Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Chương 8 - Phần 4

Bà Vương Vĩ Lệ đứng ngoài cửa càng lúc càng nổi cơn lôi đình, càng nghe lòng càng rối bời, lòng bàn tay lúc thì lạnh toát, lúc lại run lên, mặt biến sắc, cơn giận bốc lên lại không tiện xả ra với người ngoài, chưa biết chừng người ta còn nói đúng. Máu nóng bốc lên đầu, bà không thể nghe tiếp được nữa, quay người chạy xuống dưới nhà, vào bếp tìm con gái.

Bà vung tay tát cô một cái nảy đom đóm.

Đồ Nhiễm không hiểu chuyện gì, bàng hoàng nhìn mẹ.

Bà gằn giọng, nhưng lửa giận vẫn ngùn ngụt:

- Đê tiện, lúc tao đẻ mày ra không cho mày xương cốt hay sao?

Đồ Nhiễm không hiểu đã xảy ra chuyện gì, vừa hoảng hốt, vừa hổ thẹn, vừa bực bội, lại không thể cãi với bà. Cô ngước mắt lên thấy Lục Trình Trình đang đứng ngẩn tò te ngoài cửa, không khỏi hạ giọng nói:

- Mẹ, có chuyện gì về nhà rồi nói, mình về nhà thôi.

Bà Vương Vĩ Lệ đâu nghĩ nhiều được đến thế, giận dữ nói:

- Mày còn biết đến mặt mũi à, cái mặt già này của tao đã bị mày quăng đi mất rồi, nếu bố mày mà hay không biết có đội mồ mà dậy nữa hay không. Mày... nếu lúc đầu tao biết chuyện là như thế, tao đã kéo mày đến bệnh viện bỏ đứa bé đi chứ không bao giờ cho mày làm đám cưới. Chẳng trách sao tao thấy nó đối với mày không lạnh không nóng, không rõ ràng, thì ra mày xen vào giữa người ta. Bây giờ người ta vẫn còn dây dưa với người trước, mày có biết không...

Đồ Nhiễm đã hiểu ra phần nào, vội nói:

- Trước khi cưới, con căn bản không biết những chuyện trước đây của anh ấy.

Bà Vương Vĩ Lệ cười lạnh:

- Thế sau khi cưới mày biết rồi phải không? Biết rồi mà vẫn sống được à? Khổ thân quá nhỉ!

Đồ Nhiễm nói:

- Mẹ nghe mấy lời nói xàm này ở đâu vậy? Lục Trình Vũ không phải người như thế, con tin anh ấy.

Bà Vương Vĩ Lệ nói:

- Lời nói xàm nào? - Bà chỉ tay lên trên lầu. - Cả họ người ta đang tụ tập ở đó nói mày đấy, họ nói cô gái lúc trước tốt bao nhiêu, nói tình cảm của người ta mặn nồng đến thế nào... mà là nói xàm à, mày tin nó thì làm được gì? Cho dù nó có tốt đến đâu, cái gì cũng tốt, tốt đến tận trời, chỉ cần nó đối với mày không tốt thì cũng vứt đi.

Lúc trước Đồ Nhiễm chỉ thấy hoảng hốt, khi nghe đến nửa câu sau, tim cô bỗng nghẹn lại, không nói rõ được là tư vị gì, chỉ cảm thấy bức bối, khó chịu lạ thường.

Bà Vương Vĩ Lệ lại nói:

- Người nhà nó đối xử với con như thế nào, chẳng phải là chịu ảnh hưởng của nó hay sao? Nó không coi con ra gì, người nhà nó lại càng không coi con ra gì, uổng công mẹ thức khuya dậy sớm chăm con cho nhà nó, còn người ta thì cười nhạo sau lưng, đúng là mất mặt.

Đồ Nhiễm đứng đó, chỉ có thể cố gắng để không tỏ vẻ gì, nhưng trong lòng không thể bình yên, nhất thời lơ đễnh, ngón tay chạm vào mép nồi nước sôi bỏng rát, nhưng cô cũng không thấy đau.

Bà Vương Vĩ Lệ đang định nói thêm gì đó thì nghe thấy Lục Trình Trình đứng phía sau khẽ gọi "Anh hai", lúc này mới phát hiện ra Lục Trình Vũ không biết đã bước vào tự bao giờ. Ông Lục vì nhìn thấy xe của con trai từ xa nên cũng bế cháu về, đúng lúc hai người lần lượt đi vào nhà.

Nhìn thấy con rể, bà Vương Vĩ Lệ lại càng thêm giận dữ, bèn nói:

- Mẹ thấy hai đứa sau này cũng chẳng có kết quả tốt đâu, tốt nhất là li hôn cho xong.

Lời vừa nói ra, bốn người còn lại đều bàng hoàng.

Bà Vương Vĩ Lệ nói được ra miệng thì nhẹ cả người. Nhưng nghĩ lại lại thấy không ổn: Nói những lời này trước mặt con rể có phải thiếu chừng mực không? Thế chẳng phải là chặn đường lui của người ta, càng khích thêm mâu thuẫn hay sao? Đang lúc hơi hối hận, nhìn thấy vẻ mặt hoảng hốt, bất an của con gái, bà lại lập tức hận sắt không thành gang, lửa giận lại bốc lên:

- Sao, con không nỡ hả? Mẹ thấy con yêu nó đến mụ mị ra rồi.

Mặt Đồ Nhiễm thoắt đỏ bừng đến tận mang tai, đứng như trời trồng không nói câu nào.

Bà Vương Vĩ Lệ hừ lạnh:

- Sau này chỉ mình con chịu thiệt thòi.

Bà tức tối, không thèm đếm xỉa đến ai, nhấc chân đi thẳng ra ngoài, con rể gọi lại, bà cũng chẳng màng, cho đến khi bước ra cửa mới thấy ông Lục đang đứng bên ngoài.

Bà Vương Vĩ Lệ giật mình, không biết ông ta đã nghe được bao nhiêu.

Ông già một tay bế cháu, một tay kéo bà lại hòa giải:

- Bà thông gia, bà đừng giận vội, có gì từ từ nói, có phải bọn trẻ không hiểu chuyện nên làm bà giận không? Thanh niên bây giờ toàn thế cả, vợ chồng hục hặc là chuyện thường ngày ở huyện, đừng mắng tụi nó, có gì thì dạy lại...

Bà Vương Vĩ Lệ cười lạnh:

- Con ai người ấy dạy. Con tôi tôi hiểu, nó ở trước mặt người khác rất hiểu chuyện, chỉ có ở trước mặt tôi là không hiểu chuyện thôi. Tôi chỉ không hiểu, con tôi rõ là một đứa tử tế, gả đến nhà người ta, sinh cả con cho người ta rồi, một lòng một dạ sống yên ổn, sao vẫn còn bị người ta ức hiếp, vẫn phải để ý nét mặt của người khác là sao?

Ông Lục cũng điếng người, xung quanh cũng chỉ có mấy người đó, ông không khỏi cười sượng sùng:

- Chuyện... chuyện này sao lại nói vậy?

Bà Vương Vĩ Lệ thở hắt ra:

- Chuyện này thì ông thông gia đừng hỏi tôi, phải hỏi người nhà ông ấy?

Ông Lục quay sang nhìn con trai, rồi lại nhìn con gái, đang lúc ngờ vực thì bà Vương Vĩ Lệ lắc đầu, bước ra cổng chính. Ông Lục đành bước lên phía trước nói hết nước hết cái, bà Vương Vĩ Lệ một là niệm tình ông bình thường đối đãi chu đáo, không tiện làm căng với ông, hai là cũng muốn chừa lại đường lui cho con gái, đành miễn cưỡng viện ra một cái cớ:

- Ông đừng giữ tôi nữa, tôi thật sự có việc phải đi, con trai tôi từ Bắc Kinh về không có chìa khóa vào nhà, tôi phải vội về xem thế nào.

Thấy bà vẫn còn chưa nguôi giận, ông Lục cũng đành xuống nước, gọi tài xế đến, dặn dò đưa bà về an toàn.

Tầng dưới ồn ào náo loạn, tầng trên đâu có lí nào không nghe thấy, bàn mạt chược đã giải tán từ lâu, đợi bà Vương Vĩ Lệ về rồi, mấy người đó mới thong thả đi xuống.

Ông Lục đang định hỏi con trai mình tại sao lại đắc tội với mẹ vợ, lại thấy con trai hỏi con dâu:

- Sao? Đã xảy ra chuyện gì?

Đồ Nhiễm không nói gì, chỉ chằm chằm nhìn ngọn lửa trên bếp. Nước trong nồi đã sắp cạn, đáy nồi kêu lục bục, cô cũng không có phản ứng gì, Lục Trình Vũ thò tay tắt bếp.

Anh lại quay sang em gái mình:

- Nói, xảy ra chuyện gì?

Lục Trình Trình hết sức sượng sùng. Cứ cuống lên là cô bé lại ấp úng không nên lời, lại thấy chị dâu đang đứng đó, dáng vẻ tủi thân, cô bé nhất thời không biết phải làm sao. Cô nghĩ chuyện này bất luận thế nào cũng phải nói cho rõ, đang định kể lại rành mạch ngọn ngành thì lại bị ánh mắt Lục Trình Vũ làm cho ngưng bặt.

Lục Trình Vũ đầu óc nhanh nhạy, nhìn vẻ mặt của vợ cộng thêm những lời mẹ vợ vừa nói lúc nãy, đại khái cũng đoán được mấy phần.

Đá Cuội cũng làm nhặng xị lên theo, có lẽ là vì thấy mẹ đang ở ngay trước mặt nên không chịu theo ông nội nữa, giãy giụa đòi nhào về phía Đồ Nhiễm, nhưng thấy mẹ không đoái hoài gì đến mình, cậu nhóc bèn òa khóc.

Đồ Nhiễm sực tỉnh, vội đón lấy cậu nhóc vỗ về, an ủi, cô muốn nói gì đó với mấy người trước mặt, nhưng chẳng nói nổi lời nào, chỉ cảm thấy đứa con trên tay nặng hơn trước đây, cô bế nó khá là vất vả.

Lòng cô thoáng tê dại, cô thầm nghĩ, trong tất cả mọi người ở đây, chỉ có mình là người ngoài, dù nói điều gì cũng chả có nghĩa lí gì, cho dù nói, thì có những lời cũng không đến lượt cô lên tiếng. Nghĩ vậy, cô cố nén nước mắt, chỉ chào ông Lục một câu:

- ... Bố, Đá Cuội buồn ngủ rồi, con đưa cháu về trước vậy.

Tiếng "bố" này, cô gọi một cách hết sức nhọc nhằn.

Ông Lục cũng không biết phải làm sao cho ổn, ông cảm thấy trông cô con dâu này thật đáng thương, đã đến nước này rồi mà nó vẫn còn khách sáo chào hỏi mình, cũng thật hiếm có. Ông vội khách sáo đáp lại, đáp xong rồi mới nhớ ra, không thể để người ta cứ thế mà về được, còn chưa biết đã xảy ra chuyện gì cơ mà? Nếu nó bế cháu ông đi một mạch không về nữa thì làm sao?

Ông cuống quýt quay sang nhìn con trai.

Lục Trình Vũ không thèm để ý đến ông, kịp thời nắm tay vợ mình lại.

Đồ Nhiễm khẽ giằng ra, nhưng lại càng bị nắm chặt hơn. Lòng bàn tay anh rất nóng, giống như hơi nước đang bốc lên mù mịt, nhưng lại hun nóng cô một cách cứng nhắc.

Anh dúi chìa khóa xe vào tay cô:

- Vào trong xe đợi anh.

Trong giây lát, cô không lên tiếng, anh lại nhấn mạnh từng câu từng chữ:

- Xin em đợi anh!

Cô khựng lại, rồi nhận lấy chùm chìa khóa.

Lục Trình Vũ nhìn ra cửa sổ, cho tới khi Đồ Nhiễm và đứa bé đã lên xe, ngồi vào ghế phụ lái, anh mới quay đầu lại, vẫn hỏi em gái mình:

- Chuyện gì? Nói!

Nhìn đám người Tôn Huệ Quốc lố nhố thò đầu vào xem trò vui như thể chuyện chẳng liên quan gì đến mình, Lục Trình Trình nổi giận, lại thấy Đồ Nhiễm đã đi khỏi nên cô cũng chẳng cần e dè gì nữa, tức tối nói:

- Mấy người kia vừa rồi nói chị Nhiễm Nhiễm cái này cũng không tốt, cái kia cũng không tốt, đúng lúc bị dì Vương nghe thấy, dì Vương tức quá nên đánh chị Nhiễm Nhiễm...

Lục Trình Vũ hơi ngỡ ngàng, anh nhìn ra ngoài cửa sổ, khi ngoảnh đầu lại, sắc mặt anh trông càng khó coi.

Lục Trình Trình tranh thủ thời cơ:

- Em cảm thấy mấy người họ cố tình bêu xấu chị Nhiễm Nhiễm, anh, anh không nghe thấy mấy lời đó thôi, ai nghe thấy cũng sẽ không chịu nổi.

Bà Tôn Huệ Quốc đang đứng ngay bên ngoài, đời nào chịu để người ta nói dễ dàng như thế, vừa nghe vậy bà liền lập tức xông đến, chỉ tay vào mặt Trình Trình:

- Trình Trình, ăn nói đừng có thêm mắm dặm muối như thế, cái gì mà bọn dì cố tình bêu xấu ai chứ, dì lại muốn hỏi con, bọn dì đã nói những gì? Mọi người đang chơi mạt chược yên ổn trên lầu, nào đụng đến ai, có người lại cứ thích rình mò, lòng dạ hẹp hòi bằng cái đầu kim. Chẳng lẽ bọn dì đánh mạt chược ở nhà mình cũng không được à?

Lục Trình Trình xét đến cùng vẫn còn nhỏ tuổi, bị bà ta hùng hổ ra oai thì chỉ biết nấp sau anh trai, nhất thời không biết giải thích thế nào.

Lục Trình Vũ liếc nhìn bà ta:

- Dì cứ để con bé nói hết đã. - Rồi anh lại bảo em gái. - Dì Tôn đã hỏi em nghe được những gì thì em cứ nói ra, không sao hết, có anh ở đây rồi.

Trình Trình chỉ mong mỗi lời này của anh trai, lập tức kể hết ngọn ngành, rành mạch, rõ ràng, từ việc bà Vương Vĩ Lệ lên lầu lấy áo, vô tình đứng ngoài cửa nghe thấy bà Tôn Huệ Quốc khua môi múa mép dựng chuyện về Đồ Nhiễm như thế nào, cho tới việc bà Vương Vĩ Lệ chạy xuống lầu đánh Đồ Nhiễm ra làm sao.

Giữa chừng bà Tôn Huệ Quốc chặn họng cô mấy lần, lúc thì nói bà ta không nói câu này, lúc thì câu đó cũng không phải do bà ta nói, Lục Trình Vũ lườm một cái, bà ta lập tức im re.

Lục Trình Vũ nhìn ông Lục:

- Vợ con hiếm khi đến được một hôm, cô ấy hiếu thảo, tới thăm ông nội, mấy người lại nhân lúc con không có mặt mà đày đọa cô ấy như thế? Mấy người thử nói xem, như thế nghĩa là thế nào? Hả?

Thấy con trai sầm mặt xuống, ông Lục vội nói:

- Hiểu lầm, chắc chắn là có hiểu lầm...

Anh độp lại ngay:

- Hiểu lầm gì? Mẹ kiếp, mấy người này như thế nào tôi lại còn không biết nữa hay sao? Hôm nay nếu tôi không ở đây, Trình Trình đến mở miệng cũng chẳng dám, bình thường mấy người đối xử với nó như thế nào mà dọa cho nó sợ đến mức này? Đến con ông ông còn đối xử như thế, huống hồ là Đồ Nhiễm? Cô ấy đụng gì đến các người? Người ta vui vẻ bế cháu ông tới chơi, mấy người lại khiến người ta rơi lệ ra về, chuyện như thế mà mấy người cũng làm được à?

Thấy lồng ngực anh phập phồng dữ dội, ông Lục đoán chắc cơn giận này không phải là nhỏ, đang muốn lên giọng hòa giải, ai ngờ bà vợ nhà mình đã giành mở miệng trước.

Bà ta nói:

- Cậu cả, cậu đã nói đến nước này rồi thì chúng tôi cũng nói thẳng với cậu vậy. Về cô vợ hiện nay của cậu, tôi và bố cậu, cả cô cậu nữa, đều thật sự không thích, nói sao nhỉ, cô ta chẳng xứng với cậu chút nào. - Bà ta bấm đầu ngón tay như đang nhẩm đếm. - Học lực tầm tầm, gia cảnh không tốt, công việc lại càng không ổn, còn tính tình thì hẹp hòi, nhỏ nhen, lắm mưu nhiều kế, tính tình nóng nảy, người lớn nói một câu, nó vặc lại mười câu. Có điểm nào xứng với cậu đâu? Có lúc bọn tôi nói năng hơi thẳng thắn một chút, đó cũng là vì sốt ruột thay cho cậu thôi...

Ông Lục sốt ruột, đưa tay định ngăn bà vợ lại:

- Bà đừng có ở đây tham gia linh tinh nữa, bớt nói đi vài câu!

Lục Trình Vũ nhìn bọn họ:

- Nếu mấy người đã có mặt hết ở đây, cả cô nữa, hôm nay nói cho rõ, vợ tôi là người thế nào, không giải thích, không cần thiết, tự tôi biết là được. Cho dù cô ấy có kém cỏi đến thế nào, cũng chẳng làm cách nào được, tôi vẫn cứ thấy vừa ý, tôi có mắc lừa cô ấy tôi vẫn thấy vui. Cả đời này tôi có thể không nhận họ hàng, nhưng cũng không thể để cô ấy không được vui. Lời trái tai tôi cứ nói trước, bất luận là ai, nếu còn để mẹ con cô ấy chịu ấm ức thêm một lần nữa, thì kể từ lúc ấy trở đi, coi như tôi không quen biết với người đó.

Câu cuối cùng, anh nói rõ ràng từng chữ một, xung quanh lặng phắc như tờ.

Anh xoay người bỏ đi.

Vừa bước ra cửa, anh đã gặp ông nội đi đánh golf về.

Ông nội chẳng hay biết gì về vụ ầm ĩ vừa rồi, nhìn thấy cháu trai thì rất vui vẻ, kéo tay anh lại bảo anh dẫn vợ con vào phòng ngồi chơi, đừng về sớm thế.

Lục Trình Vũ đành thoái thác là có việc không thể đợi được, thấy không giữ anh lại được, ông nội đành gân cổ lên dặn dò:

- Tiểu Vũ à, bọn con còn trẻ, tranh thủ còn sinh được thì sinh thêm mấy đứa nhóc đi, đừng lo bị phạt tiền, để bố con nộp phạt là được rồi.

Ông gào lên như thế, trong ngoài đều nghe rõ mồn một. Lúc trước Lục Trình Vũ còn đang giận dữ, giờ lại thấy vui, một lúc sau lại thấy đầu mình như phình ra. Anh nghiêng đầu ngó nghiêng, Đồ Nhiễm đang bế con trong xe, đầu cúi gằm xuống, không biết cô đang nghĩ gì.

Thằng bé không hiểu gì, chỉ ê a thò tay giật tóc mẹ, cô cũng không tránh đi.

Lục Trình Vũ bụng bảo dạ, cháu dâu ông sắp chạy mất tiêu rồi, còn sinh với đẻ gì nữa.

Anh mở cửa bên ghế phụ lái, giơ tay về phía thằng bé:

- Đá Cuội, bố bế nào!

Đá Cuội tuy ít khi ở bên anh, nhưng lại rất thích anh, lúc này cậu nhóc đang vừa cười hì hì chảy cả nước dãi, vừa nhào vào lòng anh, như thể đang định ngoạm cho bố nó một miếng.

Anh bế thằng bé lên, đặt cu cậu vào cái nôi chuyên dụng cho xe hơi, sau đó đặt lên băng ghế sau, thắt chặt dây an toàn rồi mới lên xe.

Đồ Nhiễm không nói không rằng, nhìn ra ngoài cửa sổ.

Anh nhìn cô, nổ máy xe:

- Chẳng có khí phách gì cả, lần sau mà gặp chuyện như thế nữa thì cứ chửi lại, đánh lại cũng được.

Cô vẫn không lên tiếng.

Anh đạp chân ga, phóng xe ra đường rồi nói:

- Sẽ không có lần sau nữa. - Thấy cô vẫn không nói năng gì, anh gọi khẽ. - Đồ Nhiễm...

Tim Đồ Nhiễm bỗng nghẹn thắt lại lạ thường, những cảm xúc chôn vùi bấy lâu phút chốc trào dâng, càng lúc càng dày đặc, không xua đi nổi. Cô ra sức cắn chặt môi, cố gắng đáp lại một câu:

- Không sao đâu, có việc gì mà em chưa gặp qua.

Cô không nhìn anh mà vẫn quay ra phía ngoài cửa sổ, sợ anh nhìn thấy dáng vẻ thê thảm của mình, nhưng nước mắt cứ không ngừng rơi, như thể mãi mãi không cạn, cô đưa tay lẳng lặng lau đi.

Sau đó, cô nghe thấy tiếng anh, rất bé:

- Đừng khóc nữa...

Câu an ủi ấy rất dịu dàng, rất nhỏ nhẹ, cô ngỡ ngàng vì mình có thể nghe rõ mồn một giữa lúc huyên náo thế này, như thể nó được cất lên ngay bên tai cô.

Trong nháy mắt, nước mắt càng không thể kìm nén được, tuôn trào như đê vỡ, cô muốn lấy giấy ăn trong túi xách ra, nhưng lúc này mới nhớ ra túi xách và bình sữa của Đá Cuội vẫn còn để trong nhà họ Lục.

Lục Trình Vũ lục ngăn kéo phía trước, tìm được hai tờ giấy ăn giữa một đống lộn xộn tạp pí lù, đưa cho cô.

Cô không cầm, anh đặt hai tờ giấy lên đùi cô, rồi nắm lấy tay cô, sau đó ngoặt vô lăng, lái xe ra bờ sông.

Nắng chiều nhạt nhòa, chỉ lác đác vài người khách du lịch, người thả diều, người cho con đi nghịch cát, mấy người dân chài đang tung lưới bắt cá sát bờ. Ở băng ghế sau, Đá Cuội đã say ngủ, Lục Trình Vũ đỗ xe bên hàng cây râm mát, nơi đó ít người, gió cũng nhẹ hơn một chút.

Anh xuống xe, bước tới mở cửa ghế phụ, nói:

- Cô nàng chuyện gì cũng gặp hết rồi ơi, xuống xe thôi.

Đồ Nhiễm không nhúc nhích, mảnh giấy ăn trong tay đã bị cô vò nát, nhưng cô vẫn ra sức vo viên.

Anh cúi người cởi dây an toàn giúp cô rồi bế bổng cô ra ngoài, đến khi cô đứng yên trên mặt đất rồi anh mới nói:

- Anh cứ tưởng hồi xưa lúc không giải được đề toán em đã khóc hết nước mắt rồi cơ.

Cô hất tay anh ra:

- Em khóc kệ em, không liên quan gì đến anh.

Anh nói:

- Được rồi, anh đã mắng cho họ một trận, sau này không còn mấy chuyện lằng nhằng này nữa.

Cô nói:

- Những chuyện này không liên quan đến người khác, mẹ em nói đúng, anh đối xử với em thế nào, thì họ sẽ đối với em thế ấy. Nếu anh tốt với em, chẳng lẽ người nhà anh lại không nhận ra sao?

Anh nói:

- Sao anh lại không tốt với em? Em chỉ nhớ đến mấy chuyện không tốt, còn lúc anh đối tốt với em em lại chẳng thấy gì.

Cô lau nước mắt:

- Em thấy gì? Em thấy con người anh đạo đức giả, anh đối tốt với em chỉ là vẻ bề ngoài, muốn cho người khác thấy anh là người tốt, làm chuyện gì cũng đàng hoàng, tử tế, anh chỉ đang bảo vệ hình tượng của mình thôi. Tất cả mọi việc anh làm là do anh thấy nên làm như thế, chứ không phải vì anh thật sự muốn làm.

Anh cười cười, đợi cô nói xong rồi mới lạnh lùng hừ một tiếng:

- Thế em nói xem, việc anh thật sự muốn làm là gì?

Cô không đáp.

Thấy cô không nói gì, anh lại mỉa mai:

- Em đâu phải là anh, làm sao biết anh muốn làm gì?

Bị anh công kích, Đồ Nhiễm không nhịn được bèn lên tiếng:

- Anh nhất định muốn em nói phải không, em nói cho anh biết, lúc mang thai em sợ nhất là điều gì, em sợ nhất là anh nóng đầu lên sẽ bảo em bỏ con đi, sau đó chạy theo tình yêu mà anh vẫn hằng ấp ủ. Khi đó cả ngày em chỉ lo lắng chuyện này, cả đêm không ngủ được.

Giọng anh cũng chẳng tử tế gì:

- Sao anh lại thấy em ngủ ngon lắm nhỉ, ngáy pho pho suốt đêm, làm anh chẳng ngủ được.

Cô tức tối lườm anh:

- Anh mới ngáy thì có.

Một lúc sau, Lục Trình Vũ lại nói:

- Anh cũng nói cho em biết, con người anh làm chuyện gì cũng theo đúng ý mình, nếu anh không muốn làm thì không ai ép được anh đâu.

Cô độp lại:

- Đúng thế, anh làm chuyện gì cũng có ý đồ, chuyện vớ vẩn anh sẽ không thèm làm.

Anh cúi xuống nhìn cô, nhíu mày:

- Nói tiếp đi, đừng có ăn nói nửa chừng.

Cô cũng nhìn lại anh:

- Là anh bảo em nói đấy nhé... - Cô ngẫm nghĩ. - Lần trước anh đưa em đi hồ Liên Lí, là vì anh đi hội thảo, anh còn cần giải quyết nhu cầu sinh lí nữa. Anh đối xử tốt với bà ngoại em, là vì bà cũng rất tốt với anh, anh muốn được tiếng là hiếu thảo. Em có bầu, anh mua máy tính xách tay cho em, là vì nó có ít bức xạ, tốt cho đứa bé. Nửa đêm em đói, anh làm bánh bao cho em, là vì anh sợ con không đủ dinh dưỡng. Mới đầu anh kết hôn, giờ lại không chịu li hôn, cũng đều là vì con, con người anh giống như được lên dây cót, lúc nào nên làm chuyện gì, không nên làm chuyện gì anh đều nắm rõ trong lòng bàn tay...

- Được rồi. - Anh đưa tay lên, ôm khuỷu tay đi vòng quanh mấy bước, sau đó xoay người lại nhìn cô, khóe miệng nhếch lên thành một nụ cười. - Thì ra trong lòng em, hình ảnh anh là như thế sao? - Anh lại nói. - Bây giờ anh cảm thấy, mẹ kiếp, anh cũng điên mẹ nó rồi, nên mới làm mấy chuyện đó. Bây giờ em nói mấy lời nhảm nhí đó chẳng qua là muốn li hôn, muốn li hôn chứ gì? Thế thì li hôn quách đi cho xong.

Đồ Nhiễm tức nghẹn cả họng, khóe mắt lại bắt đầu cay cay, cô nén một lúc rồi mới nói:

- Li hôn thì li hôn, li hôn rồi anh đi mà tìm người tốt hơn, tìm một ông bố vợ làm Viện trưởng tốt biết mấy, để tiền đồ khỏi bị hủy hoại.

Anh quay phắt lại nhìn cô chằm chằm, gằn từng chữ một:

- Đồ Nhiễm, anh nói cho em biết, đừng nghĩ anh bại hoại như thế, cho dù con người anh xử lí mọi việc vừa hồ đồ vừa máu lạnh vừa đạo đức giả, nhưng về chuyện này, từ đầu chí cuối anh chưa từng nghĩ tới! - Anh nói tiếp. - Tin hay không tùy em, dù sao giờ anh nói gì em cũng không tin.

Thấy anh đã thật sự nổi giận, lòng cô thoáng chút không thoải mái, nhưng miệng vẫn nói:

- Anh nói gì thì em tin nấy, anh vừa nói li hôn thì em tin, đó là tự anh nói tới.

Anh hơi ngừng lại:

- Anh nói đến bao giờ? Anh chỉ nói theo ý của em thôi, từ trước tới nay vẫn luôn là em suốt ngày đòi li hôn mãi không biết chán đấy chứ.

Thấy anh không chịu thừa nhận, máu nóng lại bốc lên đầu cô:

- Rõ ràng là anh nói li hôn, giờ lại đổ vấy lên đầu em? Lúc đó anh nói gì em vẫn còn nhớ rành rành, bà ngoại vừa qua đời, anh nói đợi sinh con xong rồi sẽ tính chuyện li hôn, chẳng phải anh đã nói thế còn gì?

Anh tỏ vẻ không tin:

- Em đừng có lập lờ ở đây, lúc ấy là em đòi li hôn, làm mình làm mẩy với anh, nên anh mới nói đợi sinh con xong thì mới bàn đến chuyện này, đó mới là những gì anh nói.

Cô nói:

- Bàn chuyện gì, không phải chuyện li hôn thì là chuyện gì?

Lục Trình Vũ bị cô làm cho tức điên, nghiến răng nhả ra bốn chữ:

- Càn quấy bậy bạ.