Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Chương 4 - Phần 2

Lục Trình Vũ nghe thấy trong bếp vang lên tiếng leng keng, loảng xoảng, rồi một mùi thơm từ từ lan tỏa, chẳng bao lâu sau, một bát mì to tướng được đặt “cạch” xuống trước mặt anh.

Anh nhìn bát mì chằm chằm, tôm bóc nõn đỏ hồng, cải thảo xanh mướt, trứng gà vàng ruộm, những lát cà chua tươi rói điểm xuyết vài cọng hành hoa, trông thì rất ngon lành, không biết hương vị thế nào. Anh cầm đũa lên, xì xụp ăn.

Đồ Nhiễm vỗ vỗ vào đầu anh:

- Chẳng ra dáng gì cả, từ từ thôi.

Anh gạt tay cô ra, vùi đầu ăn tiếp.

Đồ Nhiễm ngồi bệt xuống đất, chống tay lên má nhìn anh, không kìm được, than thở:

- Anh có biết bây giờ em muốn làm điều gì nhất không? Kéo hết mấy cô nàng y tá õng ẹo trong bệnh viện anh đến đây để chiêm ngưỡng dáng vẻ này của anh. - Chàng bác sĩ điềm tĩnh, nho nhã, đứng đắn làm rung động lòng người, một khi đói lả thì chẳng khác nào lang sói.

Lục Trình Vũ đặt cái bát không xuống, rút giấy ăn ra lau miệng, nhìn cô rồi thong thả nói:

- Thực sắc tính dã, ở trên giường dáng vẻ anh cũng như thế này, chẳng phải em rất thỏa mãn còn gì?

Mặt cô nóng bừng, khẽ hứ một tiếng.

Anh lại nói rất nghiêm túc:

- Ngon lắm, cảm ơn em.

Cô cười cười, nhảy phắt lên ngồi trên sofa cùng anh, ôm cổ anh lắc lắc:

- Ông xã ơi, ông xã à.

Anh gạt cô ra:

- Có chuyện gì thì nói đi, đừng động chân động tay.

Cô đảo mắt:

- Căn nhà đó đứng tên ai?

Lục Trình Vũ vừa tức vừa buồn cười, hỏi ngược lại:

- Em nói xem đứng tên ai?

Cô lại hỏi:

- Bố trả tiền hết à?

- Ừ.

Cô ngẫm nghĩ:

- Chúng ta giao kèo, nếu ai ngoại tình thì căn nhà thuộc về người kia, không được tranh giành.

Anh nghiêng đầu nhìn cô, muốn biết trong câu nói này có mấy phần là đùa cợt, mấy phần thật lòng, nhưng cô lại nhanh như chớp hôn chụt một cái lên miệng anh, đợi anh hơi hoàn hồn lại đã hỏi luôn:

- Được không anh?

- Được.

Cô liếm môi cười:

- Xem ra mì em nấu ngon thật đấy nhỉ, làm khổ ai cũng không được làm khổ trẻ con, bỏ đói ai cũng chớ bỏ đói đàn ông.

Ông Lục định mua nhà cho con trai, chuyện này ở nhà người bình thường là chuyện bình thường, nhưng ở nhà họ Lục lại có phần kì lạ.

Trong cuộc hôn nhân lần thứ hai, người ngoài đều thấy ông Lục chính là một kẻ râu quặp điển hình.

Vợ sau Tôn Huệ Quốc, sắc sảo, hoạt bát, chanh chua, ngang ngược, không chỉ xen vào gia đình ông mà còn nhúng tay vào sự nghiệp của ông. Cả hai bắt tay chặt chẽ, việc kinh doanh ngày càng phát đạt, cho nên bà ta nắm tài chính trong nhà họ Lục, uy tín không tầm thường. Ông Lục kiêng dè bà vợ sau, nhưng bà vợ sau này cũng kiêng dè một người.

Đồ Nhiễm nhận ra, nếu không nhờ có người đó, những ngày tháng của cô em chồng sẽ còn nhọc nhằn nhiều. Nhưng dù vậy, bà Tôn Huệ Quốc vẫn thường xuyên nói xa nói gần, mỉa mai, xỉa xói Lục Trình Trình.

Trình Trình dung mạo bình thường, tư chất bình bình, còn Tôn Hiểu Bạch lại hơi giống bà Tôn Huệ Quốc, có nét lả lơi, sành sỏi, tư sắc khá khẩm, công việc lại ngon lành.

Cho nên Tôn Huệ Quốc khá là tự đắc.

Lục Trình Trình cố gắng nhẫn nhịn, nhưng cũng không ngốc, rốt cuộc cũng có một hôm, cô bé nắm được thóp của bà ta.

Trình Trình quét nhà, cô bé đã quen lấy lòng người cha chẳng chút thân thiết bằng những việc nhỏ nhặt như vậy.

Cô tìm thấy một tờ giấy trong khe tủ quần áo của phòng ngủ chính, mở ra xem, là một tờ biên lai gần một triệu tệ, người kí tên là Tôn Huệ Quốc.

Trước mặt bà ta, cô không tỏ thái độ, nhưng lại đưa tờ biên lai đó cho ông Lục.

Nhìn thấy tờ giấy, ông Lục vừa bàng hoàng vừa tức giận. Bàng hoàng là vì, đúng vào lúc việc kinh doanh đang thiếu vốn lưu động, bà Tôn Huệ Quốc lại chi ra một khoản tiền riêng lớn như vậy. Tức giận là vì, ông coi bà ta là bạn đời, là tri kỉ trong suốt quãng đời còn lại, vậy mà không hay biết gì về việc này, bị qua mặt như một thằng ngốc. Trong lúc nóng nảy, ông lập tức triệu bà vợ tới đối chất.

Bà Tôn Huệ Quốc được cưng chiều thành quen, quyết không nhường bước.

Ông Lục tung hoành giang hồ bao năm nay, cũng chẳng phải là người tầm thường.

Hai vợ chồng gây gổ một trận gà bay chó sủa khắp nhà.

Sau đó, Lục Trình Trình kể lại cho Đồ Nhiễm nghe chuyện này, trong điện thoại cô bé cười khanh khách, không giấu được vẻ khoái chí.

Ông Lục nói, con gái bà chẳng qua chỉ là người phụ đạo ở trường đại học, mới tí tuổi đầu cần gì chạy cái xe hơn triệu tệ, tôi vất vả cả đời cũng chỉ lái xe hạng C. Còn con trai tôi nữa, học hành, xuất ngoại rồi kết hôn, cũng chẳng tiêu nhiều tiền đến thế. Lại cả con gái tôi, bà thấy nó thật thà, suốt ngày bắt nạt nó, đừng tưởng tôi không biết, nể tình vợ chồng tôi mới mắt nhắm mắt mở cho qua, không muốn không khí trong nhà căng thẳng. Tôi sống từng này tuổi rồi, có gì là chưa từng thấy? Cùng lắm là dẹp hết...

Người ít khi nổi giận, chỉ một lần là đạt được hiệu quả thấy rõ. Thấy chồng mặt đỏ tía tai, bà Tôn Huệ Quốc cũng không khỏi rét run, dần dần đành tỏ vẻ yếu ớt.

Thấy đã đến lúc, ông Lục phất tay: Tiền bà cũng đã tiêu rồi, bát nước này phải rót cho đều[4], hôm nào rỗi rãi, bà đi xem nhà cho hai đứa kia.

[4] Nguyên văn: bát nước này phải bê cho cân, ý nói mọi việc phải cân bằng.

Sau đó, thấy cơn giận của ông chồng đã nguôi ngoai, bà Tôn Huệ Quốc lại ngọt nhạt, tỉ tê, cho nên quyết định của ông già thay đổi thành: ba đứa con mỗi đứa một căn nhà, chuyện kinh doanh cứ gác lại đó.

Mọi người đều hỉ hả, ông Lục quả nhiên gọi Đồ Nhiễm tới đi xem nhà mới, bầu đoàn thê tử kéo nhau tới khu đô thị mới.

Ba căn nhà đều mua cùng một chỗ.

Căn của Tôn Hiểu Bạch là kiểu hai tầng, vị trí tầng đẹp, nhiều ánh sáng. Đến lượt Lục Trình Trình là một căn hộ ba phòng ngủ, hai phòng khách. Cuối cùng, ông Lục dẫn đoàn người đứng trước cửa một căn nhà, tít mắt cười với Đồ Nhiễm:

- Nhiễm Nhiễm, con thích căn nào thì cứ nói, có điều... - Ông liếc sang bà vợ. - Bố thấy căn này rất tốt, ở tầng thấp, sau này có con cũng tiện.

Đồ Nhiễm bước vào, căn nhà này buổi sáng không có nắng, buổi chiều lại hướng tây, đã vậy còn sát đường cái, một căn hộ hai phòng ngủ, một phòng khách “rất tốt”.

Cô nhìn bà Tôn Huệ Quốc. Bà ta đang nhìn cô bằng ánh mắt ân cần, hòa nhã.

Cô tự nhủ: Muốn bắt nạt tôi cũng phải để tôi cam tâm tình nguyện mới được, nếu tôi thích bà thì coi như tôi tự chịu, tôi mà ghét bà, không ăn được cũng phải đạp đổ.

Cô không đếm xỉa đến bà ta mà quay sang cười với ông Lục:

- Bố, căn này rất tốt ạ, nếu bố thích thì bố mua đi, mua rồi bố tự ở, coi như là hành cung gì gì đó, con với anh Vũ không ở đâu ạ, ông bà ta đã dạy rồi, quân tử không tranh thứ người khác thích.

Lời vừa nói ra, mặt bà Tôn Huệ Quốc lập tức sa sầm, mọi người cũng im bặt.

Tim ông Lục chùng xuống, thầm nghĩ con oắt này, không nể mặt người khác gì cả.

Ông hết nhìn bên này lại nhìn sang bên kia, chẳng ai dễ lừa, đúng lúc ấy điện thoại reo, réo rắt từng hồi nghe thật sướng tai. Ông vội quay phắt đi giả vờ nghe điện thoại, lập tức kiếm cớ chuồn, trước khi đi lại dặn dò Đồ Nhiễm:

- Nhiễm Nhiễm, dì Tôn của con đang ở đây, để dì ấy đi xem tiếp với con, chuyện này đừng nhùng nhằng, tốt nhất là xong luôn hôm nay đi, mọi người đều bận cả.

Bà Tôn Huệ Quốc sốt ruột, đợi chồng đi khỏi, bà ta miễn cưỡng nặn ra một nụ cười với cô:

- Tiểu Đồ, con cũng bảo căn nhà này tốt, vậy thì mua luôn đi. - Bà chỉ mấy người đứng xung quanh. - Mấy vị tổng giám đốc đây quý nhân nhiều việc, không dùng dằng mãi với con được đâu.

Trong mấy người đó, có người rắp tâm rình xem kịch vui bèn nói luôn:

- Không bận, không bận.

Cũng có người chỉ muốn tạo dựng quan hệ nên nói:

- Căn nhà này rất tốt, lấy căn này đi, cô gái à, bố mẹ chồng cô rất tinh mắt, đối xử với con cái thật không còn gì để chê.

Đồ Nhiễm nở nụ cười, không vội bày tỏ thái độ.

Không đoán được cô định giở trò gì, bà Tôn Huệ Quốc cũng không nói gì thêm.

Nhất thời mọi người đều không lên tiếng, không khí có phần gượng gạo, lúc này Đồ Nhiễm mới nói:

- Thực tế không ổn, lấy căn này đi.

Thấy cô không khăng khăng nữa, bà Tôn Huệ Quốc thở phào, lại tỏ vẻ coi thường cô: Cứ tưởng là ghê gớm thế nào, té ra cũng chỉ là con bé thô kệch, nhát cáy thôi.

Đồ Nhiễm cúi đầu nhìn ngón chân, chậm rãi nói:

- Dì Tôn, con biết gần đây tình hình kinh doanh không tốt, mọi người muốn mở thêm một nhà xưởng, nhưng trong tay lại chẳng có tiền. Trình Vũ là anh cả, phận làm anh chị như bọn con cũng nên gương mẫu, phải thấu hiểu nỗi khổ của bố mẹ. Dì và bố kiếm tiền cũng chẳng dễ dàng gì, không có thì đừng đầu tư cho mấy đứa con cái chúng con làm gì, bọn con không có nhà ở cũng không sao, mọi người không cần phải thắt lưng buộc bụng sống khổ sống sở.

Thoạt tiên bà Tôn Huệ Quốc ngớ người ra, rồi bỗng bật cười, nói liền một mạch:

- Cái con bé này, thật là hiểu chuyện quá đi, tình hình nhà ta tốt lắm, mua mấy căn nhà nữa cũng chẳng ảnh hưởng gì. Nhà xưởng gì đó là bố con cứ muốn ôm vào người, tính ông ấy thế, không chịu nổi nhàn rỗi, chứ dì không muốn vất vả nữa, mở hay không cũng chẳng sao, bây giờ tuổi cao rồi, nên hưởng phúc thôi, tiền đời này kiếm được cũng đủ cho đời con, đời cháu tiêu rồi. Con bé này biết điều quá, sợ bọn tôi không có tiền đây mà, con yên tâm, chỉ cần có dì Tôn ở đây thì con muốn mua gì thì mua, tuyệt đối không để bọn con chịu thiệt thòi, ý kiến ông già kia con cứ coi như gió thổi ngoài tai thôi.

Bà Tôn Huệ Quốc này vốn là người quê kệch, học hành ít, xuất thân cũng không tốt, lúc không có tiền sợ nhất là bị người khác coi thường, bây giờ phát tài rồi lại sợ người ta không biết. Huống hồ lúc này còn có mặt người ngoài, toàn những người có vai vế, tuyệt đối không thể để mất thể diện.

Đồ Nhiễm cười cười:

- Dì tốt với bọn con quá, con cũng chẳng ưng căn nào khác chỉ thích căn nhà ở tòa bên cạnh thôi.

Bà Tôn Huệ Quốc bấm ruột bấm gan rút ví, về đến nhà càng nghĩ càng ức, đành trút giận lên người ông chồng:

- Con dâu ông là cái loại gì thế, xảo quyệt, gian manh, tính tình nhỏ mọn, lại còn nói cái gì mà quân tử không tranh thứ người khác thích, nó đang định trả thù tôi thay cho bà mẹ chồng đã chết của nó đây mà! - Sau đó bà ta kể từ đầu đến cuối quá trình bị gài bẫy, cuối cùng kết luận. - Con ranh này không hề đơn giản, phải đề phòng.

Ông Lục ậm ờ:

- Nghe bà nói kìa, bà không phải là mẹ chồng nó sao, vì bà trẻ nên tôi mới bảo bọn nó gọi bà bằng dì.

Buổi tối, nhân lúc bà Tôn Huệ Quốc dắt chó ra ngoài đi dạo, ông Lục gọi điện cho con trai, giả vờ dạy bảo:

- Bố bảo này Lục Trình Vũ, anh lấy cô vợ thế nào vậy hả?

Lục Trình Vũ còn đang trực ở bệnh viện, không hiểu chuyện gì:

- Sao ạ?

- Sao à? - Ông già cười khùng khục. - Vừa moi được tiền từ túi Tôn Huệ Quốc, lại vừa làm cho bà ấy tức tối nhảy dựng lên, bố chưa gặp được mấy người như thế đâu. Cô bé này thú vị, hợp ý bố đây. Tính con như thế, cũng phải tìm một người lợi hại mới trói chân con được.

Lục Trình Vũ cúp điện thoại, bất giác mỉm cười, nghĩ một lúc rồi gửi một tin nhắn: Nhiệm vụ hoàn thành rồi?

Chẳng lâu sau, đầu kia trả lời: Chúc mừng ông xã, anh đã có thêm một căn nhà, hai tầng, 150 mét vuông.

Bên này Đồ Nhiễm mới lo xong chuyện nhà cửa, bên kia Tô Mạt lại nhờ cô giúp đỡ.

Cô lại bất đắc dĩ xin phép công ti nghỉ nửa ngày, tới phòng khám ở bệnh viện gặp hai mẹ con Tô Mạt và bà nội đứa bé, cầm y bạ và đơn chẩn đoán bệnh, cùng đi tới khu phòng bệnh ở phía sau.

Đây cũng là lần đầu tiên cô tới bệnh viện tìm Lục Trình Vũ sau khi kết hôn.

Trước khi đi cô đã gọi điện thoại, không ai nghe máy đúng như dự đoán, nhìn thời gian, có lẽ anh đang đi thăm bệnh.

Mặt Tô Mạt vàng vọt, mắt thâm quầng, có lẽ là vì lo lắng lâu ngày, cũng không có tâm trạng nói chuyện.

Đứa bé trong lòng cô trông khá hơn mẹ nó nhiều, đôi mắt đen lay láy nghiêng ngó nhìn xung quanh.

Đồ Nhiễm khẽ véo cằm cô bé, cô bé toét miệng cười, cánh tay khua khoắng đòi cô bế, chỉ có điều cổ họng vẫn hơi có tiếng rít, một lúc sau lại ho sù sụ, ho đến nỗi mặt đỏ phừng phừng, thở không ra hơi.

Tô Mạt vội vỗ lưng cho con gái, hàng lông mày thanh tú bất giác chau tít lại.

Cả đêm qua cô không ngủ, tờ mờ sáng đã dậy, bàn bạc với Đồng Thụy An rồi hẹn mẹ chồng đưa con gái đi xếp hàng lấy số. Khám chuyên gia khá đắt, nhưng vẫn phải tranh nhau, đến lượt cô thì phía trước đã ba bốn chục người.

Bà bác sĩ trung niên kia đã hoàn toàn trơ lì trước những đứa trẻ khóc mếu, kê đơn thuốc như công nhân đứng dây chuyền trong nhà máy, chẳng thèm nghĩ ngợi. Giữa lúc ấy còn nghe mấy cuộc điện thoại, có lẽ bà ta mới mua nhà, đang bàn bạc chuyện sửa sang với ai đó. Mấy vị phụ huynh đứng đợi đã lâu lại không ai hó hé một lời, mặt ai cũng khúm núm, cười cười nịnh nọt.

Tô Mạt cũng không dám giục.

Bà bác sĩ đặt điện thoại xuống, ngước mắt lên nhìn Tô Mạt:

- Bị làm sao?

Đợi nửa ngày trời, lòng Tô Mạt đã nóng như lửa đốt, bèn nói ngay không lựa lời:

- Giáo sư Giang, con cháu mấy hôm trước khám ở chỗ bác, truyền mấy bình nước nhưng vẫn ho, tối qua lại uống thuốc bác kê, hình như còn ho nặng hơn.

Bà bác sĩ cười lạnh:

- Uống thuốc tôi kê mà bệnh lại nặng hơn, ở đây nhiều bậc cha mẹ như vậy, con họ vẫn khám chỗ tôi suốt, cũng chẳng thấy ai nói thế. Cô từng này tuổi rồi, sao chẳng biết đường ăn nói?

Mặt Tô Mạt đỏ gay, tức thì nín bặt.

Bà Đồng lườm con dâu rồi quay sang cười nịnh bác sĩ:

- Từ trước tới giờ nó không biết ăn nói, bây giờ cuống quá mụ cả đầu, tiêm thì tiêm xong rồi ạ, bác sĩ xem có cần tiêm thêm mấy mũi nữa không ạ, làm phiền bác sĩ quá.

Giáo sư Giang chẳng nói chẳng rằng, mặt vẫn lạnh tanh cẩm ống nghe lên nghe lưng cho đứa bé:

- Đứa trẻ này cơ thể yếu ớt quá, bị cảm dẫn đến viêm phổi, viêm phổi dẫn đến hen suyễn.

Tô Mạt và bà Đồng sững sờ:

- Vậy phải làm sao ạ?

Giáo sư Giang nói:

- Phải làm sao? Tôi thấy không ổn đâu, nhập viện đi. Có điều bây giờ nhiều trẻ bị ốm, không có giường, mấy người sang bệnh viện khác hỏi xem.

Hai mẹ con ôm đứa bé ra ngoài, bà Đồng trách con dâu:

- Vừa rồi đông người thế mà con làm bác sĩ giận, bây giờ không khám cho chúng ta, nước cũng không truyền, con bảo làm sao bây giờ?

Tô Mạt lí nhí:

- Hay là sang bệnh viện Nhi?

Bà Đồng sốt ruột:

- Xa thế? Lát nữa mẹ phải về nhà nấu cơm, Nữu Nữu sắp tan học rồi.

Nữu Nữu mà bà Đồng nói là con gái của anh trai Đồng Thụy An, nhà họ Đồng lần đầu tiên có cháu gái, từ khi sinh ra đã ở với ông bà nội, bà Đồng không có con gái nên quý cháu như vàng.

Tô Mạt cúi đầu không nói, nghĩ mãi bỗng sực nhớ ra Đồ Nhiễm, bèn nói:

- Hay là mẹ về đi, một mình con cũng được. Chồng của bạn con là bác sĩ ở đây, để xem anh ấy có giúp được không.

Thấy cô như vậy, bà Đồng thở dài:

- Con không được, mẹ vẫn ở lại với con thì hơn, đừng nói thêm điều gì đắc tội với người ta nữa.

Nói đoạn bèn giục con dâu mau liên hệ với người ta.

Lúc Đồ Nhiễm nhìn thấy Lục Trình Vũ, anh quả nhiên đang đi thăm bệnh, phía sau là mấy y tá và bác sĩ thực tập, dáng vẻ cung kính. Lục Trình Vũ làm việc nghiêm khắc, cẩn thận, đội ngũ áo trắng tập trung lại một nơi, im ắng và nghiêm trang hơn hẳn lúc thường.

Thỉnh thoảng anh quay ra phía sau đặt câu hỏi, lời lẽ ôn hòa, điềm tĩnh, logic chặt chẽ, sinh viên nếu không chuẩn bị đầy đủ, khó tránh khỏi ấp úng, anh có thể nhanh chóng đưa ra câu trả lời, hơn nữa luôn nói đúng trọng tâm, nói xong cũng không cố ý phê bình, nhưng lại khiến người ta tự thấy hổ thẹn.

Có nhiều lúc, dường như anh rất muốn lắng nghe bệnh nhân nói. Mỗi lúc như vậy, khóe miệng chàng bác sĩ trẻ hơi mỉm cười, ánh mắt khích lệ đối phương, ân cần, chăm chú.

Một ông cụ nằm trên giường bệnh nắm tay anh nói:

- Bác sĩ Lục, tôi thấy khỏe hơn nhiều rồi, cậu xem, cậu xem tôi có thể xuống đất đi được rồi.

Vừa nói, ông cụ vừa cố gượng dậy, dịch về phía trước mấy bước cho anh xem.

Anh gật đầu nói:

- Bác Triệu, cháu nghĩ hai ba ngày nữa là bác có thể về nhà bế cháu được rồi.

Ông cụ cười rạng rỡ.

Thấy một bên dây giày của ông cụ tuột ra, anh bình thản cúi xuống buộc vào giúp ông. Mấy người đi phía sau ngỡ ngàng nhìn nhau, ông cụ không biết phải làm thế nào, đành rối rít cảm ơn. Bác sĩ chủ trị thong thả đứng dậy, cười hiền lành.

Một bác gái trung niên bỗng thò đầu sang hỏi anh:

- Bác sĩ Lục, tôi muốn hỏi cậu chuyện này, cậu đã có bạn gái chưa?

Mọi người ồ lên cười, bác gái kia hơi ngượng:

- Tôi muốn giới thiệu...

Lục Trình Vũ cười đáp:

- Dì ơi, cháu đi sớm một bước, lấy vợ từ năm ngoái rồi ạ.

Bác gái vỗ đùi thở dài:

- Tiếc quá, biết thế tôi vào nhập viện sớm một năm có hơn không.

Còn chưa dứt lời, mọi người đều cười ầm lên, không khí trầm lắng lúc nãy hoàn toàn tan biến.