Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim - Chương 04 - Phần 1

4. Làm thế nào để động viên người khác giới

Nhiều thế kỉ trước, khi những người sao Hỏa và sao Kim sống bên nhau, họ quả thực hạnh phúc khi sống trong những thế giới riêng biệt. Một ngày nọ, mọi thứ thay đổi. Những người sao Hỏa và sao Kim sống tách biệt với trong thế giới của riêng mình và cuộc sống của họ bất thình lình trở nên chán ngắt. Chính cuộc sống lẻ loi cuối cùng đã đưa đẩy họ đến với nhau Ngày nay, việc hiểu những bí mật của sự chuyển đổi này sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được sự khác nhau trong việc làm thế nào để thúc đẩy được người đàn ông và người đàn bà. Với cách nhìn nhận mới này bạn sẽ được trang bị tốt hơn nhằm giúp đỡ người bạn đời của mình cũng như tiếp nhận sự cảm thông từ họ khi bạn gặp khó khăn và cả những lúc căng thẳng. Chúng ta hãy đi ngược thời gian để nhìn nhận những cái đã qua Khi những người sao Hỏa trở nên chán nản, mọi người trên hành tinh này sẽ rời bỏ thành phố để đi vào hang cả 1 thời gian dài. Họ bị mắc kẹt và không thể thoát ra được cho đến một ngày kia, một người sao Hỏa tình cờ thấy được những người sao Kim xinh đẹp qua kính viễn vọng. Anh ta vội nhường kính cho các bạn, vẻ đẹp kiều diễm của người sao Kim đã gợi cảm hứng cho người sao Hỏa và sự buồn phiền đã tiêu tan một các kỳ diệu. Bất ngờ thay họ cảm thấy mình cần thiết cho một ai đó. Họ thoát ra khỏi hang và bắt đầu sang tạo ra một đội tàu vũ trụ bay đến gặp người sao Kim ngay. Khi đó, người sao Kim cũng đang cảm thấy thất vọng, để có cảm giác thư thái hơn họ tập trung lại để kể lể cho nhau nghe những vấn đề của mình. Nhưng điều đó dường như không giảm nhẹ được sự buồn phiền. Họ chán nản trong một thời gian dài cho tới khi thông qua trực giác hay sức tưởng tượng, họ cảm nhận được sự mạnh mẽ và sự kỳ diệu của người sao Hỏa đang vượt qua cả vũ trụ để đến với họ bằng tình yêu, sự quan tâm và cả sự đồng tình. Bất ngờ, người sao Kim cảm thấy được yêu thương. Sự buồn phiền biến mất trong họ và họ trở nên hạnh phúc, họ chuẩn bị tinh thần đến với người sao Hỏa.

Đàn ông bị thúc đẩy và tràn đầy sức mạnh khi họ cảm thấy được cần đến, phụ nữ bị thúc đẩy và sẵn sàng hành động khi họ cảm thấy được yêu thương.

Những bí quyết trong việc thúc đẩy mối quan hệ vẫn tiếp tục được áp dụng. Nam giới được thúc đẩy và sẵn sang giúp đỡ khi họ cảm thấy được người khác cần đến. Khi người đàn ông thấy người ta không cần đến minh, anh ta sẽ dần dần trở nên thụ động và thờ ơ. Mỗi ngày trôi qua anh ta càng có ít để trao tặng. Ngược lạ, khi anh nhận thấy được tin tưởng và đánh giá cao, anh ta càng cố gắng hết sức mình để đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi và càng có nhiều hơn để trao tặng Giống như người sao Kim, phụ nữ bị thúc đẩy và sẵn sàng hành động khi họ cảm thấy mình được yêu thương. Khi người phụ nữ cảm thấy mình không được yêu thương, cô cảm thấy mình bị ép buộc gắn với trách nhiệm và mệt mỏi vì phải trao tặng quá nhiều. Mặt khác khi cảm thấy được quan tâm và được đề cao, cô cảm thấy hài lòng và có thể trao tặng nhiều hơn.

KHI NGƯỜI CON TRAI YÊU MỘT NGƯỜI CON GÁI

Một người con trai yêu một người con gái tương tự như điều đã xảy ra khi người sao Hỏa phát hiện ra người sao Kim. Bị mắc kẹt trong hang sâu và không thể tìm ra nguồn cơn sự phiền muộn của mình, anh ta ngắm nhìn bầu trời qua kính viễn vọng. Giống như khi bị sét đánh, từ giây phút vinh quang đóm cuộc sống của người sao Hỏa đã thay đổi vĩnh viễn. Đây là một trong những lúc thăng hoa nhất của cuộc sống, anh tạo ra bước ngoặt cho cuộc đời mình. Anh thoáng nhận ra như trong giấc mơ về một vẻ đẹp yêu kiều và thanh tú Người sao Hỏa đã khám phá ra người sao Kim. Ngọn lửa tình như dâng cao thiêu đốt cơ thể anh khi mà anh nhìn thấy người sao Kim. Đó là lần đầu tiên trong đời anh biết quan tâm đến người khác hơn là quan tâm đến chính bản thân mình. Từ những phút thoáng qua, anh cảm thấy cuộc đời anh đã có một ý nghĩa mới. Sự phiền muộn như biến mất Người sao Hỏa có một triết lý sống về sự thắng/ thua - Tôi muốn thành công, tôi không quan tâm nếu ai đó thất bại. Chừng nào mà người sao Hỏa còn quan tâm đến chính mình thì công thức sống này còn có hiệu quả. Nó có hiệu quả trong rất nhiều thế kỷ nhưng đến ngày nay cách thức này cần thay đổi. Việc nhận mọi thứ và được ưu tiên hàng đầu cho chính họ không còn được thỏa mãn cho cả hai phía. Khi yêu, người sao Hỏa muốn những người sao Kim cũng giành chiến thắng như chính bản thân họ Trong phần lớn các môn thể thao ngày này, chúng ta thấy triết lý ngày càng rộng khắp. Ví dụ trong trận tenis, tôi không chỉ muốn mình chiến thắng mà còn muốn đối phương thua mình bằng cách gây khó khăn cho anh ta khi đáp trả những cú đánh của tôi. Người sao Hỏa thích chiến thắng khi đối phương thua cuộc Phần lớn quan điểm của người sao Hỏa là có ích trong suốt cuộc đời nhưng triết lý sống về sự thắng/ thua thì trở nên có hại trong mối quan hệ của những người đã trưởng thành. Nếu như tôi tìm cách đáp ứng những yêu cầu, những đòi hỏi của mình với cái giá mà người bạn đời của tôi phải trả, chắc chắn rằng chúng ta phải trải qua sự bất hạnh, sự giận hờn và cả những xung đột. Bí mật của việc tạo ra một mối quan hệ thành công là cho phép cả hai người cùng chiến thắng.

Những sự hấp dẫn trái ngược

Sau lần đầu tiên người sao Hỏa yêu, anh ta trao đổi bí mật với tất cả anh em của mình. Họ nhanh chóng thoát ra khỏi những ưu phiền. Họ bắt đầu yêu người sao Kim và bắt đầu quan tâm đến người sao Kim nhiều nhưng quan tâm đến chính mình Sự xa lạ và vẻ đẹp huyền bí của người sao Kim đã hút hồn những người sao Hỏa. Những khác biệt lại càng gây sự chú ý của người sao Hỏa. Người sao Hỏa khô khan góc cạnh thì người sao Kim ướt át tròn trịa. Người sao Hỏa bình thản thì người sao Kim lại nồng hậu ấm áp. Hoàn hảo và kỳ diệu, sự bất đồng giữa họ dường như bù trừ cho nhau Người sao Kim giao tiếp rõ ràng qua một ngôn ngữ ngầm hiểu: “ Em cần có anh. Sức mạnh về thể xác cũng như tinh thần của anh có thể đem lại hạnh phúc tràn đầy cho em. Cùng nhau, chúng ta có thể sống trong niềm hạnh phúc tuyệt vời”. Lời mời gọi này đã thúc đẩy và đầy tin cậy đối với người sao Hỏa Nhiều phụ nữ theo bản năng đã biết làm thế nào để gửi được thông điệp này. Trong khởi đầu của mối quan hệ, người phụ nữ có thể chỉ qua một cái liếc nhìn cũng có thể nói với người con trai rằng anh có lẽ là người mang hạnh phúc cho em. Bằng cách tế nhị, cô gái dần kết nối được mối quan hệ giữa hai người. Cái nhìn âu yếm đó đã kéo anh ta đến gần cô hơn. Tình yêu tạo ra sức mạnh giúp anh đánh tan sợ hãi để bắt đầu mối quan hệ. Nhưng một điều đáng tiếc xảy ra là một khi mối quan hệ của họ đã hình thành, nhiều vấn đề phát sinh. Cô gái không biết rằng bức thông điệp trước kia giờ đây vẫn quan trọng đối với anh và cô sao nhãng trong việc gửi nó tới anh Người sao Hỏa thường được thúc đẩy nếu anh ta nhìn thấy khả năng tạo ra sự khác biệt đối với người sao Kim. Người sao Hỏa chạy đua để hướng tới một trình độ mới trên con đường tiến hóa. Họ không hài lòng ngay cả với bản thân, họ tìm cách nâng cao quyền lực và kỹ năng của mình trong việc giúp đỡ người khá, đặc biệt là người sao Kim. Họ bắt đầu phát triển một triết lý sống mới- triết lý về sự thắng/ thua. Họ muốn một thế giới nơi mọi người quan tâm đến họ cũng như là học cách quan tâm đến người khác.

Tình yêu thúc đẩy người sao Hỏa

Người sao Hỏa đã bắt đầu tạo ra một đội tầu vũ trụ để đưa họ đến thiên đường của người sao Kim. Họ chưa bao giờ cảm thấy giàu sinh lực đến thế. Chỉ thoáng nhìn thấy người sao Kim, họ bỗng cảm thấy những cảm xúc vị tha lần đầu tiên trong lịch sử của mình. Tương tự như vậy, khi một người đàn ông đang yêu, anh ta được thúc đẩy để tự hoàn thiện bản thân mình và trở nên quan tâm đến người khác. Khi con tim anh ta mở rộng anh ta cảm thấy tin tưởng bản thân và có khả năng làm thay đổi những vấn đề khác. Được giành cơ hội để chứng minh những tiềm năng của bản thân, người đàn ông bày tỏ những gì tốt đẹp nhất của mình. Chỉ khi nào thất bại, anh ta mới chịu quay lại với thói ích kỷ xa xưa của mình.

Được giành cơ hội để chứng minh bản thân, người đàn ông bày tỏ những gì tốt đẹp nhất của mình. Chỉ khi nào thất bại, anh ta mới chịu quay lại với thói ích kỷ xa xưa của mình

Khi một người đàn ông đang yêu, anh bắt đầu biết quan tâm đến người khác cũng như quan tâm đến chính bản thân mình. Anh nhanh chóng thoát ra khỏi những ràng buộc thường khiến anh sống cô đơn để khẳng định mình và trở nên vị tha hơn đối với người khác, không phải vì những lợi ích cá nhân mà hoàn toàn vì muốn chăm sóc đến người khác. Anh ta coi việc đáp ứng nhu cầu của người bạn đời như thể của chính mình. Anh có thể rất dễ dàng cam chịu bất kỳ một gian khổ nào mà đem lại hạnh phúc cho người bạn đời bởi lẽ niềm vui của cô ta cũng chính là hạnh phúc của bản thân anh. Những cuộc đâu tranh của anh diễn ra dễ dàng hơn vì anh ta được tiếp sức vì một mục đích cao cả hơn Khi còn trẻ tuổi, người đàn ông cảm thấy tự thỏa mãn bằng cách tự phục vụ mình. Nhưng đến giai đoạn trưởng thành thì sự hài lòng với chính mình không còn phù hợp nữa. Anh ta phải bắt đầu sống cuộc sống của mình bằng tình yêu và làm tròn bổn phận với người bạn đời. Được khơi gợi cảm hứng trong việc chăm lo cho người khác, người đàn ông tự giải phóng mình khỏi sự trì trệ. Mặc dù anh ta rất cần được nhận tình yêu nhưng nhu cầu lớn nhất của anh ta chính là trao tặng tình yêu Phần lớn nam giới không chỉ khao khát được trao tặng tình yêu mà họ còn vô cùng thèm muốn được làm điều đó. Vấn đề lớn nhất của họ là họ không biết mình đang đánh mất cái gì. Hiếm khi họ thấy cha của mình thành công trong việc lấp đầy tình cảm cho mẹ mình thông qua việc hiến dâng tình yêu. Kết quả họ không biết rằng nguyên nhân chính để lấp đầy lỗ hổng tình cảm đối với một người đàn ông chính là việc trao tặng tình yêu. Khi những mối quan hệ của họ thất bại họ sẽ tự mình chán nản và sống ẩn mình. Anh ta ngừng quan tâm và cũng không biết tại sao mình quá thất vọng. Những lần như vậy, anh ta rút ra khỏi những mối quan hệ hoặc thu mình và tự mình cô lập. Anh ta tự hỏi mình rằng tại sao anh buồn bực, tất cả những cái đó là gì. Anh không biết được rằng anh ngừng quan tâm đến người khác bởi vì anh không cảm thấy mình là người cần thiết. Anh không nhận ra rằng việc tìm một ai đó cần đến mình sẽ có thể giũ sạch những phiền muộn, những lo lắng và lại trở nên hứng khởi trong cuộc sống. Không có ai cần đến là sự chết dần chết mòn với một người đàn ông

Khi một người đàn ông không cảm thấy anh ta đang tạo ra những sự thay đổi tích cực đối với cuộc đời của ai đó, anh ta thấy khó để tiếp tục chăm lo cho cuộc đời mình và những mối quan hệ khác. Thật khó để sống hứng khởi khi không ai cần bạn. Bạn cần được động viên, tin tưởng và đề cao một lần nữa. Không có ai cần đến là sự chết dần chết mòn đối với người đàn ông.

KHI PHỤ NỮ YÊU MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG

Phụ nữ yêu một người đàn ông giống như điều đã xảy ra khi người sao Kim cổ xưa tin rằng những người sao Hỏa đang đến với họ. Họ từng mơ thấy một đội tầu vũ trụ từ những thiên đường sẽ hạ cánh và mang những người sao Hỏa khỏe mạnh và đầy tình yêu đến định cư trong hành tinh của mình. Những con người này không cần sự nuôi dưỡng, thay và đó, họ muốn cung cấp và nuôi dưỡng những người sao Kim Người sao Hỏa rất sốt sắng và họ bị vẻ đẹp và văn hóa của người sao Kim gợi cảm hứng. Những người sao Hỏa nhận thấy rằng quyền năng và năng lực của họ sẽ là vô nghĩa khi không có ai để phục vụ. Những sinh vật ký diệu và đáng ngưỡng mộ đã tìm ra sự dễ chịu và nguồn cảm hứng trong việc hứa hẹn về sự phục vụ, làm hài lòng và khiến cho người sao Kim thỏa mãn. Đó là một phép màu!

Người sao Kim cũng có những giấc mơ tương tự và ngay lập tức đã thoát khỏi phiền muộn. Nhận thức biến đổi người sao Kim chính là niềm tin cho rằng người sao Hỏa đang tìm đến để giúp họ. Người sao Kim bị căng thẳng vì họ cảm thấy mình bị cô lập và đơn độc. Muốn thoát khỏi căng thẳng, họ cần có sức mạnh của tình yêu Phần lớn nam giới ít ý thức được rằng tình yêu và sự giúp đỡ từ một người quan tâm có tầm quan trọng như thế nào đối với một người phụ nữ. Phụ nữ thấy mình hạnh phúc khi mà họ tin rằng người yêu sẽ đáp ứng nhu cầu của họ. Khi một người phụ nữ thất vọng, bị căng thẳng, nhầm lẫn, kiệt sức, cái cô ta cần nhất là một người đồng hành giản dị. Cô cần cảm thấy không cô đơn. Cô cần cảm thấy được thương yêu Sự cảm thông, sự thấy hiể, quyền lực và cả tình thương đi suốt một chặng đường dài để hỗ trợ cô để cô có thể đánh giá đúng và cảm kích trước sự giúp đỡ của anh ta. Namgiới không nhận thấy điều này bởi vì bản năng của người sao Hỏa bảo họ rằng tốt nhất là tự cô lập khi gặp căng thẳng. khi mà phụ nữ gặp căng thẳng, người đàn ông thường tránh xa cô và để cô một mình. Nếu anh ta ở lại, anh ta thường làm cho vấn đề đó trở nên tệ hại hơn khi mà anh ta cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề giúp cô. Anh ta không nhận ra theo bản năng rằng sự gần gũi thân mật và chia sẻ quan trọng đối với cô ấy như thế nào. Điều cô ấy cần nhất chỉ là có ai đó biết lắng nghe Quan việc chia sẻ những cảm xúc cô ấy sẽ nhận thấy mình xứng đáng được yêu và rằng nhu cầu của cô được thỏa mãn. Sự nghi ngờ và không tin tưởng sẽ tan biến. Khi cô nhớ ra rằng mình đáng được yêu cô ấy có khuynh hướng ham thích thư giãn một cách tự phát – cô không phải tìm kiếm nó. Cô có thể nghỉ ngơi, cho ít đi và nhận lại nhiều hơn. Cô xứng đáng với điều ấy.

Phụ nữ có khuynh hướng ham thích thử giãn một cách tự phát khi cô ấy hiểu ra rằng cô ấy đáng được yêu - cô không phải tìm kiếm nó; cô có thể nghỉ ngơi, cho ít đi và nhận lại nhiều hơn. Cô xứng đáng với điều ấy

CHO QUÁ NHIỀU CŨNG THẬT LÀ MỆT MỎI

Để giải quyết chứng trầm cảm, đàn bà thường chia sẻ cảm xúc và tâm sự các vấn đề của họ với nhau. Khi chuyện trò họ cũng tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng. Họ chán với việc lúc nào cũng phải cho. Họ luôn bực mình vì cảm giác phải chịu trách nhiệm về một ai đó khác. Họ muốn nghỉ ngơi và được quan tâm dù trong chốc lát. Họ mệt mỏi vì phải chia xẻ mọi thứ của riêng bản thân họ. Họ không còn hài lòng với vai trò là những vị thánh tử vì đạo và sống vì người khác nữa Trên sao Kim họ tuân theo triết lý sống thắng và thua - “Tôi thua để anh có thể chiến thắng”. Chừng nào mà mọi người còn biết hi sinh cho người khác thì sau đó họ sẽ được quan tâm. Nhưng sau hàng thế kỷ hy sinh như thế những cư dân sao Kim đã chán với việc phải chia xẻ mọi thứ. Họ sẵn sàng sống cho triết lý thắng/ thua Tương tự như thế, ngày nay phụ nữ đã chán với việc phải luôn luôn cho. Họ muốn có thời gian riêng. Thời gian để khám phá bản thân mình. Thời gian để quan tâm đến chính họ trước hết. Họ muốn một ai đó làm chỗ dựa về mặt tình cảm, một ai đó mà họ không phải quan tâm, chăm sóc. Người sao Hỏa phù hợp nhất với mục đích này Về điểm này đàn ông sao Hỏa phải học cách đem cho trong khi đàn bà sao Kim sẵn sàng học tiếp nhận. Sau nhiều thế kỷ, đàn bà sao Kim và đàn ông sao Hỏa đã đạt đến một bước tiến hóa mới quan trọng. Đàn bà sao Kim học được cách tiếp nhận trong lúc đàn ông sao Hỏa cũng đang học được cách đem cho Điều này cũng giống như sự thay đổi chung diễn ra ở phụ nữ và nam giới khi họ trưởng thành. Lúc còn trẻ hơn, một phụ nữ luôn sẵn sàng hi sinh và uốn nắn bản thân để đáp ứng nhu cầu của bạn đời. Trong lúc trẻ, người đàn ông chỉ quan tâm nhiều đến bản thân mình và không hiểu được nhu cầu của người khác. Khi đã lớn tuổi hơn, người phụ nữ mới nhận ra rằng có lẽ mình đã từ bỏ bản thân mình để làm vừa lòng người chồng. Còn khi một người đàn ông lớn tuổi hơn, anh ta mới nhận ra rằng mình đã có thể cư xử tốt hơn và tôn trọng những người khác hơn Khi trưởng thành, người đàn ông cũng học được rằng có lẽ nên từ bỏ bớt cái tôi của mình, nhưng thay đổi lớn hơn chính là anh ta vẫn có thể thành công khi biết cho. Giống như thế, khi trưởng thành, người phụ nữ cũng học được những cách thức tiếp nhận nhưng sự thay đổi chính của cô là xu hướng học cách điều chỉnh mức độ để nhận cái mình muốn.

Bỏ qua sự phàn nàn

Khi người phụ nữ nhận ra mình đã cho quá nhiều, cô ta có xu hướng đổ lỗi cho chồng về nỗi bất hạnh của mình. Cô cảm thấy thật bất công khi cho lại nhiều hơn nhận Mặc dù không nhận được cái xứng đáng nhưng để có những cải thiện trong mối quan hệ của mình, phụ nữ cũng cần thấy rằng bản thân cũng có trách nhiệm trong vấn đề đó. Khi một phụ nữ nhượng bộ quá nhiều, không nên đổ lỗi cho chồng. Tương tự, một người đàn ông ít cho cũng không nên chê trách vợ vì đã tiêu cực không chịu tiếp nhận anh. Trong cả hai trường hợp, phàn nàn không phải là cách giải quyết Thấu hiểu, tin tưởng, thông cảm, chấp thuận và ủng hộ mới là cách giải quyết tốt nhất chứ không phải chê trách bạn đời. Khi tình huống này xảy ra, thay vì đổ lỗi cho vợ vì đã phẫn nộ, người đàn ông hãy bày tỏ sự đồng cảm và làm chỗ dựa cho vợ ngay cả khi cô ấy không yêu cầu, hãy lắng nghe ngay cả khi nghe giống như những lời chê trách và giúp cô ấy tin tưởng và cởi mở với mình bằng cách làm một cái gì đó dù là nhỏ bé để thể hiện rằng anh đang quan tâm đến cô ấy Thay vì đổ lỗi cho chồng, một người phụ nữ hãy biết chấp nhận và tha thứ cho những nhược điểm của anh ta, đặc biệt là khi anh ta làm cho cô thất vọng, hãy tin tưởng rằng anh muốn nhường nhịn nhiều hơn ngay cả khi anh không là một chỗ dựa, hãy khuyến khích anh ta nhượng bộ nhiều hơn bằng cách đánh giá cao cái mà anh đã làm được và tiếp tục yêu cầu sự ủng hộ.