Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Chương 5 - Phần 7

Cô quả nhiên lại tiếp tục đi loanh quanh, không khí bên ngoài vẫn tốt hơn một chút, người càng lúc càng rệu rã. Cô muốn tìm chỗ nào để nghỉ một lúc, nhưng lại sợ bậc thềm trong vườn hoa lạnh, cuối cùng cũng không gượng được, đành ngồi cạnh bồn hoa. Trời lắc rắc vài giọt mưa, nhưng cũng chẳng ra mưa, không ảnh hưởng gì.

Cô đỡ lấy đầu, tay cầm một cành cây nhỏ nguệch ngoạc trên mặt đất, bất giác viết thành từng nét, cuối cùng xuất hiện một chữ. Cô liếc nhanh một cái, cảm thấy mình thật trẻ con, vội gạt đất xóa đi. Cô vun đất thành một đụn nhỏ, không để ý hất đất lên một đôi giầy bất thình lình xuất hiện.

Đó là một đôi chân nam giới, đi một đôi giày da màu đen bóng lộn.

Cô hơi ngẩng đầu lên, nghe thấy người đó cười:

- Lúc này chắc chắn là chị đang nhớ em rồi.

Lí Đồ cúi đầu nhìn cô, để lộ hàm răng đều tăm tắp.

Đồ Nhiễm sửng sốt:

- Sao cậu lại đến đây?

Cậu ta ngồi xuống bên cạnh, nghiêng đầu nhìn cô:

- Chẳng phải chị vừa ngầm ra hiệu cho em trong điện thoại đó thôi?

Cô ra chiều nghĩ ngợi:

- Được rồi, cảm ơn cậu đã tới bên tôi trong lúc tôi bất lực và thê thảm nhất.

Lí Đồ lắc đầu thở dài:

- Lúc này chị không đi tìm chồng mình mà lại nghĩ đến em, chị phải nghiêm túc kiểm điểm bản thân rốt cuộc là sao đây, là sao đây?

Đồ Nhiễm mặc kệ cậu ta, chống tay lên đầu nói thẳng:

- Trong lòng tôi rất khó chịu, luôn cảm thấy mình đã không làm đủ, buổi tối trước ngày bà ra đi, bà bảo tôi mua đồ ăn cho bà, nhưng tôi không đi mua, lúc đó chắc chắn là bà rất muốn ăn, nếu không bà đã chẳng giận.

Lí Đồ nói:

- Yên tâm, bà ngoại chị là lão thần tiên, nhân từ độ lượng, siêu phàm thoát tục, tuyệt đối không như người phàm chúng ta nghĩ đâu.

Đồ Nhiễm gật đầu, cúi xuống vẽ tiếp, Lí Đồ cũng lặng lẽ ngồi xuống cạnh cô, thỉnh thoảng cả hai lại trao đổi vài câu.

Lí Đồ bỗng hất hàm về phía trước, hỏi Đồ Nhiễm:

- Kia là ai thế? Đến tìm chị hả? - Quay sang thấy vẻ mặt cô khác lạ, cậu ta bèn nói theo trực giác. - Chồng chị đấy à?

Đồ Nhiễm lại ừ, người đó đã đi tới trước mặt.

- Từ lâu đã nghe người trong công ti nói chồng chị rất đẹp trai, đúng là đẹp thật, soái ca[11]!. - Cậu ta vừa nói vừa đứng dậy, đưa tay phủi bụi đất trên quần. - Em phải đi thôi.

[11] Tiếng lóng của giới thanh niên Trung Quốc, chỉ người đàn ông đẹp trai.

Hai người đàn ông gật đầu với nhau, coi như chào hỏi.

Vẻ mặt Lục Trình Vũ không vui, đợi Lí Đồ đi rồi, anh mới nói với Đồ Nhiễm:

- Xảy ra chuyện lớn như vậy, sao em không nói với anh một tiếng?

**

Người ta tốt nhất không nên mang theo cảm xúc khi hành xử, cứ mãi chìm đắm trong xúc cảm, hành động khó tránh khỏi thiên lệch, người khác sẽ chê cười. Một khi đã thoát ra khỏi vòng xoáy của cảm xúc, ngoảnh đầu nhìn lại, cũng sẽ tự chê cười chính bản thân mình.

Còn chưa bước qua ngưỡng cửa tâm lí tiêu cực, Đồ Nhiễm đã cảm thấy bản thân mình thật nực cười.

Lục Trình Vũ mày rậm mắt sâu, lúc nghiêm mặt lại, ánh mắt càng tỏ ra sắc bén, có cảm giác uy hiếp người khác. Người bị anh nhìn chăm chăm lập tức cảm thấy mình như thể một chứng bệnh nan y, ngay giây phút tiếp theo sẽ bị anh vung dao giải quyết gọn ghẽ.

Thế nhưng bên khí thế thua kém rõ rệt lại quyết tâm không cam lòng, ngẩng đầu nhìn thẳng vào mắt anh:

- Nói cho anh thì sao, có bao giờ anh để tâm đến chuyện của em?

Anh hỏi ngược lại:

- Chuyện của em? Chuyện lớn, chuyện nhỏ em không phân biệt được à?

Cô nói:

- Với anh chuyện gì là chuyện nhỏ? Nếu không phải hai, ba ngày anh chẳng thèm gọi một cú điện thoại thì sao phải đến giờ này mới biết tin? Chuyện nhỏ anh cảm thấy vớ vẩn, có lúc cũng sẽ để lỡ chuyện lớn.

Anh cúi xuống nhìn cô, như không thèm tranh cãi với cô, một lúc sau mới nói:

- Em nói anh không gọi điện cho em, vừa rồi anh tan làm gọi điện cho em, cậu mợ em nghe máy, nếu không thì anh thật sự không biết. Đồ Nhiễm, lúc này rồi mà em còn làm mình làm mẩy cái gì?

Cô cũng cảm thấy chán chường:

- Mấy hôm nay rất mệt mỏi, tâm trạng em không được tốt, không muốn cãi vã với anh, nếu có chỗ nào không đúng, mong anh lượng thứ. Có những chuyện, em cũng không muốn dằn vặt nhiều, hỏi nhiều rồi, kiệt sức rồi, sau này anh thích làm thế nào thì làm, thích gọi điện hay không, thích gọi cho ai em cũng không quan tâm, cũng không cần phải vì một đứa trẻ mà làm khó bản thân mình. Khó chịu một lần là đủ rồi, em không muốn miễn cưỡng anh lần thứ hai, em tự đâm đầu vào, em tự chịu.

Lục Trình Vũ cáu:

- Anh cũng không muốn cãi nhau với em, nhưng em càng nói càng vô lí, có thể đừng suy nghĩ vấn đề theo hướng suy diễn như thế hay không, anh chỉ hỏi em tại sao không nói cho anh biết chuyện bà ngoại mất, sao em lại kéo cả con vào?

Cô nói:

- Được, em không đôi co với anh nữa, nhưng trên người anh toàn mùi bệnh viện, em ngửi là thấy khó chịu, em cũng không muốn nhìn thấy anh, anh về đi.

Anh nói:

- Ngày nào anh cũng có mùi này, đâu phải lần đầu tiên em ngửi thấy.

- Bây giờ em rất mẫn cảm, ngửi thấy là muốn nôn… - Cô đang nói, lại nghe thấy tiếng chuông điện thoại của người phía sau vang lên như sấm dậy.

Anh không nghe, ấn ngắt luôn.

Cô bất giác cười:

- Sao không nghe điện thoại?

Anh nhìn cô:

- Vì không muốn nghe.

Cô nói:

- Hay là vì em đang ở đây?

Anh không đáp, rõ ràng là đang suy nghĩ, chau mày nhìn cô.

Cô lại nói:

- Giữa chúng ta không có nền tảng tình cảm, xảy ra chuyện gì cũng là hết sức bình thường. Chẳng có gì là không dám nói cho người khác biết cả.

Anh hỏi cô:

- Em cho rằng đã xảy ra chuyện gì?

Cô lại nói:

- Con người anh luôn như vậy, người ta hỏi cái gì, từ trước tới giờ anh chưa bao giờ trả lời vào thẳng vấn đề, em với anh là vợ chồng, hay là đang chơi trò vô gian đạo[12] đây? Anh không cảm thấy chúng ta cứ như vậy rất hoang đường hay sao?

[12] Vô Gian Đạo chỉ tầng thứ tám của địa ngục, cũng là tên bộ phim nổi tiếng của Hồng Kông sản xuất năm 2002, nói về hoạt động nằm vùng của cảnh sát và xã hội đen. Chơi trò vô gian đạo là tiếng lóng chỉ việc người này tưởng mình lừa được người kia, nhưng thực chất cũng bị người kia lừa.

Anh nhìn cô:

- Em định nói gì?

Cô hỏi:

- Dù cho án đặt ngang mày, cuối cùng vẫn thấy lòng này băn khoăn[13], đúng không?

[13] Nguyên văn: “Túng nhiên thị tề mi cử án, đáo để ư nan bình”. Đây là hai câu thơ trong bài “Chung thân ngộ” (Lỡ nhau suốt đời) trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng. Sau khi Bảo Thoa và Bảo Ngọc kết hôn, dù Bảo Thoa luôn cố gắng làm tròn vai trò người vợ, nhưng trong lòng Bảo Ngọc vẫn chỉ có hình bóng của Lâm Đại Ngọc.

Anh hừ nhẹ:

- Đừng giở chữ nghĩa ra với anh, anh không hiểu.

Đồ Nhiễm thầm thở dài, nghĩ một lúc lâu, cuối cùng mới lên tiếng:

- Cho dù giữa chúng ta tồn tại rất nhiều vấn đề, cho dù khởi đầu không tốt, em cũng hi vọng có một kết cục tốt đẹp… - Cô nghiêm túc nhìn anh. - Nhưng em không muốn anh phải miễn cưỡng với em.

Anh nhìn sang phía khác, rất lâu không lên tiếng. Trái tim Đồ Nhiễm chìm xuống rất sâu, cô nói nhỏ:

- Anh cứ miễn cưỡng bản thân như thế, không thấy khó chịu sao? Anh định cứ sống thế này cả đời sao? Em không muốn thấy anh phải chịu ấm ức.

Anh lại im lặng, thở dài, sau đó rút điện thoại trong túi quần ra bấm số, đầu bên kia nhanh chóng nghe máy.

Ở đầu dây bên kia, loáng thoáng tiếng một cô gái trẻ, một cô gái lạ, âm sắc vừa dịu dàng vừa hào hứng.

Hai người chào hỏi nhau, Lục Trình Vũ nói rất khách sáo:

- Hiện giờ sức khỏe bố cô đã căn bản phục hồi, quá trình hồi phục sau mổ rất tốt, nếu cô còn vấn đề gì cần hỏi thì có thể tới bệnh viện hỏi tôi, hoặc tới phòng khám nhờ đồng nghiệp của tôi tư vấn. Buổi tối người nhà tôi cần nghỉ ngơi, không tiện nghe điện thoại, mong cô thông cảm…

Anh cúp máy, đung đưa điện thoại trong tay:

- Người nhà một bệnh nhân lúc trước. - Anh nhìn cô, hỏi bằng vẻ tò mò. - Em tưởng ai? Lí Sơ Hạ?

Đồ Nhiễm cúi đầu nhìn ngón chân mình, một lúc sau mới đáp:

- Vâng. - Cô lại ngừng mấy giây. - Ai biết được, anh bấm đại một số nào đó thì sao?

Lục Trình Vũ nói:

- Đồ Nhiễm, anh không thích giở trò tính toán như em, cho dù có, cũng chả có tâm trí đâu mà dồn vào những việc này.

Đồ Nhiễm cảm thấy tai mình nóng bừng, tâm tình ảo não, không biết phải nói gì.

Cả hai chầm chậm đi về phía trước một lúc, Lục Trình Vũ mới nói:

- Em nói đúng, hai chúng ta không có nền tảng tình cảm, lại thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, anh có thể hiểu được suy nghĩ hiện nay của em, còn về sau này làm thế nào, cứ qua mấy ngày này rồi tính.

Cô gật đầu:

- Được, kết quả thế nào em cũng đã chuẩn bị tinh thần cả rồi.

Cô không nói tiếp được, họng bất giác nghẹn lại, chật vật kìm nén, rồi mới nói nhỏ một câu:

- Có thể ôm em một cái được không? Mấy hôm nay… em rất khó chịu.

Lục Trình Vũ nghiêng người nhìn cô, kéo cô vào lòng, rất lâu, anh nghe thấy cô gục trên vai mình, thút thít khóc. Anh bất giác cúi xuống, hôn nhẹ lên thái dương cô.

Hôm nay anh không về, cả đêm ở bên cô.

Sáng hôm sau, bà Vương Vĩ Lệ trở về, Đồ Loan quả nhiên không về cùng. Mọi người đã liên hệ với nhà tang lễ, hôm sau khi lễ truy điệu kết thúc, bà cụ được người ta đẩy vào phòng trong. Lúc này mọi người mới ra ngoài, đứng dưới hàng hiên, nhìn những cột khói hừng hực bốc lên từ ống khói cỡ đại của nhà tang lễ.

Đồ Nhiễm nhìn những cột khói đục ngầu trên không trung, như vừa mơ một giấc mơ, lòng bỗng nảy ra một suy nghĩ không hiện thực. Có lẽ sau khi về nhà, bà ngoại vẫn đang tựa bên bệ cửa sổ có song sắt chống trộm, ngắm nhìn người qua kẻ lại bên dưới qua những khe hở để giết thời gian, thấy cô trở về, bà bèn nở nụ cười hiền từ với cô.

Con hiền cháu thảo mua một chiếc hộp đựng tro chất lượng thượng thừa, cháu trưởng của bà ôm tro, Đồ Nhiễm ôm di ảnh, một hàng người hùng dũng lái xe lên núi Cửu Phong.

Ông ngoại Đồ Nhiễm qua đời từ sớm, mấy năm trước mấy người con trai về nghĩa trang ở quê thu dọn hài cốt mang tới chôn ở núi Cửu Phong, còn mua một phần mộ chung. Phần mộ đó nằm trên thềm đá trên cao, hai bên trồng tùng bách xanh mướt, phía trước tầm nhìn thoáng đãng, núi non sông ngòi ngút ngàn.

Hôm hạ huyệt, Lục Trình Vũ luôn có mặt, cũng không biết anh xin nghỉ lúc nào. Cháu chắt đa phần phải đi làm hoặc đi học, ít có mặt, anh trở thành người đắc lực trong đám con cháu, nói ít, chỉ cắm cúi làm. Đồ Nhiễm quỳ trước bia đốt vàng mã, anh cũng cung kính quỳ xuống vái ba vái.

Đồ Nhiễm nhớ lại hồi còn sống, bà ngoại rất thích anh, bất giác mắt lại đỏ hoe.

Cô vẫn ở nhà mẹ đẻ, lấy cớ là ở đây gần công ti, mang thai rồi chạy đi chạy lại không tiện. Bà Vương Vĩ Lệ cũng không nghi ngờ gì.

Đồ Loan ở Bắc Kinh xin gia hạn visa bị từ chối, bởi vì thành tích học tập quá tệ, không xin được giấy chứng nhận của trường.

Bà Vương Vĩ Lệ bị sốc, trầm lặng suốt một thời gian dài, sau đó lại nghe thấy con trai thông báo đã tìm được việc làm ở Bắc Kinh, không muốn quay về. Bà nghĩ tới nghĩ lui, vẫn không yên lòng, bèn sắp xếp hành lí, định lên Bắc Kinh với con thêm một thời gian nữa.

Trước khi đi, bà gọi con rể đến, đầu tiên là quở trách vài câu vu vơ, nói con dâu mang thai là chuyện lớn như vậy mà bên nhà chồng cũng không thể hiện gì, cũng không dám trông mong vào họ, chỉ căn dặn Lục Trình Vũ dù công việc bận rộn đến đâu thì cũng phải chăm sóc Đồ Nhiễm và đứa bé trong bụng cho tử tế, lại nói bà sẽ cố gắng để về sớm.

Lục Trình Vũ vâng vâng dạ dạ, dù công việc có bận đến tối tăm mặt mũi, trong cuộc sống anh vẫn được coi là một ông bố tương lai đủ tiêu chuẩn, cách hai, ba ngày lại qua sông tới thăm.

Đồ Nhiễm buột mồm hỏi:

- Sắp li hôn đến nơi rồi còn năng nổ thế làm gì?

Anh nói:

- Cho dù li hôn cũng phải sinh con xong rồi mới li hôn, không thể để con ngay cả hộ khẩu cũng không có, cứ ngoài vòng pháp luật như thế.

Cô đáp:

- Ờ, cũng phải.

Sau khi anh đi, cô lên mạng tìm từ khóa “bà mẹ đơn thân”, thấy có người viết một bài: Tôi là một người mẹ đơn thân, tuy tôi rất yêu con mình, nhưng hiện giờ tôi đã mất lòng tin vào cuộc sống, không tiền, không đàn ông, tôi phải làm sao đây?

Đồ Nhiễm nhìn tiêu đề, không click vào để xem nội dung mà tắt đi luôn. Trong tay cô công việc dồn đống, nhân lúc bây giờ bụng vẫn chưa lộ, tình hình sức khỏe tốt, cô sẽ cùng Lí Đồ đi gặp khách hàng, đi thị trường, gần như ngày nào cũng ngã vật ra giường là ngủ vùi, cũng chẳng còn bao nhiêu thời gian để nghĩ về cuộc sống sau này.

Thực ra trong lòng cô vẫn thiếu tự tin, chỉ có điều đứa bé này, thi thoảng hoặc cô có ý định từ bỏ, thì một cảm xúc khác lại trào lên, khiến cô không ngừng tự trách mình, có lẽ đó chính là tình mẫu tử.

Hoặc giả, còn có một suy nghĩ khác mà ngay bản thân cô cũng không muốn thừa nhận… Với cha đứa bé, cô ít nhiều vẫn ôm một tia hi vọng.

**

Thời gian này, sự thay đổi của Lục Trình Vũ lại khiến Đồ Nhiễm có phần không thoải mái.

Từ sau khi bà Vương Vĩ Lệ lên Bắc Kinh, gần như tối nào anh cũng gọi điện tới, lúc thì buổi sáng, khi thì buổi tối. Qua điện thoại, cô nghe thấy hơi thở gấp gáp của anh, biết được anh đang trên đường về nhà.

Từ trước tới giờ anh luôn đi rất nhanh, cả hai chưa nói được mấy câu anh đã về tới nhà, về cơ bản nội dung cũng như nhau, “Dậy chưa?”, “Ăn chưa? Ăn gì?”, “Tan làm chưa?”, “Hôm nay thấy thế nào?” vân vân, phương thức cơ bản là một hỏi một đáp, khi nói gần xong anh lại dặn dò mấy câu, sau đó hai bên đều cúp máy.

Dù như vậy, trong lòng Đồ Nhiễm vẫn thấy rung động, thúc đẩy cô không kìm chế được mà nắm bắt những thay đổi nhỏ bé trong giọng nói của anh. Ví dụ như hôm nay, khi hỏi như vậy, giọng anh chậm hơn trước, hoặc hiện giờ hình như anh nói nhiều hơn một chút, rồi hoặc như nhớ lại hơi thở của anh qua điện thoại, hơi thở trầm ổn, mạnh mẽ đầy nam tính, phảng phất truyền qua tín hiệu điện thoại, mơn man trêu ghẹo lỗ tai cô.

Những cảm xúc nội tâm phong phú này, Đồ Nhiễm quy cho sự khác thường về mặt sinh lí gần đây, thậm chí cô còn hoài nghi, mật độ liên lạc dày đặc như vậy giống như một trò chơi khăm.

Có lần, cô đang họp ở công ti, điện thoại trong túi reo lên, cô không nghe mà tắt đi, đổi sang chế độ rung, định tranh thủ lúc nào rỗi thì nhắn tin trả lời.

Lúc đó Cố Viễn Hàng đang nổi giận vì một thất thoát trong kinh doanh, căn phòng họp rộng lớn lặng phắc như tờ, ai nấy đều nín thở. Cố Viễn Hàng răn dạy người này, phê bình người kia, giữa lúc ấy lại có tiếng điện thoại réo rắt. Ánh mắt mọi người đổ dồn về phía Đồ Nhiễm, Cố Viễn Hàng cực kì khó chịu, lạnh lùng nói, sao có mỗi việc yêu cầu các anh, các chị tắt điện thoại lúc họp mà cũng khó khăn thế?

Đồ Nhiễm lo phía Lục Trình Vũ có chuyện gì, cắn răng rút điện thoại, khom người, lúi húi chui ra theo đường cửa sau. Ra đến tận đầu cầu thang cô mới gọi lại, chưa đợi bên kia lên tiếng cô đã hỏi:

- Sáng anh vừa gọi rồi còn gì? Sao bây giờ lại gọi nữa?

Giọng Lục Trình Vũ có phần uể oải:

- Chẳng phải em chê anh ít gọi điện sao, bây giờ gọi nhiều thì lại có ý kiến.

Đồ Nhiễm thầm nghĩ, quả nhiên anh đã thay đổi phương pháp cười nhạo mình, không bỏ qua bất kì cơ hội nào, vì thế bực bội không thèm lên tiếng, lại nghe anh nói:

- Tối nay anh không tới đâu.

Cô nói:

- Tốt thôi.

Ở đầu dây bên kia, anh húng hắng ho:

- Về sớm nhé, chú ý an toàn.

Cô không kìm được, hỏi:

- Bị cảm à?

Anh ừ:

- Thế thôi, anh đi làm việc đây.

Mấy ngày sau đó, cô không thấy anh đâu, không yên lòng, bèn gọi điện hỏi Lục Trình Trình:

- Hình như anh trai em bị ốm, dạo này em có rảnh không, có qua thăm anh ấy được không?

Lục Trình Trình nghi hoặc:

- Chị, anh hai ốm, sao chị lại không biết?

Cô nói:

- Chị về nhà mẹ chị rồi, đang có bầu, nhỡ may bị lây ốm thì không tốt.

Lục Trình Trình vội nói:

- À, đúng rồi. Hôm nay bố đến chỗ anh hai, đợi bố về em sẽ hỏi bố. - Cô bé lại cười. - Bố mua cho anh chị nhiều đồ lắm, những đồ dùng cho em bé cơ bản là đầy đủ hết rồi.

Gần đây ông Lục vô cùng bận rộn, chẳng phải vì gì khác, chính là vì đứa cháu còn chưa ra đời.

Bây giờ thú vui lớn nhất của ông là đi dạo ở khu bán đồ trẻ em trong trung tâm thương mại, từ giường cũi đến xe nôi, đồ chơi, quần áo, vơ hết một mẻ lớn. Bà Tôn Huệ Quốc cũng không lạnh lùng, bàng quan, bà ta hoặc là đưa ra vài đề xuất ân cần, hoặc giành trả tiền. Chỉ có một lần, bà ta nói:

- Sao ông cứ mua toàn quần áo con trai thế, nếu nó là con gái thì sao?

Ông Lục trừng mắt nhìn bà:

- Sao lại là con gái được, chắc chắn là một thằng nhóc bụ bẫm.

Nghe vậy, bà ta thầm hừ lạnh một tiếng rồi nói:

- Cái thai đầu của con dâu ông chẳng biết sao tự nhiên lại mất, không biết có phải là quen dạ mà sảy nữa không.

Ông già lập tức trợn mắt nhìn bà ta:

- Nói lung tung.

Bà Tôn Huệ Quốc cũng thấy mình nói hơi quá đà, không dám lên tiếng nữa.

Ông Lục cũng không đôi co với bà ta, gọi tài xế xách túi lớn túi nhỏ nhét vào chiếc xe du lịch, định mang tới chỗ con trai. Ông không có chìa khóa nhà họ nên cho xe chạy thẳng tới bệnh viện. Ông gọi điện liên hệ, nói ông đang ở bãi xe phía sau khu phòng bệnh.

Lục Trình Vũ vừa tan ca, đang ngả người trên ghế lái nghỉ ngơi. Mấy ngày liền không sờ đến xe, buổi sáng vừa bước chân đi, liền nhớ ra phải đổ xăng, vì thế anh lái xe đi làm, giờ đầu lại đau như búa bổ, tinh thần rệu rã. Vừa mới mơ màng chợp mắt thì nghe thấy bên ngoài có người khẽ gõ vào cửa kính. Anh mở mắt ra nhìn, thấy Lí Sơ Hạ đang đứng bên ngoài ra hiệu cho mình.

Anh hạ kính xe xuống, Lí Sơ Hạ hỏi anh:

- Sao thế? Không khỏe à?

Anh đáp:

- Không sao.

Lí Sơ Hạ nói:

- Có lái xe được không? Hay là để em lái giúp, đưa anh về nhà.

Anh xuống xe một cách dứt khoát:

- Thật là không sao, em cứ làm việc của em đi. Anh còn ở lại thêm một lúc nữa, đợi người.

Thấy mặt anh hơi đỏ, Lí Sơ Hạ không kìm chế được đưa tay sờ trán anh:

- Sốt rồi, nhiệt độ còn hơi cao.

Anh vô thức hơi quay mặt đi.

Lí Sơ Hạ nhìn anh, rụt tay về, sờ lên quai xách của chiếc túi da. Một lát sau, cô hơi nhón gót chân, mỉm cười:

- Vậy em đi trước đây, anh về sớm đi, nghỉ ngơi cho khỏe.

Lục Trình Vũ gật đầu với cô rồi nghiêng người dựa vào cửa xe, rút một điếu thuốc trong túi ra, bật bật lửa, đưa mồi lửa lên trước mặt. Lúc châm thuốc, anh khẽ chau mày lại theo thói quen.

Lí Sơ Hạ nhìn anh:

- Đã ốm thế này rồi sao vẫn còn không cai thuốc?

Anh không để ý, vẫn đưa điếu thuốc vào miệng rít một hơi lấy tinh thần.

Lí Sơ Hạ lại nói:

- Không cho hút thuốc.

Cô vẫn nhìn anh như hồi trước, giọng nói nũng nịu, ngang ngạnh.