều hơn. Em không thể tự làm tất cả mọi việc. Em cảm thấy thật thất vọng. Em muốn một người đàn ông thực sự. Lựa chọn anh thật là một sai lầm lớn”

“Em muốn quên đi tất cả mọi thứ” có nghĩa là “Em muốn anh hiểu rằng em yêu công việc và cuộc sống biết bao nhưng hôm nay em bị chôn vùi. Em thích làm một cái gì đó cho riêng mình trước khi lại mang lấy trách nhiệm. Anh sẽ hỏi em “Có chuyện gì xảy ra với em?” và lắng nghe em nói với sự cảm thông mà không cần đưa ra bất kỳ giải pháp nào chứ? Em chỉ muốn anh hiểu áp lực mà em đang cảm thấy. Điều đó sẽ an ủi em rất nhiều. Nó sẽ giúp em thư giãn. Hôm sau em sẽ quay về với những bổn phận của mình” Nếu không có sự giải thích này, người đàn ông có thể hiểu điều đó như sau “Em phải làm nhiều đến mức em không muốn làm nó nữa. Em thật bất hạnh khi sống với anh và mối quan hệ của chúng ta. Em muốn một người bạn đời tốt hơn thế, người đó có thể đem đến cho em cuộc sống thỏa mãn hơn. Anh đang làm một việc thật khủng khiếp”

“Ngôi nhà lúc nào cũng bừa bãi” sẽ được giải thích là “Hôm nay em muốn nghỉ ngơi, nhưng nhà bừa bãi quá. Em thấy chán và cần thư giãn. Em hy vọng anh không trông chờ em dọn dẹp tất cả. Anh có đồng ý với em rằng nó thật bừa bãi và sau đó đề nghị giúp em dọn dẹp không?”

Nếu không có sự chú giải, người đàn ông sẽ hiểu “Ngôi nhà bừa bãi như thế này là do anh. Em đã làm tất cả những gì có thể để dọn dẹp nó và trước khi em dọn xong anh đã lại bầy bừa ra. Anh thật là một kẻ lười biếng bẩn thỉu và em không còn muốn sống với anh chừng nào anh không thay đổi. Dọn dẹp hoặc quét dọn đi”

“Không ai quan tâm đến tôi cả” có nghĩa người phụ nữ muốn nói “Em sợ em đang chán anh. Em sợ anh không còn quan tâm đến em nữa. Hôm nay em rất nhạy cảm. Anh có thể quan tâm đặc biệt tới em không? Em rất thích điều đó. Em đã có một ngày vất vả và cảm thấy như không ai muốn nghe những gì em nói. Anh sẽ lắng nghe em nói và hỏi em những câu hỏi thông cảm như: “Hôm nay có chuyện gì xảy ra với em vậy? Có chuyện gì khác đã xảy ra phải không? Em cảm thấy thế nào? Em muốn gì nào? Em cảm thấy khác như thế nào?” Anh cũng chia sẻ với em bằng cách nói những lời nói quan tâm, tỏ ra lưu ý và làm yên lòng em bằng lời nói như: “Hãy nói với anh” hoặc “Em biết cái anh định nói mà” hay “Anh hiểu” hay đơn giản chỉ là lắng nghe, khi em tạm dừng một lát hãy đệm những tiếng có thể xoa dịu “ồ” “hừm” “à, hừm” (Chú ý rằng: Đàn ông sao Hỏa chưa bao giờ nghe thấy những âm thanh này trước khi tới sao Kim) Không có sự chú giải này, khi nghe nói vậy người đàn ông sẽ hiểu phụ nữ có ý rằng “Em luôn quan tâm đến anh nhưng anh chẳng bao giờ lắng nghe em. Anh ngày càng trở nên một con người nhàm chán. Em muốn một ai đó thú vị và biết quan tâm mà anh lại chẳng phải là người đó. Anh làm em thất vọng, anh thật ích kỷ, thiếu quan tâm và rất tồi”

“Không làm được việc gì cả” có nghĩa là người phụ nữ muốn nói “Hôm nay em rất thất vọng và em rất vui nếu anh có thể chia sẻ với em. Nó giúp em thấy tốt hơn. Hôm nay hình như em chả làm được gì cả. Em biết điều đó không đúng nhưng em cảm thấy mình bị nhấn chìm trong một núi công việc mà đáng lẽ em phải làm. Anh sẽ ôm em trong vòng tay và nói với em rằng em đang làm một việc vĩ đại. Chắc chắn em sẽ thấy tốt hơn” Nếu không có sự chú thích này, người đàn ông sẽ hiểu nhầm là “Anh chưa bao giờ làm một cái gì cho ra hồn cả. Em không thể tin tưởng vào anh. Nếu em không nghe anh, em đã không ở trong đống lộn xộn này. Người đàn ông khác chắc chắn sẽ làm tốt, còn anh chỉ làm chúng tồi tệ hơn”

“Anh không yêu em chút nào” nghĩa là cô muốn nói “Bây giờ em cảm thấy anh không còn yêu em nữa. Em sợ em ngày càng xa cách anh. Em biết anh vẫn yêu em và anh đã làm rất nhiều cho em. Hôm nay em chỉ cảm thấy ít tin cậy hơn. Anh đã cam đoan với em về tình yêu chung thủy của mình và nói với em chỉ 3 từ kỳ diệu đó thôi là đủ “Anh yêu em”. Khi anh làm vậy, mọi thứ sẽ tốt hơn lên rất nhiều” Nếu không có sự giải thích người đàn ông sẽ hiểu nhầm là “Em đã dành cho anh những ngày tháng tốt đẹp nhất của đời mình và anh chẳng cho em gì cả. Anh chỉ lợi dụng em mà thôi. Anh thật ích kỷ và lạnh lùng. Anh chỉ làm theo cái mà anh muốn vì bản thân anh và vì bản thân anh mà thôi. Anh không biết quan tâm đến ai khác. Em thật là một kẻ ngốc nghếch khi yêu anh. Bây giờ thì em chẳng có gì cả” Khi người phụ nữ nói: “Chúng ta lúc nào cũng vội vã” người đàn ông nên hiểu là “Em thấy rất vội vàng. Em không thích việc lúc nào cũng phải vội vàng. Em ước gì cuộc sống không vội vàng đến thế. Em biết chẳng ai có lỗi trong chuyện này và chắc chắn không phải lỗi của anh. Em biết anh đã cố gắng hết sức để chúng ta tới đó đúng giờ và em thực sự đánh giá cao nỗ lực đó. Hãy thông cảm với em và nói một điều gì đó giống như “Thật là khó chịu khi thường xuyên phải vội vàng. Anh cũng không thích điều đó” Không có lời chú giải này người đàn ông có thể hiểu: “Anh thật vô trách nhiệm. Anh luôn đợi đến phút cuối mới làm mọi việc. Em chưa bao giờ hạnh phúc khi sống với anh. Chúng ta phải thường xuyên vội vàng để khỏi bị muộn. Anh đã phá hủy mọi thứ kể từ khi em sống với anh. Em chỉ hạnh phúc hơn khi không ở bên anh” Câu “Em muốn lãng mạn hơn” nên được hiểu là “Tình yêu của em, anh đã liên tục phải làm việc vất vả rồi. Hãy dành ít phút cho riêng chúng ta. Em rất thích khi chúng ta có thể nghỉ ngơi và một mình bên nhau cùng với những nụ hôn ngọt ngào và không có bất cứ một áp lực công việc nào. Anh thật lãng mạn. Anh sẽ gây bất ngờ cho em với những bông hoa xinh đẹp và đưa em đi chơi trong trọn vẹn một ngày chứ? Em rất thích sự lãng mạn” Nếu không được giải thích, người đàn ông có thể hiểu là “Anh không làm em hai lòng chút nào. Anh không hấp dẫn với em. Anh chưa có đủ những kỹ năng lãng mạn. Em chưa bao giờ cảm thấy thực sự thỏa mãn. Em ước gì anh giống những người đàn ông khác mà em biết” Sau khi dùng cuốn từ điển này một vài năm, người đàn ông không cần mở nó ra mỗi khi bị nghe kêu ca phàn nàn nữa. Anh ta đã bắt đầu hiểu cái cách người phụ nữ suy nghĩ và cảm nhận. Anh biết rằng không nên hiểu chúng theo nghĩa đen. Đó chỉ là cách mà người phụ nữ muốn biểu đạt đầy đủ cảm xúc của mình. Đó là những điều mà đàn ông sao Hỏa phải nhớ khi đến sao Kim.

KHI NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÔNG NÓI

Một trong những thử thách lớn với người đàn ông là biết hiểu đúng và thông cảm với người phụ nữ khi cô ấy bày tỏ cảm xúc của mình. Thử thách lớn nhất của phụ nữ là biết cách hiểu đúng và thông cảm với người đàn ông khi anh ta không nói gì. Sự im lặng là điều dễ gây hiểu nhầm cho phụ nữ nhất.

Thử thách lớn nhất của phụ nữ là biết cách hiểu đúng và thông cảm với người đàn ông khi anh ta không nói gì.

Rất thường xuyên, một người đàn ông ngừng nói chuyện đột ngột và trở nên im lặng. Điều này rất khó hiểu với phụ nữ. Đầu tiên họ nghĩ là anh ta bị điếc. Anh ấy không nghe thấy những gì người khác nói và đó là lý do tại sao anh không trả lời Bạn sẽ thấy đàn ông và phụ nữ suy nghĩ và xử lý thông tin rất khác nhau. Phụ nữ nói ra những ý nghĩ của mình ngay khi chúng xuất hiện, chia sẻ cả quá trình suy nghĩ với một người biết lắng nghe. Thậm chí ngày nay, phụ nữ thường diễn đạt những gì cô ấy muốn nói qua việc nói liên tục. Việc để cho những suy nghĩ tuôn chảy một cách tự do và diễn đạt chúng thoải mái giúp cô ấy đến gần trực giác của mình. Quá trình này là hoàn toàn bình thường và đôi khi là cực kỳ cần thiết Nhưng đàn ông xử lý thông tin rất khác. Trước khi họ nói hay trả lời thì đầu tiên họ yên lặng nghiền ngẫm hoặc nghĩ về điều họ nghe hoặc trải qua. Họ suy nghĩ trong nội tâm về câu trả lời hữu ích nhất và chính xác nhất. Đầu tiên họ suy nghĩ rất kỹ rồi sau đó họ mới diễn đạt nó. Quá trình này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ. Và để giải quyết vấn đề thậm chí họ làm phụ nữ rối lên hơn, nếu anh ta chưa có đủ thông tin để hoàn thành câu trả lời, thì anh ta có thể không đáp lại một chút nào Phụ nữ cần hiểu rằng khi mà đàn ông yên lặng cũng có nghĩa là họ đang nói rằng: “Tôi không biết nói cái gì bây giờ nhưng tôi đang suy nghĩ về nó”. Thay vào đó thì những người phụ nữ lại hiểu răng: “Tôi không đáp lại em bởi vì tôi không quan tâm đến em và tôi lờ nó đi. Điều mà em đã nói với tôi không quan trọng và vì vậy tôi không đáp lại”

Phụ nữ phản ứng như thế nào với sự yên lặng của đàn ông

Phụ nữ thường hiểu sai về sự yên lặng của đàn ông. Điều này phụ thuộc vào cô ấy cảm thấy ngày hôm đó như thế nào. Cô ấy có thể tưởng tượng ra những tình huống tồi tệ nhất - “Anh ấy ghét tôi, anh ấy không yêu tôi, anh ấy rời bỏ tôi mãi mãi”. Điều này sau đó có thể sẽ gây ra sự lo sợ sâu thẳm trông cô ta là “Tôi sợ rằng nếu anh ấy rời bỏ tôi thì tôi sẽ không bao giờ được yêu thương nữa. Tôi không xứng đáng để được yêu thương” Khi người đàn ông yên lặng thì phụ nữ rất dễ dàng hình dung ra những điều tồi tệ nhất bởi vì những lần phụ nữ yên lặng là khi mà phụ nữ phải nói ra những điều sẽ gây tổn thương hoặc là khi cô không muốn nói chuyện với anh ta bởi cô không còn tin tưởng anh ta một chút nào nữa. Không còn băn khoăn gì phụ nữ trở nên không tin tưởng khi đàn ông đột nhiên trở nên yên lặng!

Khi đàn ông yên lặng, phụ nữ rất dễ tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất

Khi một phụ nữ lắng nghe một phụ nữ khác, cô ấy sẽ liên tục đoan chắc với người nói rằng cô đang nghe và cô rất quan tâm. Một cách bản năng, khi người nói dừng lại thì người nghe là nữ sẽ đáp lại người nói bằng những hư từ như “ồ, ừ, hừm, à, a” Không có sự đáp lại chắc chắn này, sự yên lặng của đàn ông có thể sẽ rất đáng sợ. Thông qua việc tìm hiểu khoảng không gian riêng của đàn ông, phụ nữ có thể học cách hiểu một cách chính xác sự yên lặng của đàn ông và ủng hộ điều đó.

Hiểu về cái hang

Phụ nữ phải tìm hiểu rất nhiều về đàn ông trước khi mối quan hệ của họ có thể thực sự được thỏa mãn. Họ cần phải biết rằng khi một người đàn ông đang bị rối loạn hay căng thẳng thì anh ta sẽ dừng nói một cách tự động và đi vào “cái hang” của anh ta để hiểu ra mọi chuyện. Phụ nữ cần phải biết rằng không ai được phép vào trong “cái hang” đó thậm chí kể cả là những người bạn tốt nhất của anh ta. Đây là cách của những người đến từ sao Hỏa. Phụ nữ không nên trở nên lo sợ rằng họ đã làm điều gì đó cực kì sai trái. Dần dần, họ cần phải biết rằng nếu bạn để yên cho đàn ông đi vào cái hang của họ thì chỉ một lát sau họ sẽ đi ra và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp Bài học này rất khó khăn cho phụ nữ bởi vì ở trên sao Kim thì qui tắc vàng là đừng bao giờ rời bỏ một người bạn khi cô ấy đang buồn. Rời bỏ người yêu thương của cô ấy khi anh ấy buồn thì dường như không phải là yêu thương. Bởi vì cô ấy quan tâm tới anh ấy, một người phụ nữ muốn vào trong cái hang của anh ấy và giúp đỡ anh ấy Thêm vào đó, cô ấy thường giả định một cách sai lầm rằng nếu cô ấy có thể hỏi anh ấy rất nhiều câu hỏi anh ấy cảm thấy như thế nào và là một người lắng nghe chăm chú ân cần thì sau đó anh ấy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng điều này chỉ làm cho anh ấy rối lên thêm mà thôi. Cô ấy theo bản năng chỉ muốn giúp đỡ anh theo cách mà cô ấy muốn mình được giúp đỡ, ý định của cô ấy là tốt nhưng kết quả là đạt hiệu quả ngược lại Cả đàn ông và phụ nữ đều cần phải dừng việc đưa ra cách thức quan tâm mà họ thích và bắt đầu tìm hiểu những cách thức khác nhau mà đối phương suy nghĩ, cảm thấy và phản ứng.